playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิวชวนดู ELITE SS1-2 เล่ห์ร้ายเกมฆาตกรรมไฮโซ (ไม่สปอยล์)

สรุป

สนุกน่าติดตาม แม้เรื่องราวจะไม่ได้ถึงกับแปลกใหม่หรือหักมุม แต่หนังสนุกไปกับการดำเนินเรื่องราวสองชนชั้นที่เป็นความสัมพันธ์หลากหลายรูปแบบ และด้วยการเปิดเรื่องที่หนักหน่วง ก่อนจะค่อยๆ พาเราไปพบกับจุดจบได้อย่างน่าติดตาม

Overall
8.5/10
8.5/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • ทุกตัวละครมีดีสูสีกันหมด!
  • ฉาก SEX เปลือยจริงทั้งหญิงและชาย!
  • บทหนังที่ค่อยๆ พาเราไปพบกับจุดจบได้อย่างมีชั้นเชิง
  • นำเสนอปมปัญหาวัยรุ่นได้ลึกซึ้ง
  • คาล่าแซ่บมาก ที่สุดของเซอร์วิสคนดูแล้ว!

Cons

  • บทอาจจะไม่ได้มีหักมุมอะไรมากนัก
  • ซีซั่น 2 บางตัวละครดูแก่เกินวัยไป

ELITE อีลีท ก็คือ คนรวย คนชั้นสูง หรือคนที่มีอภิสิทธิ์มากว่าในสังคม ซึ่งซีรีส์นี้จะพาผู้ชมไปพบกับสังคมของวัยรุ่นชนชั้นสูงในโรงเรียนไฮสคูลสุดไฮโซของสเปน กับสังคมชนชั้นล่างหลากเชื้อชาติมาผสมปั่นรวมกัน โดยมีคดีฆาตกรรมที่เกิดขึ้นในโรงเรียนเป็นเส้นเรื่องหลัก ตั้งแต่เปิดฉากแรกทันที (กดรับชมได้ที่นี่ทั้งสองซีซั่น)

 Elite (2018) on IMDb

ตัวอย่าง ELITE SS1

แม้ว่าหน้าหนังอาจจะดูเหมือนพวกหนังแนววัยรุ่นใจแตกมั่ว SEX ที่มีเกร่อทั่วไป แต่เนื้อหาหลักในซีรีส์เรื่องนี้เน้นไปที่เรื่องราวของคดีฆาตกรรมมากกว่า ซึ่งเรื่องเริ่มจากนักเรียนสาวดีเด่นถูกฆาตกรรมข้างสระน้ำในโรงเรียนโดยการทุบหัวจนตาย และเกิดขึ้นในช่วงเวลางานเลี้ยงปิดภาคเรียน โดยใช้กลวิธีการเล่าเรื่องแฟลชแบ็คย้อนกลับจากการให้ปากคำของตัวละครหลักในเรื่อง ค่อยๆ เปิดปมขมวดความสัมพันธ์ของเรื่องราวสองด้านของทั้งสองชนชั้น เสาะหาแรงจูงใจ ความเชื่อมโยงเรื่องราวกับเหยื่อที่ถูกฆาตกรรม ซึ่งทุกตัวละครในเรื่องมีโอกาสเป็นฆาตกรกันได้หมด

ในเรื่องนี้จะไม่มีใครเป็นตัวเอกหลัก หรือใครถูกทิ้งเป็นตัวรอง หนังให้เวลาลงลึกมากเท่าๆ กันทั้งหมด โดยทุกคนมีโอกาสเกี่ยวข้องกับคดีฆาตกรรมทางใดทางหนึ่ง ผ่านบทที่ถูกเขียนมาอย่างดีให้พลิกไปพลิกมาเคลือบแคลงน่าสงสัยทุกคน จนเดาไม่ได้ว่าใครกันแน่ที่เป็นฆาตกรในเรื่อง ซึ่งซีซั่นแรกจะจบด้วยการเฉลยตัวฆาตกร ส่วนซีซั่น 2 จะเป็นคดีนักเรียนหายตัวลึกลับ และก็ยังเกี่ยวพันกับคดีในซีซั่นแรกโดยตรง

