playinone.com
ร่วมเล่นเป็นหนึ่งเดียวกับเรา สังคมข่าวชาวเกมเมอร์
Profile Photo
Zhaoyun @ zhaoyun
0 out of 5
0 ratings
 • 8

  Posts

 • 0

  Comments

 • 2

  Views

 • Zhaoyun wrote a new post

  1 day, 10 hours ago
  เลือดจีนเข้มข้น!!! บอยคอตมู่หลาน หลัง หลิวอี้เฟย โพสต์หนุนตำรวจฮ่องกง

  เป็นประเด็นดราม่าบนโซเชียล กับแฮชแท็ก #BoycottMulan หลังจาก หลิวอี้เฟย ซุปเปอร์สตาร์สาวชาวจีนออกมาโพสต์หนุนตำรวจฮ่องกงใน Weibo โซเชียลยอดนิยมของจีน โดยเวลานี้มีการติดแฮชแท็กดังกล่าวบนโซเชียลในโลกตะวันตก เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นร้อนแรง เมื่อซุปเปอร์สตาร์สาวชาวจีน หลิวอี้เฟย (Crystal Liu) ผู้รับบทแสดงนำในภาพยนตร์จากดิสนีย์เรื่อง “มู่หลาน” (Mulan) ซึ่งเป็นการนำตำนานมู่หลานของจีนที่เคยทำเป็นฉบับการ์ตูนในอดีตมารีเมคใหม่นั้น ได้ออกมาโพสต์สนับสนุนตำรวจฮ่องกงจากรณีเข้าจัดการม็อปที่เกิดขึ้น โดยทางหลิวอี้เฟยพิมพ์ข้อความว่า "ฉันสนับสนุนตำรวจฮ่องกง จะเข้ามาเล่นงานฉันก็ได้นะ" โดยโพสต์เป็นภาษาจีน และยังลงข้อความอีกว่า “ฮ่องกงน่าละอาย” เป็นภาษาอังกฤษ นอกจากนี้ หลิวอี้เฟยยังลงแฮชแท็กว่า #ฉันสนับสนุนตำรวจฮ่องกง (#我也支持香港警) เพื่อเสริมในโพสต์ดังกล่าวด้วย หลังจาก หลิวอี้เฟย ลงโพสต์ดังกล่าว ก็เกิดเป็นประเด็นร้อน เมื่อมีผู้ไม่เห็นด้วยออกมาต่อต้าน โดยเฉพาะคนฮ่องกง และคนตะวันตกจำนวนไม่น้อย เริ่มลงแฮชแท็ก #BoycottMulan จนกลายเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงบน Twitter ในช่วงนี้ อย่างไรก็ตาม...

  read more
 • Zhaoyun wrote a new post

  4 days, 7 hours ago
  กำจัด Content ไร้สาระ จีนพยายามคุมเข้มโซเชียลมีเดีย Weibo

  โซเชียลมีเดียในหลายประเทศทั่วโลกในเวลานี้ กำลังมีปัญหาใหญ่ที่เผชิญกันอยู่คือ “สภาวะ Content ไร้สาระล้น” และพยายามหาทางแก้ไขกันอยู่ จีนเองก็เป็นหนึ่งในประเทศที่กำลังหาทางแก้ไขอยู่เช่นกัน ในโลกตะวันตก ก่อนหน้านี้ก็มีข่าวเรื่องที่ Youtube ออกมาจัดการลบ Content ที่ไร้สาระและสุ่มเสี่ยงต่อความรุนแรงและด้านเพศไปมากกว่า 70,000 รายการเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา สำหรับเมืองจีนเอง ก็มีความพยายามที่จะจัดการเรื่องนี้เช่นกัน โดยเฉพาะโซเชียลมีเดียชื่อยอดนิยมของจีนอย่าง Weibo (เวยปั๋ว) ซึ่งได้รับความนิยมมากสำหรับคนจีนหนุ่มสาว เซเล็บ ศิลปิน ดารา และเหล่าเนตไอดอล เพราะไม่เพียงแต่เป็นโซเชียลมีเดียเพื่ออัพเรื่องราวกันทั่วไปเท่านั้น แต่ยังถูกใช้เป็นช่องทางการทำตลาดออนไลน์ของหลายแบรนด์ในจีน รวมถึงเหล่าเนตไอดอล และ บรรดาเซเล็บทั้งหลายด้วย   ในปัจจุบัน Weibo ถือว่าเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และเป็นโซเชียลที่เสมือนกับใช้งานทดแทนโซเชียลดังอย่าง Facebook และ Twitter สำหรับในประเทศจีน โดยข้อดีของ Weibo...

