playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Self Made: Inspired by the Life of Madam C.J. Walker – พลังเส้นผมสู่การเป็นเศรษฐินีคนแรกของอเมริกา

สรุป

บอกเล่าประเด็นหลากประเด็นได้อย่างครบถ้วน ตัวนักแสดงอย่าง Octavia Spencer สามารถรับบทบาทเป็น Madam C.J. Walker ได้อย่างน่าชื่นชม หลังชมซีรีส์จบอยากที่จะทำอะไรหลายอย่าง นับเป็นซีรีส์ที่ให้แรงบันดาลใจที่ดีเลยทีเดียว การเต็มไปด้วยความสนุกสนานและสาระที่น่าสนใจ ส่งผลให้นี่เป็น Netflix Original Series ที่น่ารับชมอีกเรื่องหนึ่ง

Overall
7.5/10
7.5/10
Sending
User Review
5 (1 vote)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Pros

  • Madam C.J. Walker ที่รับบทบาทโดย Octavia Spencer มีความน่าจดจำเป็นอย่างมาก
  • ประเด็นที่เล่าค่อนข้างครบถ้วน ตั้งแต่ประเด็นผิวสี สิทธิสตรี และเรื่องเกี่ยวกับค่านิยมความงาม
  • นี่อาจเป็นแรงบันดาลใจให้หลายคนอยากที่จะเริ่มต้นธุรกิจ
  • การเล่าเรื่องมีความสนุกสนานควบคู่สาระได้อย่างลงตัว

Cons

  • การคลายปมที่ออกมาไม่ดีเท่าไร ทำให้กราฟความน่าจดจำภายในเรื่องดรอปลงไป
  • หลายตัวละครบทบาทน้อยจนน่าเสียดาย หากมีการเพิ่มบทบาทคงสร้างความน่าจดจำให้แก่เรื่องราวมากขึ้น

Self Made Inspired by the Life of Madam C.J. Walker เรื่องราวเกี่ยวกับเศรษฐินีคนแรกของอเมริกา เจ้าของแบรนด์ Madam C.J. Walker Beauty Culture ผลิตภัณฑ์ครีมบำรุงผมขายดี โดยเริ่มจากหญิงสาวปกติคนหนึ่งที่เป็นเพียงคนซักผ้า สู่การเป็น Madam C.J. Walker เธอต้องผ่านอุปสรรคอย่างไรบ้าง…กว่าที่เธอจะกลายเป็นเศรษฐินีผู้สร้างฐานะด้วยตนเอง คนแรกของสหรัฐอเมริกา โดยเรื่องนี้เป็นผลงาน Original โดย Netflix มีการอ้างอิงเรื่องราวจากหนังสือขายดีใน New York Times ‘On Her Own Ground เขียนโดย A’Lelia Bundles’

 Self Made: Inspired by the Life of Madam C.J. Walker (2020) on IMDb
คะแนนเฉลี่ย IMDB

หนังสือ
หนังสือ

ตัวอย่างมินิซีรีส์ Self Made Inspired by the Life of Madam C.J. Walker – เศรษฐินีจากดิน มาดาม ซี.เจ.วอล์คเกอร์

ความงาม…สิ่งที่หลายคนต่อหลายคนให้ความสนใจมาตั้งแต่สมัยก่อน ความงามที่เปลี่ยนแปลงบุคลิกภาพให้ออกมาน่าสนใจและเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ หนึ่งในสิ่งที่เป็นเสมือนสัญลักษณ์ความงามนั้นคือผม ผมอันเงางามที่ส่งเสริมบุคลิกภาพให้ออกมาสวยสดงดงามตามฉบับสาวงามทั้งหลาย เรื่องราวต่อไปนี้เกี่ยวกับ Sarah Breedlove ผู้หญิงที่ได้เปลี่ยนแปลงค่านิยมเกี่ยวกับสตรีและคนผิวสีในแผ่นดินอเมริกาสมัยก่อน ให้กลายเป็นสาวแกร่งเฉกเช่นในปัจจุบัน อีกทั้งยังเป็นเศรษฐินีคนแรกของอเมริกาอีกด้วย โดยเรื่องราวนี้ได้รับการสร้างมาจากหนังสือนิยายขายดีใน New York Times กับ ‘On Her Own Ground เขียนโดย A’Lelia Bundles’ ซึ่งเป็นเรื่องราวจากชีวิตจริงของตัว Madam C.J. Walker เอง เรื่องราวตั้งแต่เธอเริ่มธุรกิจครีมบำรุงผมจนถึงวาระสุดท้าย โดยการถ่ายทอดเรื่องราวครั้งนี้ได้ Octavia Spencer มารับบทเป็นเจ้าแม่แห่งวงการทำผม อีกทั้งนี่เป็นซีรีส์จาก Netflix อีกด้วย ทำให้ความน่าสนใจของเรื่องราวทวีคูณมากยิ่งขึ้น

