playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิวซีรีส์ Family Business SS1-2 Breaking Bad เวอร์ชั่นเฮฮา กัญชาพาป่วน (อัพเดท SS2)

 • คะแนนรีวิว SS1 - 8/10
  8/10
 • คะแนนรีวิว SS2 - 9/10
  9/10

สรุป

สรุป SS1: มินิซีรีส์ขนาดสั้น 6 ตอนจบซีซั่น ด้วยความยาวแต่ละตอนไม่ถึง 30 นาที แต่เสิร์ฟความฮามาให้ผู้ชมได้ตลอดเวลาไม่หยุดหย่อน แม้มุกตลกอาจจะลามกสัปดนตามสไตล์ฝรั่งไปบ้าง แต่รับรองว่าคนไทยก็คงมีขำไปกับมุกเหล่านี้เยอะ เมื่อตัวเรื่องโฟกัสที่เรื่องกัญชาเสรีแบบเดียวกับที่เป็นกระแสบ้านเราก่อนช่วงโควิด พร้อมทั้งดราม่าชีวิตส่วนตัวสุดอลเวงของทุกคนในเรื่องที่เชื่อมต่อไปยังธุรกิจกัญชาได้อย่างฮาๆ

สรุป SS2: ที่สุดของความวายป่วงฮากว่าเดิมมากมาย พร้อมด้วยความเข้มข้นของการเข้าสู่ด้านมืดที่ยอมใจคนเขียนบทเลยว่าผูกเรื่องเข้ามาได้สนุกสุดๆ แทบไร้ที่ติ อาจจะมีแค่เรื่องความฟลุ๊คเอาตัวรอดของครอบครัวฮาซานนี้มากไปหน่อยเท่านั้นเองครับ

Overall
8.5/10
8.5/10
Sending
เรตติ้งเฉลี่ยจากผู้อ่าน
5 (2 votes)

จุดเด่น

 • ตลกสไลต์ฝรั่งเศสที่คนไทยขำได้ พร้อมกับมุกสัปดนปนอยู่ทั้งเรื่อง
 • เรื่องนำเสนอธุรกิจกัญชาคาเฟ่ได้อย่างน่าสนใจแม้จะตลกๆ แต่ก็เป็นข้อมูลจริง
 • ความสัมพันธ์ตัวละครในเรื่องที่ผูกปมกันเองจนวุ่นวายไปหมด
 • แต่ละตอนสั้นๆ ดูสบายๆ ไม่มีช่วงดราม่าเครียดหรือยืดเยื้อเลย (แค่ตอนแรกอาจจะใช้เวลากว่าจะเข้าเรื่องกัญชาสักหน่อย)
 • SS2 เข้าสู่ด้านมืดเต็มตัว

จุดด้อย

 • มุกสัปดนในเรื่องบางจุดแรงมากเหมือนกัน (อย่างผู้หญิงฉี่ใส่หน้าผู้ชายสดๆ)
 • SS1 เรื่องดูเบาๆ แต่ละตอนสั้นจนไม่ทันได้ลงรายละเอียดเรื่องกัญชามากเท่าที่ควร
 • ใช้มุกฟลุ๊คเอาตัวรอดใน SS2 เยอะ

Family Business คาเฟ่วุ่น ปุ๊นชุลมุน SS1 ซีรีส์ Netflix แนวตลกของฝรั่งเศส เรื่องราวของครอบครัวร้านขายเนื้อที่ใกล้ล้มละลาย หันมาพลิกฟื้นธุรกิจด้วยการเปิดร้านขายกัญชาก่อนใครในปารีส หลังรู้จากวงในลับๆ ว่ารัฐบาลฝรั่งเศสเตรียมผ่านกฎหมายกัญชาเสรี จนเป็นเรื่องวุ่นๆ ว่าแผนธุรกิจครั้งนี้จะสำเร็จหรือไม่

 Family Business (2019) on IMDb

ตัวอย่าง Family Business SS1

คำเตือน รีวิวมีสปอยล์เนื้อเรื่องบางช่วง แต่ไม่ใช่จุดสำคัญเพราะเรื่องนี้เน้นฮาล้วนๆ ไม่ได้มีหักมุมให้เครียดเลยแม้แต่น้อย:)

