playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

Huawei P40 Pro vs P30 Pro!!! ความแตกต่างที่เพิ่มขึ้นจากรุ่นเดิม

เทคโนโลยีใหม่ๆ ของสมาร์ทโฟนนั้นเป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจ ย่างมากมายขึ้นในทุกปี การเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาของสมาร์ทโฟนซักซีรีย์หนึ่งนั้นเป็นสิ่งที่ผู้คนให้การจับตามองเป็นอย่างมาก ทำให้เรามักจะเห็นการอัพเดตความสามารถของสมาร์ทโฟนให้ดีมากขึ้นอยู่ทุกปี

ในครั้งนี้สิ่งที่เราจะมาคาดเดาและเปรียบเทียบการพัฒนาขึ้นของ Huawei P40 Pro เทียบกับ Huawei P30 Pro สมาร์ทโฟนในซีรีย์เรือธงของ Huawei ซึ่งหัวข้อที่จะกล่าวมานั้นเป็นเพียงการคาดเดาจากความคิดส่วนตัวของผมเท่านั้น จะมีอะไรน่าสนใจบ้างมาติดตามไปพร้อมกันเลยครับ

1.ดีไซน์

Huawei P40 Pro
Credit Pocket-lint

ทางด้านดีไซน์ใน Huawei P30 Pro นั้นนับได้ว่าเป็นดีไซน์ที่ค่อนข้างจะทันสมัยอยู่ไม่น้อยในปัจจุบัน ซึ่งสมัยนี้สมาร์ทโฟนมันจะให้ความสำคัญกับการทำให้ติ่งบนหน้าจอลดลงหรือหายไปและการแข่งขันการทางด้านกล้องถ่ายภาพ ซึ่งถ้าหากจะมีการอัพเดตใดๆ ก็ตามอย่างน้อย Huawei P40 Pro จะต้องทีการทำให้ Notch หรือติ่งบนหน้าจอมีขนาดลดลง แต่ในขณะเดียวกันขนาดเครื่องก็มีความเป็นไปได้ที่จะใหญ่ขึ้นเช่นกันเนื่องจากการที่ Huawei อาจจะต้องพยายามทำให้แบตเตอรี่มากขึ้นสำหรับการใช้งานที่ยาวนานขึ้น ซึ่งรูหูฟัง 3.5 นั้นถูกตัดออกไปตั้งแต่ในรุ่นของ P30 Pro แล้วทำให้ Huawei P40 Pro นั้นจะต้องไม่มีรูหูฟัง 3.5 อย่างแน่นอนเพราะจะทำให้ตัวเครื่องมีขนาดบางลง อีกทั้งตัวเครื่องน่าจะยังคงมาพร้อมระบบแสกนลายนิ้วมือแบบฝังใต้จอมากกว่าการใช้เซ็นเซอร์แสกนหน้าหรือม่านตาและจะยังคงมีมาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่น IP68 อย่างแน่นอน

 

2.จอแสดงผล

จากข่าวลือหลายสิ่งที่ปรากฎมาจากหลายแหล่งข่าวทำให้เราสามารถคาดเดาออกมาได้ว่า Huawei P40 Pro นั้นน่าจะมาพร้อมกับจอแสดงผล OLED ขนาด 6.7 นิ้ว และคาดว่าจะใช้จอแสดงผลแบบ Horizon หรือแสดงผลแบบ Waterfall ( จอโค้ง ) ซึ่งจะทำให้ขอบโค้งของจอมีขนาดเล็กลงกว่าเดิมและอัตราการีเฟรชหน้าจอจะถูกเปลี่ยนจาก 60 Hz ไปเป็น 120 Hz แทน อีกทั้งความละเอียดจะถูกเปลี่ยนจาก FHD+ ไปเป็น QHD+ แทน ซึ่งขนาดหน้าจอก็น่าจะใหญ่ขึ้นตามที่กล่าวไปก่อนหน้านี้

 

3.กล้อง

Huawei P40 Camera
Credit Notebookcheck

ใน Huawei P30 Pro ซึ่งเคยได้ชื่อว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่มีกล้องเป็นอันดับหนึ่งในช่วงต้นปี 2019 นั้น ได้มีการใส่กล้องมาให้ทั้งหมดสี่ตัวซึ่งเป็นกล้อง Leica ซึ่งประกอบด้วย เลนส์หลัก ขนาด 40 ล้านพิกเซล ที่ค่ารูรับแสงเป็น 1.6 เลนส์ Ultrawide ขนาด 20 ล้านพิกเซล ที่ค่ารูรับแสงเป็น 2.2.  เลนส์ Telephoto ขนาด 8 ล้านพิกเซล ซึ่งสามารถซูมได้ 5 เท่าโดยไม่ใช้ออปติคอลซูม ที่ค่ารูรับแสงเป็น 3.4 และเซนเซอร์  ToF สำหรับวัดความชัดลึกของวัตถุ

