playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว AI Love You (Netflix) บทป่วยห่วยหลอกคนมาดูมาริโอใบเฟิร์นครบรอบ 10 ปี (ไม่มีสปอยล์)

สรุป

หนังที่ฉวยโอกาสครบรอบ 10 ปีของมาริโอกับใบเฟิร์นมาหลอกแฟนคลับไปดูอย่างน่าเกลียด (ฝรั่งกำกับกับเขียนบทไม่ใช่คนไทย) บทหนังไร้เหตุผลรองรับไปทุกจุด จนทำให้เราขำกับสิ่งนี้มากกว่ามุกตลกจริงๆ ในเรื่อง ฉากโรแมนติกก็งั้นๆ ไม่มีอะไรน่าประทับใจ  เป็นหนังไทยที่ผู้เขียนพยายามหาความสนุกกับข้อดีของมันแทบไม่เจอ ทุกอย่างดูป่วยไปหมด จนไม่แนะนำให้ใครดูด้วยประการทั้งปวง ยกเว้นคุณเป็นแฟนที่คลั่งไคล้ดารา 2 คนนี้มาก่อนก็คงทนๆ ดูไปจนจบได้แหละ

Overall
2/10
2/10
Sending
User Review
3.13 (15 votes)

Pros

 • ขายการกลับมาแสดงร่วมกันของมาริโอกับใบเฟิร์น
 • ใบเฟิร์นยังน่ารักสุดๆ ไม่เปลี่ยน
 • มาริโอในบทเด๋อด๋าตลกๆ
 • ฝรั่งกำกับกับเขียนบทไม่ใช่คนไทย
 • มีเสียงไทย (ก็นี่หนังไทย)

 

Cons

 • บทขาดเหตุผลรองรับจนดูตลก
 • นักฆ่าในเรื่องแสดงได้เฟคสุดๆ
 • งานโปรดักชั่นดีไซน์โลวคลาสมาก
 • CG แบบดาดๆ
 • บทพูดไม่เป็นธรรมชาติ
 • ฉากจบที่มักง่ายสุดๆ

AI Love You เอไอหัวใจโอเวอร์โหลด ภาพยนตร์ไทยลง Netflix (ซื้อมาไม่ลงโรง) กับการกลับมาร่วมงานกันอีกครั้งของ ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ และ มาริโอ้ เมาเร่อ เรื่องราวของ AI ที่ตกหลุมรักหญิงสาว ก่อนจะมีโอกาสย้ายเข้ามาในร่างของหนุ่มโปรแกรมเมอร์ที่มาแก้ไขระบบ และหาทางสานรักกับเธอ

 AI Love You (2022) on IMDb

ตัวอย่าง AI Love You เอไอหัวใจโอเวอร์โหลด

เรื่องย่อ

AI Love Youจะบอกเล่าเรื่องราวของโลกในอนาคต ที่มีบริษัทยักษ์ใหญ่ได้สร้างตึกสมาร์ทซึ่งมี AI อัจฉริยะอำนวยความสะดวกให้กับผู้คน กระทั่งวันหนึ่งมี AI ที่ชื่อว่า ด็อบ ได้ไปตกหลุมรัก ลาน่า (ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์) หญิงสาวที่กำลังตามหาความรัก จนทำให้ทางบริษัทตัดสินใจส่ง บ็อบ (มาริโอ้ เมาเร่อ) โปรแกรมเมอร์หนุ่มมาแก้ไขระบบของด็อบ ทันใดนั้นเจ้า AI จึงหนีเข้ามาควบคุมร่างกายของบ็อบ และใช้ร่างกายของเขาเพื่อเข้าหาลาน่า เรื่องราววุ่นๆ ของ AI ที่ดันไปตกหลุมรักมนุษย์จึงเริ่มต้นขึ้น

