playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

วิเคราะห์เรือธง!!! เทียบภาพถ่าย iPhone 11 Pro vs Huawei Mate 30

จากครั้งก่อนที่เราได้เทียบภาพถ่ายของเรือธงกันไปในหลาย ๆ ครั้ง ซึ่งในครั้งนี้ผมก็จะทำการวิเคราะห์เปรียบเทียบภาพถ่ายของเรือธงอีกสองรุ่นเช่นเคย โดยจะยังคงอยู่กับ iPhone 11 Pro กันต่อไป แต่เราจะขอเปลี่ยนทางคู่แข่งไปเป็น Huawei Mate 30 Pro จากทาง Huawei กันบ้างครับ ซึ่งการวิเคราะห์ดังกล่าวเป็นเพียงความคิดส่วนตัวของผมเท่านั้นหากไม่ถูกใจใครต้องขออภัยไว้ในทีนี้ด้วยครับ ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก cnet

1. เลนส์หลัก

เลนส์หลัก
Huawei Mate 30 Pro / iPhone 11 Pro

ในภาพถ่ายทั้งสองนั้น สิ่งที่เห็นได้อย่างชัดเจนถึงความแตกต่างคือบริเวณสีของอาหารในภาพ ซึ่งทาง Huawei Mate 30 Pro นั้นมีสีที่ค่อนข้างจะสดกว่ามาก ในขณะที่ทาง iPhone 11 Pro จะออกสีที่ค่อนข้างจะซีดกว่า แต่ข้อสังเกตของภาพจากทาง Huawei คือ สีออกจะดูสดจนเกินไปและสีของโต๊ะก็ดูจะมีสีที่ออกไปทางชมพู ๆ แต่หากมองที่แก้วกาแฟดี ๆ แล้ว จะสามารถเห็นแสงและเงาที่จานรองแก้วได้ แต่ทาง iPhone ดูจะเป็นสีดำกลืนกันไปซะหมด ทำให้ทาง Huawei ดูจะเก็บรายละเอียดได้ดีกว่าทาง iPhone ในจุดนี้

เลนส์หลัก
Huawei Mate 30 Pro
เลนส์หลัก
iPhone 11 Pro

สองภาพด้านบนนี้แสดงให้เห็นถึงความแตกต่างของสีที่ชัดเจนอย่างมาก เริ่มจากทาง Huawei ที่สีภาพเป็นสีเขียวซึ่งออกไปทางเหลืองอย่างเห็นได้ชัด และทาง iPhone ที่ภาพนั้นก็ออกมาทางสีเขียวเช่นกัน แต่จะออกไปทางเขียวที่มีแสงสีขาวผสม ซึ่งเรื่องสีนี้เป็นเรื่องของรสนิยมและความชอบในแต่ละคน แต่หากมองไปที่รายละเอียดความคมชัดของภาพแล้ว จะสังเกตได้ว่าภาพของ Huawei สามารถของเห็นรายละเอียดทุกส่วนได้ดีกว่า ในขณะที่ทาง iPhone จะแอบออกเบลอ ๆ ในบางจุดที่เป็นมุมลึกของภาพ

 

2. เลนส์ Ultrawide ( ภาพถ่ายมุมกว้าง )

เลนส์ Ultrawide
Huawei Mate 30 Pro
เลนส์ Ultrawide
iPhone 11 Pro

ในภาพถ่ายมุมกว้างนี้ เราจะมาเริ่มต้นกันที่ภาพของ iPhone 11 Pro ซึ่งมุมมองในภาพนี้ของทาง iPhone ดูจะสามารถเก็บภาพได้องศาที่กว้างกว่า Huawei Mate 30 Pro ในระดับหนึ่ง และหากมามองกันต่อที่รายละเอียดของภาพ ซึ่งหากสังเกตไปที่ก้อนเมฆจากทั้งสองภาพ จะเห็นได้ว่าภาพของทาง iPhone สามารถมองเห็นรายละเอียดของก้อนเมฆและท้องฟ้าได้อย่างชัดเจนพร้อมกับสีของท้องฟ้าที่ออกไปในโทนสีฟ้า และในมีการให้รายละเอียดในส่วนที่ควรจะเป็นเงามืดได้ดี แต่ก็มีแอบติตรงที่ต้นไม้ตรงกลางซึ่งไม่สามารถมองเห็นรายละเอียดของลายไม้ได้เลย มาทาง Huawei ผมมองว่าสีค่อนข้างจะซีดกว่าทาง iPhone ก่อนเมฆมองเห็นรายละเอียดไม่ชัด และมุมมองของภาพแลดูจะแคบกว่า อีกทั้งยังคงมองไม่ค่อยจะเห็นถึงความมีแสงเงาในส่วนที่ควรจะเป็น แต่ก็แลกมาด้วยการเห็นรายละเอียดของไม้ได้ชัดเจนกว่าทาง iPhone

