playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

Morbius คือใคร? วิเคราะห์เจาะลึก ตัวอย่างใหม่ของ Anti-Hero เชื่อมจักรวาล SpiderMan!

เปิดจักรวาลวายร้ายของโซนี่ตัวที่ 2 ต่อจาก Venom นั่นก็คือ Morbius แวมไพร์สุดแกร่งคู่ปรับของ Spider-Man รับบทโดย Jared Leto หลายๆ คน ที่ไม่ได้เป็นแฟนคอมมิค คงจะงงว่า ไอ้หมอนี่เป็นใครกัน ทำไมถึงมีความสำคัญ แข็งแกร่งขนาดไหน แล้วเนื้อเรื่องเชื่อมกับ MCU หรือไม่ เราไปทำความรู้จักกันให้มากขึ้นรับ แต่ก่อนอื่น รับชมตัวอย่างได้ข้างล่างนี้เลย

Morbius คือใคร?

Morbius คือใคร? วิเคราะห์เจาะลึก ตัวอย่างใหม่ของ Anti-Hero เชื่อมจักรวาล SpiderMan! 1ย้อนกลับไปเมื่อปี 1971 มอร์บิอุส ปรากฏตัวครั้งในด้วยการเป็นตัวร้ายในคอมมิคของ The Amazing Spider-Man ซึ่งภายหลังได้ถูกนำมาเขียนใหม่ให้กลายเป็นแนว Anti Hero และมีคอมมิคเนื้อเรื่องแยกเป็นของตัวเอง ไม่บอกก็คงรู้ว่าตัวละครนี้ได้รับแรงบัลดาลใจมากจากตำนาน Dracula ซึ่งในสมัยก่อนนั้นเป็นช่วงที่ Pop Culture ของทั้งภาพยนต์ และนิยาย เนื้อหาของแวมไพร์กำลังบูมอย่างมาก มาร์เวลมีหรือจะพลาดหยิบเอามาทำเป็นตัวละครของตัวเอง

เรื่องราวในคอมมิค จะเล่าเกี่ยวกับสุดยอดนักชีววิทยา Michael Morbius ที่ป่วยเป็นโรคเลือดหายากกำลังใกล้ตาย เขาเลยหาทางรักษาโรคของตัวเองโดยการผสมเลือดของ vampire bat เข้ากับเลือดของตัวเอง และกระตุ้นด้วยกระแสไฟฟ้า การทดลองนั้นทำให้เขาได้รับพลังบางอย่างเข้ามาในตัว และหายจากโรคเลือดที่เป็นมานาน

Morbius คือใคร? วิเคราะห์เจาะลึก ตัวอย่างใหม่ของ Anti-Hero เชื่อมจักรวาล SpiderMan! 2ดูเหมือนว่าในตัวอย่างของหนัง จะเล่าต่างจากในคอมมิคเล็กน้อย นั่นก็คือไมเคิลได้รับโรคนี้มาตั้งแต่วัยเด็ก และเขาต้องทนทุกข์ทรมาณ กับทั้งโรค และการโดนกลั่นแกล้ง ดูได้จากฉากตอนเด็กที่เขาต้องใช้ไม้เท้าตลอดเวลา แต่สิ่งหนึ่งที่ไมเคิลโดดเด่นกว่าใครในตอนเด็ก คือความฉลาด สังเกตุได้จากฉากเล่นหมากรุกในตัวอย่าง

Morbius คือใคร? วิเคราะห์เจาะลึก ตัวอย่างใหม่ของ Anti-Hero เชื่อมจักรวาล SpiderMan! 3เขาพยายามหาทางรักษาโรคของตัวเอง และนอกจากนั้นดูเหมือนว่าเขาพยายามหาทางรักษาโรคของเด็กคนอื่นๆ ด้วย ในการทดลองของไมเคิลเขาได้พบความน่าสนใจเกี่ยวกับเลือดของค้างคาว เขาเลยพยายามใช้ร่างกายตัวเองทดลอง แต่ผลที่ได้กลับมาก็คือ พลังเหนือมนุษย์

