playinone.com
ร่วมเล่นเป็นหนึ่งเดียวกับเรา ไลฟ์สไตล์หลากหลายของเกมเมอร์

กดคลิกจองแผ่น PS4 ผ่านร้านบานาน่าที่นี่

รีวิว Dr. Mario World เกมใหม่บนมือถือจาก Nintendo ถึงเวลาลุงหนวดไปยิงไวรัสแทนช่วยเจ้าหญิง

กดติดตามรับบทความใหม่ได้ที่นี่

จากซีรีส์เกมซิกเนเจอร์ประจำนินเทนโดอย่าง Super Mario แตกหน่อเสริมภาคย่อยกลายเป็น Dr. Mario ที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 1990 (ก่อนผมเกิดซะอีก) เป็นเกมพัซเซิลเกมแรกของลุงหนวดช่างประปา มาวันนี้เกมนี้ก็ได้ถูกกลับมาทำใหม่อีกครั้งในชื่อ Dr. Mario World และลงบนโทรศัพท์มือถือให้ทุกคนรู้จักกันอย่างทั่วถึง

เทรลเลอร์เกมด็อกเตอร์มาริโอ้เวิลด์

ซีรีส์ Dr. Mario นั้นมีรูปแบบการเล่นที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่เหมือนเกมพัซเซิลอื่นๆ แต่เข้าใจได้ง่าย และปรับเปลี่ยนพลิกแพลงได้หลากหลาย ทำให้มีโจทย์ใหม่ๆ แปลกๆ แบบที่ไม่เจอในเกมพัซเซิลอื่นๆ ได้มากมาย

สำหรับภาคมือถือเกมนี้นั้นเป็นภาคใหม่ล่าสุดของซีรีส์นี้ โดยเป็นระบบฟรีทูเพลย์ แต่มีระบบอินแอปเพอร์เชสเอาเพชร กับกาชาหาตัวละครตามสไตล์เกมมือถือทั่วไป ซึ่งแต่ละตัวก็จะมีความสามารถแตกต่างกันมาใช้งานได้ด้วย


รีวิว Dr. Mario World

ด็อกเตอร์มาริโอเวิลด์นั้นพัฒนาโดย Nintendo ร่วมกับ LINE และ NHN Entertainment โดยเกมเพลย์หลักนั้นง่ายๆ คือให้เราเอายาสีที่ตรงกับไวรัสไปเรียงไว้ข้างๆ เมื่อเรียงไวรัส+ยาได้สีตรงกัน 3 ช่องขึ้นไป ก็จะเป็นการทำลายยาและไวรัสตรงนั้นออกไป ซึ่งแต่ละเกมนั้นจะมีกำหนดจำนวนเม็ดยาที่จะใช้ได้แน่นอนมาให้ แต่ส่วนใหญ่แล้วก็จะผ่านได้ก่อนใช้ยาหมดตามกำหนด

ตัวเกมมีสมดุลค่อนข้างดี คือเล่นให้ผ่านเฉยๆ นั้นจัดว่าค่อนข้างง่าย แต่ถ้าหวังจะเก็บ 3 ดาวทุกฉาก ก็ต้องพยายามกันสักหน่อย นอกจากนี้ทุกครั้งที่เคลียร์ด่านไหนเป็นครั้งแรก ก็จะได้หัวใจที่ไว้ใช้สำหรับเข้าเล่นแต่ละเกมอีกด้วย ทำให้ถ้าหากมุ่งเป้าไปที่การเคลียร์ไปต่อเรื่อยๆ ก็แทบจะไม่ต้องหยุดรอเวลาเก็บหัวใจเลย

นอกจากด่านทั่วไปยังมีโบนัสสเตจที่สามารถใช้เม็ดยาได้ไม่จำกัด แต่มีจำกัดเวลาแทน ซึ่งผมว่ายากกว่ามากๆ เพราะถึงแม้จะบอกว่าใช้ยาได้ไม่จำกัด แต่เราไม่สามารถใช้ยาสุ่มสี่สุ่มห้ามั่วๆ ได้ เพราะยาที่ไม่ได้เรียงครบ 3 เม็ดสีเดียวกันจะยังคงเหลือในฉาก และอาจจะกลายเป็นมาเกะกะพื้นที่แทน ซึ่งในด่านปกตินั้นเราจะมีเวลาค่อยๆ คิดค่อยๆ ดูไปเรื่อยๆ ได้ แต่พอเป็นด่านพิเศษที่เวลาจำกัดมากแล้ว แทบจะไม่มีเวลาให้มานั่งอ้อยอิ่งคิดเลยว่ายาสีนี้ไปโปะตรงไหนดี ยัดได้คือยัดไปก่อน แต่ยัดพลาดคือจะอยู่เกะกะในฉากจนทำเดือดร้อนได้ง่ายๆ เลย

 

และไม่ใช่แค่เล่นเกมผ่านด่านไปเรื่อยๆ เท่านั้น Dr. Mario World ยังมีโหมด versus ที่ให้เราเล่นเกมนี้แข่งกับอีกคนแบบเรียลไทม์ โดยระบบจะใกล้เคียงกับการเล่นในฉากทั่วไป ต่างกันตรงที่ทุกครั้งที่เราสีเดียวครบ 3 เม็ด ก็จะไปเติมเกจโจมตีของเรา เมื่อเกจเต็มก็จะทำการโจมตีโดยไปเพิ่มไวรัสบนหน้าจอคู่ต่อสู้แทน ใครที่เคลียร์ไวรัสทั้งหมดได้ก่อน หรือทำให้หน้าจอคู่ต่อสู้มีไวรัสเยอะจนล้นได้ก็จะชนะไป

อันนี้ผมไม่แน่ใจว่าคิดไปเองหรือเปล่า แต่ดูเหมือนว่าหลายครั้งจะยังสุ่มให้เราสู้กับโปรแกรมอยู่ เพราะดูคู่ต่อสู้เล่นช้าพอสมควร อาจจะเป็นเพราะเกมเพิ่งเปิดใหม่ คนเล่นยังไม่เยอะเท่าไรนักก็ได้ แต่ผ่านไปสักพักถ้ามีคนเก่งๆ เข้ามามากขึ้นก็คงจะมันไม่น้อย

Dr. Mario World

สำหรับเรื่องอื่นๆ เช่นงานภาพและเสียงนั้น ก็เรียกได้ว่าคงคุณภาพของ Nintendo ได้เหมือนเช่นเคย อาจจะมีรู้สึกว่าเพซของเกมหลายจุดช้าไปบ้างสำหรับคนที่ชินกับการเล่นเกมแบบเร็วๆ แต่หากเล่นไปสักพักก็จะไม่รู้สึกว่าเป็นปัญหาแต่อย่างใด

ใครที่สนใจก็สามารถไปดาวน์โหลดเกมด็อกเตอร์มาริโอเวิลด์บนแอนดรอยด์และ IOS มาเล่นกันได้แล้วใน App Store และ Play Store

อ่านรีวิวเกม หนังเรื่องอื่นๆ คลิกที่นี่

70%

เกมพัซเซิลเล่นง่าย แต่มีลูกเล่นสนุก น่าติดตาม

  • คะแนน

กดติดตามรับบทความใหม่ได้ที่นี่

Leave A Reply