playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

วิเคราะห์เรือธง!!! เทียบกล้อง 11 Pro Max และ S20 Ultra ใครน่าซื้อกว่ากัน

โดยในครั้งนี้เราจะมาเปรียบเทียบภาพถ่ายของสมาร์ทโฟนเรือธงทั้งสองรุ่นอย่าง iPhone 11 Pro Max และ Samsung Galaxy S20 Ultra สมาร์ทโฟนเรือธงตัวท็อปสุดจากทางสองค่ายยักษ์ใหญ่ในโลกอย่าง Apple และ  Samsung เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจซื้อให้กับหลายคนที่กำลังลังเลกับสองรุ่นนี้ครับ ขอขอบคุณภาพถ่ายและข้อมูลจาก macrumors

1.ฮาร์ดแวร์กล้อง iPhone 11 Pro Max vs Samsung S20 Ultra

iPhone Samsungก่อนที่จะเริ่มเปรียบเทียบกล้องได้นั้นผมจะขอเริ่มจากการเทียบเสปคของตัวกล้องคร่าวๆ เสียก่อนเริ่มกันที่ฝั่ง Samsung Galaxy S20 Ultra นั้นมาพร้อมกล้องทั้งหมด 4 ตัว เริ่มต้นจากเลนส์หลัก ที่มีขนาดถึง 108 ล้านพิกเซล เลนส์ Ultrawide ขนาด 12 ล้านพิกเซลและเลนส์ Telephoto ขนาด 48 ล้านพิกเซล นอกจากนี้ยังมีเซอนเซอร์ ToF สำหรับวัดความชัดลึกของภาพสำหรับใช้ช่วยการถ่ายภาพ Portrait และกล้องหน้าขนาด 40 ล้านพิกเซล

iPhone 11 Pro Max
ส่วนทาง iPhone 11 Pro Max นั้น มาพร้อมกล้องทั้งหมดสามตัว ซึ่งประกอบด้วย เลนส์หลัก เลนส์ Ultrawide และเลนส์ Telephoto ซึ่งทุกตัวมาพร้อมกันที่ขนาด 12 ล้านพิกเซล และกล้องหน้าที่มีขนาด 12 ล้านพิกเซลเช่นกัน

ซึ่งจากเสปคกล้องที่ได้เห็นมานั้นทำให้เห็นได้เลยว่าในรุ่นนี้ Samsung  เน้นไปที่การถ่ายภาพซูมในมุมมองระยะใกล้เนื่องจากคุณภาพกล้องเลนส์ Telephoto ที่ให้มาถึง 48 ล้านพิกเซลนั้นทำให้สมาร์ทโฟนรุ่นนี้สามารถซูมได้ระยะใกล้สุดถึง 100 เท่าเลยทีเดียวทำให้การถ่ายภาพในระยะใกล้ทาง Samsung น่าจะทำได้ดีกว่า แต่นอกจากนี้ก็ยังมีกล้องหลักที่ให้ความละเอียดมาสูงสุดถึง 108 ล้านพิกเซลซึ่งถือว่ามากที่สุดที่ทาง Samsung เคยใส่มาซึ่งทำให้ทาง Samsung ดูได้เปรียบกว่าทาง iPhone อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

2.เลนส์หลัก

มาเริ่มต้นกันที่เลนส์หลักจากส่วนใหญ่ที่ผมได้เห็นและได้ลองใช้สมาร์ทโฟนเรือธงจากหลากหลายค่าย โดยส่วนตัวแล้วสำหรับสมาร์ทโฟนที่สามารถหยิบขึ้นมาแล้วถ่ายได้ในสภาพแสงปกติได้ดีนั้นผมจะยกให้ทาง iPhone เนื่องจากการเก็บแสง รายละเอียดและความสมดุลของสีที่ค่อนข้างดี แต่ในบางรุ่นก็อาจจะมีการติดสีที่อมฟ้าหรืออมเหลืองมากเกินไปซึ่งนั่นก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน แต่ทาง Samsung นั้นสำหรับการถ่ายกลางคืนและการซูมที่มากว่า ทำให้ในปัจจุบันนี้ก็ยังนับได้ว่า iPhone ซึ่งยังคงไม่สามารถเทียบได้ดีมากนัก
iPhone Samsung

