playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Landscapers (HBO) ซีรีส์สืบสวนที่สร้างจากเรื่องจริง แต่เล่าแบบอาร์ตๆ ไม่เหมือนใคร

สรุป

ลิมิเต็ดซีรีส์ 4 ตอนจบสั้นๆ ของ HBO ที่ดีมากเรื่องหนึ่ง มีความแปลกแหวกแนวแบบอาร์ตๆ ในการเล่าเรื่องจริงของคดีฆาตกรรมให้ผู้ชมได้เห็นในมุมมองใหม่ไม่ซ้ำใคร แต่ข้อเสียก็จะเป็นในจุดนี้ด้วยเช่นกัน เมื่อการนำเสนอในเรื่องดูอาร์ตเหมือนศิลปะที่ต้องตีความตามไปด้วย ซึ่งอาจจะไม่เหมาะกับผู้ชมโดยทั่วไปที่ต้องการแนวสืบสวนระทึกๆ ตามปกติ ซึ่งเรื่องนี้ไม่ได้เป็นไปในทำนองนั้นเลยแม้แต่นิดเดียว

Overall
7.5/10
7.5/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • การเล่าเรื่องแบบอาร์ตๆ ผสมภาพยนตร์คาวบอย
  • สร้างจากเรื่องจริงของคดีที่ตัดสินไปแล้ว แต่ให้เห็นมุมมองอีกด้านที่ลึกกว่า
  • การแสดงของ Olivia Colman ที่สื่ออารมณ์ในใจผ่านสีหน้าแววตาได้ยอดเยี่ยมมาก
  • 4 ตอนจบสั้นๆ

 

 

Cons

  • การนำเสนอเล่าเรื่องด้วยฉากอาร์ตๆ ชวนให้ต้องตีความตลอดเรื่อง ไม่เหมาะกับผู้ชมที่ไม่ชอบแนวนี้
  • งานภาพย้อนอดีตจงใจให้เหมือนภาพไม่ชัดตามยุคสมัย แต่พอผู้ชมไทยดูผ่าน HBO Go เลยยิ่งดูแตกไม่ชัดหนักเข้าไปอีก
  • ขึ้นมาด้วยคำตัดสินว่าคดีจบรับโทษไปแล้ว ทำให้ตัวเรื่องไม่มีลุ้นอะไรตรงนี้ได้เลย

Landscapers ลิมิเต็ดซีรีส์แนวสืบสวนคดีฆาตกรรม 4 ตอนจบของ HBO ที่เล่าเรื่องจริงของคดีฆาตกรรมที่มีตัวเอกเป็นคู่รักสูงวัยชาวอังกฤษ โดยใช้มุมมองการนำเสนอแบบอาร์ตเหมือนศิลปะแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร พร้อมการแสดงของ Olivia Colman ที่สุดยอดมากจริงๆ

 Landscapers (2021) on IMDb

ตัวอย่างซีรีส์ Landscapers HBO

เรื่องราวความรักที่ไม่เหมือนใครของ ซูซานกับคริสโตเฟอร์ เอ็ดเวิร์ด คู่รักชาวอังกฤษที่ดูธรรมดา ๆ ที่ไปอยู่ฝรั่งเศส ก่อนกลายเป็นจุดสนใจของการสืบสวนที่ไม่ธรรมดา เมื่อศพสองศพพ่อตาแม่ยายถูกพบในสวนหลังบ้านเก่าของพวกเขาในอังกฤษ พวกเขาทั้งคู่ต้องกลับมาต่อสู้คดีวางแผนฆาตกรรม ในขณะที่พวกเขายืนยันว่าตัวเองบริสุทธิ์

เกริ่นนำก่อนว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องจริงที่ทำมาจากคดี 1998 murders of William and Patricia Wycherley ของประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นคดีที่ตัดสินจบไปแล้วในปี 2014 พวกเขาทั้งคู่ถูกตัดสินจำคุก 25 ปี ในข้อหากระทำความผิดฐานฆาตกรรมพ่อตาแม่ยายจริง แต่พวกเขาทั้งคู่ก็ยืนยันความบริสุทธิ์มาจนถึงทุกวันนี้

