playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Into the Badlands คิวบู๊กังฟูกำลังภายในแบบแฟนตาซีสวยๆ ในโลกดิสโทเปียฝรั่ง (ไม่มีสปอยล์)

Into the Badlands
 • คะแนน SS1 - 8/10
  8/10
 • คะแนน SS2 - 7/10
  7/10
 • คะแนน SS3 - 7.5/10
  7.5/10

Summary

ซีรีส์ที่ถอดแบบโครงสร้างแอ็กชั่นกำลังภายในจีนแต่เป็นฝรั่งทำ ในเรื่องเป็นโลกหายนะในอนาคตที่มีแต่กังฟูกับอาวุธต่อสู้กัน โดยออกแบบคิวบู๊ใช้สลิงเหาะเหินเหมือนของจีน แต่ทำให้สมจริงกว่าบางจุดไม่เว่อร์มาก และก็ยังเดินเรื่องโดยปมล้างแค้น หักหลัง เป็นหลักเหมือนกัน แต่มีเส้นเรื่องหลักแนวไซไฟผสมแฟนตาซีลงไปนิดๆ ด้วย ซึ่งทั้ง 3 ซีซั่นคือการไขปริศนาว่าเกิดอะไรขึ้นกับอารยธรรมในอดีตที่ล่มสลาย ซึ่งก็จบลงใน 3 ซีซั่นเคลียร์หมด แล้วทิ้งปลายเปิดไว้นิดหน่อย จุดด้อยของเรื่องก็ต้องเข้าใจว่านี่เป็นซีรีส์ทุนกลางๆ ไม่สูงมาก ตัวเรื่องจึงวนเวียนกับตัวละครเดิมๆ ไม่กี่ตัวค่อนข้างเยอะ ซึ่งทำให้เรื่องพอดูๆ ไปค่อนข้างเบื่อกับปัญหาล้างแค้นวนเวียนของตัวละครอยู่เหมือนกัน แต่ก็ถือเป็นซีรีส์ที่คอกำลังภายในจีนชอบได้แน่นอน แม้จะไม่ลุ่มลึกแบบจีนแท้ๆ แต่ก็ตอบโจทย์ความแปลกใหม่ของเรื่องราวได้เลยครับ

Overall
7.5/10
7.5/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

 • แอ็กชั่นกำลังภายในบนโลกดิสโทเปียของฝรั่ง
 • คิวบู๊สวยหลายฉาก นักแสดงเล่นเองหมด
 • มีความเป็นไซไฟแฟนตาซีน่าติดตาม
 • มีซับไทยครบ

Cons

 • ซีรีส์ทุนกลางๆ ตัวเรื่องวนเวียนกับตัวละครเดิมๆ บ่อย
 • ซีซั่น 2 คิวบู๊ดรอปลงจากซีซั่นแรกค่อนข้างเยอะ
 • ซีซั่น 2 เนื้อเรื่องยืดเยื้อกับบอสจากซีซั่นแรกไม่จบสักที
 • บทบางจุดหลวมๆ เล่นง่ายๆ

Into the Badlands แบดแลนด์ คนระห่ำทะลุแดนเถื่อน ซีรีส์ของค่าย AMC ที่มีลิขสิทธิ์ลงแค่ใน Prime video มี 3 ซีซั่นจบ แนวแอ็กชั่นกังฟูผสมกำลังภายในแบบแฟนตาซีในโลกดิสโทเปีย ที่อารยธรรมของมนุษย์ชาติสูญสิ้นไปหมดแล้วอย่างไม่รู้สาเหตุ รวมถึงอาวุธปืนก็หายไปจากประวัติศาสตร์โลกนี้ด้วย ผู้คนจึงฝึกวิชาต่อสู้พร้อมอาวุธเพื่อเอาตัวรอด กลายเป็นที่มาของดินแดนที่ชื่อว่า “แบดแลนด์” ที่รวมของคนโฉดขึ้นปกครองในชื่อ “บารอน” แบ่งแยกปกครองดินแดนไม่รบราฆ่าฟันกัน จนกระทั่งการมาของเด็กหนุ่มปริศนาที่มีพลังพิเศษเหนือจินตนาการ