แต่สำหรับในภาพถ่ายสองภาพด้านบนซึ่งเป็นภาพถ่ายตอนช่วงเช้าซึ่งเป็นช่วงที่ยังมีแสงไม่มากนัก หากมองจากสีของท้องฟ้าจะเห็นว่าทาง iPhone มีความเข้มของสีที่มากกว่าในขณะที่ทาง Samsung จะออกไปในโทนสีขาวและจางกว่าและทางด้านล่างซ้ายของภาพซึ่งเป็นส่วนท้ายของรถยนต์หากมองจากทางฝั่งของ Apple จะเห็นรายละเอียดของท้ายรถที่ถึงแม้จะมืดแต่ก็ยังคงเห็นรายละเอียดบางส่วนอย่างเช่นไฟท้ายของรถยนต์ได้ดีกว่า ในขณะที่ทาง Samsung นั้นแลดูจะมืดไปซะหมด แต่ถ้ามองไปที่ตัวบ้านที่อยู่ไกลออกไปนั้นทาง Samsung สามารถดึงแสงให้เห็นรายละเอียดของตัวบ้านได้ดีกว่าอย่างมากเลยทีเดียว และส่วนตัวผมเองแอบชอบสีของพื้นถนนของทาง Samsung ซะมากกว่าเนื่องจากออกเป็นสีดำอย่างชัดเจนและแสงเงามีการไล่ระดับที่ดีมาก แต่ก็แอบชอบสีท้องฟ้าของทาง Apple ซะมากกว่า แต่ถ้ามองโดยรวมแล้วผมคงต้องให้คะแนนกับทาง iPhone ซึ่งผมมองว่าหากมองภาพรวมแล้วภาพนี้จะมองเป็นภาพเดียวกันมากกว่าทาง Samsung
iPhone Samsung

ส่วนภาพต่อมานี้เป็นภาพที่ถ่ายในช่วงเวลากลางวันซึ่งมีแสงค่อนข้างมากซึ่งมองจากภาพรวมแล้วผมคิดว่าทาง Samsung ทำได้ดีกว่าอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวสังเกตจากภาพรถยนต์ทางขวามือ ทาง Samsung สามารถมองเห็นรายละเอียดของตัวรถได้ดีกว่าจากความสว่างที่มีมากกว่า และหากซูมภาพไปที่ตึกแต่ละตึกนั้นจะมองเห็นรายละเอียดของตัวตึกจากทาง Samsung ได้ดีกว่าในขณะที่ทาง iPhone ออกจะมืดไปซักนิดทำให้เห็นรายละเอียดของตัวตึกได้ไม่ชัดเจนมากนัก เพราะฉะนั้นในภาพนี้ผมให้ทาง Samsung เป็นฝ่ายชนะไปครับ

3.เลนส์ Ultrawide ( ภาพถ่ายมุมกว้าง )

iPhone Samsungในส่วนของภาพถ่ายมุมกว้างนั้นเราจะมาดูกันที่ภาพถ่ายช่วงกลางวันเช่นกัน โดยในสองภาพนี้ผมมองว่าหากโดยรวมดูจะไม่ค่อยแตกต่างกันมากนัก แต่หากเราโฟกัสไปที่เงาของแท่นตรงกลางของภาพดีๆ จะสังเกตเห็นรายละเอียดของแท่นที่เป็นขั้นบันไดได้ชัดเจนจากทาง iPhone ในขณะที่ทาง Samsung นั้นไม่สามารถมองเห็นได้เลย แต่เช่นเดียวกันหากซูมดูรายละเอียดของตึกที่อยู่ไกลออกไป Samsung กลับแสดงให้เห็นถึงรายละเอียดของตัวตึกได้ดีมากกว่าทาง iPhone อยู่ไม่น้อย แต่สุดท้ายในภาพนี้ผมคงจะต้องให้ Samsung เป็นฝ่ายชนะไปเนื่องจากภาพของดวงอาทิตย์ใน iPhone นั้นเห็นเป็นเส้นแสงชัดเจนเลยทีเดียวซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ iPhone แพ้ไปอย่างน่าเสียดาย

 

4.เลนส์ Telephoto ( เลนส์ถ่ายภาพระยะใกล้หรือเลนส์ Zoom )

iPhone Samsungในภาพสองภาพนี้ยังไงผมก็คงจำเป็นต้องให้ทาง Samsung ชนะต่อไปอีกหนึ่งยกเนื่องจากหากวัดจากระยะการซูมโดยออปติคอล Samsung ถึงแม้จะซูมถึง 30 เท่า ซึ่งจากภาพนั้นนับได้ว่าเก็บรายละเอียดได้ดีมากยกเว้นส่วนที่เป็นส่วนมืดตรงกลางภาพซึ่งเห็นรายละเอียดได้ไม่ค่อยชัดนัก แต่ทาง iPhone เองนั้นถึงแม้จะซูมได้เพียง 10 เท่า แต่รายละเอียดของภาพเองก็ยังคงไม่ดีนัก เนื่องจากรายละเอียดตรงตัวตึกเองก็ยังคงไม่ชัดถึงแม้จะใช้ระยะซูมน้อยกว่าก็ตาม

