playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว La Brea (HBO) ซีรีส์ที่ก็อปปี้แนวทาง LOST มาใช้ แต่เล่นใหญ่อลังการกว่า

La Brea

สรุป

ซีรีส์ฟอร์มยักษ์ที่มาแนวทางเดียวกับ LOST แต่เล่นใหญ่กว่าตั้งแต่แรก แต่ก็ต้องติตรง CG ยังไม่เนี๊ยบมีลอยๆ เยอะแบบเห็นได้ชัด การเดินเรื่องก็มีสองโลกปกติกับในหลุมควบคู่กัน ซึ่งทำได้น่าติดตามดี เดินเรื่องไวมาก

Overall
7/10
7/10
Sending
เรตติ้งเฉลี่ยจากผู้อ่าน
4 (1 vote)

จุดเด่น

  • แนวผจญภัยในดินแดนลี้ลับที่ออกมาอลังการน่าติดตาม
  • เดินเรื่องไวมาก
  • จำนวนตอนสั้นดูงบง่าย เวลาต่อตอน 40 นาที

 

จุดด้อย

  • งาน CG ไม่เนี๊ยบจนดูปลอมๆ
  • คาแรกเตอร์ตัวละครหลายตัวยังดูไม่น่าสนใจ (ต้องรอดูจนจบ)

 

La Brea ลาเบรีย ซีรีส์แนวผจญภัยลึกลับไซไฟ ของช่อง NBC ที่มาลงใน HBO เรื่องราวของคนกลุ่มหนึ่งที่ตกลงไปในหลุมยุบกลางเมืองลอสแอนเจลิส แล้วไปโผล่ในสถานที่ประหลาดย้อนยุค พวกเขาต้องหาทางเอาชีวิตรอดจากที่นี่ให้ได้ ท่ามกลางปริศนามากมายที่หาคำตอบไม่ได้

 La Brea (2021) on IMDb

ตัวอย่าง La Brea ลาเบรีย

ซีรีส์เรื่องนี้เอาสถานที่จริงของหลุมน้ำมันดิบ “ลาเบรีย” มาเป็นที่ตั้งต้นทั้งชื่อเรื่องกับเรื่องราวทั้งหมด ซึ่งเนื้อเรื่องเริ่มจากเช้าวันหนึ่งในลอสแอนเจลิส หลุมน้ำมันดิบลาเบรียเกิดยุบตัวลง จนทำให้มีผู้ตกลงไปมากมาย แต่แล้วกลับกลายเป็นว่าพวกเขาไปโผล่ในสถานที่แปลกประหลาด ที่ซึ่งมีสัตว์โบราณที่สูญพันธ์ไปแล้วปรากฎตัวขึ้นมาอย่าง เสือเขี้ยวดาบ นกแร้งกับหมาป่าดึกดำบรรพ์ ในขณะที่บนโลกหน่วยงานความมั่นคงของสหรัฐก็กำลังหาคำตอบของเรื่องนี้  ทีมนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าด้านใต้หลุมยุบมีช่องทางไปสู่อีกมิติและกำลังหาทางลงไป โดยมีนักบินที่มองเห็นภาพนิมิตรว่าภรรยากับลูกชายของเขายังมีชีตเป็นกุญแจสำคัญของการลงไปไขปริศนาในหลุมนี้

รีวิว La Brea (HBO) ซีรีส์ที่ก็อปปี้แนวทาง LOST มาใช้ แต่เล่นใหญ่อลังการกว่า 1ซีรีส์เรื่องนี้คือได้รับอิทธิพลจาก LOST มาเต็มๆ เผื่อใครไม่รู้จักว่า LOST คือเรื่องแบบไหน คร่าวๆ ก็คือกลุ่มคนรอดชีวิตจากเครื่องบินตกลงเกาะร้าง แต่กลายเป็นเกาะแห่งนี้พิสดารมหัศจรรย์ด้วยสิ่งลึกลับมากมาย เป็นซีรีส์ในตำนานของแนวนี้เลยก็ว่าได้ (ปัจจุบันหาดูจากลิขสิทธิ์ในไทยไม่ได้แล้ว สนใจอ่านข้อมูลเพิ่มได้จากวิกิคลิกที่นี่) ซึ่งคนเขียนบทลาเบรียก็คงยอมรับตรงๆ ว่าได้แรงบันดาลใจมา เพราะตัวละครที่ลงไปในตอนแรกก็มีพูดขึ้นมาเป็นมุกว่า นี่เรากำลังอยู่ในเรื่อง LOST ใช่มั้ย ซึ่งถ้าใครดู LOST มาก่อนก็คงเห็นรูปแบบแนวเรื่อง การวางตัวละครหลายๆ แบบ มีอาชีพประจำเรื่องอย่างหมอ มีตำรวจ มีตัวกึ่งดีกึ่งร้าย ซึ่งก็เข้าใจได้ว่ามันไม่สามารถดิ้นหนี LOTS ไม่พ้นเพราะมันทำมาดีและก็วางอะไรไว้ครบหมดอย่างที่แนวนี้ที่ตามมาหาทางสดใหม่จาก LOST แทบไม่ได้เลย จริงๆ ก็มีหลายเรื่องก่อนนี้พยายามทำแต่ก็ไม่รอดเหมือนกัน