 Into the Badlands (2015) on IMDb

รีวิว Into the Badlands (ไม่มีสปอยล์)

ซีรีส์ฝรั่งที่ทำในแนวกังฟูกำลังภายในมีไม่มากนัก อย่างของ HBO ก็มีเรื่องวอริเออร์ที่เป็นแนวกังฟูคนจีนไปบุกอเมริกาแบบบรู๊ซลี (อ่านรีวิวได้ที่นี่) แต่นี่ก็เป็นเรื่องเดียวที่ทำออกมาแนวกำลังภายในจีนเลย โลกในเรื่องที่ชื่อว่าแบดแลนด์จริงๆ ก็ถอดแบบโครงสร้างมาจากนิยายกำลังภายในจีนหลายอย่าง เช่นมีพระที่ฝึกวิทยายุทธ์ขั้นสูงแบบเส้าหลิน มีวิชาลับในตำนาน มียอดยุทธ์ท่องเที่ยวในดินแดนหาคู่ประลอง พล็อตล้างแค้นแบบสิบปียังไม่สาย ท่ากับวิชาต่างๆ ในเรื่องก็มาจากจีนกำลังภายในล้วนๆ เลยก็ว่าได้ โดยไม่มีศิลปะการต่อสู้อื่นมาผสมเลยสักนิด ซึ่งตรงนี้มีเหตุผลอธิบายไว้ด้วยในภายหลัง (ซีซั่น 2) ว่าทำไมตัวละครในเรื่องถึงมาแนวจีนๆ หมด ซึ่งจุดเด่นสุดของเรื่องนี้ก็คือพวกคิวบู๊สวยๆ แบบกำลังภายในจีนแต่เป็นฝรั่งเล่นแทบทั้งหมดนี่แหละ (พระเอกก็ลูกครึ่งไม่ใช่จีนแท้) นักแสดงในเรื่องเล่นคิวบู้ด้วยตัวเองส่วนมาก มีการใช้สลิงแบบจีนบ่อย โดยพยายามเดินเรื่องให้บทมีฉากต่อสู้ค่อนข้างดี ไม่ใช่แบบนึกจะใส่ก็ใส่มา และฉากต่อสู้เหล่านี้ก็มาช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์ของตัวละครต่างๆ ในเรื่องด้วย ซึ่งก็มีทั้งมิตรและศัตรูที่จะทั้งจับมือกัน รักกัน ทรยศหักหลังกันไปมาตลอดเรื่อง

ถึงเรื่องจะแทบยิบยกกำลังภายในจีนมาใช้เลยก็ตาม แต่พอฝรั่งทำก็มีหลายอย่างที่ถูกนำไปปรับใช้เป็นของตัวเองได้อย่างทันสมัย อย่างเช่นเส้นเรื่องหลักที่เป็นโลกดิสโทเปียในเรื่อง ตัวเรื่องจะเปิดมาเป็นอนาคตไกลจากปัจจุบันไปมาก แล้วค่อยๆ มีร่องรอยย้อนกลับปะติดต่อเรื่องว่าทำไมโลกถึงล่มสลาย โดยมีเมืองปริศนาที่ชื่อว่า แอซร่า ปรากฎอยู่ในเรื่องหลายๆ ครั้งเหมือนเรื่องเล่าตำนานเมืองสวรรค์ของคนในยุคก่อนล่มสลาย ซึ่งเป็นเส้นเรื่องหลักที่สำคัญทั้ง 3 ซีซั่น ตัวละครหลักในเรื่องจะเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้แทบทั้งหมด ซึ่งพอเฉลยออกมาก็ค่อนข้างโอเคเลยกับการปูถึง 3 ซีซั่นเพื่อจบเรื่องราวทั้งหมดลงที่ปริศนาของเมืองนี้ถูกคลี่คลาย แม้บทบางอย่างจะอ่อนหรือหลวมๆ ในส่วนนี้ แต่ถ้าเป็นคอแนวแอ็กชั่นกำลังภายในจีนมา อะไรพวกนี้ก็เหมือนเรื่องโม้เสริมมาแบบไม่จำเป็นต้องอิงเหตุผลนักก็ได้ ถือว่ามองข้ามได้และก็เป็นการวางเรื่องราวไว้ค่อนข้างดีทีเดียว โดยมีฉากการแก่งแย่งชิงดินแดนของบารอนในเรื่องมาประกอบเท่านั้นครับ