ภาพตัวจริงเทียบนักแสดง

ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องจริง แต่ถูกมาเล่าในมุมมองใหม่ ซึ่งมุมมองใหม่ที่ว่านี้ค่อนข้างแปลกพิสดารเหนือจริง โดยเป็นการเล่าเหมือนซีรีส์เรื่องนี้เป็นหนังซ้อนหนังกับซ้อนเบื้องหลังหนังอีกที ซึ่งค่อนข้างอธิบายให้เห็นภาพตามยาก โดยฉากเหตุการณ์ในเรื่องปัจจุบันที่เดินไปมักจะมีฉากการถ่ายทำหนังประกบควบคู่กันอยู่ตลอด ซึ่งเป็นจุดเด่นของเรื่องนี้จากลักษณะนิสัยของ ซูซานกับคริสโตเฟอร์ เอ็ดเวิร์ด ตัวจริงที่ชอบหนังคาวบอยเก่าๆ มาก เรียกว่าชีวิตของทั้งคู่หมกหมุ่นกับการสะสมของเหล่านี้ แม้ตัวเองจะไปอยู่ฝรั่งเศสแล้วไม่มีงานทำจนเงินเก็บร่อยหรอหมด ตัวผู้สร้างจึงนำเหตุการณ์ในคดีมาเล่าตั้งแต่ต้นจนจบเป็นหนังดาวบอยอีกเรื่อง โดยใช้การถ่ายทำ เกรดสี เกรนภาพแตกๆ ทุกอย่างถูกทำไห้ดูเก่าคลาสสิคตามแบบฟิล์มภาพยนตร์ยุคนั้น ซึ่งทำให้ซีรีส์เรื่องนี้ดูผ่านๆ ก็อาจจะคิดว่าเชยๆ ไม่น่าดู แต่จริงๆ นี่คือการเล่าเรื่องแบบที่เป็นเอกลักษณ์แตกต่างจากซีรีส์แนวสืบสวนทั่วไปที่ทำมากันเกร่อ โดยเฉพาะ HBO ที่ทำออกมาจนเป็นแนวหลักของสตรีมมิ่งเจ้านี้ไปเลย นอกจากนั้นยังเป็นการถ่ายทอดมุมมองความคิดของทั้งคู่ในแง่ที่ว่าเขาเป็นผู้บริสุทธิ์ได้ยังไง ในเมื่อหลักฐานในโลกจริงมัดแน่นหนาแบบนั้น ซึ่งตัวหนังคาวบอยนี้จะเป็นเรื่องเล่าอีกแบบที่ช่วยให้คนดูได้เห็นมุมมองเล็กๆ ที่แตกต่างออกไป  ตรงนี้ผู้สร้างปล่อยให้คนดูจะตีความกันเอง ไม่ได้มีบทสรุปว่าพวกเขาเป็นคนดีหรือคนร้าย ในเมื่อหนังเรื่องนี้พวกเขาทั้งคู่คือตัวเอกที่ต้องฝ่าฝันชีวิตไปให้ได้

ส่วนในโลกจริงเรื่องราวก็ถูกนำเสนอโดยเป็นการสอบสวนแยกกันของทั้งคู่ ฝ่ายซูซานมีทนายฟรีผิวดำที่รัฐจัดหามาให้ ซึ่งทนายคนนี้ก็กลายเป็นตัวละครหลักหนึ่งคนในเรื่องที่มีบทบาทพยายามช่วยซูซานทุกอย่าง แม้เขาจะไม่ค่อยมีประสบการณ์ในคดีแบบนี้มาก ซึ่งความพยายามช่วยของเขาก็ทำให้มิตรภาพของทั้งคู่งอกเงยขึ้นด้วย จนในตอนท้ายเขาก็จะได้ฟังความลับจากซูซาน ซึ่งเอ็ดเวิร์ดเองก็ไม่เคยรู้มาก่อน ส่วนตัวเอ็ดเวิร์ดคือคนที่พยายามบอกให้ซูซานให้การตามเรื่องที่เขาวางไว้ให้พูดตรงกัน เป็นเหมือนการพยายามทำคดีฆาตกรรมสมบูรณ์แบบ Perfect Murder แต่ตัวเรื่องเองก็ไม่ได้บอกว่าเขาวางแผนฆาตกรรมจริงหรือไม่ เป็นการเล่าเรื่องตามเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในการสอบปากคำทั้งคู่ แต่กลับเป็นเอ็ดเวิร์ดเองที่ค่อยๆ เผยให้เห็นร่องรอยพิรุธต่างๆ ในคดี จนนำมาสู่การคาดคั้นกับซูซานที่อ่อนไหวกว่าให้สารภาพความจริงออกมาทีละนิด แต่ทั้งหมดทั้งมวลตัวซีรีส์ก็ไม่ได้พยายามทำให้ทั้งคู่ดูเป็นฆาตกรใจโฉดอะไร ตรงกันข้ามเรากลับค่อยๆ รู้ปูมหลังของทั้งคู่ผ่านการสอบสวนมากขึ้นเรื่อยๆ จนรู้สึกเข้าอกเข้าใจในการกระทำของทั้งคู่มากกว่าจะเป็นอารมณ์แบบอื่น ซึ่งถือว่าดีเลยเข้ากับโทนการนำเสนอแนวฆาตกรรมแบบตลกร้ายของเรื่องด้วย

