playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

Maoyu: Archenemy & Hero บน Netflix – ตำราเศรษฐศาสตร์ฉบับการ์ตูนแฟนตาซี

Maoyu: Archenemy & Hero - ตำราเศรษฐศาสตร์ฉบับการ์ตูนแฟนตาซี

สรุป

ไม่ควรพลาด! สนุก ดูง่าย สอดแทรกความรู้เศรษฐศาสตร์ไว้มากมาย

Overall
9/10
9/10
Sending
User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Pros

  • สอดแทรกเกร็ดความรู้เศรษฐศาสตร์ไว้มากมาย
  • เข้าใจง่าย ดูสนุก

Cons

  • รูปแบบเนื้อเรื่องค่อนข้างเก่า เป็นแนวที่ซ้ำกับเรื่องใหม่ๆ ในปัจจุบันหลายเรื่อง

Maoyu: Archenemy & Hero

สงครามมีแต่ผลเสีย ไม่สร้างประโยชน์ให้ใคร นั่นเป็นความจริงงั้นเหรอ หรือเบื้องหลังแล้วมีผู้ที่ได้ประโยชน์จากสงครามนี้อยู่ และหากจบสงครามได้ โลกจะสงบสุขจริงหรือไม่ หรือผู้คนก็ยังคงอดอยากเหมือนเดิม หาคำตอบได้ใน Maoyu: Archenemy & Hero อนิเมะเรื่องใหม่ที่ฉายบน Netflix

maoyu Archenemy and Hero anime netflix review

 

เรื่องย่อ

ในโลกของ Maoyu ได้กล่าวถึงสงครามระหว่างมนุษย์กับปีศาจได้ดำเนินมานานกว่า 15 ปี ฮีโร่ของมนุษย์นำโดยผู้กล้าจึงได้ออกเดินทางเพื่อไปปราบจอมมาร เมื่อเข้าใกล้ปราสาทจอมมาร ผู้กล้าหนุ่มเลือดร้อนได้ตัดสินใจบุกเข้าไปหาจอมมารด้วยตัวคนเดียวเพื่อหวังจะสังหารและจบสงครามให้เร็วที่สุด แต่สิ่งที่เข้าเจอกลับเป็นหญิงสาวหน้าตาจิ้มลิ้มผู้มีทรวดทรงองค์เอวถูกใจชายทั่วหล้า หญิงสาวคนนั้นเรียกตนเองว่าจอมมาร และได้ยื่นข้อเสนอกับผู้กล้า เรามายุติสงครามนี้ด้วยกันเถอะ

 

รีวิว Maoyu

Maoyu เดิมทีต้นฉบับคือนิยายบทละครเขียนโดย โทโนะ มามาเระ นักเขียนนิยายผู้มีผลงานชื่อดังอย่าง Log Horizon ที่เป็นแนวเกม โดยผลงานทั้งสองชิ้นของอาจารย์มามาเระนั้นมีจุดเด่นอยู่ที่การเอาโลกแฟนตาซีมาใส่ครอบลงไปในนิยายเนื้อหาหนักๆ อย่างเศรษฐศาสตร์หรือการเมือง แต่ก็ยังคงทำได้สนุกและน่าติดตามชม

เซ็ตติ้งของ Maoyu อาจจะเหมือนการ์ตูนแฟนตาซีทั่วไป แต่ภายในตัวเรื่องนั้นเต็มไปด้วยเกร็ดความรู้เศรษฐศาสตร์ที่คอยเล่าผ่านความรอบรู้ของจอมมารที่ถ่ายทอดมายังผู้กล้าผู้ซึ่งรู้แต่เรื่องสงครามเท่านั้น กับบทบาทของตัวละครมากมาย ปะปนกันไปกับเนื้อหาที่ชวนสับสนพร้อมจะทำลายสามัญสำนึกของคนดูทิ้ง เพียงแค่เริ่มต้นเรื่องด้วยการที่จอมมารชักชวนผู้กล้ามาเป็นพรรคพวกเพื่อยุติสงครามระหว่างมนุษย์และปีศาจ

แต่การหยุดสงครามไม่ใช่เรื่องง่ายเพียงแค่สังหารจอมมารหรือจัดการกับผู้กล้า เพราะมนุษย์มีสงครามกับปีศาจ จึงเกิดการค้าอาวุธต่างๆ ขึ้นมากมาย สร้างความมั่งคั่งให้กับหลายประเทศ ไหนจะเรื่องการที่เหล่าประเทศชายแดนแนวหน้าที่ไม่มีทรัพยากรอะไรนั้นยังมีความสำคัญอยู่ในฐานะแนวหน้าคอยปกป้องประเทศอื่นๆ เพื่อแลกกับการที่ยังได้รับการสนับสนุนเรื่องอาหารและสิ่งจำเป็นอื่นๆ ทั้งหมดนี้ล้วนส่งผลไปยังผู้ผลิตอาหารในภูมิภาคต่างๆ มากมาย อีกทั้งยังประสบปัญหาปริมาณอาหารที่ไม่พอจะเลี้ยงคนทั่วทั้งภูมิภาค ต่อให้ไม่มีสงคราม ผลผลิตของอาหารก็ไม่เพิ่มขึ้น ยังคงมีผู้คนอดตาย และอาจก่อให้เกิดการต่อสู้แย่งชิงอาหารแทน