จุดเด่นของเรื่องนี้คือทั้งสองซีซั่นจะเปิดเรื่องด้วยเหตุการณ์ช่วงสุดท้ายของเรื่องราวตอนจบในแต่ละซีซั่นขึ้นมาก่อน ซึ่งทำให้เรารู้เลยว่ามีอะไรเกิดขึ้นในเรื่องตอนท้าย แต่สิ่งที่เราไม่รู้ก็คือ ทำไมเรื่องราวถึงเดินหน้าไปยังจุดจบนั้นได้ หนังใช้จิ๊กซอว์จากการให้ปากคำของแต่ละคน มาปะปิดต่อปะต่อค่อยๆ เชื่อมหากันจนไปบรรจบกันที่ตอนสุดท้าย แล้วค่อยเดินหน้าเรื่องราวต่อไปให้ถึงที่สุด ซึ่งทั้งสองซีซั่นเป็นบทสรุปที่ไม่ได้ถึงกับหักมุมอะไรนัก แค่อาจจะคาดไม่ถึงเล็กๆ แต่เน้นให้เห็นถึงความเชื่อมโยงของเรื่องราวที่พัฒนาจากเพื่อน ความรัก การแข่งขันระหว่างสองชนชั้น จนกลายมาเป็นคดีฆาตกรรมที่มีแรงจูงใจให้ฆ่าในที่สุด

ELITE SS1 SS2ความสนุกของเรื่องมาจากจิ๊กซอว์ที่ทุกตัวละครเล่ามา จะลงลึกไปถึงปัญหาชีวิตส่วนตัวของ 2 ชนชั้นที่แตกต่างกัน แต่ต้องมาอยู่ร่วมโรงเรียนเดียวกัน ซึ่งในเรื่องจะมีปัญหาครบทุกอย่างที่วัยรุ่นสมัยนี้ต้องเจอกันทั้งนั้น ตั้งแต่ความคาดหวังของพ่อแม่ ความรัก SEX การเรียน การกลั่นแกล้ง เชื้อชาติ ศาสนา รวมไปถึงยาเสพติด ซึ่งหนังใส่เรื่องราวพร้อมปมปัญหาเหล่านี้เข้าไปในแต่ละคนแตกต่างกัน และนำตัวละครที่มีปัญหาแต่ละอย่างมาจับคู่ตัดกันระหว่าง 2 ชนชั้นที่ไม่น่าจะเข้ากันได้ ให้เป็นเรื่องราวดราม่าครบรสมีทุกอารมณ์ในเรื่องราวจริงๆ ซึ่งในเรื่องนี้จะไม่มีใครถูกทิ้งไว้เป็นตัวละครสมทบ ทุกคนมีเส้นเรื่องหลักของตัวเองที่ดีพอเท่ากันหมด

ELITE SS2
ELITE SS2 จะมีตัวละครเพิ่มมา 3 ตัว

นอกจากพาร์ทฆาตกรรมที่เป็นเส้นเรื่องหลักแล้ว หนังยังขับเคลื่อนเรื่องราวหลักด้วย “ความรักหลายรูปแบบ” ตั้งแต่ความรักแบบป๊อบปี้เลิฟใสๆ ความรักต่างศาสนา ความรักของเกย์ การติดเชื้อ HIV หรือแม้แต่ความรักต้องห้ามในสายเลือดเดียวกันก็มี หนังจับเอามาไว้ในเรื่องเดียวกันหมด แถมยังไม่ใช่แบบแค่รักใสๆ ทั่วไปธรรมดา แต่เป็นรักที่มาพร้อม SEX คู่กันตลอด โดยมีฉากเปลือยแบบถึงพริกถึงขิงแทบไม่มีอะไรปิดบัง ทุกตัวละครเล่นจริง แก้จริงกันหมด ไม่เหลือใครใสๆ ไว้ในเรื่องเลยสักคนเดียว แต่ก็ไม่ใช่ฉาก SEX แบบพร่ำเพรื่อไร้เหตุผล หนังมีเรื่องราวให้เห็นถึงผลลัพธ์ของการกระทำในแต่ละครั้งตามมาเสมอ

