playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว Luna Park (Netflix) ซีรีส์ดราม่าโรแมนติกย้อนยุคที่มีเสน่ห์ชวนหลงไหล จนอยากให้ลองเปิดใจรับชม

Luna Park

สรุป

ซีรีส์ย้อนยุค 60 ที่พล็อตดูเชยๆ แต่กลับมีงานสร้างที่ปราณีตใส่ใจมาก อีกทั้งในเรื่องราวเชยๆ เองกลับดูสนุกแบบค่อยๆ อินกับเรื่องราวมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งจากตัวละครแต่ละตัวที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และแบ็คกราวด์สวนสนุกย้อนยุคในอดีตที่ผู้ชมมีอายุหน่อยเคยผ่านเครื่องเล่นพวกนี้มา คงรู้สึกเหมือนได้ย้อนเวลากลับไปพบเสี้ยวความทรงจำในวัยเด็กอีกครั้ง

Overall
7/10
7/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • งานสร้างย้อนยุคที่ปราณีตมากและเข้ากับเรื่องราวที่ดำเนินอยู่
  • กลุ่มตัวละครหลักมีเอกลักษณ์ มีเสน่ห์
  • เครื่องเล่นย้อนยุคที่มีความสำคัญกับเรื่องราว
  • ความโรแมนติกกลมกล่อมเข้ากับแนวคิดของยุคสมัยที่ไม่ได้เชยไปซะทั้งหมด
  • มีฉาก 18+ โป๊เปลือยบางฉาก

Cons

  • เรื่องราวไม่ได้หวือหวาหรือมีจุดพีคอะไรมาก
  • บทบางช่วงรวบรัดเรื่องไวแบบกระโดดๆ

 

Luna Park สวนสวรรค์ ซีรีส์ Netflix จากอิตาลีจำนวน 6 ตอน แนวดราม่าโรแมนติก เรื่องราวของหญิงสาว 2 ชนชั้นที่ต้องมารับรู้ว่าเป็นพี่น้องฝาแฝดกัน จนนำไปสู่ความลับในอดีตของครอบครัวที่ถูกปกปิดไว้

 Luna Park (2021) on IMDb

ตัวอย่าง Luna Park

อีกหนึ่งซีรีส์นอกสายตาที่เชื่อว่าน้อยคนที่จะคิดลองกดดู เนื่องจากหน้าหนัง พล็อตเรื่องดูเชยๆ ไม่ทันสมัย ซึ่งก็จริงเพราะเรื่องนี้ถูกเซ็ตไว้ในอิตาลียุค 1960 หลังจบสงครามโลกครั้งที่ 2 ทั้งโครงเรื่องและอะไรหลายอย่างในเรื่องจึงออกแนวย้อนยุคดูเชยๆ แต่นั่นเป็นความตั้งใจของผู้สร้างที่จะใช้โครงเรื่องย้อนยุคเข้ามาเป็นซีรีส์แนวโรแมนติกที่มีเรื่องลึกลับตื่นเต้นผสมปนเปอยู่ด้วยในรูปแบบเก่าๆ ซึ่งในยุคสมัยใหม่ไม่สามารถให้สิ่งเหล่านี้ได้เลย

เนื้อเรื่องเริ่มจากโรซ่าหญิงสาวสูงศักดิ์มาเที่ยวเล่นสวนสนุกกับเพื่อนและได้เจอกับนอร่า (เรื่องนี้มีนางเอกสองคน) หญิงสาวที่ทำหน้าที่ทำนายไพ่ยิปซีในสวนสนุกแห่งนี้ กับคำถามแรกเรื่องการตามหาน้องสาวฝาแฝดที่หายไปตอนเด็ก เธอผู้นั้นมีปานรูปผีเสื้ออยู่ที่ด้านหลัง ซึ่งกลายมาเป็นว่านอร่าเอะใจว่าที่โรซ่าตามหาคือตน แต่เธอก็ไม่ได้บอกเรื่องนี้ไป และสืบหาความจริงเรื่องนี้ด้วยตัวเอง จนค่อยๆ ล่วงรู้ความลับของครอบครัวที่ทำธุรกิจสวนสนุก Luna Park แห่งนี้ด้วยการรวมเหล่านักแสดงร่อนเร่มาไว้ที่เดียว อันเป็นความฝันสุดท้ายที่แม่ของนอร่าทิ้งไว้ก่อนเสียชีวิตด้วยโรคร้าย