Morbius คือใคร? วิเคราะห์เจาะลึก ตัวอย่างใหม่ของ Anti-Hero เชื่อมจักรวาล SpiderMan! 4พลังของเขานั้น นอกจากจะแข็งแกร่ง และรวดเร็วกว่ามนุษย์ทั่วไป เขายังสามารถเทเลพอร์ตในระยะทางสั้นๆ ได้ สามารถใช้พลังที่เรียกว่า Echolocation เหมือนการตรวจจับสิ่งต่างๆ รอบตัว ด้วยเสียง แต่นั่นต้องแลกมาด้วยการที่เขาต้องสูบพลังงานจากเลือดมนุษย์ ในตัวอย่างนอกจากจะโชว์พลังของมอร์บิอุสแล้ว ยังโชว์ให้เห็นถึงร่างมนุษย์ และร่างแวมไพร์ขั้นสมบูรณ์อีกด้วย

Morbius คือใคร? วิเคราะห์เจาะลึก ตัวอย่างใหม่ของ Anti-Hero เชื่อมจักรวาล SpiderMan! 5รู้จักกับมอร์บิอุสไปคร่าวๆ แล้ว มาดูกันว่าในตัวอย่างที่ได้เห็น บอกอะไรเราอีกบ้าง

Martine Bancroft ผู้ช่วยที่อยู่เคียงข้างไมเคิล

Morbius คือใคร? วิเคราะห์เจาะลึก ตัวอย่างใหม่ของ Anti-Hero เชื่อมจักรวาล SpiderMan! 6Adria Arjona รับบทเป็น Martine bancroft ผู้ช่วยและแฟนสาวของมอร์บิอุสในคอมมิค ดูจากในเทรลเลอร์ก็ได้เห็นถึงความสัมพันธ์ของทั้งสองคนนี้ แต่เรายังไม่รู้ว่าพวกเขาจะเป็นคู่รักกันแบบในคอมมิคหรือเปล่า สิ่งที่ทำให้ตัวละครนี้สำคัญก็คือ เธอเป็นคนคอยห้ามไม่ให้พระเอกทดลองเกี่ยวกับเลือดของค้างคาว เพราะมันจะมีผลที่ร้ายแรงตามมา

ฉากต่อสู้บนเรือ

Morbius คือใคร? วิเคราะห์เจาะลึก ตัวอย่างใหม่ของ Anti-Hero เชื่อมจักรวาล SpiderMan! 7ในตัวอย่างได้โชว์ฉากแอคชั่นสุดมันส์บนเรือบรรทุกน้ำมันขนาดใหญ่ใจกลางมหาสมุทร ซึ่งไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่า ทำไมถึงไปสู้กันบนนั้น? ถ้าอิงจากคอมมิคแล้ว ดูเหมือนว่าไมเคิลเข้าไปช่วยแฟนสาวของเขาจากกลุ่มคน ที่เป็นตัวร้ายในภาคนี้ ในฉากแอคชั่นก็ได้โชว์พลังความแข็งแกร่งของตัวมอร์บิอุส ในการใช้กรงเล็บจัดการกับศัตรู และฉากเปลี่ยนจากร่างมนุษย์ ไปร่างแวมไพร์

ตัวร้ายหลักในเรื่อง Loxias Crown / Hunger

Morbius คือใคร? วิเคราะห์เจาะลึก ตัวอย่างใหม่ของ Anti-Hero เชื่อมจักรวาล SpiderMan! 8แม้ว่าจะมีฉากโผล่ออกมาแค่แว้บเดียว แต่ดูเหมือนว่านี่จะเป็นตัวร้ายหลักในเรื่อง Loxias Crown รับบทโดย Matt Smith คุ้นหน้าคุ้นตากันดีจากซีรีส์ Doctor Who

Loxias Crown คือศัตรูคู่อาฆาตอันดับ 1 ของไมเคิล และเป็นเพื่อนซี้ที่สุดของเขาอีกด้วย คาดการณ์จากตัวอย่าง เหมือนว่า Crown ได้ประสบกับโรคร้ายแรงเช่นเดียวกับไมเคิล และต้องการหาทางรักษา จนกลายเป็นแวมไพร์ที่ชื่อว่า Hunger และจุดแตกหักของความเป็นเพื่อนก็น่าจะมาจากการหาทางรักษาโรคร้ายของทั้งสองนั่นเอง

Spider-Man MURDERER?

