playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Monarca โมนาร์กา เตกิล่าตระกูลเหล็ก

สรุป

หนังซีรีส์ Original Netflix แนววงการมาเฟียจากเม็กซิโก ตัวหนังติดเรต 18+ แต่ความดิบเถื่อนไม่เท่าซีรีส์ Narcos ใน Monarca ไม่ได้เป็นเรื่องราวยาเสพติด แต่เป็นแนวเล่นสกปรกในสงครามธุรกิจเป็นหลัก แต่ก็มีฉากรุนแรงหลายฉากอยู่เหมือนกัน จัดเป็นซีรีส์นอกกระแสหลักที่มีคุณภาพเข้มข้นมากๆ ถ้าชอบแนวมาเฟีย+สงครามธุรกิจ แนะนำให้ดู แต่ถ้าอยากได้ดิบเถื่อนบู๊ล้างผลาญก็ผ่านเรื่องนี้ไปได้เลยครับ

Overall
8/10
8/10
Sending
User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Pros

  • นักแสดงหลักมีเสน่ห์น่าติดตามมาก
  • หนังวางเรื่องราวการตัดสินใจของตัวละครได้สมจริง
  • หนังมีปมซับซ้อนกว่าที่เปิดเรื่องในตอนแรกมาก
  • ดราม่าความสัมพันธ์ครอบครัวทำออกมาได้ดีมาก

Cons

  • หนังปูเรื่องละเอียดยิบอาจจะใช้เวลานานไม่ทันใจ
  • ฉากโหดเลือดสาดน้อยกว่าหนังแนวมาเฟียทั่วไป

Monarca โมนาร์กา เตกิล่าตระกูลเหล็ก เป็นซีรีส์ Original Netflix จากเม็กซิโก (กดรับชมได้ที่นี่) เรื่องราวเกี่ยวกับตระกูลมหาเศรษฐีการ์รันซา เจ้าของบริษัทโมนาการ์ที่ทรงอิทธิพลในเม็กซิโก  ที่ร่ำรวยมาจากสวนปลูกอะกาเว พืชที่ใช้ทำเตกิล่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชั้นดี ในขณะที่ครอบครัวการ์รันซาก็พัวพันกับเรื่องทุจริตสมคบคิดกับรัฐบาลมาตลอด แต่แล้วหัวหน้าครอบครัวการ์รันซากลับคิดตีตัวออกห่าง พร้อมทั้งเตรียมล้างภาพลักษณ์ของตระกูลให้กลับมาขาวสะอาด โดยเขาได้เสนอให้ลูกสาวคนเล็กที่หนีออกจากบ้านในวัยเด็ก กลับมาสืบทอดตำแหน่งอันทรงอิทธิพลนี้ แต่เรื่องไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะนอกจากอิทธิพลมืดที่รายล้อมครอบครัวนี้แล้ว ยังมีศึกภายในครอบครัวที่หวังแย่งชิงตำแหน่งนี้เช่นกัน จนสวนเตกิล่ากลายมรดกเลือดที่ลุกเป็นไฟ!

ตัวอย่าง Monarca โมนาร์กา เตกิล่าตระกูลเหล็ก (ตัวอย่างไม่มีซับไทย แต่ซีรีส์มีซับไทย)