จุดเริ่มต้นของเศรษฐินีคนแรกของอเมริกา
จุดเริ่มต้นของเศรษฐินีคนแรกของอเมริกา

สำหรับความรู้สึกของผมนะครับ พบว่า…

สนุกอยู่นะครับ มันเพลิดเพลินไปตลอดช่วงเวลาที่ได้รับชมเลยละ แม้จะเป็นช่วงเวลาที่หากรวมกันก็นานมากกว่า 3 ชั่วโมง แต่ตามความคิดของผมเหมือนมันสั้นนิดเดียวเอง ลีลาการเล่าเรื่องที่มันความสนุกสนาน ผนวกกับเรื่องราวที่น่าสนใจจนเราเอาใจช่วยตัว Madam ทุก ๆ ตอนที่ได้ปรากฏตัว เรียกว่าเสน่ห์ของเธอเมื่ออยู่บนจอมีอย่างเอ่อล้นเลยทีเดียว มันมากเสียจนรู้สึกผูกพันธ์ไปกับตัวละครโดยไม่รู้ตัว เรียกว่าดูจบอยากไปลองทำผมร้านของเธอเลยละครับ

สิ่งที่น่าพูดถึงและน่าชื่นชมก่อนอื่นเลยคือตัวนักแสดงอย่าง Octavia Spencer เธอแสดงบทบาทของ Sarah Breedlove ได้อย่างสมบทบาท ผมรู้สึกจดจำเธอตั้งแต่ตอนแรกของซีรีส์เลยละ ในตอนนี้ทำให้เราได้เห็นชีวิตที่ยากลำบากของเธอ ได้แต่นั่งรับจ้างซักผ้าอย่างเดียว แต่ชีวิตของเธอเปลี่ยนไปเมื่อได้เจอกับ Addie Monroe เจ้าของผลิตภัณฑ์ยาบำรุงผม เธอเปลี่ยนหญิงสาวที่มีปัญหาด้านผม ให้กลายเป็นผู้หญิงที่มีผมดกดำอันเสริมความมั่นใจ นั่นทำให้เธอเริ่มที่จะเริ่มต้นมองธุรกิจความงามชนิดนี้ แค่เพียงจุดเริ่มต้นก็สร้างความประทับใจ คุณจะรู้สึกประทับใจยิ่งขึ้นเมื่อเธอได้กล่าวคำโฆณาผลิตภัณฑ์ในแต่ละครั้ง มันทรงพลังและตอบโจทย์ในแง่คุณค่าหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นสิทธิสตรี ค่านิยมเรื่องความงามเอย จวบจนเรื่องชาวผิวสีเอง เรียกว่าเธอสามารถแบกได้ทุกช่วงที่เผยตัวเลยทีเดียว

Octavia Spencer
Octavia Spencer รับบทเป็น Madam C.J. Walker

สิ่งน่าชื่นชมที่สุด

ในแง่ของตัวละครอื่น ๆ ภายในเรื่องนอกเหนือจาก Madam แต่ละตัวละครล้วนมีความน่าสนใจและแสดงบทบาทออกมาได้ดีในหลายตัวละคร โดยส่วนมากความโดดเด่นจะตกที่ตัวละครฝั่ง Madam เป็นอย่างมาก อย่างลูกสาวอย่าง Lelia ซึ่งรับบทโดย Tiffany Haddish ก็น่าจดจำไม่แพ้ตัว Octavia ที่แสดงบทบาทแม่เลยละ อีกหนี่งตัวละครที่เรียกความน่าจดจำไปโดยไม่รู้ตัวคือ Cleophus ซึ่งรับบทโดย Garrett Morris เขาสามารถสร้างความน่าสนใจให้แก่ตัวละครจนเป็นตัวขโมยซีนในหลายฉากเลยทีเดียว เรียกว่าออกมาค่อนข้างดีมากในแง่ของนักแสดงภายในเรื่องนะครับ