เลนส์ Ulreawide
Huawei Mate 30 Pro
เลนส์ Ultrawide
iPhone 11 Pro

ในภาพต่อมาจะยังคงดูกันที่ภาพถ่ายมุมกว้าง ซึ่งจะถ่ายกันที่ใจกลางเมือง เริ่มต้นกันที่ iPhone ยังคงให้องศาทีกว้างกว่า แต่ในภาพจะออกโทนมืด และหากส่องไปที่ตึกที่อยู่ไกลออกไปจะไม่สามารถมองเห็นรายละเอียดของตึกได้เลย และตึกด้านหน้าจะแอบมีความเบลอเล็กน้อย ตัดมาที่ทาง Huawei สีของภาพจะมีความสดใสมากกว่า ที่พื้นจะมีสีดำที่สามารถมองเห็นรายละเอียดของพื้นได้มากกว่าทาง iPhone อีกทั้งตึกที่อยู่ไกลออกไปก็ยังคงสามารถมองเห็นรายละเอียดได้ดีกว่า และตึกด้านหน้านี้ยังคงไม่มีความเบลอเท่าไหร่นัก แต่แอบติดที่สีต้นไม้ซึ่งมีความแปลก ๆ ทางด้านสีและการไล่แสงเงา

3. เลนส์ Telephoto ( ภาพถ่ายซูม )

เลนส์ Zoom
iPhone 11 Pro
เลนส์ Zoom
Huawei Mate 30 Pro

สำหรับภาพถ่ายในเลนส์ซูมนี่รายละเอียดของทั้งสองภาพแลดูจะไม่ค่อยต่างกันซักเท่าไหร่นัก ถ้าสิ่งที่มองเห็นก็คงเป็นของทาง iPhone ที่ภาพมีความอมเหลืองมากกว่า แต่ทาง Huawei นั้นทำได้ดีกว่าเล็กน้อยทางด้านส่วนหัวของรูปปั้นซึ่งจะเห็นลายตรงหัว ซึ่งเป็นรายละเอียดเล็ก ๆ ได้มากกว่านิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้ชัดเจนมากจนสามารถสมองเห็นได้ในสถานการณ์ปกติ

 

4.ภาพถ่าย Portrait ( หน้าชัดหลังละลาย )

Portrait
Huawei Mate 30 Pro
Portrait
iPhone 11 Pro

จากทั้ง Huawei Mate 30 Pro และ iPhone 11 Pro นั้น ถ้ามองที่สีของเสื้อแล้วเรียกได้ว่าแทบจะไม่มีความแตกต่างกันเลย อาจจะมีความแตกต่างที่แสงเงาเล็กน้อย แต่หากไม่ได้สังเกตก็คงจะไม่เห็น ส่วนความแตกต่างที่ชัดเจนอย่างเห็นได้ชัด คือ ใบหน้าของแบบในรูปซึ่งทาง iPhone 11 Pro นั้นแลดูจะมืดกว่าอย่างมาก แต่สำหรับภาพถ่าย Portrait แล้วเราจะมาโฟกัสกันที่การตัดขอบ และการเบลอภาพด้านหลัง ซึ่งหากโฟกัสที่สิ่งนี้เราจะเห็นได้ชัดตรงช่องระหว่างแขนซ้ายกับตัวของบุคคลในรูป ซึ่งทาง iPhone ไม่ได้เบลอในจุดนี้ แต่ทาง Huawei ก็มีจุดผิดพลาดเช่นกัน ตรงที่แขนขวาของบุคคลในรูปนั้นก็ดูเหมือนว่าจะถูกเบลอออกไป ซึ่งควรจะตัดขอบของตัวบุคคลให้ดีกว่านี้

 

5.ภาพถ่าย Night Mode ( ภาพถ่ายกลางคืน )

Night Mode
Huawei Mate 30 Pro
Night Mode
iPhone 11 Pro

ในโหมดภาพถ่ายกลางคืนนั้น หากเราโฟกัสที่รายละเอียดของภาพ Huawei นั้นนับว่าทำได้ดีเลยทีเดียว สามารถมองเห็นรายละเอียดในส่วนลายของกำแพงบ้านได้อย่างดี สีของภาพมีความคมชัด ถึงแม้ว่าท้องฟ้าจะแลดูมีสีที่แปลกตาไปหน่อยก็ตาม แต่โดยส่วนตัวผมแอบชอบภาพถ่ายกลางคืนของทาง iPhone เสียมากกว่า ซึ่งถึงแม้จะมืดกว่ากันอยู่ค่อนข้างมาก และเห็นรายละเอียดของภาพได้น้อยกว่า แต่ในมุมมองของผมแล้ว ภาพกลางคืนนั้นควรจะวัดจากการถ่ายภาพให้ออกมาแล้วยังคงอยู่ในโทนกลางคืน แต่อาจจะมีการทำรายละเอียดของแสง และการจัดการนอยซ์ให้ดีเพียงพอ ซึ่งทาง iPhone ได้ใจผมไปในส่วนนี้ครับ แต่อย่างไรก็ตามถ้าวัดกันที่การมองเห็นรายละเอียดของภาพ ก็นับว่าทาง Huawei ทำได้ดีกว่ามากเลยทีเดียวครับ

 

เช่นเคยครับจากการวิเคราะห์ที่ผมได้กล่าวไปนั้น เป็นเพียงความเห็นส่วนบุคคลงของผมเพียงเท่านั้น ถ้าหากไม่ถูกใจใครหลาย ๆ คนต้องขออภัยไว้ในทีนี้ด้วยครับ

 

ติดตามเรื่องราวอื่นต่อได้ที่

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าผจญภัยตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอีโรติกอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

รีวิวซีรีส์ ‘D.P. หน่วยล่าทหารหนีทัพ ตลกร้ายสายดาร์คตีแผ่วงการทหารเกาหลี