แต่ในเมื่อมีการเปิดตัวรุ่นใหม่ออกมาย่อมเป็นเรื่องแน่นอนที่จะต้องมีการพัฒนาด้านกล้องถ่ายภาพและวิดีโอที่ดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม โดยจากแหล่งข่าวหลายสำนักเองก็ได้ออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับตีวกล้องของสมาร์ทโฟนเรือธงในปีนี้อย่าง Huawei P40 Promว่าจะมาพร้อมกล้อง Leica เช่นเคยแต่จะมีเลนส์ที่ถูกใส่มาให้ถึง 5 ตัว ประกอบด้วย เลนส์หลัก 64 ล้านพิกเซล ( บางที่ก็บอกว่าเป็น 52 ล้านพิกเซล ) เลนส์ Ultrawide ขนาด  20 ล้านพิกเซล เลนส์ Periscope ขนาด 12 ล้านพิกเซล ซึ่งสามารถซูมได้ถึง 10 เท่าโดยไม่ใช้ออปติคอลซูมและสุดท้ายคือเซนเซอร์ Macro และ ToF สำหรับวัดความตื้นลึกของวัตถุนั่นเอง

อย่างไรก็ตามการอัพเดตการถ่ายภาพและวิดีโอจะมีการพัฒนาไปทางด้านใดและแค่ไหนได้บ้างทางเราจะมาวิเคราะห์รายละเอียดให้ในโอกาสต่อๆ ไปครับ

4.ฮาร์ดแวร์

Huawei P40 Pro
Credit techradar

การอัพเดตซอฟต์แวร์นั้นถือเป็นเรื่องปกติเช่นเดียวกับกล้องถ่ายภาพและวิดีโอ ถึงแม้ในปัจจุบันสมาร์ทโฟนนั้นจะมีความแรงที่สามารถทำงานได้ทุกอย่างที่ใจคุณต้องการแล้ว แต่ถือเป็นเรื่องน่าชื่นชมที่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนยังคงสรรหาวิธีการที่จะทำให้สมาร์ทโฟนจากแบรนด์ของตัวเองมีความเร็วที่มากยิ่งขึ้น ซึ่งสาเหตุนั้นก็คงมาจากการแข่งขันกันของตลาดสมาร์ทโฟนที่สูงขึ้นนั่นเอง โดยใน Huawei P40 Pro นั้น คาดว่าจะมาพร้อมชิพเซ็ต Kirin 990 ชิพตัวใหม่ล่าสุดจากทาง Huawei ในขณะนี้

รวมถึงการอัพเกรดแบตเตอรี่ให้สามารถใช้งานได้ยาวนานมากขึ้นทั้งจากการพัฒนาตัวของปริมาณความจุแบตเตอรี่หรือแม้แต่ซอฟต์แวร์ซึ่งจะช่วยให้สมาร์ทโฟนประหยัดพลังงานได้ดีมากขึ้น

อีกสิ่งสำหรับฮาร์ดแวร์ของเครื่องนั้นคือการพัฒนาระบบชาร์จเร็วให้สามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น ซึ่งในครั้งนี้คาดว่าการชาร์จเร็วจากทาง Huawei จะถูกอัพเกรดให้มีการชาร์จเร็วขึ้นไปเป็น 50 Watt จากเดิมใน Huawei P30 Pro ซึ่งชาร์จไวได้เพียง 40 Watt เท่านั้น

 

5.ซอฟต์แวร์

สำหรับ Huawei P40 Pro ในเรื่องของซอฟต์แวร์นั้นคงนับได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ไม่ใช่น้อยจากรุ่นเดิม ซึ่งประเด็นหลักก็คงเป็นเรื่องของการใช้งานระบบปฏิบัติการ Android 10 ซึ่งครอบทับโดย EMUI จากทาง Huawei แต่ความแตกต่างอย่างมากจากทาง Huawei P30 Pro  ก็คือการที่จะไม่สามารถใช้งาน Google Services ได้นั่นเอง ทำให้ผู้ที่สนใจสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ก็ต้องคิดหนักกันอยู่ทีเดียว เนื่องจาก Google Services นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากสำหรับผู้บริโภคอย่างเราสำหรับการเชื่อมต่อในชีวิตประจำวันซึ่งมักจะถูกใช้อยู่เสมอเลยทีเดียว

จากประเด็นทั้งหมดที่ผมได้กล่าวไปนั้นยังคงเป็นเพียงการคาดเดาจากความคิดของผมถึงการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้นกับ Huawei P40 Pro ซึ่งอาจจะเป็นจริงหรือไม่เป็นจริงก็ได้ ขอให้ทุกท่านที่รับผมอย่าได้เชื่อผมจนสุดใจจนกว่าสมาร์ทโฟนดังกล่าวจะเปิดตัวมาให้เราได้เห็นกันในเร็วๆ นี้ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Pocket-lint

ติดตามผมและเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าผจญภัยตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอีโรติกอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

รีวิว The King’s Affection ราชันผู้งดงาม (Netflix) ซีรีส์แนวพีเรียดโรแมนติกที่ดาร์คเข้มข้นเกินคาดมาก