Lelia
Lelia ลูกสาวของ Madam

ส่วนของบทซีรีส์ต้องบอกก่อนเลยว่า เป็นข้อดีของซีรีส์เลยละครับที่มีหลายตอน ส่งผลให้สามารถถ่ายทอดเนื้อความจากภายในหนังสือได้อย่างครบถ้วน ภายในแต่ละตอนของซีรีส์ทั้ง 4 ตอน มีการแบ่งซอยย่อยเหมือนเป็นช่วงเวลาสำคัญของเธอ นับตั้งแต่จุดเริ่มต้น การก่อตัว การขยายตัว จวบจนความรุ่งโรจน์ในช่วงปลายชีวิต นั่นเองทำให้สารที่ต้องการสื่อค่อนข้างจะครบถ้วน ภายในเรื่องมีการกล่าวถึงประเด็นผิวสี ประเด็นเรื่องสิทธิสตรี จวบจนเรื่องเกี่ยวกับชนชั้นแรงงานเอง เนื่องด้วยประเด็นที่ครบถ้วนทำให้มันมอบสาระแก่เราไปพร้อมกับความบันเทิงได้เป็นอย่างดี ระหว่างรับชมมันได้สร้างเรื่องให้เรากลับไปคิดเป็นอย่างมาก จนบางคนอาจคิดจะเริ่มดำเนินการทางธุรกิจของตนเอง เพื่อประสบความสำเร็จแบบ Madam เลยก็ว่าได้

การกำกับและเล่าเรื่องราวผมค่อนข้างชอบนะครับ มันบอกเล่าเรื่องราวออกมาได้น่าสนใจ มุมกล้องและดนตรีประกอบมีการเล่นจังหวะที่ดีมาก เรียกว่าเติมเต็มในส่วนของจินตนาการได้อย่างเต็มอิ่ม ในหลายฉากมันทำให้ดูสนุกมากยิ่งขึ้น เรียกว่าหากต้องการซีรีส์ที่เหมาะดูทั้งครอบครัว เรื่องนี้ค่อนข้างเหมาะเป็นอย่างยิ่งเลยละครับ เพราะคุณจะได้ถกคุยเรื่องประเด็นภายในเรื่องมากขึ้น ความรู้สึกที่อยากผลักดันตัวเองให้เริ่มต้นทำหลายสิ่งหลายอย่าง เรียกว่าสอบผ่านเลยครับ

เต็มไปด้วยสีสีน
เต็มไปด้วยสีสีน

จุดด้อยที่สำคัญ

ในส่วนของข้อเสีย…แม้เรื่องราวจะมีการบอกเล่าประเด็นสำคัญมากมาย ซึ่งหลายประเด็นสามารถเล่าได้ดีด้วย มันสามารถทำได้ดีตามมาตรฐานและสูงกว่ามาตรฐานหลายส่วน แต่ทว่าประเด็นเรื่องความขัดแย้งระหว่างตัวละคร มีหลายประเด็นที่สร้างเรื่องราวออกมาได้น่าสนใจและน่าติดตาม แต่เมื่อถึงจุดคลายปม…ซีรีส์กลับเลือกคลายปมออกมาอย่างง่ายดาย นั่นส่งผลให้เหมือนมันกำลังจะถึงจุดพีคแล้ว แต่มันกลับผ่อนไปเสียอย่างนั้น นั่นทำให้ความรู้สึกมันค่อนข้างดรอปจนไม่สามารถให้อภัยได้ เรียกว่าตกม้าตายตอนจบก็ว่าได้

อีกหนึ่งในข้อเสียที่น่าเสียดายคือหลายตัวละครมีการเกริ่นมาให้มีความน่าสนใจมาก แต่การเล่าถึงตัวละครกลับเบาบางเกินกว่าที่คำนึงถึง หากมีการเพิ่มบทบาทตัวละครและความสำคัญมากกว่านี้ มันคงจะเป็นอะไรที่ยอดมากแน่ จากจุดนี้เองทำให้รู้สึกว่าหากซีรีส์นี้เพิ่มเวลามาอีกสัก 10 นาที ต่อตอน มันคงจะสามารถเกลี่ยบทบาทตัวละครได้ดีมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงการสร้างความซึ้งกินใจให้แก่เราเป็นอย่างมาก