มินิซีรีส์ขนาดสั้น 6 ตอนจบซีซั่น ด้วยความยาวแต่ละตอนไม่ถึง 30 นาที แต่เสิร์ฟความฮามาให้ผู้ชมได้ตลอดเวลาไม่หยุดหย่อน แม้มุกตลกอาจจะลามกสัปดนตามสไตล์ฝรั่งไปบ้าง แต่รับรองว่าคนไทยก็คงมีขำไปกับมุกเหล่านี้เยอะแน่นอน เมื่อตัวเรื่องโฟกัสที่เรื่องกัญชาเสรีแบบเดียวกับที่เป็นกระแสบ้านเราก่อนช่วงโควิด

เนื้อเรื่องเริ่มด้วยเรื่องราวของตระกูล “ฮาซาน” ที่ เจอร์ราด คนพ่อเข้ามาปักหลักเปิดร้ายขายเนื้อในปารีสมานาน แต่แล้วพอถึงช่วงเปลี่ยนถ่ายให้ลูกๆ มารับช่วงต่อ ทั้งลูกสาว “ออร์” กับ “โฌเซฟ” ลูกชาย กลับเบื่อหน่ายการขายเนื้อไม่อยากรับช่วงต่อแล้ว และหันเหไปสู่ธุรกิจใหม่ๆ ของตัวเอง แถมร้านนี้ยังใกล้ล้มละลายจากการบริหารงานที่ผิดพลาดของพ่อ ก่อนที่จะ “โฌเซฟ” จะได้ยินเรื่องวงในจากปากลูกสาวรัฐมนตรีที่หลงรักเพื่อนซี้ “โอลิเวอร์” ว่าพ่อของเธอกำลังผลักดันร่างกฎหมายให้ฝรั่งเศสขายกัญชาเสรี ทั้งคู่จึงปิ๊งไอเดียเปิดร้านขายกัญชาแทนร้านขายเนื้อของพ่อ แต่ต้องทำยังไงถึงจะให้พ่อของเขายินยอม ก่อนที่เรื่องจะหลุดเข้าหูของยายกับพี่สาว ที่ก็ตาวาวกับธุรกิจใหม่นี้เช่นกัน

รีวิวซีรีส์ Family Business SS1-2 Breaking Bad เวอร์ชั่นเฮฮา กัญชาพาป่วน (อัพเดท SS2) 1แนวทางของซีรีส์เรื่องนี้เป็นไปตามชื่อเรื่องคือ ธุรกิจครอบครัว เรื่องนำเสนอความฮาจากแผนธุรกิจของแต่ละคนกับกัญชา ที่ตอนแรกต่างคนต่างหวังรวยจากแผนในใจของตัวเอง แต่ก็กลายเป็นว่าพอแผนแตกทุกคนก็ได้รู้ว่าคิดไปในทางเดียวกันคือเรื่องธุรกิจกัญชาคาเฟ่ แบบที่ “อัมสเตอร์ดัม” เมืองหลวงของประเทศเนเธอร์แลนด์ ‘ดินแดนแห่งกัญชาเสรี’ ที่รู้จักกันดีทั่วโลก ซึ่งการที่จะเปิดร้านกัญชาก่อนใครได้ก็ต้องมาดูต้นแบบที่นี่ ซีรีส์นำพาตัวละครให้มารู้จักกับธุรกิจใหม่ที่เมืองแห่งนี้ พร้อมทั้งเรื่องโสเภณีที่ขึ้นชื่อในเมืองนี้เพราะเป็นเรื่องถูกกฎหมายเช่นเดียวกัน ซึ่งก็กลายมาเป็นความฮาเมื่อพ่อของพวกเขาดันมาหลงไหลกับสิ่งมอมเมาพวกนี้ หลังจากที่เมียเสียไปกระทันหันเมื่อ 1 ปีที่ผ่านมา มุกตลกในเรื่องนี้จึงมีส่วนของพวกโจ๊กสัปดนผสมอยู่เยอะพอสมควร และยังฮาขึ้นไปอีกเมื่อยายลักลอบเอากิ่งปักชำกัญชาพันธ์ดีเข้าฝรั่งเศสมาหวังปลูกให้รวย โดยใช้หมูบังหน้าซ่อนกัญชาไว้ในนั้น กลายเป็นธุรกิจครบวงจรยิ่งขึ้นไปอีก แต่ทั้งหมดนี้คือช่วงที่กฎหมายยังเป็นความลับของรัฐบาล การเตรียมทำธุรกิจกัญชาของพวกเขาจึงกลายเป็นเรื่องผิดกฎหมายต้องแอบเตรียมงานลับๆ แต่เรื่องไม่ง่ายแบบนั้นเมื่อยิ่งทำยิ่งมีเพื่อนฝูงคนนอกมาร่วมวงมากขึ้นเรื่อยๆ 