ซีรีส์มีจุดดีคือคิวบู๊สวยก็จริง แต่จุดด้อยก็เป็นตรงนี้เช่นกัน ซีซั่นแรกมีแค่ 6 ตอนเหมือนทีมงานได้โอกาสทดลองไอเดียเรื่องแนวนี้กับฝรั่ง ซึ่งซีซั่นแรกจะจัดเต็มมาก สวยแบบทึ่งเลยกับการออกแบบฉากต่อสู้ต่างๆ ไม่แพ้กำลังภายในจีนดีๆ เลย แต่พอซีซั่น 2 เหมือนไอเดียสร้างสรรค์หรืองบน้อยลงก็ไม่แน่ใจ ตัวเรื่องขยายเป็น 10 ตอน แต่คิวบู๊กลับดรอปลงไม่สวยเท่าซีซั่นแรกอย่างเห็นได้ชัด อยู่ในระดับธรรมดาทั่วไป ตัวเรื่องก็ยืดยาวกับบอสจากซีซั่นแรกต่อจนน่าเบื่อ ทั้งๆ ที่เรื่องตอนจบซีซั่นแรกไปถึงแนวแฟนตาซีกำลังภายในแล้วก็ตาม ส่วนนี้ที่คนอยากติดตามกลับมีแทรกมาไม่มาก จนซีซั่น 3 ตัวเรื่องถึงกลับมาดีน้องๆ ซีซั่นแรกได้อีกครั้ง แล้วก็เป็นเรื่องแฟนตาซีกำลังภายในต่อเนื่องจากซีซั่น 1-2 ที่ค้างไว้อีก ซึ่งพอเรื่องกลับมาที่จุดนี้ ก็ทำให้ซีซั่นนี้ค่อนข้างดีน่าติดตามเลย แต่จำนวนตอนยาวถึง 16 ตอนจบ โดยแบ่งเป็นสองส่วนครึ่งแรกครึ่งหลัง ซึ่งจริงๆ ก็คือซีซั่น 3-4 เลยก็ว่าได้ แต่ทีมงานรวบเรื่องไว้ในซีซั่นเดียวจบไปเลย แต่ก็เป้นตอนจบแบบทิ้งท้ายปลายเปิดเผื่อไว้ได้ทำต่อ แต่ก็มองว่าจบเลยก็ได้เช่นกันครับ 

 

อีกจุดคือต้องเข้าใจว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ซีรีส์ทุนสูง ดังนั้นตัวบทจึงเขียนออกมาจำกัดให้มีตัวละครเด่นๆ ไม่กี่คน ไม่ใช่ว่ามีบารอน 7 คนแล้วจะเป็นบอสทั้ง 7 แต่เรื่องโฟกัสแค่ตัวละคร แม่หม้าย ที่เป็นบารอนหญิงนอกคอกคนเดียวพยายามปฏิวัติการปกครองทั้งหมด โดยมีพระเอกเป็นคู่ปรับตลอดเรื่อง ซึ่งทำให้เรื่องราวค่อนข้างวนๆ ไม่ได้ไปไหนไกลมากจาก 2 คนนี้เป็นหลัก โดยมีตัวละครเด็กหนุ่มที่ชื่อ MK ที่พลังลับในตัวเป็นตัวเรียกน้ำย่อยให้เรื่องดูน่าติดตามเพิ่มขึ้นเท่านั้น

 

ถือเป็นซีรีส์ที่คอกำลังภายในจีนชอบได้แน่นอน แม้จะไม่ลุ่มลึกแบบจีนแท้ๆ แต่ก็ตอบโจทย์ความแปลกใหม่ของเรื่องราวได้เลยครับ

 

อ่านรีวิวหนังซีรีส์ Amazon Prime VIDEO เพิ่มคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!