playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Greta เกรต้า ป้าสุดสยอง

รีวิว Greta เกรต้า ป้าสุดสยอง

สรุป

ดูเพลินๆ หนังสนุก ลุ้นระทึก น่าติดตาม เสียแค่ไม่เมคเซนส์ในช่วงหลัง

Overall
7/10
7/10
Sending
User Review
3 (1 vote)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Pros

  • หนังดูจิตๆ สมกับหน้าหนัง
  • ดาราแสดงดีเข้าถึงบทบาท
  • โคลอี้น่ารักไม่เปลี่ยน

Cons

  • บทช่วงหลังไม่เมคเซนส์
  • หักมุมไม่ดีพอ
รีวิว Greta ฟรานเซส (โคลอี้ เกรซ มอเรตซ์) วัยรุ่นสาวกำพร้าแม่ได้ย้ายเข้ามาอยู่ในแมนฮัตตัน วันหนึ่งเธอเก็บกระเป๋าถือปริศนาที่รถไฟใต้ดินได้ แต่เมื่อเธอนำไปคืนก็พบว่าเจ้าของเป็น เกรต้า (อิซาเบลล์ อูแปร์) ม่ายสาวรุ่นใหญ่ ผู้ที่ทำให้เธอนึกถึงมารดาในอดีต แต่แล้วฟรานเซส ก็กลับได้พบว่าเกรต้าไม่ได้เป็นแค่คนแก่ขี้เหงาอย่างที่เธอคิด แต่กลับเสพติดต้องการเธอไว้ในชีวิตตลอดกาล

ตัวอย่างหนัง Greta

หนังแนวทริลเลอร์ฟอร์มเล็ก ที่มีความน่าสนใจตรงได้น้องหนูโคลอี้ ขวัญใจสายโลลิตั้งแต่เรื่อง Kick-Ass มาเป็นตัวนำ แม้ตอนนี้เธอจะโตเป็นสาวแล้ว ก็ยังคงความน่ารักหน้าตาจิ้มลิ้ม พร้อมฝีมือทางการแสดงเช่นเดิม ซึ่งถ้าใครที่เป็นแฟนโคลอี้ แล้วตั้งใจมาดูเรื่องนี้ไม่ผิดหวังครับ ในเรื่องเธอต้องมาพบกับ “เกรต้า” คุณป้าขี้เหงาตามชื่อหนัง  ซึ่งเธอต้องการใครสักคนมาเป็นเพื่อน ตามประสาคนแก่ ซึ่งดูภายนอกก็น่าสงสารจับใจ นางเอกก็หลงไว้ใจคบเป็นเพื่อน จนมาพบกับความลับที่ว่า เธอวางแผนวางกระเป๋าทิ้งไว้ทั่วเมือง ให้ใครสักคนเก็บมาส่งเธอ เพื่อใช้เป็นจุดเริ่มของความสัมพันธ์นั่นเอง

จุดเริ่มเรื่องมาจากกระเป๋าใบนี้แหละ

หนังเริ่มแรกเหมือนแค่ทริลเลอร์เบาๆ ด้วยการที่เกรต้าตามติดชีวิตของนางเอกทุกช่องทาง ทั้งโลกโซเชียลหรือโลกจริง เกรต้าเสพติดนางเอก ทำทุกวิถีทางให้เข้าใจว่าเธอขาดนางเอกไม่ได้ ซึ่งการกระทำก็ดูจิตๆ น่ากลัวขึ้นเรื่อยๆ จากแค่มายืนเฝ้ารอนอกที่ทำงานนางเอก ก็เริ่มคุกคามคนรอบข้างนางเอก แอบถ่ายส่งรูปเพื่อนนางเอกมาให้เธอ ลามไปถึงการทำทีเข้ามาเป็นลูกค้าในร้านอาหารที่นางเอกทำงาน จนสุดท้ายตำรวจต้องมาพาออกไป

หนังทำช่วงแรกที่ว่าออกมาได้ดี ดูน่าขนลุกกับป้าสตอลเกอร์คนนี้ ที่เล่นดีสมบทบาทมาก จนคาดเดาไม่ออกเลยว่าป้าจะออกมาคุกคามนางเอกแบบไหน ทั้งๆ ที่นางเอกปฏิเสธตัดสัมพันธ์ไร้เยื่อใยขนาดนั้น (อารมณ์เหมือนเกรต้าโดนบอกเลิก แล้วตามตื้อเชิงรักใคร่มากกว่าแค่เพื่อนต่างวัย) แต่พอเข้าช่วงหลังหนังกลับเลือกเปลี่ยนแนวจากสตอลเกอร์จิตๆ กลายเป็นสยองขวัญเต็มตัวไป ซึ่งถ้ามองดูความจิตของเกรต้าที่มากขึ้นๆ ก็เชื่อได้ว่ายังไงเรื่องก็ต้องมาลงเอยแบบนี้ อันนี้ไม่ผิดครับ แต่ที่ผิดคือ หนังเปลี่ยนแนวไปแบบละเลยความสมเหตุผลหลายอย่าง เพื่อสร้างให้ป้าเกรต้าโหดขึ้น เก่งขึ้น มีห้องลับ มีความสามารถเกินตัว ดูช่ำชองกับอาชญากรรมจนเกินจริง ในแง่ความลุ้นระทึกมันก็ได้แหละครับ แต่ดูแล้วก็มีคำถามตามมาว่า ป้าโรคจิตคนหนึ่ง สามารถทำอะไรมากมายขนาดนี้ได้อย่างไร?

ในหนังไม่ได้เน้นฉากการไล่ล่ากันนัก แม้ว่านางเอกจะมีฮึดสู้กับเกรต้าบ้าง (แถมโหดได้ใจด้วย) แต่น่าเสียดายที่บทค่อยๆ ลดทอนให้นางเอกแค่เป็นของเล่น ให้เกรต้าทารุณกรรมแทน จนท้ายสุดหนังพยายามพลิกหักมุม เหมือนอยากจะย้อนรอยให้เกรต้าโดนคืนซะเอง แต่ว่ามันกลับไม่สมเหตุผลเอามากๆ ครับ

นางเอกของเราโดนเกรต้ากักขังไว้ในบ้านจนลืมวันลืมคืน วันหนึ่งเพื่อนของนางเอกก็ปลอมตัวตามรอยกระเป๋าที่เกรต้านำไปทิ้งไว้เพื่อล่อคนใหม่ จนมาเจอบ้านหลังนี้ได้ ซึ่งมันไม่เมคเซนส์เอามากๆ ว่าลูกนักธุรกิจใหญ่หายตัวไป ตำรวจทั้งเมืองจะไม่ช่วยค้นหากันเลยหรือไง กลับมาให้เพื่อนนางเอกสืบจนเจอคนเดียว (ทั้งๆ ที่ก่อนนั้นก็มีหน้าตา ข้อมูลโปรไฟล์เกรต้าในทะเบียนประวัติของนักสืบเอกชนครบ )

แต่หนังก็ยังถือว่าใช้ได้ การเดินเรื่องมีความสนุก ลุ้นระทึก น่าติดตาม ไม่เสียดายค่าตั๋ว แต่เสียดายแค่ว่า หนังน่าจะคงอารมณ์ของเรื่องไว้ที่แนวทริลเลอร์สตอลเกอร์เป็นหลัก จะดูแตกต่างและน่าจดจำกว่านี้ครับ

เว็บไซต์หลัก 

ติดตามรีวิวหนังเรื่องอื่นคลิกที่นี่

Leave a comment
The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!