รีวิว La Brea (HBO) ซีรีส์ที่ก็อปปี้แนวทาง LOST มาใช้ แต่เล่นใหญ่อลังการกว่า 2แต่สิ่งที่ลาเบรียยังน่าสนใจอยู่นั่นก็คือ การวางงานสร้างโปรดักชั่นใหญ่โตตั้งแต่เริ่มเรื่องเลย ซึ่งแน่นอนว่าฉากหลุมยุบครั้งแรกน่าตื่นตาตื่นใจ ถึง CG และอะไรหลายๆ อย่างอาจจะไม่เนี๊ยบมาก (โดยเฉพาะพวกสัตว์ในหลุมที่ CG ดูลอยๆ ) แต่สเกลของเรื่องถือว่าใหญ่โตเพราะเล่นกันกลางเมืองเลย ต่างกับเรื่องอื่นๆ ที่มักเป็นที่ลับ ที่ปิด ไม่มีคนนอกได้รับรู้มาก แต่เรื่องนี้คือการมีหลุมยุบนี่กลายเป็นข่าวใหญ่โตไปทั่ว สเกลถึงความเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ และอาจจะถึงความอยู่รอดของมนุษย์ชาติเลยก็เป็นได้

รีวิว La Brea (HBO) ซีรีส์ที่ก็อปปี้แนวทาง LOST มาใช้ แต่เล่นใหญ่อลังการกว่า 3ซึ่งพอเรื่องเปิดตัวด้วยสเกลระดับนี้ มันก็ทำให้มีความน่าติดตามว่าคนเขียนบทจะใส่อะไรมาได้เว่อร์แค่ไหน ซึ่งตัวเรื่องถือว่าเดินเรื่องเร็วมากด้วย ไม่มีอืดๆ แบบที่ LOST เป็นปัญหามาก่อน อาจจะรู้สึกว่าเรื่องกระโดดๆ บ้าง แต่ก็ไม่ได้ถือว่ามีปัญหาอะไรมาก ซึ่งซีซั่น 1 นี้เป็นแค่การเปิดปมปริศนาต่างๆ ทิ้งไว้ซะมากกว่า แต่ก็ยังดีที่เรื่องเคลียร์ไวกันตั้งแต่แรกว่า ที่พวกตัวเอกได้ไปเจอนั่นคือโลกยุคก่อนประวัติศาสต์หมื่นปี ช่วงยุคน้ำแข็ง โดยอิงเอาเรื่องซากฟอสซิลในหลุมน้ำมันดิบลาเรียที่พบเจอซากสัตว์โบราณต่างๆ มากมายมาเป็นตัวสัตว์ประหลาดของเรื่อง ซึ่งเท่าที่ดูก็ไล่จากเล็กอย่างพวก หมาป่า นกแร้ง เสือเขี้ยวดาบ และต่อไปก็คงมีช้างแมมมอธ ไดโนเสาร์มาเกี่ยวข้องด้วยแน่ๆ เพราะฟอสซิลพวกนี้อยู่ในพิพิธภัณฑ์ จอร์จ ซี เพจ จากการขุดค้นหลุมน้ำมันแห่งนี้

รีวิว La Brea (HBO) ซีรีส์ที่ก็อปปี้แนวทาง LOST มาใช้ แต่เล่นใหญ่อลังการกว่า 4
ตัวเอกหลักบนโลกเป็นนักบินที่มองเห็นนิมิตรเชื่อมโยงกับโลกในหลุมยุบ

นอกจากนี้ตัวเรื่องยังมีจุดแฟนตาซีไซไฟเข้ามาจากประตูมิติที่เป็นรอยแยกบนท้องฟ้า และก็ไม่ได้มีที่นี่ที่เดียว ในเรื่องยังมีที่อื่นอีก มีการส่งสิ่งของข้ามเวลาจากอดีตในยุคนั้นกลับมาปัจจุบัน รวมถึงการให้ตัวเอกชาย Gavin Harris เป็นตัวละครเดียวในเรื่องที่มีนิมิตรเชื่อมต่อกับโลกนั้น ซึ่งเขาจะมองเห็นภรรยาที่ตกลงไปตลอด เป็นเรื่องราวบนโลกควบคู่ไปกับด้านล่าง โดยตัวภรรยา Eve Harris ก็จะเป็นตัวเอกหลักในโลกด้านล่างนั้นด้วย ซึ่งตัวละครอื่นๆ ก็จะเป็นบทสมทบแต่ก็มีเรื่องราวเอกเทศแยกจากกัน มีการตัดสลับบทไปมาตลอดเวลา ไม่ถึงกับงง แต่ตัวละครถือว่าเยอะมาก และยังมีตัวละครลับที่ยังไม่เปิดเผยเพิ่มขึ้นมาหลังจากเรื่องดำเนินไปเรื่อยๆ เพราะมีคนอีกเป็นจำนวนมากตกลงมาในหลุมนี้

รีวิว La Brea (HBO) ซีรีส์ที่ก็อปปี้แนวทาง LOST มาใช้ แต่เล่นใหญ่อลังการกว่า 5ซีรีส์มาลงใน HBO ทุกวันพุทธ (ช่วงบ่าย) มาอาทิตย์ละตอน  มีทั้งหมด 10 ตอน ถือว่าเป็นซีรีส์ฟอร์มยักษ์ที่ HBO ดีลมา ไม่ได้สร้างเอง แต่น่าสนใจมากเป็นอย่างยิ่งครับ

 

อ่านรีวิวหนังซีรีส์ HBO เรื่องอื่นเพิ่มเติมคลิกที่นี่

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าผจญภัยตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอีโรติกอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

รีวิว How I Fell In Love With A Gangster หนังแก๊งสเตอร์ตัวพ่อของโปแลนด์ที่ดีงาม