คือต้องย้ำเลยว่าการดำเนินเรื่องนี้ไม่ได้มีอะไรชวนว้าวหรือพีคสุดๆ ใครที่คิดอยากได้อะไรแบบนี้ตัดออกจากสมองไปได้เลย แต่ถ้าอย่างนั้นอะไรที่ทำให้เรื่องนี้ยังดีได้อยู่ ก็ต้องบอกว่าเป็นเสน่ห์ของความปราณีตในงานสร้างย้อนยุคของเรื่องที่พิถีพิถันใส่ใจมาก คือเป็นงานสร้างย้อนยุคที่ละเอียดเก็บทุกเม็ดไปกับเรื่องราวสิ่งของในยุคเก่าได้หมด อย่าง รีโมททีวีสมัยเก่าที่มีแค่ 2 ปุ่ม กล้องฟิล์ม การล้างอัดรูป งานเกมโชว์ออกทีวีขาวดำ อาชีพต่างๆ ในสมัยนั้น ทุกอย่างที่เรื่องนี้บรรจงใส่มาสอดคล้องกับเรื่องราวได้อย่างมีเสน่ห์ ไม่ได้แค่ย้อนยุคแบบผิวเผิน แต่นำมาใช้ปรุงแต่งเรื่องราวให้เข้ากับยุคสมัย จนยิ่งดูยิ่งรู้สึกหลงรักธีมย้อนยุคในเรื่องขึ้นเรื่อยๆ แต่ถ้าใครไม่อินกับอะไรแบบนี้ก็อาจจะเบื่อจุดขายแบบนี้ได้เช่นกัน แต่ก็ยังอยากให้ทดลองรับชมดูก่อน เพราะผู้เขียนเองตอนแรกก็คิดว่าไม่ได้อินอะไรกับแนวย้อนยุคไกลขนาดนี้ แต่พอลองได้รับชมกลับรู้สึกว่าเรื่องนี้มีเสน่ห์แบบที่อยากให้ลองเปิดใจรับชมกันดูจริงๆ ครับ

และถึงจะบอกว่าเรื่องไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่สนุก โอเคพล็อตเรื่องฝาแฝดพลัดพรากจากกันมันเชยจริง ละครไทยก็ใช้บ่อย แต่จุดนี้มันกลับไม่ได้ดูเชยจนไม่สนุก มันกลับกลมกล่อมเข้ากับเรื่องราวชนชั้นที่เรื่องนี้วางเป็นแบ็คกราวน์ปมของเรื่องราวแตกแขนงออกไป จากที่นางเอกตามหาความจริง แต่กลับขยายเรื่องราวไปสู่มิตรภาพต่างชนชั้นกับกลุ่มเพื่อนของพี่สาว และยังนำไปสู่ธีมเรื่องราวสืบสวนฆาตกรรมที่เกิดจากดาราดังแห่งยุคที่มีอิทธิพลล้นประเทศใครก็ทำไรไม่ได้ และต่อยอดไปถึงเรื่องราวความกลัวคอมมิวนิสต์แพร่ขยายในยุคนั้นได้อีก ซึ่งเรื่องนี้ถูกวางไว้ 3 ซีซั่นจบ ซีซั่นนี้จึงเป็นช่วงจุดชนวนปมต่างๆ ขึ้นมา และก็ทำได้น่าติดตามแบบค่อยๆ สนุกขึ้นเรื่อยๆ แบบมารู้ตัวอีกทีก็ชอบเรื่องนี้ไปแล้ว