Addie หนึ่งในตัวละครที่น่าเสียดาย
Addie หนึ่งในตัวละครที่น่าเสียดาย

ตรงนี้จะเป็นสปอยล์เล็กน้อยนะครับ หากรับชมแล้วหรือไม่มีปัญหากับการสปอยล์ สามารถอ่านได้เลยครับ

สปอยล์ เรื่องที่น่าพูดถึงภายในเรื่อง

ในส่วนที่น่าเสียดายคงหนีไม่พ้นประเด็นระหว่าง Sarah กับ Addie จะเห็นได้ว่า เราเห็นการขับเคี้ยวระหว่างสองคนนี้ตลอดเวลา แต่เมื่อเรามาสังเกตดูนะครับ พบว่า Addie ตอนแรกเหมือนนำ Sarah ในช่วงแรก แต่เมื่อเรื่องราวมีการดำเนินมาในตอนที่ 3-4 เธอไล่ตามคนที่ตอนแรกตามหลังเธออย่างเห็นได้ชัด มีการขโมยคนงานฝีมือดีรวมถึงส่งสายสืบมาดูเรื่องราวภายใน ตามความคิดของผมนะครับ มันควรจะมีผลกระทบต่อ Sarah มากกว่านี้ แต่ในส่วนนี้ซีรีส์ไม่ได้มีการกล่าวไว้ แน่นอนมันมีการกล่าวถึง…แต่มันก็ไม่ได้มากเพียงพอที่จะบอกเรื่องราวออกมาได้หมด อีกทั้งในช่วงองค์สุดท้ายกับการคลายปมของทั้งคู่ มันควรจะเป็นจุดพีคสุดของเรื่องราว แต่มันกลับถูกคลายปมออกโดยง่าย นั่นจึงเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมากกับเรื่องนี้

สรุป

Self Made: Inspired by the Life of Madam C.J. Walker – เศรษฐินีจากดิน มาดาม ซี.เจ.วอล์คเกอร์ เป็นอีกหนึ่งซีรีส์น้ำดีที่น่ารับชมในช่วงวันหยุดที่จะถึงนี้พร้อมครอบครัว ด้วยการบอกเล่าเรื่องราวที่เริ่มต้นจาก 0 สู่การเป็นเศรษฐินีคนแรกของแผ่นดินอเมริกา เราจะได้เห็นการเติบโตของตัวละคร Madam C.J. Walker ที่รับบทบาทโดย Octavia Spencer ได้อย่างน่าจดจำ เราจะรู้สึกเอาใจช่วยตัวละครให้ประสบความสำเร็จตลอดระยะเวลากว่า 4 ตอนของเรื่องราว แม้จะมีหลายตอน…แต่บอกเลยว่าทุกตอนเต็มไปด้วยความสนุกสนาน รู้สึกช่วงเวลามันผ่านไปอย่างรวดเร็ว ผมไม่รู้สึกเบื่อหรือเหนื่อยหน่ายตัวละครเลยแม้แต่น้อย หากจะพูดถึงข้อเสียของเรื่องนี้ ข้อเสียคือการคลายปมปัญหาที่ค่อนข้างจะเรียบง่าย มันทำให้จุดพีคดรอปลงอย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งตัวละครหลายตัวละครถูกปล่อยทิ้งขว้าง ทำให้ประเด็นที่น่าสนใจได้หายไปเลยละ แม้จะมีข้อเสียอยู่บ้าง แต่นี่ก็เป็นหนึ่งในซีรีส์ในที่น่าสนใจอีกเรื่องเลยละครับ คุณอาจได้แรงบันดาลใจจากเรื่องนี้ก็ว่าได้

Self Made: Inspired by the Life of Madam C.J. Walker
แรงบันดาลใจเต็มสูบ – Self Made: Inspired by the Life of Madam C.J. Walker

ระดับความน่าชม : หากต้องการซีรีส์ดูพร้อมครอบครัวที่เต็มไปด้วยความสนุกและสาระ เรื่องนี้ตอบโจทย์มากครับ

สามารถฟังบทสัมภาษณ์ของทีมงานซีรีส์ได้ผ่าน Spotify : คลิกฟังที่นี่

รูปแบบ Podcast จะรีบดำเนินการนะครับ : คลิกฟังตอนเก่า ๆ ได้ที่นี่

ติดตามรีวิวหนัง Netflix ในเว็บไซต์คลิกที่นี่

Leave a comment
The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!