นี่เป็นหนังที่ไม่ได้ต้องการใส่คำตอบว่าใครผิดหรือถูกแบบชัดเจน แต่นำเสนอปัญหาชนชั้นกับชีวิตวัยรุ่นออกมาได้อย่างฉลาด สะท้อนออกมาให้เหมือนชีวิตวัยรุ่นวัยลองของจริงๆ แถมกล้านำเสนอออกมาชัดเจนตรงๆ ถึงเรื่องราวปัญหาต่างๆ โดยไม่ได้ชี้นำทำให้รู้สึกว่าต้องการสอนสั่งวัยรุ่นแต่อย่างใด หนังแค่พาไปพบให้เห็นโลกความเป็นจริง ที่ซึ่งคนดีก็ไม่อาจจะมีชีวิตดีๆ ได้ในสังคมที่มีช่องว่างใหญ่ระหว่างชนชั้นสูง ELITE กับคนจนดังที่เป็นอยู่ในโลกยุคปัจจุบันนี้

ปล.ถ้าคนชอบตัวละครจาก Money Heist นี่เป็นหนังที่ดึง Denver กับ Río รวมถึงบทตัวประกันลูกสาวท่านฑูตในภาคแรกมาไว้ในเรื่องด้วย ซึ่งหนังยังใช้คาแรกเตอร์กวนๆ ของทั้งคู่มาใส่ไว้ใน ELITE ได้เหมือนเดิม แถมมีอีสเตอร์เอ้กเกี่ยวกับชุดปล้นของ Money Heist ใส่ไว้ในเรื่องด้วย

รีวิว ELITE ซีซั่น 3 บทสรุปจบปิดท้ายฆาตกรรมไฮโซ SEX ยา ปาร์ตี้ (ไม่สปอยล์)


ELITE เล่ห์ร้ายเกมไฮโซ SS2 (ตัวอย่างมีสปอยล์)


หัวใจของเรื่องคือ ความรักต่างชนชั้น (สปอยล์ความรักของแต่ละคู่ในซีซั่นแรก)


"<yoastmark

Samuel /Nano /Marina รักสามเส้า 1 หญิงสองชาย แถม Samuel กับ Nano ยังเป็นพี่น้องกันอีกด้วย ซีซั่นแรกหนังวางบทให้ Samuel เป็นเหมือนตัวเปิดเรื่องคดีฆาตกรรมที่ Marina คนรักคนแรกของเขาต้องมาตายในมือเปื้อนเลือด ซึ่งเขาเองก็ทั้งรักทั้งทุ่มเทให้มาก แต่กลายเป็นว่ายิ่งทุ่มเทมากยิ่งเสียเปล่า สุดท้าย Marina ก็ไม่ได้เลือกเขา แถมยังสนใจในตัวของ Nano พี่ชายกุ๊ยที่ไม่เอาไหน แต่มีเสน่ห์ล่อใจสาวมากกว่าผู้ชายใสๆ แบบ Samuel ซึ่งความผิดหวังครั้งนี้จะส่งผลให้ Samuel ต้องไปพบกับเรื่องราวความรักครั้งใหม่ในซีซั่นต่อไป ที่กลายเป็นความรักที่จริงจังกว่าป๊อบปี้เลิฟครั้งแรกนี้