ในแง่ของความโรแมนติกเรื่องราวก็ทำได้ดี และก็ไม่ได้เป็นแนวคิดเชยๆ ไปทั้งหมด ตัวเรื่แอบใส่แนวคิดทันสมัยลงไปด้วย โดยได้ดารานักแสดงที่มีเอกลักษณ์คาแรกเตอร์ต่างกันเด่นชัดผลักดันเรื่องราวให้ทั้งโรแมนติกและน่าติดตาม โรซ่าลูกคุณหนูหัวขบถที่ต้องมารักกับลูกชายพ่อแม่เป็นคอมมิวนิสต์ โดยไม่รู้ว่าพ่อเป็นสายลับรัฐบาลที่แอบทำงานต่อต้านคอมมิวนิสต์ นอร่าก็ต้องมารักกับตากล้องสำนักพิมพ์ที่ตามไขปริศนาฆาตกรรมและพาเธอไปพบกับเรื่องอันตาย แต่ก็กลายเป็นชนวนเหตุให้ทั้งคู่เริ่มรักกัน น้องชายของโรซ่าที่เป็นตัวตลกประจำเรื่องได้อย่างน่ารัก ในขณะที่เขาก็แอบร้ายกับนอร่าเพราะคิดว่านางคนนี้ปลอมตัวมาหลอกพี่สาวตัวเองว่าเป็นน้องฝาแฝด มาแย่งความรักไปจากพี่ ตัวละครทั้งหมดนี้ได้บทเรื่องราวที่ดี มีคาแรกเตอร์เด่นชัด มีเสน่ห์ทั้งหน้าตานักแสดงที่คัดมาเป็นอย่างดี จนทำให้ดูไปรู้สึกผูกพันกับตัวละครไปด้วย

นอกจากนั้นจุดขายจากชื่อเรื่องลูน่าพาร์คก็เป็นสวนสนุกที่มีจริง  และเครื่องเล่นต่างๆ ในสวนสนุกก็มีบทบาทหน้าที่ช่วยส่งเสริมเรื่องราวให้ดูดีมีเสน่ห์มากขึ้นไปอีก ผ่านแนวคิดการสร้างสวนสนุกยุคแรกหลังสงครามโหดร้ายทำลายสังคมไป ซึ่งตัวละครที่ผลักดันเรื่องราวตรงนี้คือพ่อของนอร่า ที่พยายามสร้างฝันนี้ให้เป็นจริงเพื่อครอบครัวกับมิตรสหายอันเป็นที่รัก โดยมีอดีตที่เจ็บช้ำจากการเป็นส่วนหนึ่งของสงครามมาร่วมด้วย ซึ่งยุคนี้คงหาสวนสนุกแบบในเรื่องไม่ได้แล้ว การได้ย้อนดูเครื่องเล่นเก่าๆ ความสนุกแบบเก่าๆ เป็นอะไรที่ดีมากถ้าคุณพอมีอายุเคยได้สัมผัสกับเครื่องเล่นพวกนี้มาบ้าง (ในไทยก็ตามงานวัดต่างๆ)

นี่เป็นซีรีส์ที่เชยและน้ำเน่าจริง แต่มันกลับเต็มไปด้วยเสน่ห์ชวนให้หลงไหลไปกับเรื่องราวย้อนยุคสมัยที่ดีมากเรื่องหนึ่งเลย จนอยากให้ลองเปิดใจรับชมกัน เพราะแค่ 6 ตอนสั้นๆ ไม่ได้ยาวมาก ดูจบแล้วรับรองว่าอยากดูต่อซีซั่น 2 แน่นอน ก็หวังว่าเน็ตฟลิกซ์เองคงไม่ใจร้ายแคนเซิลเรื่องนี้ไปก่อนครับ

อ่านรีวิวหนัง Netflix ในเว็บไซต์เพิ่มเติมคลิกที่นี่

Metal Lords หนัง Coming Of Age ผ่านเฮวี่เมทัล ผสานปมแปลกแยกวัยรุ่นที่ดีต่อใจมาก