นี่เป็นหนังซีรีส์ Original Netflix นอกกระแส แต่การันตีด้วยคะแนนรีวิวจากต่างประเทศสูงมากอันดับต้นๆ ล่าสุด IMDB โหวตอยู่ที่ 8.1 จากผู้ชม 600 กว่าคน ตัวซีรีส์เองเป็นหนังเม็กซิโกเสียงสเปน และมีเปลี่ยนเป็นอังกฤษกับซับไทยได้ ซึ่งคุณภาพงานแปลถือว่าดีมาก ตัวเนื้อหาเรื่องนี้จะเรียกว่าเป็นแนวก็อดฟาเธอร์เม็กซิโกก็ได้ โดยเปิดเผยเรื่องราวของชนชั้นสูงเม็กซิโก ที่ซึ่งประเทศนี้ขึ้นชื่อเรื่องทุจริตคอร์รัปชั่นติดอันดับต้นๆ ของโลก หนังจะโฟกัสไปที่ 3 ตัวละครหลักที่เป็นพี่น้องตระกูลการ์รันซา โดยแต่ละคนจะมีนิสัยใจคอแตกต่างกันไป แต่ก็ต้องมาแย่งชิงมรดกเลือดจากพ่อผู้สร้างความมั่งคั่งให้ตระกูลด้วยมือสกปรก แต่ในวัยบั้นปลายชีวิตกลับคิดกลับตัวกลับใจ และฝากความหวังไว้ที่ “อานา มาริอา” ลูกสาวคนสุดท้องที่หนีออกจากบ้านไปอเมริกาตั้งแต่เด็กๆ เพราะล่วงรู้ความลับดำมืดของพ่อ เธอกลายเป็นนักข่าวมีชื่อเสียงขาวสะอาด เธอถูกคาดหวังจากพ่อให้กลับมาล้างสิ่งสกปรกที่ตระกูลการ์รันซาสั่งสมไว้ ซึ่งแน่นอนว่านี่เป็นการหักดิบทำให้พี่ชายคนโตสุด “โฆอากิน” ผู้ที่มือเปื้อนเรื่องสกปรกกับพ่อมาตลอด ถึงกับทนไม่ไหวที่พ่อมองข้ามความทุ่มเททั้งชีวิตของเขาไป แต่กับ “อันเดรส” พี่ชายคนรองที่สงบเงี่ยมมาดขรึม ฉลาดหลักแหลมและเป็นหน้าตาทางสังคมให้กับตระกูล กลับดูจะเข้าอกเข้าใจและอยู่ข้างมาริอา ในขณะที่ “เซซิเลีย” ผู้เป็นแม่และพยายามเป็นกาวใจให้ทั้งสามคน กลับเห็นอกเห็นใจโฆอากินและอยู่ข้างลูกชายคนโต ความขัดแย้งแบ่งฝ่ายนี้กลายเป็นปัญหาอีมครึมที่พร้อมรอวันระเบิดอยู่ตลอดเวลา

Monarca
พี่ชายคนกลาง อันเดรส (ซ้าย) น้องสาวคนสุดท้อง อานา มาริอา (กลาง) พี่ชายคนโต โฆอากิน (ขวา) Monarca Original Netflix

ใช่ว่าจะมีแค่ศึกพ่อแม่พี่น้อง แต่เรื่องลามไปถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน ที่ดันกลับข้างสนิทกับพ่อแม่ที่อยู่คนละฝ่ายกัน โดยลูกชายของโฆอากินที่แยกตัวออกมาจากตระกูล กลับสนิทกับมาริอา เข้าอกเข้าใจกัน แต่ลูกชายของมาริอาเองกลับสนิทกับโฆอากินเพราะโดนอาเอาอกเอาใจแทนลูกชายตัวเอง ส่วนลูกสาวของมาริอากลับมีปัญหากับลูกชายของอันเดรส ทั้งๆ ที่พ่อแม่สนิทกัน

หนังเติมเรื่องราวปัญหาช่วงวัยรุ่น และการค้นหาตัวเองมาเพิ่มเล็กน้อย โดยเป็นพล็อตเสริมที่วางไว้เปรียบเทียบเรื่อง “ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น” ที่ว่าลูกต้องมีนิสัยใจคอคล้ายคลึงกับพ่อแม่ ในยุคนี้อาจจะไม่เป็นจริงสักทีเดียวนัก ยิ่งในเรื่องมาริอาเป็นอาคนเดียวของหลานๆ ที่กล้าหนีออกไปจากตระกูล หลุดจากโลกโสมมของตระกูล และกลายเป็นต้นแบบให้คนอื่นตามมา

แต่ในส่วนลูกหลานที่ยังซุกปีกภายใต้ชื่อเสียงเงินทองของตระกูล กลับกลายเป็นปัญหาลูกคนรวยสายเปย์เอาแต่ใจ สร้างปัญหาที่ดูเหมือนเล็กๆ ในมุมเด็กวัยรุ่น แต่กลับกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตในโลกที่โซเชียลมีอิทธิพลมากกว่าที่คิด ทำให้พ่อแม่ต้องมาสะสางเรื่องราวที่ลามไปถึงธุรกิจ  ในช่วงที่ตระกูลแทบกระอักเลือดจากปัญหามรดกภายในอยู่แล้ว ปัญหาของรุ่นลูกก็ยังมาซ้ำเติมให้ตระกูลนี้แทบไม่เหลือใครเข้าหน้ากันติดอีกเลย