รีวิวซีรีส์ Family Business SS1-2 Breaking Bad เวอร์ชั่นเฮฮา กัญชาพาป่วน (อัพเดท SS2) 2ตัวเรื่องแม้จะเป็นเรื่องธุรกิจกัญชาตรงๆ แต่เรื่องก็ผนวกชีวิตเรื่องราวดราม่าส่วนตัวของแต่ละคนเข้ามาเกี่ยวข้องได้อย่างสนุกสนานพร้อมมุกตลกลงตัวกับเส้นเรื่องหลักกำลังดี อย่างพ่อที่รับหน้าที่ทำร้าน แต่กลับถังแตกไม่มีเงินรีโนเวตใหม่แล้วดันไม่บอกใครกลับคิดทำร้านใหม่ด้วยตัวเองจนเละเทะ พี่สาวที่แอบปกปิดทุกคนว่าเป็นเลสเบียน ดันมารักชอบกับตำรวจสาวที่บังเอิญย้ายมาอยู่ใกล้ๆ โรงปลูกกัญชาของครอบครัวซะนี่ ตัว “โฌเซฟ” เองก็กำลังมีปัญหากับแฟนสาวที่มองว่าเขาไม่มีอนาคต ซึ่งเขาก็บอกไม่ได้ว่ากำลังทำกัญชาอยู่ ทำให้ต้องโกหกไปเรื่อยๆ จนแฟนสาวเตรียมทิ้งเขาไป และเขาเองยังดันไปสัญญาลับๆ กับลูกสาวรัฐมนตรีให้ช่วยสานรักกับเพื่อนซี้ให้สมหวัง เพื่อเป็นข้อแม้ในการยื่นขอใบอนุญาตเปิดร้านคาเฟ่ให้ได้ก่อนใคร ซึ่งก็กลายเป็นความฮาสุดๆ ที่แอบขายเพื่อนโดยไม่บอก แล้วลูกสาวรัฐมนตรีดันมีนิสัยบ้าบอเกินผู้หญิงปกติไปมากๆ ซึ่งเรื่องราวดราม่าเหล่านี้ช่วยแต่งเติมเรื่องราวที่ว่าตลกแล้วให้ตลกเข้าไปอีกได้อย่างลงตัว และยังพัวพันกันอีกรุงตุงนัง แบบคนนั้นไปเกี่ยวกับคนนี้โยงใยตามมาเรื่อยๆ สนุกสนานบังเทิงเป็นหลัก ไม่มีเรื่องหนักเครียดเลยแม้แต่น้อย

ซีรีส์พาเรื่องไปจนถึงปลายทางช่วงผลักดันกฎหมายของรัฐบาล พร้อมกับบทสรุปพลิกผันของเรื่องไปอีกทาง ที่กลายมาเป็นว่าธุรกิจของครอบครัวนี้ที่มุ่งสู่การทำถูกกฎหมายทั้งเรื่อง กลับวกเข้ามาสู่เส้นทางนอกกฎหมายแบบตกกระไดพลอยโจน ซึ่งก็ทำให้ซีซั่น 2 เรื่องราวจะไม่ใช่การทำธุรกิจให้ถูกกฎหมายอีกต่อไป แอบคล้ายกับ Breaking Bad แต่เป็นเวอร์ชั่นฮาได้เหมือนกันครับ