  read more
 • Zhaoyun wrote a new post

  1 week, 6 days ago
  ยาสึเกะ ซามูไรผิวสี ผู้พิทักษ์ของ โอดะ โนบุนางะ

  เร็ว ๆ นี้ กำลังจะมีภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์เรื่อง “ยาสึเกะ” Yasuke ซึ่งจะสร้างมาจากตำนานปนเรื่องจริงของ “ซามูไรผิวสี คนแรกของโลก” ที่จะต้องฝ่าฟันเอาชีวิตรอดในยุคสงครามของญี่ปุ่นในสมัยศตวรรษที่ 15-16 หรือที่เรียกกันว่า “ยุคเซ็นโกคุ” (Sengoku Era) และสุดท้ายเขาได้กลายมาเป็นองครักษ์ของ “โอดะ โนบุนางะ” ไดเมียวที่มีชื่อเสียงโด่งดังในประวัติศาสตร์ยุคนั้นด้วย เรื่องราวของ ซามูไรผิวสี ผู้นี้ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้นักสร้างภาพยนตร์และอนิเมจำนวนไม่น้อย (ตัวอย่างเช่น อนิเมเรื่อง Afro Samurai) ที่ผสมผสานเอาความเป็นคนผิวสี แร็กเก้สไตล์ เข้ากับซามูไร ซึ่งในสายตาของชาวตะวันตก ซามูไรคือตัวแทนของนักรบที่เปี่ยมด้วยความภักดีและจิตวิญญาณ แต่ยาสึเกะคนนี้คือใคร??? มารู้จักกันเพิ่มเติมครับ ที่มาของ ยาสึเกะ บันทึกเอกสารของ โกตะ กิวอิจิ นายอาลักษณ์ของตระกูลโอดะ ซึ่งจดบันทึกเรื่องราวและเหตุการณ์ประจำวันในระหว่างที่เขาทำงานให้โนบุนางะนานหลายปี บันทึกของเขาเป็นเอกสารชั้นต้นชิ้นสำคัญที่นักประวัติศาสตร์ใช้ศึกษาเรื่องราวในยุคเซ็นโกคุมานาน แต่ก็มีข้อมูลอย่างหนึ่งที่ดูเหมือนจะโดนมองข้ามมานานนับศตวรรษ นั่นคือเรื่องของ ซามูไรผิวสีนแรก...

  read more
 • Zhaoyun wrote a new post

  2 weeks ago
  Tencent กับโปรแกรมช่วยวัยรุ่นจีน ให้ใช้ อินเทอร์เน็ต และ โซเชียลมีเดีย อย่างมีคุณภาพ

  การใช้ อินเทอร์เน็ต ของวัยรุ่นในจีน เป็นหนึ่งในเรื่องที่บริษัท เท็นเซ็นต์ หรือ Tencent ซึ่งเป็นผู้ให้บริการยักษ์ใหญ่ทางด้านอีคอมเมิร์ซและเกมออนไลน์ของจีน ในฐานะ 1 ใน 3 ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีดิจิทัลของจีนให้ความสำคัญมาก เพราะถือว่าเป็นบริษัทที่ต้องมีบทบาทในการใส่ใจต่อสังคมจีนในประเด็นเหล่านี้เช่นกัน โดยทางเท็นเซ็นต์ก็ได้มีการออกโปรแกรมที่มีคอนเซปต์สำคัญคือ จะช่วยวัยรุ่นสำหรับการพัฒนาพฤติกรรมและการใช้งานอินเทอร์เน็ตและโลกออนไลน์ได้อย่างมีคุณภาพ และสามารถส่งผลดีต่อสุขภาพที่อาจจะทรุดโทรมก่อนวัยอันควรจากการใช้เวลาอยู่กับอินเทอร์เน็ตและโลกออนไลน์มากขึ้นด้วย   สำหรับโปรแกรมดังกล่าว ทางบริษัทได้มีการเปิดเผยเกี่ยวกับความร่วมมือในการพัฒนาโปรแกรม The Digital Natives Action (DN.A.) ที่มาจากการร่วมทุนระหว่างรัฐบาลจีน มหาวิทยาลัย ไปจนถึงผู้เชี่ยวชาญในแต่ละภาคส่วน ทั้งภาคอุตสาหกรรม และกลุ่มองค์กรต่าง ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับเยาวชน ซึ่งต้องการช่วยพัฒนาเยาวชนและกลุ่มวัยรุ่นที่อยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อซึ่งอาจจะมีอาการ "เสพติดการใช้อินเทอร์เน็ตและโซเชียล" ให้มีพฤติกรรมที่ดีขึ้น   โปรแกรมนี้ เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่กลางเดือน ก.ค. 2018 เมื่อปีที่ผ่านมา และนก็ดำเนินการมา 1 ปีแล้ว     นาย...