ตัวละครรุ่นลูกที่ช่วยเสริมให้สงครามมรดกครั้งนี้รุนแรงขึ้น -รีวิว Monarca
เรื่องราวอื่นที่น่าสนใจ

หนังสร้างให้ตัวเอกมาริอาเป็นหญิงแกร่งสมัยใหม่ที่ต้องมาอยู่ในวงการมาเฟียของผู้ชาย แถมเลือกเส้นทางใหม่ที่ขาวสะอาดให้ตระกูล แต่กลับกลายเป็นความคิดแบบโลกสวยในสายตาคนอื่นที่คลุกคลีกับเรื่องสีเทาๆ ในประเทศเม็กซิโกมาช้านาน และยอมรับว่ามันเป็นวิถีทางของประเทศนี้ที่ขับเคลื่อนด้วยเงินสกปรก ซึ่งไม่รู้จะฝืนไปทำไมในสายตาพวกเขา

สิ่งที่มาริอาพยายามทำตามเจตนารมณ์ของพ่อผู้กลับใจ กลับกลายเป็นต้องสู้กับคนทั้งระบบ ทุกชนชั้น ไล่ตั้งแต่แรงงานในสวนอะกาเว แก๊งค้ายาเสพติด พนักงานในบริษัท ข้าราชการกังฉินแบบตังไม่มางานไม่เดิน หรือแม้แต่พี่ชายที่คอยวางแผนให้บริษัทล่มจม เพื่อโทษว่าเป็นความผิดพลาดของเธอ หนังโหมปัญหาทุกอย่างถาโถมเข้ามาพร้อมๆ กัน จนมองยังไงก็เป็นไปไม่ได้ที่จะทำธุรกิจขาวสะอาดในสังคมด้านมืดของเม็กซิโกที่เต็มไปด้วยเรื่องสกปรกแบบนี้

มาริอา
มาริอาแกะขาวในหมู่แกะดำ ผู้หญิงที่ต้องสู้กับคนทั้งระบบ

แต่การเป็นแกะขาวในหมู่แกะดำ ก็ทำให้คนดูเอาใจช่วยเธอสู้ให้ชนะ แต่ว่าเรื่องก็ไม่ง่ายแบบนั้น หนังเดินหน้าเรื่องราวสมเหตุผลตามความเป็นจริง มาริอาอยู่ในจุดที่ว่า “เมื่อเอามือขาวสะอาดมาเช็ดล้างสิ่งสกปรก มันก็หนีไม่พ้นที่มือตัวเองจะต้องสกปรกไปด้วย” หนังจับให้มาริอายืนอยู่บนทางสองแพร่งของทุกปัญหา และต้องมีการตัดสินใจระหว่างความถูกต้องในสะอาดที่เธอยึดถือ กับความจริงในโลกที่มือต้องเปื้อนบ้าง เพื่อให้มีทางออกไปได้ในสถานการณ์ที่แทบไม่มีทางออก ขนาดที่คนดูยังแอบรู้สึกเอนเอียงให้เธอเล่นสกปรกบ้างก็ได้ ในเมื่อสิ่งที่พบเจอมันหนักหนาสาหัสขนาดนี้

รีวิว Monarca โมนาร์กา เตกิล่าตระกูลเหล็ก
3 ตัวหลักในซีรีส์ Monarca ที่นิสัยแตกต่างกันตามสีของเตกิล่าที่เข้มข้นไม่เท่ากัน อันเกิดจากเวลาในการบ่มนานมากก็สีเข้มมาก แสดงถึงความรุนแรงของตัวละครในเรื่อง