5.Night Mode ( ภาพถ่ายกลางคืน )

iPhone Samsungต้องขอบอกก่อนนะครับว่าจากมุมมองของผมแล้วการตัดสิน Night Mode จะวัดจากการถ่ายภาพกลางคืนให้ยังคงเป็นกลางคืนแต่สามารถเห็นรายละเอียดภาพได้ดีขึ้น ไม่ใช่การถ่ายภาพในการคืนแล้วเร่งแสงให้ดูกลายเป็นกลางวัน โดยจากสองภาพด้านบนนี้ผมมองว่าถึงทาง iPhone จะทำให้ภาพดูสว่างขึ้นจนสามารถเห็นรายละเอียดของภาพได้บ้าง แต่หากซูมดูที่ต้นไม้แล้วจะเห็นได้ถึงความเบลอที่ค่อนข้างมากและส่วนของพื้นไม้ที่ค่อนข้างจะแย่จนมองไม่เห็นรายละเอียดของความเป็นไม้ ส่วนทางด้านของ Samsung นั้นมาคนละแนวกับทาง iPhone ซึ่งไม่ใช่การดึงแสงให้ภาพสว่างขึ้น แต่เป็นการทำให้สีในพื้นที่มืดและสว่างให้แยกกันอย่างชัดเจนเสียมากกว่าแต่อย่างไรก็ตามตัวผมเองมองว่ายังทำได้ไม่ดีมากนักเนื่องจากทางด้านล่างขวาของภาพจะมีวัตถุอยู่ชิ้นหนึ่งซึ่งทาง Samsung นั้นมืดเกินไปจนไม่สามารถมองเห็นได้เลย แต่ถึงอย่างไรก็ตามส่วนตัวของผมรู้สึกชอบทาง Samsung มากกว่าเนื่องจากเป็นการถ่ายภาพกลางคืนให้ยังคงดูเป็นกลางคืนอยู่ถึงแม้รายละเอียดจะไม่ชัดเจนมากก็ตาม

iPhone Samsungต่อมาในภาพนี้หากมองรายละเอียดของวัตถุที่อยู่ด้านหน้าจะเห็นว่าทาง iPhone สามารถมองเห็นรายละเอียดได้ดีมากกว่าอย่างมาก รวมถึงรายละเอียดท้องฟ้าที่สามารถมองเห็นรายละเอียดของก้อนเมฆได้ดีกว่าอย่างชัดเจน แต่ทาง Samsung นั้นด้านล่างของภาพดูจะมืดจนไม่สามารถมองเห็นรายละเอียดของอะไรได้เลย ทำให้ส่วนตัวแล้วผมขอให้ทาง iPhone ชนะไปในรอบนี้ครับ

6.Portrait Mode ( หน้าชัดหลังเบลอ )

iPhone Samsungจากทั้งสองภาพนี้ผมมองว่ามีความคล้ายกันอยู่อย่างมากทำให้ผมต้องมาซูมดูรายละเอียดการเบลอด้านหลังของรูปภาพให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ทำให้ผมสังเกตได้ว่าหากซูมไปที่แขนเสื้อทางด้านซ้ายของภาพทาง iPhone มีการเบลอแขนเสื้อตรงส่วนนี้ออกไปด้วยในขณะที่ Samsung ไม่มีส่วนใหนของแบบในรูปที่ถูกเบลอเกินมาจนเห็นได้ชัดมากนัก ทำให้ในภาพนี้ Samsung เป็นฝ่ายชนะไปอีกครั้งครับ

7.กล้องหน้า

iPhone Samsungมาสู่เรื่องที่หลายคนสนใจและเป็นสิ่งหนึ่งที่ได้รับความสนใจอย่างมากในการตัดสินใจซื้อสมาร์ทโฟนซักรุ่นอย่างกล้องหน้าสำหรับการเซลฟี่นั่นเอง ซึ่งทั้งสองภาพนี้นับได้ว่าทำได้ดีทั้งคู่อย่างน่าพอใจทีเดียว ทำให้ต้องมองลงไปที่รายละเอียดของเสื้อที่แบบสวมใส่ จะสังเกตได้ว่าทาง iPhone จะสามารถเก็บรายละเอียดของเสื้อในส่วนไหล่ซ้ายของแบบในรูปให้สามารถเห็นได้อย่างชัดเจน แต่ทาง Samsung นั้นถึงแม้จะกลับด้านแต่ไหล่ข้างเดียวกันนั้นไม่สามารถมองเห็นรายละเอียดของเสื้อได้เลย ทำให้ iPhone เป็นฝ่ายชนะไปในรอบนี้ครับ

 

จากการวิเคราะห์ทั้งหมดเป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผมเองครับ ซึ่งอาจจะทั้งถูกใจและไม่ถูกใจใครหลายคนก็ต้องขออภัยไว้ในที่นี้ด้วยครับ และในครั้งหน้าผมจะมาเปรียบเทียบสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นไหนกันต่อ ขอให้ทุกท่านรอติดตามกันต่อไปครับ

 

ติดตามผมและเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าผจญภัยตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอีโรติกอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

รีวิวซีรีส์ ‘D.P. หน่วยล่าทหารหนีทัพ ตลกร้ายสายดาร์คตีแผ่วงการทหารเกาหลี