รีวิว AI Love You

นี่เป็นหนังที่เรียกได้ว่าฉวยโอกาสครบรอบ 10 ปี ของสองนักแสดงดังจากเรื่อง สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่า…รัก  เมื่อปี 2553 ที่ใครๆ ต่างก็อยากให้ทั้งคู่กลับมาร่วมงานกัน ก็ไม่รู้ว่าโปรเจ็กต์นี้เกิดขึ้นมาได้ไงเพราะว่าผู้กำกับกับเขียนบทเป็นชาวต่างชาติ  กับ (พ่วงเขียนบท) ซึ่งผลงานที่ผ่านมาก็ไม่เคยกำกับภาพยนตร์กันมาก่อน แถมประวัติการทำงานคนแรกเป็นนักแสดง คนหลังทำงานเบื้องหลังกับเขียนบทกำกับหนังสั้นมานิดหน่อย มันเลยทำให้ผลงานชิ้นนี้ดูโลวคลาสมาก ชนิดที่เรียกว่าเกรดบียังไม่ได้เลย และก็ไม่น่าจะมีหนังไทยทำบทชุ่ยๆ กับโปรดักชั่นลวกๆ แบบนี้ออกมาในยุคปัจจุบันนี้แล้วฉายโรงได้อีกแล้ว แต่ด้วยความที่มันย้ายมาลงสตรีมมิ่งไม่ลงโรง นี่จึงเป็นผลงานที่คงมีคนหลวมตัวดูไม่น้อย คนดูโรงรอดตัวไป คนดูสตรีมมิ่งซวยแทน โดยเฉพาะแฟนๆ ของใบเฟิร์นที่อยากเห็นเธอกลับมาเล่นกับมาริโอมานานแล้ว ซึ่งผู้เขียนก็เป็นหนึ่งในนั้น และมองว่านี่เป็นการฉวยโอกาสเอาเรื่องนี้มาขายอย่างน่าเกลียดมากที่สุด

พล็อต AI หลงรักมนุษย์ไม่ได้ใหม่ ก่อนนี้ที่ดังๆ ก็อย่าง HER รักดังฟังชัด หนังโรแมนติก/ไซไฟ ที่ฉายในปี พ.ศ. 2556 การที่เรื่องนี้เอามาพล้อตนี้มาใช้ รวมถึงการย้ายร่าง AI มาในมนุษย์ก็ไม่ได้แปลกใหม่อะไร ใน HER ก็มีทำมาหมดแล้ว และ HER ยังพยายามอิงความสมเหตุผลให้คนดูเชื่อตามได้ แต่กับเรื่องนี้คือเขียนบทมาทีหลัง แต่ขาดความสมเหตุผลไปกับทุกสิ่งทุกอย่าง ตั้งแต่ตึกที่มี AI ควบคุมแบบง้องแง้งทั้งรูปร่างหน้าตากับการกระทำ การถ่ายโอนร่างมายังมนุษย์ก็ไม่มีอิงกับอะไรให้พอเข้าใจได้ ไม่มีการอธิบายอะไรไม่พอ การกระทำหลังจาก AI เข้าร่างมนุษย์ก็งี่เง่าถึงขั้นบัดซบ อย่างการฉี่ไม่เป็น นอนไม่เป็น ซึ่งในเรื่องตอนแรกวางไว้ว่า AI รวบรวมข้อมูลทุกอย่างไว้ถึงขั้นหลงรักมนุษย์ได้ แต่กลับทำสิ่งต่างๆ เหล่านี้ไม่ได้ต้องมาถาม AI ด้วยกันเองว่ามนุษย์นอนยังไง ที่ยกมานี่ยังเป็นแค่เสี้ยวเดียวของเรื่องเท่านั้น เพราะถ้าให้เล่าอธิบายนี่คือทุกจุดทุกฉากในเรื่องนี้เลวร้ายถึงขั้นนี้แทบทั้งหมด 99% เลยก็ว่าได้  โดยเฉพาะช่วงท้ายฉากจบที่จบดื้อๆ แบบ WTF มักง่ายมากๆ จนแทบไม่น่าเชื่อ

โอเคว่าถ้ามองว่านี่มันหนังตลกโรแมนติกจะเอาอะไรมาก ก็ต้องบอกว่าส่วนตลกของเรื่องนี้ผู้เขียนก็ตลกไปกับมันได้อยู่นะ กับการที่มาริโอทำท่าเด๋อด๋าไม่เต็ม หรือฉากเปิดตัวที่ทำเรื่องเชี่ยๆ ในนัดเดทแบบที่ไม่น่ามีผู้ชายที่ไหนเชี่ยแบบปัญญาอ่อนได้ขนาดนี้ บทอาจจะตั้งใจเขียนให้เว่อร์ๆ เอาตลกเข้าว่า แต่ที่มันตลกจริงๆ มาจากการที่เรื่องราวขาดเหตุผลให้เชื่อตามได้มากกว่า คือมันง้องแง้งในตัวมันเองจนไม่ต้องมีมาริโอทำเด๋อด๋าก็ตลกในตัวอยู่แล้ว คือถ้าผู้สร้างคิดมาเหนือขนาดนี้ว่าให้บทมันดูขาดเหตุผลจนถึงขั้นป่วยให้คนตลกก็ยอม กราบเลยว่าวิธีนี้ได้ผล แต่คิดว่าผู้สร้างไม่น่าจะตั้งใจทำแบบนี้หรอก…