  read more
 • Zhaoyun wrote a new post

  3 weeks, 2 days ago
  เหลียงเฉาเหว่ย เข้าสู่จักรวาลหนังมาร์เวล “โทษที ผมเป็นแมนดาริน”

  “เหลียงเฉาเหว่ย” ดารายอดนิยมชาวฮ่องกงและของเอเชีย ซึ่งคนไทยรู้จักกันดี จากการแสดงมากมายหลายบทบาท และอยู่ในวงการบันเทิงมาเกือบ 40 ปี ตอนนี้ชื่อของเขากำลังเป็นที่พูดถึงไปทั่วเอเชียและทั่วโลกอีกครั้งเมื่อเขากำลังจะเข้าสู่จักรวาลภาพยนตร์ของ “มาร์เวล” โดย เหลียงเฉาเหว่ย จะเข้ามารับบทบาทเป็น “แมนดาริน” ตัวร้ายในภาพยนตร์ซุปเปอร์ฮีโร่ของมาร์เวลเฟส 4 ที่กำลังจะเริ่มขึ้น จากเรื่อง Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings ซึ่งการประกาศครั้งนี้เกิดขึ้นในงาน San Diego Comic Con 2019 ซึ่งเป็นการเปิดโฉมหน้านักแสดงในภาพยนตร์ซุปเปอร์ฮีโร่เฟส 4 ของ จักรวารมาร์เวล หรือที่แฟน ๆ เรียกกันว่า MCU ที่สำคัญคือ นี่จะเป็นหนังซุปเปอร์ฮีโร่ที่ดัดแปลงจากคอมิคอเมริกินเรื่องแรกของโลก ที่ใช้ตัวละครหลักเป็นชาวเอเชีย และเป็นซุปเปอร์ฮีโร่จากเอเชียด้วย เหลียงเฉาเหว่ย...

  read more
 • Zhaoyun wrote a new post

  3 weeks, 5 days ago
  บริษัท Tencent ยักษ์ใหญ่เกมออนไลน์จีน เสียผลกำไรสูงสุดในรอบทศวรรษ!!!

  Tencent ยักษ์ใหญ่เกมออนไลน์จีน เสียผลกำไรสูงสุดในรอบทศวรรษ!!! เป็นสถิติและการจัดอันดับที่เชื่อว่าคงไม่มีบริษัทไหนในโลกอยากได้นัก เมื่อ บริษัท Tencent ขึ้นแท่นเป็นอันดับ 1 ของโลก ที่เสียผลกำไรเป็นมูลค่าสูงสุด “ในรอบทศวรรษ” สถิติที่ไม่น่าจดจำ มีรายงานจากหลายสำนักข่าว เช่น Reuter CNBC Bloomberg เกี่ยวกับผลประกอบการในปี 2018 ที่ผ่านมาของ บริษัทเทนเซ็นต์ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในยักษ์ใหญ่อันดับต้น ๆ ของจีน แต่กลับสร้างสถิติที่ไม่ค่อยน่าจดจำเท่าไหร่ขึ้นมาในปีก่อน นั่นคือการเป็นบริษัทที่ต้องเสียผลกำไรไปมากกว่า 178,000 ล้านเหรียญสหรัฐ และถือว่าเป็นบริษัทที่ครองแชมป์ด้านการเสียผลกำไรสุงสุดในรอบทศวรรษจากทั่วโลก อย่างไรก็ตาม เทนเซ็นต์ก็เคยสร้างสถิติเป็นบริษัทที่ผลกำไรและส่วนแบ่งการตลาดพุ่งสูงสุดเช่นกัน จากในช่วงไตรมาสแรกของปี 2018 ผลกระทบจากภายนอก ปัจจัยที่ทำให้เทนเซ็นต์เสียผลกำไรสูงสุด ไม่ได้มาจากปัจจัยภายในเสียทีเดียว แต่ปัจจัยหลักที่วิเคราะห์กันพบว่ามาจากภายนอกเป็นหลัก โดยอันดับแรกคือ ความตึงเครียดเรื่องสงครามการค้าระหว่างจีน-สหรัฐ ซึ่งทางเทนเซ็นต์ก็ได้รับผลกระทบไปด้วย จากการเป็นผู้ให้บริการอีคอมเมิร์ซและ E-Wallet ที่ต้องการเจาะตลาดตะวันตกให้ได้ และปัจจัยสำคัญอีกข้อคือ ธุรกิจเกม ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสายธุรกิจที่ทำให้เทนเซ็นต์เติบโตในช่วงหลายปีที่ผ่านมา...