รีวิว Family Business SS2 (ไม่สปอยล์)

ตัวอย่าง Family Business SS2

การกลับมาของครอบครัวฮาซานที่เต็มไปด้วยเรื่องวายป่วง แบบยอมใจคนเขียนบทเลยว่าผูกลากเรื่องมาได้ยังไงจนกลายเป็นซีรีส์แนวดาร์คคอมเมดี้ที่สนุกสุดๆ แถมด้วยความชิบหายวายป่วงมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า

เรื่องราวในซีซั่นนี้คือเริ่มเรื่องใหม่ 1 ปีหลังจากครอบครัวฮาซานโดนบังคับจาก “ฌอเรส” เจ้าแม่แก๊งธุรกิจมืดตัวเอ้ในฝรั่งเศส ให้ผลิตกัญชาสูตรของฮาซานมาให้เธอขายแต่เพียงผู้เดียว แต่การตกกระไดพลอยโจนครั้งนี้กลับไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ครอบครัวฮาซานดันสนุกกับการทำตัวเป็นเกษตรป้อนผลผลิตกัญชาให้ซะนี่ แถมมีเงินมีทองใช้ร่ำรวยขึ้นมาทันที และเปลี่ยนร้านขายเนื้อของตระกูลให้กลายเป็นที่ฟอกเงินแทน แต่เรื่องกลับผิดแผนอีกครั้ง เมื่อดราม่าชีวิตส่วนตัวของแต่ละคนที่แอบปิดบังกัน ได้ย้อนกลับมาทำลายธุรกิจของครอบครัวฮาซานจนชิบหายวายป่วงอย่างไม่คาดคิด

รีวิวซีรีส์ Family Business SS1-2 Breaking Bad เวอร์ชั่นเฮฮา กัญชาพาป่วน (อัพเดท SS2) 3
ครอบครัวฮาซานกลายเป็นแก๊งฟอกเงินยาเสพติดเต็มตัว

เชื่อเลยว่า Igor Gotesman ครีเอเตอร์ผู้สร้างเรื่องนี้น่าจะได้แรงบันดาลใจไม่มากก็น้อยจาก Breaking Bad มาจริงๆ แม้ว่าในซีซั่นแรกเรื่องจะดูเป็นตลกแบบเฮฮาเกาะกระแสกัญชาเสรีที่ทั่วโลกกำลังบูมๆ กันอยู่ แต่มาซีซั่น 2 ทิศทางของเรื่องได้หันเหมาสู่แวดวงอาชญากรรมเต็มตัว ชนิดที่ว่ามีฉากฆ่าตายสยองกันโหดๆ แล้ว แต่เรื่องไม่ได้ทิ้งความตลกเฮฮาไปเลยแม้แต่น้อย กลับกันคือมันตลกยิ่งกว่าซีซั่นแรกหลายเท่า ตลกตั้งแต่สตาร์ทเรื่องยันจบแบบยิงมุกรัวเป็นปืนกลมาเรื่อยๆ แทบไม่เว้นจังหวะให้มีเรื่องไม่ตลกหรือเอื่อยๆ แทรกเข้ามาเลย

รีวิวซีรีส์ Family Business SS1-2 Breaking Bad เวอร์ชั่นเฮฮา กัญชาพาป่วน (อัพเดท SS2) 4
แฟนใหม่ของคุณพ่อที่จะมีบทบาทสำคัญในซีซั่น 2

