playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

ดราม่า Twitch สตรีมเมอร์โดนแบนหลังคอสเพลย์ตัวละครจากเกม Apex Legends

ดราม่า Twitch สดๆ ร้อนๆ หลังสตรีมเมอร์ชาวลิทัวเนียคอสเพลย์เป็น Lifeline ตัวละครจากเกม Apex Legends บนสตรีม อ่านๆ ดูก็เหมือนจะไม่มีปัญหาอะไร แต่พอดีว่า Lifeline เป็นตัวละครผิวสี และสตรีมเมอร์คนนี้ผิวขาว เอาสีดำมาทาตัว!

สตรีมเมอร์ดังกล่าวมีชื่อว่า Karina “Karupups” Martsinkevich ในวันนั้นเธอกำลังแต่งตัวคอสเพลย์เป็น Lifeline อยู่บนสตรีม โดยที่มีคนดูอยู่ประมาณ 170 คน แต่เครื่องแต่งกายมีแค่เสื้อกล้ามสีขาว ผ้าปลอกแขน ถุงมือ และผ้าปิดหน้าเท่านั้น

แต่สิ่งที่ทำให้เกิดดราม่าขึ้นก็คือ เธอเอารองพื้นสีเข้มทาทั้งตัว

Karupups กับคอสเพลย์ Lifeline ของเธอ
Karupups กับคอสเพลย์ Lifeline ของเธอ

การกระทำดังกล่าวของเธอทำให้เธอถูก Twitch แบนเป็นเวลา 30 วัน เธอโพสต์วิดีโออธิบายบนช่อง YouTube ของเธอว่าโดนแบนด้วยข้อหา “กระทำการที่แสดงถึงความเกลียดชังต่อบุคคลหรือกลุ่มบุคคล” เธอกล่าวว่าเธอแค่อยากจะแต่งให้คล้ายคลึงกับ Lifeline ใน Apex Legends ให้มากที่สุด ไม่ได้มีเจตนาจะล้อเลียน มันก็แค่คอสเพลย์ของเกมที่เธอรักเท่านั้น พร้อมทั้งกล่าวขอโทษคนที่รู้สึกว่าโดนโจมตี

[bs-quote quote=”บนสตรีม ฉันแค่อยากจะให้คนดูของฉันเห็นว่าการเตรียมคอสเพลย์มันยากแค่ไหน ให้รู้ว่าการแต่งหน้า การทำชุด กับรายละเอียดอื่นๆ มันต้องใช้เวลามากแค่ไหน” style=”default” align=”center” author_name=”Karina “Karupups” Martsinkevich” author_job=”Twitch Streamer” author_avatar=”https://www.playinone.com/wp-content/uploads/2019/04/316420191.jpg” author_link=”https://www.twitch.tv/karupups”][/bs-quote]

ภายหลังจากการแบน เธอได้โพสต์รูปภาพเซลฟีในชุดคอสเพลย์ดังกล่าวลงในแอปโซเชียลมีเดียของรัสเซีย VK โดยลงแคปชันไว้ว่า “ขอบคุณเสียงสนับสนุนมากมายนะคะ ขอบคุณมากๆ ที่ไม่ทิ้งกันในสถานการณ์แบบนี้ ว่าไงล่ะทุกคน คิดว่าคอสเพลย์นี้เป็นยังไงกันบ้าง”

ดราม่า Twitch สตรีมเมอร์โดนแบนหลังคอสเพลย์ตัวละครจากเกม Apex Legends 1
รูปคอสเพลย์จาก VK

สิ่งที่เธอทำ บางคนในต่างประเทศถือว่าเป็น Blackface หรือการแปลงสีผิวจากขาวให้เป็นสีดำ มีต้นกำเนิดในประเทศอเมริกาช่วงปี ค.ศ. 1830 โดยเป็นเทคนิคการแต่งหน้าเพื่อการแสดงละครเวทีสำหรับคนผิวขาวในตอนนั้น ใช้น้ำยาขัดรองเท้าหรือไม้ก็อกเผามาทาให้กลายเป็นคนดำ ภายหลังไม่นานเริ่มกระจายและถูกนำไปใช้ในประเทศอื่นๆ ทั่วโลก แต่ก็มีบางส่วนที่มองว่าเป็นการล้อเลียนเหยียดสีผิว และในปัจจุบันก็มีคนคิดเช่นนี้เป็นส่วนใหญ่

ดราม่า Twitch ครั้งนี้ อ่านแล้วคิดว่ายังไงบ้างครับ คิดว่าเธอสมควรโดนแบนแล้ว หรือว่า Twitch กับชาวเน็ตต่างประเทศคิดมากกันเกินไป

 

Credits: Kotaku

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับคอสเพลย์อื่นๆ คลิก

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

Dark Desire ซีรีส์แนวอีโรติกทริลเลอร์ 18+ ที่มีดีเกินกว่าที่คิด แนะนำห้ามพลาด!