Morbius คือใคร? วิเคราะห์เจาะลึก ตัวอย่างใหม่ของ Anti-Hero เชื่อมจักรวาล SpiderMan! 9ภาพนี้ถูกปล่อยหลุดออกมา 1 วันก่อนที่ตัวอย่างหนังจะเปิดตัว ซึ่งดูเหมือนว่ามันจะเป็น Easter Egg ที่อิงถึงฉากจบใน Spider-Man Far Frome Home ในตอนจบ ที่สไปเดอร์แมนถูกปล่อยข่าวว่าเป็นคนฆ่า Mysterio แต่ที่เห็นในรูปนั้น เป็นชุดสไปเดอร์แมนเวอร์ชั่นเกมบน PS4 ซึ่งนั่นก็อิงถึงชุดของสไปเดอร์แมน เวอร์ชั่น Toby Macguire อีกทีนึง สาเหตุที่ทาง Sony ไม่ใช้รูปจากสไปเดอร์แมน เวอร์ชั่นทอม ฮอลแลนด์ น่าจะมาจากเรื่องลิขสิทธิ์ที่ได้ตกลงกันไปก่อนหน้านี้

VULTURE กลับมาแล้ว!

Morbius คือใคร? วิเคราะห์เจาะลึก ตัวอย่างใหม่ของ Anti-Hero เชื่อมจักรวาล SpiderMan! 10
What’s up DOC!

1 ในสิ่งที่สร้างความเซอร์ไพรส์ให้กับแฟนๆ สไปเดอร์แมนอย่างมาก นั่นก็คือการปรากฏตัวของ Michael Keaton ผู้รับบทตัวร้ายหลักใน Spider-Man Home Coming ของจักรวาล MCU ซึ่งบทของวัลเจอร์ในหนัง มอร์บิอุส อาจจะไม่มีอะไรมากนอกจากจะมาเป็นบทรับเชิญ แต่นั่นหมายความว่า ตัวร้ายก่อนหน้านี้อย่าง Venom และ Morbius อยู่ในจักรวาลเดียวกับ MCU อย่างไม่ต้องสงสัยกันเลยทีเดียว แล้วทีนี้เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่า ไมเคิล คีตั้น รับบทวัลเจอร์จริงๆ นั่นก็ยังไม่มีสิ่งที่ยืนยันได้ แต่ถ้าหากเราสังเกตุชุดที่เขาใส่ในตัวอย่าง เป็นชุดเดียวกับที่เขาใส่ในฉากเครดิตของ สไปเดอร์แมนโฮมคัมมิ่งชัดๆ และนี่ถือว่าเป็นก้าวใหม่ ของการขยายจักรวาลซุปเปอร์ฮีโร่ข้ามค่ายเลยทีเดียว

Morbius คือใคร? วิเคราะห์เจาะลึก ตัวอย่างใหม่ของ Anti-Hero เชื่อมจักรวาล SpiderMan! 11
VULTURE ถูกจับเข้าคุก ใส่ขุดเดียวกันกับในท้ายตัวอย่าง

การเปิดศักราชใหม่ด้วยภาพยนต์แนว Anti-Hero ตัวที่สองในจักรวาลของโซนี่ ที่ไปเชื่อมกับของทาง MCU ได้น่าสนใจมากๆ อดใจรออีกสักนิด เราก็จะได้ชมภาพยนต์ Morbius ได้ในวันที่ 31 กรกฏาคม 2020 ที่จะถึงนี้

อ่าน วิเคราะห์ตัวอย่าง Black Widow ได้ที่นี่

 

 

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าผจญภัยตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอีโรติกอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

รีวิว How I Fell In Love With A Gangster หนังแก๊งสเตอร์ตัวพ่อของโปแลนด์ที่ดีงาม