ทุกจังหวะของเรื่องนี้ยังพาผู้ชมติดตามดูดราม่าของครอบครัวฮาซานกันต่อจากซีซั่น 1 แบบไม่ทิ้งเรื่องราวเดิมไปไหนเลย คนพ่อที่คร่ำครวญเรื่องเมียตายกลับพบรักใหม่ในชมรมเลิกยาเสพติด (บังเอิญโดนจับว่าดูดปุ๊นเลยถูกส่งมาที่นี่) โฌเซฟ พระเอกของเรื่องจอมป่วนมีปัญหากับแฟนที่คลอดลูกมาเป็นแฝดสาม แล้วกีดกันไม่ให้พบลูกเพราะพ่อค้ายาเสพติด ออร์ที่โกหกครอบครัวว่าเลิกกับแฟนตำรวจเลสเบี้ยน แต่แท้ที่จริงยังคบอยู่ไม่เลิก ซึ่งเรื่องดราม่าหลักๆ ของ 3 คนนี้แหละกลายมาเป็นชนวนเหตุให้ธุรกิจกัญชาที่กำลังรุ่งๆ เดินทางมาถึงจุดหายนะอย่างไว โดยที่เรื่องไม่ได้รีรอที่จะเข้าสู่จุดนี้เลยแม้แต่น้อย แค่ตอนแรกของซีซั่น 2 ก็เริ่มพังพินาศแล้ว และเรื่องยังพาความหายนะนี้เปลี่ยนธีมเข้าสู่โครงสร้างเรื่องใหม่ได้อีก กลายเป็นว่าครอบครัวฮาซานเริ่มยิ่งใหญ่ มีชื่อเสียงในแวดวงอาชญากรรมใต้ดินขึ้นมาได้ไงโดยที่คนในครอบครัวเองก็ไม่รู้ตัว

รีวิวซีรีส์ Family Business SS1-2 Breaking Bad เวอร์ชั่นเฮฮา กัญชาพาป่วน (อัพเดท SS2) 5
การตรวจสอบสารในกัญชาว่ามีคุณภาพหรือไม่

ถึงแม้หนังจะตลก แต่ก็ยังใส่รายละเอียดความสมจริงในเรื่องกัญชาลงไปในเมนหลักของเรื่องได้ดีทีเดียว ตัวเรื่องหยิบประเด็นเรื่องสาร THC และ CBD ที่ต้องมีในกัญชามาใช้เป็นอุปสรรคของเรื่อง เมื่อยายเป็นคนเดียวที่รู้วิธีปลูกกัญชายังไงให้ได้สารสองตัวนี้ในปริมาณที่เหมาะสมเป๊ะๆ (แบบมีเครื่องวัด) อันเป็นสูตรลับของตระกูลฮาซานจากยาย ที่ไม่ใช่ใครจะปลูกและผลิตได้ง่ายๆ ตัวเรื่องให้ยายป่วยหนักจนความจำเสื่อม ลูออร์เลยต้องมาปลูกกัญชาแทน ในขณะที่เจอเส้นตายสำคัญจากฌอเรสที่ต้องทำให้ได้ เรื่องเลยมีความเข้มข้นถึงเป็นถึงตายมากกว่าซีซั่นแรกเยอะ และก็มีการตายจริงเกิดขึ้นในเรื่องไปจนถึงการซ่อนศพ ทรยศหักหลัง แก๊งคู่อริ การฟอกเงินครั้งใหญ่ พัวพันอีรุงตุงนังโคตรๆ แบบยอมใจคนเขียนเลยว่าผูกเรื่องได้ดีมาก ไม่ใช่แค่ตลก แต่ดูในฐานะซีรีส์อาชญากรรมก็ยังโอเคไปกับเรื่องราวได้จริงๆ แม้จะมีความฟลุ๊คดวงดีให้ตระกูลฮาซานรอดอยู่เรื่อยๆ ก็ตามครับ

ซีรีส์จบแบบค้างคาพร้อมเรื่องที่บานปลายไปใหญ่โตมโหราฬ จนไม่รู้ว่าเรื่องจะไปถึงไหนแล้วในตอนนี้ เมื่อกัญชากลายเป็นเรื่องเล็กๆ แต่ครอบครัวฮาซานกำลังเจออะไรที่ยิ่งใหญ่กว่านั้นมาก ถึงขั้นระดับโลกเลยก็ว่าได้ ซึ่งบอกเลยว่าซีรีส์นี้ต้องวายป่วงขึ้นตามไปอีกหลายขั้นแน่นอนด้วยครับ

 

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

รีวิว Ginny & Georgia ซีรีส์ม้ามืดที่ปั่นรวมหลายแนวเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว