playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว Anne with an E ทั้ง 3 ซีซั่น!! มองโลกอันสวยงามสดใสผ่านสายตาเธอ แอนน์ที่ต้องมี “น์”

สรุป

ซีรีย์แนวครอบครัวดูได้ทุกเพศทุกวัย เล่าเรื่องเข้าใจง่าย ภาพสวย เนื้อเรื่องสดใส ดูไปแล้วจะอมยิ้มไป เหมาะกับวันสบาย ๆ อยากดูหนังแบบผ่อนคลายอารมณ์

Overall
8/10
8/10
Sending
User Review
5 (4 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Pros

 • เป็นซีรีย์ที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย สอดแทรกเรื่องราวและประเด็นต่าง ๆ ได้อย่างงดงาม
 • งานภาพสวยงามอย่างยิ่ง แค่ตัว opening scene ก็กินขาดแล้ว เรียกได้ว่าไม่กล้ากดข้ามเลยทีเดียว
 • การดำเนินเรื่อง ตัวตัวละครบทเรื่องราวต่าง ๆ ในเรื่อง เล่าได้สนุก เข้าใจง่าย ไม่น่าเบื่อ

Cons

 • เนื่องจากมาจากวรรณกรรมเยาวชน ทำให้เนื้อเรื่องเดาได้ง่าย ไม่มีความซับซ้อนอะไร

Anne with an E แอนน์ที่มี “น์” จากวรรณกรรมคลาสสิกที่ถูกนำไปทำเป็นภาพยนต์หลากหลายเวอร์ชั่น สู่ซีรีย์ใน Netflix เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กสาวกำพร้าที่ถูกส่งมายังเมือง กรีน เกเบิลส์ สู่การผจญภัยเรื่องราวต่าง ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นทั้งมิตรภาพ ความรัก การเติบโตและการผจญภัยเรื่องราวมากมายได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว
Anne with an E season 1

ว่าด้วยเรื่องราวของ Anne with an E

Anne with an E  หรือ แอนน์ที่มี “น์” เริ่มต้นเรื่องราวด้วย 2 พี่น้องชาวไร่ชื่อว่า แมทธิว และ มาริลา คัธเบิร์ต ตัดสินใจที่จะรับ “เด็กผู้ชาย” มาอุปการะเนื่องด้วยจากทั้งสองอายุมากแล้วและทั้งคู่ยังไม่ได้แต่งงาน จึงต้องการคนมาช่วยงานที่ไร่ และสืบทอดดูแลกิจการไร่ต่อไป ทั้งคู่จึงตัดสินใจรับเด็กมาเลี้ยง พอถึงวันที่แมทธิวจะต้องไปรับเด็ก แทนที่จะได้รับเด็กผู้ชาย กลับหลายเป็นว่าได้เด็กสาวมาแทนและเธอก็มีชื่อว่า แอนน์ 

 

ตัวซีรีย์จะย้อนไปในช่วง ศตวรรษที่ 19 ใครที่ชอบดูซีรีย์แนวย้อนยุคนับว่าไม่ควรพลาดเรื่องนี้แต่ประการทั้งปวง ชุด ฉาก แสง สี ล้วนสร้างขึ้นมาเหมือนในเรานั้นได้อยู่ในยุคนั้น ๆ เลย อาจจะไม่หวือหวา แฟนตาซีจ๋า แต่ก็เป็นมุมมองที่สวยงาม โดยการดำเนินเรื่องจะเล่าเรื่องราวผ่านมุมมองของแอนน์ ให้เราเห็นมุมมอง ทัศนคติ และบุคลิกนิสัยของเธอ แอนน์เป็นเด็กสาวผมสีส้ม มีกระ ถักเปีย เป็นเด็กสาวร่าเริงสดใส ช่างพูดช่างจา และช่างจินตนาการ นอกจากนี้เธอยังเป็นคนที่ชอบใช้คำศัพท์ที่สวยงามหลากหลายแบบที่คนทั่วไปได้ยินจะต้องถึงกับเหวอ เช่น ถ้าคุณกล่าวทักทายเธอ ว่าเป็นอย่างไรบ้าง แบบที่คนปกติมักจะทักทายกัน เธอคงจะตอบมาประมาณว่า “อรุณสวัสดิ์ค่ะ เช้าวันนี้ช่างสดใสจริง ๆ นะคะ ดูดอกไม้พวกนี้สิ พวกมันช่างสวยสดงดงามเหลือเกิน จะมีสิ่งใดงดงามกว่านี้ไปได้อีกนะ…” นี้แหละคือบุคลิกเอกลักษณ์เฉพาะของเธอ

