playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Goliath SS1-4 ซีรีส์ทนายล้มยักษ์ที่หาช่องล้ำเส้นเล่นนอกเกมได้ตลอด (ไม่สปอยล์)

 • คะแนน SS1 - 8.5/10
  8.5/10
 • คะแนน SS2 - 8/10
  8/10
 • คะแนน SS3 - 6/10
  6/10
 • คะแนน SS4 - 7/10
  7/10

Summary

ซีรีส์ทนายแนวล้มบริษัทยักษ์ใหญ่ด้วยคดีแพ่งทุกซีซั่น ด้วยตัวเอกทนายรุ่นเก๋าแสดงโดย  บิลลี บ็อบ ธอร์นตัน ที่เล่นดีมาก เป็นตัวเอกที่มักแหกกฎใช้แทคติกที่เกือบล้ำเส้นกฎหมายอยู่เสมอ ไม่ได้เป็นซีรีส์ที่สู้กันด้วยการว่าความตรงๆ ฉากในศาลไม่ได้มีมากแบบเรื่องอื่นๆ แต่เป็นแนวไล่สืบขุดคุ้ยหาหลักฐานแบบซิกแซกหาทางเล่นนอกเกม โดยคู่ต่อสู้ก็เล่นสกปรกกับคดีแบบโหดๆ ด้วยเช่นกัน 

ตัวเรื่องจบในซีซั่น แต่มีความเชื่อมโยงเรื่องต่อกันนิดๆ ว่าหลังจากคดีก่อนพระเอกมีชื่อเสียงขึ้นมาเรื่อยๆ ควบคู่กับชีวิตดราม่าส่วนตัวที่มีปัญหาติดเหล้ากับปมปัญหาขัดแย้งกับลูกสาว แล้วก็มีพัฒนาการของทีมงานช่วยเหลือพระเอกอีกนิดหน่อยที่เป็นตัวเชื่อมซีซั่นไว้หลวมๆ

ซีซั่นแรกคือดีงามจากการเดินเรื่องที่ซับซ้อนและมีเรื่องโหดเดือดเข้ามาแทบทุกตอน ซีซั่น 2 มีดรอปลงนิดหน่อย ไปในแนวฆาตกรโรคจิต แต่ก็ยังคงโทนอารมณ์คล้ายๆ ซีซั่นแรกไว้ได้ แต่ซีซั่น 3 เหมือนเปลี่ยนทีมงาน ทำให้เรื่องดูผิดแปลกไปจาก 2 ซีซั่นแรกมาก ตัวเรื่องเล่าได้ไม่ดีและจบแบบไม่ลงตัว ซีซั่น 4 คือกลับมาได้ค่อนข้างดี ตัวเรื่องเปลี่ยนธีมไปไม่เหมือนทั้ง 3 ซีซั่น แต่ก็มีความซับซ้อนของคดีได้น่าสนใจ จบเรื่องราวในคดีได้ดี แต่เสียตรงมีเนื้อเรื่องในฝันของพระเอกที่ไม่เกี่ยวกับคดีแทรกมาทุกตอนจนทำให้ดูเสียเวลาไปฟรีๆ กับตรงนี้ (แต่กดข้ามได้หมดก็ยังรู้เรื่องของคดีในซีซั่นนี้ได้อยู่ดี)

Overall
7.4/10
7.4/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

 • แนวทนายตัวเล็กล้มยักษ์ใหญ่ด้วยคดีแพ่ง
 • การแสดงของ บิลลี บ็อบ ธอร์นตัน ที่เล่นได้ดีมาก
 • เทคติกทางกฎหมายแบบกึ่งๆ ล้ำเส้นตลอด
 • มีซับไทยครบ

Cons

 • เล่าเรื่องอาจจะมีเนิบๆ บ้าง
 • ไม่ได้สู้กันในศาลมากเท่าที่ควร
 • ซีซั่น 3 บทมีปัญหาหลายอย่าง
 • ซีซั่น 4 มีเส้นเรื่องเสริมนอกคดีแทรกมาเยอะ

Goliath SS1-4 โกไลแอธ ซีรีส์ทนายของ Amazon Prime สร้างเอง นำแสดงโดย บิลลี บ็อบ ธอร์นตัน สร้างโดย เดวิด อี เคลลี่ เรื่องราว บิลลี่ แม็คไบรด์ ทนายสูงวัยที่รับทำคดีท้าชนกับคู่ต่อสู้ยักษ์ใหญ่ผู้มีอิทธิพล ที่มักใช้อำนาจมืดบิดเบือนจัดการคดีลับๆ เปรียบเหมือนเรื่องราวของ เดวิดที่ล้มโกไลแอธ ในไบเบิล  