นอกจากนี้แล้วเรื่องยังมีตัวเอกเป็นคู่หูตำรวจสืบสวนชายหญิง “พอลกับเอ็มม่า” ซึ่งทั้งคู่เป็นตัวละครจริงที่นำการสืบสวนครั้งนี้ แต่ว่าตัวซีรีส์นำมาแค่การสอบปากคำสืบสวน แต่นอกจากนั้นแล้วทั้งบุคลิก การเล่าเรื่องจากมุมมองของทั้งคู่ออกแนวติดตลกร้ายตลอดเวลา รวมถึงมีการใช้ฉากเหนือจริงจำลองฉากฆาตกรรมแบบที่ทั้งคู่คิดไว้ตอนสอบปากคำอยู่เรื่อยๆ ซึ่งถูกนำเสนอออกมาติสมากไม่แพ้หนังคาวบอยของซูซานกับคริสโตเฟอร์ แต่มาในรูปแบบมุมมองเหมือนเบื้องหลังการถ่ายทำหนังที่เราเห็นกันบ่อยๆ คือเห็นแบ็คดรอปไม้ การเซ็ตฉาก ทีมงานตากล้องในขณะที่ตัวละครทั้งหมดไปเข้าฉากเล่นเหมือนเหตุการณ์จริงผมลงไปด้วย ซึ่งถือว่าครีเอทมากจนทำให้เรื่องนี้ดูเป็นหนังเล่าเรื่องแบบอาร์ตๆ เชิงศิลป์สวยงามไปด้วย

แต่เหนือสิ่งอื่นใดที่ต้องชมมากที่สุดคือ การแสดงของ Olivia Colman ในบทซูซานที่เป็นตัวละครคีย์หลักของเรื่อง ทั้งความน่าเห็นใจ ความน่าสงสาร ในชะตากรรมที่เกิดขึ้นกับตัวเองและสามีที่รัก เธอแสดงออกมาได้สุดยอดมาก โดยที่บทนี้ส่วนใหญ่ก็แทบจะไม่ได้ใช้คำพูดอะไรมาก เพราะตัวเรื่องคือซูซานต้องตอบคำถามตำรวจแบบไม่มีความเห็นตามที่ทนายแนะนำ แต่เธอก็ยังสามารถใช้สายตาท่าทางแสดงออกมาให้เรารับรู้ได้เลยว่าจิตใจเธอกำลังแตกร้าวแค่ไหน โดยที่ David Thewlis ที่แสดงเป็นสามี คริสโตเฟอร์ เอ็ดเวิร์ด คนที่พยายามปกป้องเธออย่างเต็มที่ ก็เล่นเข้าคู่กันได้เป็นอย่างดี

ฉากในศาลกับการแฟลชแบ็คไปในอดีตตัวเรื่องมักจะใช้ภาพขาวดำเป็นหลัก

 

สรุปแล้ว Landscapers ดีไหม?

นี่เป็นลิมิเต็ดซีรีส์ 4 ตอนจบสั้นๆ ของ HBO ที่ดีมากเรื่องหนึ่ง มีความแปลกแหวกแนวแบบอาร์ตๆ ในการเล่าเรื่องจริงของคดีฆาตกรรมให้ผู้ชมได้เห็นในมุมมองใหม่ไม่ซ้ำใคร แต่ข้อเสียก็จะเป็นในจุดนี้ด้วยเช่นกัน เมื่อการนำเสนอในเรื่องดูอาร์ตเหมือนศิลปะที่ต้องตีความตามไปด้วย ซึ่งอาจจะไม่เหมาะกับผู้ชมโดยทั่วไปที่ต้องการแนวสืบสวนระทึกๆ ตามปกติ ซึ่งเรื่องนี้ไม่ได้เป็นไปในทำนองนั้นเลยแม้แต่นิดเดียว

 

อ่านรีวิวหนังซีรีส์ HBO เรื่องอื่นเพิ่มเติมคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!