Anne-with-an-Eโดยรวมซีรีย์จะเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตของแอนน์ กับการมาอยู่ในเมืองกรีน เกเบิลส์ ตัวซีรีย์จะนำให้เราเห็นวิวัฒนาการความสัมพันธ์ของแอนน์และผู้คนรอบล้อมตัวเธอ ได้เห็นมุมมองความรักของเพื่อน และครอบครัว โดยจะสอดแทรกเรื่องราวประเด็นทางสังคมอื่น ๆ เข้ามาด้วย เช่น เรื่องของการยอมรับความแตกต่างของผู้อื่น ในเรื่องของความคิดเห็น เรื่องของเชื้อชาติ รูปร่างหน้าตา ฐานะ การเป็นกุลสตรีในยุคสมัยนั้น หรือแม้กระทั่งเรื่องราวทางการเมือง LGBT และ สิทธิสตรี เป็นต้น 

ในมุมมองทางภาพยนต์ Anne with an E เป็นซีรีย์ที่จัดวางองค์ประกอบได้อย่างสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นทั้งชุด ฉาก แสง สี เสียง องค์ประกอบต่าง ๆ ในเรื่องล้วนผ่านการคัดสรรมาแล้ว โดยเฉพาะฉาก Opening credit ที่เรียกได้ว่าสวยงามจับใจ นอกจากความสวยงามของการเปิดเรื่องนี้ ในแง่ความหมายที่สื่อสารออกมาก็บ่งบอกความเป็นแอนน์ได้เป็นอย่างดี 

สรุปโดยรวม Anne with An E คือซีรีย์แนวครอบครัว สามารถดูได้ทุกเพศทุกวัย ดูได้เรื่อย ๆ ตลอดทั้ง 3 ซีซั่น เป็นซีรีย์แนวย้อนยุค เล่าเรื่องการเติบโตขึ้นของเด็กสาวในชีวิตชนบทภาพสวยงามเนื้อเรื่องสดใสดูได้เพลิน ๆ ใครที่ชอบหนังแนวครอบครัว แล้วมีวันว่าง ๆ อยากดูหนังผ่อนคลาย ซีรีย์เรื่องนี้ก็พร้อมเป็นตัวเลือกทางหนึ่งได้ไม่ยาก

โอเพนนิงไตเติล

แนะนำตัวละครเบื้องต้น

Anne Shirley-Cuthbert

 • นางเอกของเรา เป็นตัวดำเนินเรื่องหลัก
 • นิสัยร่าเริงสดใส ช่างจินตนาการ

Marilla Cuthbert

 • ชาวไร่อาศัยอยู่กับน้องชายชื่อ Matthew รับอุปการะแอนน์โดยมิได้ตั้งใจ
 • นิสัยเคร่งขรึม มีระเบียบ จริงจัง

Matthew Cuthbert

 • ชาวไร่อาศัยอยู่กับพี่สาวชื่อ Marilla เป็นคนไปรับตัวแอนน์ที่สถานีรถไฟ สนใจในตัวแอนน์ตั้งแต่ครั้งแรกที่พบเจอ
 • ใจดี อ่อนไหว พูดน้อย และบุคลิกค่อนข้างขี้อาย

Diana Barry

 • เพื่อนสนิทของแอนน์ เป็นคนแนะนำแอนน์ให้รู้จักกับเพื่อนใหม่ในโรงเรียน
 • อยู่ในครอบครัวที่ร่ำรวย

Gilbert Blythe

 • หนุ่มฮอตประจำห้อง
 • เรียนเก่ง ฉลาด เป็นคนง่าย ๆ

Sebastian ‘Bash’ Lacroix

 • เป็นลูกเรือทำงานอยู่บนเรือสำราญจนกลายมาเป็นเพื่อนสนิทของ Gilbert เจอกันในช่วงซีซั่น 2
 • มีบทบาทช่วงซีซั่น2-3 เรื่องประเด็นคนผิวสี

Cole Mackenzie

 • นักเรียนที่ย้ายมาใหม่ในซีซั่น 2 ชอบวาดรูปทำงานศิลปะ
 • มีบทบาทสำคัญในซีซั่น 2 กับประเด็นเรื่องความแตกต่างและ LGBT

Miss Stacy

 • คุณครูประจำคนใหม่ย้ายเข้ามาสอนช่วงตอนท้ายของซีซั่น 2
 • เป็นหญิงหม้าย
 • เป็นคนกล้าคิดกล้าทำในสิ่งต่าง ๆ มีความเป็นผู้นำ

Ka’kwet

 • เด็กจากเผ่าอินเดียแดงที่อาศัยอยู่ในป่า รู้จักกับแอนน์และเป็นมิตรต่อกัน
 • เข้ามาในช่วงซีซั่น 3 กับประเด็นเรื่องความแตกต่างทางเชื้อชาติ

ภาพรวมของซีซั่น 1

ซีซั่นนี้จะปูพื้นฐานไปที่ตัวละครต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นทั้งตัวแอนน์ แมทธิว มาริลา ไดอาน่า(เพื่อนสนิทของแอนน์) เพื่อน ๆ ในห้องเรียน ผู้ใหญ่รอบ ๆ ตัวเธอ และ กิลเบิร์ต  (หนุ่มฮอตประจำห้อง) 

ในซีซั่นนี้เราจะเห็นการพัฒนาของตัวละครแอนน์ที่ต้องปรับตัวเข้ากับสังคมใหม่ ๆ แอนน์เมื่อก่อนเป็นเด็กกำพร้า โดนบูลลี่มาตั้งแต่สมัยอยู่สถานเลี้ยงเด็กกำพร้า เธอโดนบูลลี่ทางด้านร่างกาย ที่เป็นเด็กผอม ผมสีส้ม เราจะเห็นในเรื่องยังมีประเด็นนี้หยิบยกให้พูดถึงกันบ่อย ๆ นอกจากการปรับตัวของแอนน์แล้ว เราก็ได้เห็นมุมมองของใครหลาย ๆ คนที่กล่าวมาด้วย ตัวละครหลัก ๆ จะมีเนื้อเรื่องเป็นของตนเอง ถูกหยิบยกขึ้นมาบ้าง มีที่มาที่ไปของนิสัยในแต่ละคน ทำให้เราได้เข้าใจถึงการกระทำ แนวคิดของตัวละครนั้น ๆ ได้อย่างง่ายดาย ฉากสำคัญหลาย ๆ ฉากถือว่าทำให้เราสนุกและมีอารมณ์ร่วมกับตัวละครได้ดี เช่น ฉากที่แมทธิวป่วยไม่สามารถทำงานไร่ได้ ต้องเอาไร่ไปจำนอง เราก็จะรู้สึกคอยให้กำลังทั้งครอบครัวนี้อยู่ เหมือนเราเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวไปด้วย

พูดถึงข้อดีของเรื่องกันไปแล้ว มาพูดถึงข้อเสียของซีรีย์นี้บ้าง แน่นอนว่าตัวซีรีย์มาจากวรรณกรรมเด็กคลาสสิกตั้งแต่กลางศตวรรษที่ 20 เนื้อเรื่องมันจึงไม่มีความหวือหวาหรือแปลกใหม่  อุปสรรคของเนื้อเรื่องระหว่างทางไม่ว่าจะเป็นปัญหาอะไรที่เข้ามาก็ตามแต่ เราที่ดูอยู่ก็สามารถเดาได้เลยว่ามันจะผ่านไปได้ด้วยดี นอกจากนี้ สำนวน คำ ที่แอนน์ชอบพูด ที่ใช่ว่าจะถูกใจทุกคน คำพูดของเธอบ่อยครั้งมันดูโอเวอร์จนเกินไป ถ้าใครที่รู้สึกไม่อินกับอะไรแบบนี้ก็อาจจะเบื่อหน่ายตัวซีรีย์นี้ไปเลยก็ได้

สรุปโดยรวมซีซั่นแรกเป็นการปูพื้นฐาน ตัวละครต่าง ๆ ได้ดี มีการเล่าเรื่องที่น่าสนใจ งานภาพ โปรดักชั่น และการแสดงที่ดีของนักแสดงหลาย ๆ คน ยิ่งถ้าเราชอบกลิ่นอายของหนังแนวชนบทย้อนยุคก็จะชอบดูได้ไม่ยาก 

ภาพรวมของซีซั่น 2

ภาพรวมซีซั่นนี้เป็นการเปิดเรื่องราวของตัวละครที่เรารู้จักให้ดีมากขึ้นและสมทบด้วยตัวละครใหม่ ๆ ที่ตามมา มีการเล่าถึงประเด็นของผู้หญิงในยุคสมัยนั้นได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเรื่องการเป็นกุลสตรีในสังคมที่จะต้องแต่งงาน ซีซั่นนี้จะมีตัวละครเพิ่มขึ้นมาค่อนข้างเยอะ มีเนื้อเรื่องที่หลากหลาย และ มีการเจาะลึกตัวละครแต่ละตัวมากขึ้น ทำให้เราเห็นมุมมองที่มาที่ไปของนิสัยแต่ละบุคคลและ มีประเด็นทางสังคมเข้ามาสอดแทรกในเนื้อเรื่องกับตัวละครใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็น ตัวละครที่ชื่อ โคล กับประเด็นการเป็นคนที่แตกต่าง, เซบาสเตียน เพื่อนคนดำของกิลเบิร์ต ที่ได้เดินทางทำงานร่วมกัน มีเรื่องของสีผิวเข้ามาเกี่ยวข้อง, 2 โจรนักต้มตุ๋น กับการถูกหลอก, คุณย่าของไดอาน่ากับประเด็น LGBTและคุณครูสาวคนใหม่ กับความคิดแบบหัวก้าวหน้า (เน้นสอนการปฏิบัติมากกว่าทฤษฎี)