ภายในเรื่อง Maoyu ได้พูดถึงเรื่องหลายอย่างที่ส่งผลถึงเศรษฐศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นการปลูกพืชหมุนเวียน หรือการปลูกมันฝรั่งเพื่อแก้ปัญหาผลผลิตที่ไม่พอเพียง หรือจะเป็นหลักการเจรจาต่อรองต่างๆ ไปจนถึงการใช้ประโยชน์จากการปล่อยข่าวลือเพื่อวางแผนในเรื่องอื่นๆ อีกด้วย

เรื่องนี้ได้ไม่พูดถึงเฉพาะเรื่องเศรษฐศาสตร์เท่านั้น แต่ยังซ่อนประเด็นอื่นไว้อีกมากมาย เช่นเรื่องความดีความเลว มนุษย์ที่เห็นปีศาจเวมวาตลอด แต่ในความเป็นจริงแล้วสิ่งที่พวกเขาทำก็ไม่ได้ต่างจากปีศาจ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าปีศาจจะดีเช่นกัน ทุกพวกทุกฝ่ายย่อมมีคนดีและคนเลวปะปนกันไป ซึ่งในโลกของ Maoyu นั้นก็แสดงออกมาได้อย่างชัดเจน

แต่ถึงแม้ว่าเนื้อหาจะดูหนักดูเครียด แต่ด้วยการอธิบายที่เข้าใจได้ง่าย ประกอบกับที่มีตัวละครหลากหลายระดับและความรู้ จึงเหมือนได้สัมผัสกับประสบการณ์จริงของผู้คนเหล่านั้นไปด้วย แถมบรรยากาศของเรื่องยังปนความขำขันลงไปทำให้ไม่รู้สึกหนักจนเกินไปและดูได้เรื่อยๆ

งานภาพนั้น พอเข้ามาอยู่ใน Netflix แล้วภาพลื่นกว่าฉบับทีวีมาก คาดว่าเฟรมเรตน่าจะเป็น 60 fps แล้วด้วย ทำให้ถึงแม้ว่าจะเป็นการ์ตูนเก่า 6 ปีก็ไม่ได้รู้สึกว่างานภาพหรือเสียงนั้นเก่าหรือแย่เลยแม้แต่น้อย แม้ว่าอาจจะไม่ถึงกับสวยงามเหมือนเรื่องใหม่ๆ ก็ตาม

น่าเสียดายที่อนิเมะ Maoyu ทำเพียง 12 ตอน ตอนละไม่ถึงครึ่งชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งไม่เพียงพอต่อเนื้อหาต้นฉบับที่มาจากนิยายหนาปึ้ก 5 เล่ม คนที่ดูจนจบจึงอาจจะรู้สึกเหมือนถูกทิ้งไว้กลางทาง จนต้องไปหาฉบับนิยายมาอ่านต่อ

maoyu Archenemy and Hero anime netflix review

 

สรุป

เรื่องนี้เป็นอนิเมะที่ไม่ควรพลาด ด้วยทั้งเนื้อหาที่ดูง่าย สนุก และยังมีเกร็ดความรู้ที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐศาสตร์อย่างมหาศาลสอดแทรกไว้ภายในเรื่อง ที่ไม่ว่าใครก็สามารถดูได้

 

เพิ่มเติม

นอกจากอนิเมะที่ฉายบน Netflix แล้ว ฉบับนิยายของเรื่องนี้ยังมีลิขสิทธิ์ในประเทศไทยโดย Dexpress ในชื่อ Maoyu จอมมารผู้กล้า จับคู่กู้โลก โดยตัวนิยายจะเล่าเป็นแบบบทละคร คือจะไม่มีคำบรรยายอะไรทั้งสิ้น มีเพียงแต่บทพูดของตัวละครคุยกันเท่านั้น ทำให้อาจจะอ่านยากพอสมควร ส่วนในรูปแบบ DVD สำหรับใครที่อยากจะมีไว้สะสมก็สามารถหาได้ที่ Dex เช่นกัน

นอกจากรีวิวนี้แล้ว คุณ AsianPlayer2 ก็ยังได้รีวิวเรื่องนี้ไว้อีก หากใครสนใจก็ตามไปอ่านกันได้

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!