 Goliath (2016) on IMDb

ภาพรวม Goliath

ซีรีส์เรื่องนี้เก่าเมื่อปี 2016-2021 มีทั้งหมด 4 ซีซั่น ซีซั่นละ 8 ตอน เวลาต่อตอน 50 กว่านาทีเท่ากันหมด ซึ่งแนวทนายนี่ก็คงเคยดูกันมาเยอะ แต่เรื่องนี้จะโฟกัสไปจุดเด่นของตัวละครนำ บิลลี่ แม็คไบรด์ ที่เขามีประวัติเป็นทนายหุ้นส่วนผู้ก่อตั้งบริษัททนายที่ใหญ่สุดของอเมริกา แต่เกิดปัญหาผิดใจกับหุ้นส่วนจนต้องถอนตัวออกมา และก็กลายมาเป็นทนายที่มักจะบังเอิญไปรับคดีที่ดูเหมือนไม่มีอะไรในตอนแรก แต่ก็กลายเป็นพวกยักษ์ใหญ่ในแต่ละวงการ อย่างบริษัทขายอาวุธข้ามชาติใหญ่สุด มาเฟียยาเสพติดที่กำลังร่วมมือกับนักการเมือง บริษัทเกษตรที่คุมธุรกิจทั้งหมดในเมืองไว้คนเดียว บริษัทผลิตยาแก้ปวดที่แอบสร้างยาเสพติดออกมา ซึ่งคดีพวกนี้ทั้งหมดคือการฟ้องในคดีแพ่ง ไม่ใช่ในคดีอาชญากรรมเป็นหลัก แม้ในเรื่องจะเป็นอาชญากรรมบิ๊กๆ ทั้งนั้น แต่ก็เป็นการสู้คดีเพื่อเรียกค่าเสียหายหลักหลายล้านจนถึงหมื่นล้านก็มี ซึ่งในเรื่องจะเป็นการเจรจาต่อรองทั้งในเกมว่าความหรือนอกเกม โดยตัวเงินที่ได้ไม่ได้มีผลกับบิลลี่มากนัก แต่จุดประสงค์เขาคือต้องการตีแผ่ความจริงออกมามากกว่า 

ตัวเรื่องไม่ได้เน้นการว่าความ ฉากว่าความหลักในเรื่องส่วนใหญ่จะอยู่ท้ายๆ ตอน 7-8 ก่อนจบ แต่ระหว่างทางจะเป็นการสืบสวนขุดลึกของบิลลี่ที่ค่อยๆ ปะติดปะต่อสิ่งต่างๆ เข้าด้วยกัน โดยบิลลี่ไม่ใช่ทนายแบบที่ซื่อตรงขาวสะอาดกับการหาข้อมูลนัก เรียกว่าเขาพลิกแพลงหาช่องทางเอาข้อมูลมาได้ทุกแบบไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม ซึ่งก็เป็นความสนุกของเรื่องนี้ที่ทนายในเรื่องมักทำอะไรนอกกรอบเสมอ หรือแม้แต่การงัดกับผู้พิพากษาในแต่ละคดีก็ด้วย แต่ฉากว่าความในเรื่องก็ยังคงสนุกที่ได้เห็นการไล่ต้อนคู่ต่อสู้ยักษ์ใหญ่ที่มั่นใจว่าไม่มีอะไรมาเอาผิดเขาได้ให้จนมุมคาศาล แต่ตัวเรื่องก็ไม่ได้จะทำให้พระเอกชนะตรงๆ เสมอไป มีแบบที่แพ้ในทางคดี แต่ชนะนอกรอบก็มีเช่นกันครับ

และด้วยคู่ต่อสู้ที่เป็นบิ๊กๆ ทั้งนั้น ทำให้ตัวเรื่องมักจะเต็มไปด้วยการเล่นไม่ซื่อจากอีกฝ่าย ซึ่งก็มีกลวิธีทุกแบบตั้งแต่ลักพาตัว ฆ่าพยาน พยายามฆ่าพระเอก ข่มขู่ ติดสินบนคนในศาล ตำรวจ บิดเบือนหลักฐาน พยานเท็จ ซึ่งบิลลี่ก็มักจะตกอยู่ในสถานการณ์อันตรายตลอด รวมถึงพยานของเขาก็มีอันตรายหรือหายตัวไปได้ง่ายๆ ซึ่งตรงนี้เป็นความเข้มข้นของเรื่องที่ทำให้น่าติดตาม

ตัวพระเอกบิลลี่เก่งมากก็จริง เรียกว่าเป็นทนายอัจฉริยะก็ได้ แต่ในเรื่องก็ไม่ได้ทำงานคนเดียวเพราะมีทีมช่วยด้วย ซึ่งก็มี แพทตตี้ หุ้นส่วนทนายเป็นคู่หูคอยช่วยบิลลี่ในด้านต่างๆ ซึ่งก็มีบทบาทสำคัญเกือบๆ จะเป็นตัวเอกอีกคน แต่ที่เด่นจะเป็นบริตทานี่ โกลด์ อดีตโสเภณีที่บิลลี่เคยช่วยว่าความให้ มาทำหน้าที่เป็นนักสืบของเรื่อง ที่มักใช้มารยาเสน่ห์จากอาชีพเดิมมาล่อลวงเอาข้อมูลจากฝ่ายตรงข้าม ซึ่งก็หมิ่นเหม่กับข้อบังคับของงานทนายจนทำให้หลักฐานนั้นมีปัญหาในหลายครั้ง 