Guzmán กับ Nadia หนังถือว่ากล้ามากที่ทำความรักต่างศาสนา คริสต์กับอิสลามในแบบที่กล้าพูดกระทบเทียบถึงพระเจ้าหรือความเชื่อที่แต่ละฝ่ายยึดถือปฏิบัติ โดยที่เรื่องราวเกิดจาก Guzman หนุ่มออตที่สุดในโรงเรียนถูกแฟนสาว Lu ท้าให้จีบแล้วหลอกฟัน Nadia สาวเคร่งอิสลามนี้ให้ได้ ด้วยข้อหาหมั่นไส้เพราะเป็นมุสลิมแล้วเรียนเก่งทำตัวสูงส่งกว่าเธอ ซึ่งทั้งคู่ก็เหมือนไม่ลงรอยกันตลอด แต่สุดท้ายก็กลายเป็นความรักและมิตรภาพต่างชนชั้น ต่างศาสนาในแบบที่ทั้งลุ้นทั้งประทับใจไปตามๆ กัน เป็นคู่ที่คนดูโหวตให้น่าติดตามที่สุดแล้วในเรื่องนี้ครับ

Guzman กับ  Lu แม้ว่าเรื่องราวจะดูเหมือนให้เธอเป็นตัวร้าย ที่สั่งให้แฟนไปเล่นเกมหลอกฟันสาวอิสลามอย่าง Nadia แต่ลึกๆ แล้ว Lu กลับไม่ได้เป็นตัวละครที่ร้ายเพียงด้านเดียว ที่จริงเธอคือหญิงสาวที่บูชาในความรัก ทุ่มเทและมั่นคงในความรักกับ Guzman อย่างลึกซึ้ง และกลายเป็นคนที่น่าสงสารมากในภายหลัง ซึ่ง Guzman ก็ไม่สามารถปฏิเสธเธอได้ เหมือนกลืนไม่เข้าคายไม่ออกจากความรักของ Lu ที่ให้มาเขาอย่างท่วมท้นไม่มีขีดจำกัด

Polo / Carla / Christian รักสามเส้า 1 หญิงสองชายอีกคู่ แต่คราวนี้มาในรูปแบบสวิงกิ้ง ซึ่ง Carla กับ Polo เป็นคู่หมั้นหมายกันมาแต่เด็ก แต่ยิ่งมีความสัมพันธ์กันมานาน รสชาติก็ยิ่งจืดจาง Cristian ที่มาจากสลัม ไม่ฉลาด ทำตัวโง่ๆ กลับกลายเป็นเป้าหมายของทั้งคู่ให้มาช่วยเสริมเติมรสรัก แต่กลายเป็นว่ายิ่งนานวัน Cristian ยิ่งเข้ามาแทนที่ Polo ทั้งเรื่องความรัก รวมถึงเรื่อง SEX ได้อย่างถึงใจ แถม Polo เองกลับกลายเป็นค้นพบว่าตัวเองเป็บไบเซ็กชวล ติดใจมีอะไรๆ กับผู้ชายได้ซะงั้น ซึ่ง Cristian เองก็สนองเขาได้อย่างถึงใจไม่แพ้ที่ให้กับ Carla เช่นกัน

Ander กับ Omar มีเรื่องราวความรักต่างศาสนาชายหญิงอย่างคู่ Guzman กับ Nadia แล้วยังไม่พอ หนังยังทำให้มีคู่ชายรักชาย แถมด้วยศาสนาคริสต์กับอิสลามเช่นกัน ซึ่งถือว่าหนังกล้ามากที่หยิบจับเรื่องราวของเกย์มุสลิมกับเกย์คริสต์ มาตีแผ่ในหลายด้านได้อย่างถึงลูกถึงคน รวมถึงหนังไม่มีกระมิดกระเมี้ยนฉาก SEX เลยสักนิด เรียกว่าจัดเต็มมากทั้งสองคน

อ่านรีวิวเรื่องอื่นในเว็บไซต์ได้ที่นี่

Leave a comment
The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!