playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Dr. Mario World เกมใหม่บนมือถือจาก Nintendo ถึงเวลาลุงหนวดไปยิงไวรัสแทนช่วยเจ้าหญิง

สรุป

เกมพัซเซิลเล่นง่าย แต่มีลูกเล่นสนุก น่าติดตาม

Overall
7/10
7/10
Sending
User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Pros

  • ระบบเกมเข้าใจง่าย เล่นได้ง่าย
  • เป็นพัซเซิลเกมที่แปลกใหม่มีเอกลักษณ์

Cons

  • ระบบเกมยังไม่เสถียรดี เข้าออกทีใช้เวลาค่อนข้างนาน

จากซีรีส์เกมซิกเนเจอร์ประจำนินเทนโดอย่าง Super Mario แตกหน่อเสริมภาคย่อยกลายเป็น Dr. Mario ที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 1990 (ก่อนผมเกิดซะอีก) เป็นเกมพัซเซิลเกมแรกของลุงหนวดช่างประปา มาวันนี้เกมนี้ก็ได้ถูกกลับมาทำใหม่อีกครั้งในชื่อ Dr. Mario World และลงบนโทรศัพท์มือถือให้ทุกคนรู้จักกันอย่างทั่วถึง

เทรลเลอร์เกมด็อกเตอร์มาริโอ้เวิลด์

ซีรีส์ Dr. Mario นั้นมีรูปแบบการเล่นที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่เหมือนเกมพัซเซิลอื่นๆ แต่เข้าใจได้ง่าย และปรับเปลี่ยนพลิกแพลงได้หลากหลาย ทำให้มีโจทย์ใหม่ๆ แปลกๆ แบบที่ไม่เจอในเกมพัซเซิลอื่นๆ ได้มากมาย

สำหรับภาคมือถือเกมนี้นั้นเป็นภาคใหม่ล่าสุดของซีรีส์นี้ โดยเป็นระบบฟรีทูเพลย์ แต่มีระบบอินแอปเพอร์เชสเอาเพชร กับกาชาหาตัวละครตามสไตล์เกมมือถือทั่วไป ซึ่งแต่ละตัวก็จะมีความสามารถแตกต่างกันมาใช้งานได้ด้วย


รีวิว Dr. Mario World

ด็อกเตอร์มาริโอเวิลด์นั้นพัฒนาโดย Nintendo ร่วมกับ LINE และ NHN Entertainment โดยเกมเพลย์หลักนั้นง่ายๆ คือให้เราเอายาสีที่ตรงกับไวรัสไปเรียงไว้ข้างๆ เมื่อเรียงไวรัส+ยาได้สีตรงกัน 3 ช่องขึ้นไป ก็จะเป็นการทำลายยาและไวรัสตรงนั้นออกไป ซึ่งแต่ละเกมนั้นจะมีกำหนดจำนวนเม็ดยาที่จะใช้ได้แน่นอนมาให้ แต่ส่วนใหญ่แล้วก็จะผ่านได้ก่อนใช้ยาหมดตามกำหนด

ตัวเกมมีสมดุลค่อนข้างดี คือเล่นให้ผ่านเฉยๆ นั้นจัดว่าค่อนข้างง่าย แต่ถ้าหวังจะเก็บ 3 ดาวทุกฉาก ก็ต้องพยายามกันสักหน่อย นอกจากนี้ทุกครั้งที่เคลียร์ด่านไหนเป็นครั้งแรก ก็จะได้หัวใจที่ไว้ใช้สำหรับเข้าเล่นแต่ละเกมอีกด้วย ทำให้ถ้าหากมุ่งเป้าไปที่การเคลียร์ไปต่อเรื่อยๆ ก็แทบจะไม่ต้องหยุดรอเวลาเก็บหัวใจเลย

นอกจากด่านทั่วไปยังมีโบนัสสเตจที่สามารถใช้เม็ดยาได้ไม่จำกัด แต่มีจำกัดเวลาแทน ซึ่งผมว่ายากกว่ามากๆ เพราะถึงแม้จะบอกว่าใช้ยาได้ไม่จำกัด แต่เราไม่สามารถใช้ยาสุ่มสี่สุ่มห้ามั่วๆ ได้ เพราะยาที่ไม่ได้เรียงครบ 3 เม็ดสีเดียวกันจะยังคงเหลือในฉาก และอาจจะกลายเป็นมาเกะกะพื้นที่แทน ซึ่งในด่านปกตินั้นเราจะมีเวลาค่อยๆ คิดค่อยๆ ดูไปเรื่อยๆ ได้ แต่พอเป็นด่านพิเศษที่เวลาจำกัดมากแล้ว แทบจะไม่มีเวลาให้มานั่งอ้อยอิ่งคิดเลยว่ายาสีนี้ไปโปะตรงไหนดี ยัดได้คือยัดไปก่อน แต่ยัดพลาดคือจะอยู่เกะกะในฉากจนทำเดือดร้อนได้ง่ายๆ เลย

 

และไม่ใช่แค่เล่นเกมผ่านด่านไปเรื่อยๆ เท่านั้น Dr. Mario World ยังมีโหมด versus ที่ให้เราเล่นเกมนี้แข่งกับอีกคนแบบเรียลไทม์ โดยระบบจะใกล้เคียงกับการเล่นในฉากทั่วไป ต่างกันตรงที่ทุกครั้งที่เราสีเดียวครบ 3 เม็ด ก็จะไปเติมเกจโจมตีของเรา เมื่อเกจเต็มก็จะทำการโจมตีโดยไปเพิ่มไวรัสบนหน้าจอคู่ต่อสู้แทน ใครที่เคลียร์ไวรัสทั้งหมดได้ก่อน หรือทำให้หน้าจอคู่ต่อสู้มีไวรัสเยอะจนล้นได้ก็จะชนะไป

อันนี้ผมไม่แน่ใจว่าคิดไปเองหรือเปล่า แต่ดูเหมือนว่าหลายครั้งจะยังสุ่มให้เราสู้กับโปรแกรมอยู่ เพราะดูคู่ต่อสู้เล่นช้าพอสมควร อาจจะเป็นเพราะเกมเพิ่งเปิดใหม่ คนเล่นยังไม่เยอะเท่าไรนักก็ได้ แต่ผ่านไปสักพักถ้ามีคนเก่งๆ เข้ามามากขึ้นก็คงจะมันไม่น้อย

Dr. Mario World

สำหรับเรื่องอื่นๆ เช่นงานภาพและเสียงนั้น ก็เรียกได้ว่าคงคุณภาพของ Nintendo ได้เหมือนเช่นเคย อาจจะมีรู้สึกว่าเพซของเกมหลายจุดช้าไปบ้างสำหรับคนที่ชินกับการเล่นเกมแบบเร็วๆ แต่หากเล่นไปสักพักก็จะไม่รู้สึกว่าเป็นปัญหาแต่อย่างใด

ใครที่สนใจก็สามารถไปดาวน์โหลดเกมด็อกเตอร์มาริโอเวิลด์บนแอนดรอยด์และ IOS มาเล่นกันได้แล้วใน App Store และ Play Store

อ่านรีวิวเกม หนังเรื่องอื่นๆ คลิกที่นี่

Leave a comment
The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!