ในเรื่องยังมีพ่วงชีวิตส่วนตัวของบิลลี่ที่หย่าขาดจากภรรยา แล้วมีลูกสาวที่คอยมาดูแลพ่อ เป็นตัวละครที่ออกมาบ่อย แต่ก็เป็นดราม่าชีวิตส่วนตัวไม่ค่อยเกี่ยวกับคดี ซึ่งตัวบิลลี่กลายเป็นคนที่ติดเหล้าจากปมในอดีต และก็เลิกไม่ได้ ตรงนี้ตัวเรื่องพยายามพัฒนาให้มีตัวละครผู้หญิงในแต่ละซีซั่นเข้ามาเติมเต็มชีวิต แต่ส่วนใหญ่จะกลายเป็นปัญหาที่เกี่ยวข้องกับคดีไปในที่สุด 

รีวิวสรุป Goliath ss1-4 

ตัวเรื่องในซีซั่นแรกเรียกได้ว่าสนุกมาก มีรสชาติการเดินเรื่องที่แปลกใหม่แตกต่าง ความเข้มข้นโหดๆ ของคู่ต่อสู้ที่เป็นบริษัทค้าอาวุธใหญ่ร่วมมือกับสำนักงานทนายความเก่าที่บิลลี่อีกออกมา ซึ่งมีตัวร้ายสำคัญคือ โดนัล คูเปอร์แมน เป็นเพื่อนหุ้นส่วนก่อตั้งสำนักงาน มีเอกลักษณ์คือหน้าเสียโฉมและชอบเคลื่อนไหวอยู่เบื้องหลัง ส่งให้ทนายในสังกัดออกไปสู้กับบิลลี่แทน ซึ่งตัวละครนี้จะเป็นตัวร้ายหลักยาวต่อเนื่องไปจนจบซีซั่น 4 แต่ก็เป็นความสัมพันธ์แบบเพื่อนเก่าที่เจ็บแค้นมากกว่าจะเป็นบอสของแต่ละซีซั่น

ตัวเรื่องซีซั่น 1-2 มีการเดินเรื่องที่คล้ายกัน มีความสนุกแตกต่างแนวทางกันจากคดีที่บิลเจอร์ ซีซั่น 2 จะเป็นมาเฟียยาเสพติดโรคจิตที่พยายามแผ่ขยายอำนาจเข้ามาในเมือง ซึ่งความสนุกยังคงเส้นวาได้อยู่ แต่ในซีซั่น 3 เหมือนตัวเรื่องเปลี่ยนธีมการเดินเรื่องไปหมดจนดูไม่เหมือน 2 ซีซั่นแรก ทำให้ตัวเรื่องดรอปลงมาก เหมือนเส้นเรื่องเปะปะพยายามจบเรื่องราวที่ค้างจากซีซั่น 2 ไว้พร้อมกับเล่นเรื่องบอสที่เป็นบริษัทเกษตรขนาดยักษ์คุมเมืองคุมน้ำไว้ทั้งหมดจนทำให้ชาวเมืองเดือดร้อน แล้วตัวเรื่องก็ยังไม่ค่อยเคลียร์อะไรชัดเจนในตอนจบ

ซีซั่น 4 เป็นการต่อสู้กับบริษัทขายยาแก้ปวดที่ทำให้คนเสพติด โดยอ้างอิงมาจากคดีจริงโอปิออยด์ของอเมริกาเอง แต่ตัวเรื่องเอามาต่อยอดเป็นการต่อสู้เรียกร้องค่าเสียหายกับบริษัทที่เกี่ยวข้องทั้งการขนส่ง ขาย ผลิตต้นน้ำปลายน้ำทั้งหมด  โดยบิลลี่ทำงานกับสำนักงานทนายความใหญ่ที่มีปัญหาการเงินอยู่และต้องการชนะคดีนี้ให้ได้ จนกลายเป็นเรื่องลับลวงพรางหลายชั้น ซึ่งซีซั่น 4 ถือว่ากลับมาได้ค่อนข้างดี คดีมีความสนุกและก็จบในเนื้อหาส่วนนี้ได้ดีลงตัว แต่ตัวเรื่องแบ่งเวลาไปเล่าเรื่องในฝันที่บิลลี่มีปัญหาบางอย่างต่อเนื่องกันทุกตอน รวมถึงปมความขัดแย้งกับลูกสาวอย่างหนัก ซึ่งเนื้อหาสองส่วนนี้ไม่เกี่ยวคดี พอถูกแทรกมาเยอะทำให้กลายเป็นความน่าเบื่อมากพอดู แม้ตอนท้ายจะมีการเฉลยว่าทำไมถึงต้องเล่าจุดนี้ แต่ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกว่าสำคัญมากจนต้องเสียเวลาไปทุกตอนขนาดนั้นครับ (กดข้ามได้หมดก็ยังรู้เรื่องของคดีในซีซั่นนี้ได้อยู่ดี)

อ่านรีวิวหนังซีรีส์ Amazon Prime VIDEO เพิ่มคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!