ชั่วโมงแรกของเรื่องหมดไปกับความพยายามของ AI ทำให้สาวรับรัก ซึ่งก็ดูจะเป็นแนวนี้ไปจนจบก็น่าจะได้ แต่ไม่รู้ผู้สร้างนึกไง อยู่ๆ อยากเปลี่ยนแนวมาแอ็กชั่นก็เปลี่ยนกันดื้อๆ โดยให้มีนักฆ่าส่งมาจากบริษัทผู้สร้าง AI เพื่อมาจัดการโดยเฉพาะ ตัวหนังก็พยายามเปลี่ยนแนวเป็นแอ็กชั่นระทึกจากการที่พระเอกถูกไล่ล่า แล้วก็มีเปิดโอกาสให้นางเอกได้บทบู๊ต่อสู้กับนักฆ่า ที่เหมือนคิวบู๊ดูดีนิดนึงแหละ แต่สุดท้ายก็ไม่วายจบลงด้วยฉากป่วยๆ กับนักแสดงในบทนักฆ่าที่เล่นได้เฟคสุดๆ จนคนดูคงต้องหลุดขำอีกครั้งกับความเฟคของหมอนี่

สำหรับคนที่คาดหวังว่าจะดูเคมีเลิฟๆ ของมาริโอกับใบเฟิร์นก็ต้องบอกว่าทำใจกันหน่อย คือด้วยความที่คนดูอินกับนักแสดงก็อาจจะมองข้ามทุกอย่างเพื่อมาดูแค่นี้ก็ได้ ซึ่งผู้เขียนเองก็ทนดูจนจบได้เพราะใบเฟิร์นล้วนๆ เช่นกัน ตัวหนังทำฉากโรแมนติกของทั้งคู่ออกมาไม่ได้ดีอะไรนัก แต่ก็พอกล้อมแกล้มให้หายคิดถึงได้ แม้บทสนทนาจะไม่เป็นธรรมชาติมากๆ จนดูแข็งๆ กันทั้งคู่ แต่ที่แปลกหน่อยคือเรื่องนี้ใบเฟิร์นกลับเป็นสายรุก อาจจะเพราะฝรั่งเขียนบทด้วยมั้งเลยทำให้ทั้งคู่มีบทจูบเลิฟซีนกันทันทีในเดตแรกกับ AI แต่ก็ไม่ได้ให้เห็นอะไรสักนิดหรอกนะ นอกจากแค่จูบเท่านั้น

ด้วยความที่เรื่องมาแนวไซไฟหน่อยๆ ก็เลยต้องมีพวกงาน CG มาเกี่ยวข้องด้วยหลายอย่าง จากทุนสร้าง 35 ล้านบาท (อ้างอิงจากบัดเจ็ตใน IMDB) แต่หลายอย่างในเรื่องนี้กลับออกมาแบบง่อยๆ ตั้งแต่ยอดตึกรูปร่างหุ่นยนตร์ที่ดูยังไงปลอม หน้าจอติดต่อ AI ที่เหมือนเด็กประถมออกแบบ การเข้าไปในสมองกลของ AI ก็ดูงานหยาบมาก หรือหุ่นยนต์ตามที่ต่างๆ ก็ดูเป็นหุ่นกระป๋องโลวเทคสุดๆ เป็นหนังที่งบเยอะเกินคาด เพราะดูสเกลแล้วไม่น่าใช้งบได้ขนาดนี้เลย กลายเป็นหนังที่ทำร้ายซ้ำเติมภาพลักษณ์วงการหนังไทยเข้าไปอีก

 

สรุป AI Love You สนุกและดีไหม

เป็นหนังไทยที่ผู้เขียนพยายามหาความสนุกกับข้อดีของมันแทบไม่เจอ ทุกอย่างดูป่วยไปหมด จนไม่แนะนำให้ใครดูด้วยประการทั้งปวง ยกเว้นคุณเป็นแฟนที่คลั่งดารา 2 คนนี้มาก็คงทนๆ ดูไปจนจบได้แหละ

อ่านรีวิวหนัง Netflix ในเว็บไซต์เพิ่มเติมคลิกที่นี่

Metal Lords หนัง Coming Of Age ผ่านเฮวี่เมทัล ผสานปมแปลกแยกวัยรุ่นที่ดีต่อใจมาก