 

ข้อเสียหลัก ๆ ในซีซั่นที่ 2 ต้องยอมรับว่าบทไม่ได้โดดเด่นเท่าซีซั่นแรก บทมีความหละหลวมแบบแปลก ๆ การเพิ่มความสัมพันธ์ของตัวละครแบบที่ไม่เข้าใจว่าใส่มาทำไม เช่น ความสัมพันธ์มารีลากับหนุ่มโจรต้มตุ๋นคนหนึ่ง โดยรวมการเล่าเรื่องของซีซั่นนี้จะมีการเล่าเนื้อเรื่องถูกแยกออกเป็น 2 ฝั่ง คือ ฝั่งของแอนน์ ที่ยังคงใช้ชีวิตอยู่ในกรีน เกเบิลส์ฝั่งของกิลเบิร์ต ที่ออกไปผจญภัยโลกภายนอก

ภาพรวมของซีซั่น 3 Final season!!!

ซีซั่นนี้จะเป็นซีซั่นสุดท้ายของซีรีย์ โดยรวมจะเป็นการขมวดเรื่องราวเอาไว้ทั้งหมด โดยเริ่มมาที่แอนน์นั้นสงสัยในตัวเอง อยากรู้ว่าตัวเองเป็นใคร มาจากไหน ครอบครัวของตัวเองยังอยู่ไหม เกิดการตามหากันเกิดขึ้น ซีซั่นนี้มีตัวละครใหม่เพิ่มขึ้นมาไม่มากนักโดยจะแบ่งออกตัวละครหลัก ๆ มาเป็น ครอบครัวชาวอินเดียแดง ที่มาพร้อมกับประเด็นความแตกต่างของชนชาติ และวัฒนธรรม และ แมรี่ ภรรยาของเซบาสเตียนจากซีซั่นที่แล้ว กับประเด็นครอบครัว ทุกตัวละครมีการเติบโตขึ้น เราได้เห็นการเติบโตของตัวละครที่แอบทำให้เราน้ำตาซึมกันได้เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาตัวตนของแอนน์ การเลือกเส้นทางของไดอาน่า การยอมรับที่จะปล่อยวางของแมทธิวและมาริลา และในที่สุดความสัมพันธ์ของแอนน์กับกิลเบิร์ตก็มีการพัฒนากันได้แล้ว ทั้งสองคนรับความรู้ความรู้สึกต่อกันแล้ว (จริง ๆ มันก็ชัดมาตั้งแต่ซีซั่น 1 แล้วล่ะนะ 55555) จุดเด่นของซีซั่นนี้ หลังจากบทที่มีเนื้อหาดรอปลงไปจากช่วงซีซั่น 2 ซีซั่นนี้กลับทำมาได้ดีขึ้น ในแง่ของการแสดง นักแสดงที่แสดงอยู่ก็เติบโตขึ้นจากซีซั่นแรก ความเป็นเด็กดูหายไป ทำให้เรารู้สึกว่าตัวละครนั้นไม่เหมือนในซีซั่นที่ผ่านมา ณ ตอนจบนี้แอนน์ได้เติบโตเป็น “สาว” แล้วเรียบร้อย หลังจากที่เป็น “เด็กสาว” มาตลอดทั้ง 3 ซีซั่นเธอผ่านประสบการณ์ทุกอย่างมามากมาย มีการเรียนรู้ทั้งข้อดีข้อเสียของตัวเอง ให้เราได้เห็นกัน สิ่งที่เราชอบมาก ๆ ใน Anne with an E คือการเล่าเรื่องผ่านตัวละครต่าง ๆ นี้แหละ เราได้เห็นพัฒนาการของตัวละครต่าง ๆ เนื้อเรื่องที่น่ารัก สดใสและถูกเล่าออกมาได้อย่างสวยงาม

ถึงแม้ซีซั่นนี้จะเป็นซีซั่นสุดท้ายแล้ว แต่ยังแอบมีปมประเด็นเรื่องราวที่ยังไม่ได้ถูกแก้ไข หากเพื่อน ๆ คนไหนอยากให้มีต่อ สามารถลงชื่อสนับสนุนได้ที่ลิ้งค์ด้านล่างนะคะ

ลิ้งค์สำหรับลงชื่อซีรีย์

 

Metal Lords หนัง Coming Of Age ผ่านเฮวี่เมทัล ผสานปมแปลกแยกวัยรุ่นที่ดีต่อใจมาก