  read more
 • Zhaoyun wrote a new post

  4 weeks, 1 day ago
  R.I.P. ไว้อาลัย Kyoto Animation สตูดิโอ เหตุวางเพลิงร้ายแรงที่สุดในญี่ปุ่น ตั้งแต่ยุคเฮเซ

  ผลงานของ เกียวโต แอนิเมชั่น เมื่อวานนี้ วันพฤหัสบดีที่ 18 ก.ค. 2019 ได้เกิดเหตุโศกนาฎกรรมไม่คาดคิดซึ่งถือว่า “ช็อกไปทั่วประเทศญี่ปุ่น” นั่นคือเหตุวางเพลิงเผา ไฟไหม้สตูดิโอ เกียวโต แอนิเมชั่น (Kyoto Animation) ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 33 คน เป็นเหตุวินาศกรรมร้ายแรงที่สุดของญี่ปุ่นตั้งแต่ยุคเฮเซ หรือในช่วง 20 ปี ที่ผ่านมานี้ ความสูญเสียดังกล่าว ไม่ใช่แค่ในวงการอนิเมะเท่านั้น แต่สื่อระดับโลกอย่าง CNN ระบุว่ามันคือ “ความสูญเสียของวงการศิลปะและมวลมนุษย์”   เครดิตภาพจาก สำนักข่าว CNN   สำนักข่าว CNN ตีข่าวถึงเหตุการณ์ที่สร้างความตกตะลึงและช็อกไปทั่วประเทศญี่ปุ่นในเวลานี้ ซึ่งถือว่าเป็นเหตุวางเพลิงที่คร่าชีวิตชาวญี่ปุ่นไปมากที่สุดในรอบ 20 ปี หลังจากเหตุวางเพลิงสตูดิโอที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 33 คน...

  read more
 • Zhaoyun wrote a new post

  4 weeks, 1 day ago
  ปลุกชีพ เกมสามก๊ก มูโซ ลงมือถือ “Dynasty Warrior 8 Mobile”

  ข่าวการกลับมาของ เกมสามก๊ก รอบนี้ ช่างเหมาะเจาะกับกระแสที่ละครโทรทัศน์ สามก๊ก 1994 ซึ่งสร้างได้ดีและคลาสสิก ใกล้เคียงต้นฉบับวรรณกรรม สามก๊ก “ซานกว๋อเหยี่ยนอี้” (三国演义) มากที่สุด กลับมาฉายในเมืองไทยในรอบ 20 กว่าปี ซึ่งตอนนี้ทางญี่ปุ่นเอง มีข่าวว่า เกมสามก๊ก ชื่อดังอย่าง Dynasty Warrior 8 (หรือก็คือ Dynasty Warrior 9 ถ้านับแบบฝั่งตะวันตก) ก็กำลังจะพอร์ทลงมือถือให้ได้เล่นกันอีกรอบ และคราวนี้อาจจะเป็นการแก้ตัวการที่เคยแป้กมาในรอบที่แล้ว ต้นกำเนิดเกมตระกูล มูโซ (Musou) พูดถึง เกมสามก๊ก มูโซ หรือที่เด็กสมัยก่อนเรียกกันว่า สามก๊กแอ็คชั่น ถือว่าเป็นหนึ่งในหน้าตำนานและประวัติศาสตร์ของแฟนเกมสามก๊กเลยก็ว่าได้ เมื่อเกมนี้ได้เป็นต้นกำเนิดของเกมสายมูโซ (Musou) หรือเกมแอ็คชั่นแนวประจัญบานในสนามรบประเภท...

  read more
Skip to toolbar