หนังสร้างตัวละครหลักทั้ง 3 ได้อย่างน่าสนใจและมีมิติรายละเอียดมากกว่าที่เห็นในตอนแรกมาก ยิ่งลงลึกยิ่งกลายเป็นว่าทั้ง 3 คนก็ไม่ได้เป็นอย่างที่เห็นนัก นอกจากมาริอาที่เป็นตัวหลักแล้ว พี่ทั้งสองของเธอก็ปมเรื่องราวส่วนตัวที่น่าเห็นใจ รวมถึงความผูกพันในครอบครัวที่ลึกซึ้งแบบตัดไม่ขาดแต่ต้องมาเป็นศัตรูกัน ทำให้เรารู้สึกเห็นใจกับตัวละครที่เลือกเดินทางผิด และพบว่าเรื่องราวที่แท้จริงดำมืดกว่าที่คาดเดาไว้ในตอนแรกมาก หนังมีทั้งหมด 10 ตอน ใช้เวลาในการปูเรื่องราวช้าๆ แต่ก็ไม่ยืดยาดน่าเบื่อ และค่อยๆ เข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ จนเกือบคลี่คลายเรื่องราวทุกอย่างได้หมดในซีซั่นเดียว แต่สุดท้ายกลับกลายเป็นโหมโรงก่อนเข้าเรื่องราวที่ใหญ่โตเกินกว่ามรดกเลือดของตระกูลการ์รันซ่ามากนัก

สิ่งที่ทำให้ซีรีส์นี้แตกต่างจากหนังมาเฟียแย่งมรดกของตระกูลทั่วไปก็คือ หนังทำให้เห็นเบื้องลึกของครอบครัวผู้มีอิทธิพลชนชั้นสูงที่ดูเหมือนแข็งแกร่งในสายตาคนภายนอก แต่แท้จริงแล้วกลับเปราะบางกว่าที่สังคมภายนอกรับรู้ แค่เรื่องฉาวเล็กน้อยก็มีผลกระทบทำให้ธุรกิจวอดวายได้ง่ายๆ กลายเป็นว่าชีวิตมีแต่ต้องสร้างภาพให้สวยหรูตลอดเวลา จนทำให้ตัวตนที่แท้จริงของคนในตระกูลการ์รันซา แม้มีเงินล้นฟ้า แต่ก็หาความสุขที่แท้จริงไม่ได้

ถึงตัวหนังจะติดเรต 18+ ก็จริง แต่ความดิบเถื่อนห่างไกลซีรีส์ Narcos มาก ใน Monarca ไม่ได้เป็นเรื่องราวยาเสพติด แต่เป็นแนวเล่นสกปรกในสงครามธุรกิจเป็นหลัก แต่ก็มีฉากรุนแรงหลายฉากอยู่เหมือนกัน จัดเป็นซีรีส์นอกกระแสหลักที่มีคุณภาพเข้มข้นมากๆ ถ้าชอบแนวมาเฟีย+สงครามธุรกิจ แนะนำให้ดู แต่ถ้าอยากได้ดิบเถื่อนบู๊ล้างผลาญก็ผ่านเรื่องนี้ไปได้เลยครับ

ความเห็นจากเรา: STREAM IT 


รู้จักเตกิลาเพิ่มเติม

ข้อมูลจากวิกิพีเดีย เตกิลา (สเปน: tequila) เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดกลั่น ดีกรีแรง เดิมนั้นผลิตกันในบริเวณเมืองเตกิลา (ในทางตะวันตกของรัฐฮาลิสโกของเม็กซิโก) โดยใช้วัตถุดิบคืออะกาเว (agave) เป็นพืชพื้นเมืองของเม็กซิโก ซึ่งเป็นจำพวกเดียวกับป่านศรนารายณ์ ว่านหางจระเข้ หรือดอกโคม เป็นพืชอวบน้ำโดยมีชื่อเรียกเป็นภาษาท้องถิ่นว่า “มาเกย์” (Maguey) แต่เลือกเฉพาะพันธุ์สีฟ้าเท่านั้น โดยลักษณะผลอากาเว่จะมีลักษณะเหมือนผลสับปะรด ซึ่งผลหนึ่งจะมีน้ำหนัก 70 กิโลกรัม ภายในจะมีเนื้อและน้ำฉ่ำซึ่งเหมาะแก่การหมัก โดยจะนำเอาผลไปคั้นเอาน้ำเพื่อนำไปหมัก ใช้ระยะเวลาการหมักประมาณ 2 วัน แล้วจึงนำไปกลั่นก็จะได้น้ำใสที่มีแอลอฮอล์ประมาณ 104-106 ปรูฟ โดยปรกติเตกิลาจะไม่มีการบ่มต่อ ซึ่งจะนำไปบรรจุขวดจำหน่ายได้เลย ซึ่งจะติดฉลากเป็นไวต์เตกีลา ถ้าจะมีการหมักบ่มก็จะบ่มในถังไม้โอ๊กที่ใช้แบบเดียวกันกับวิสกี้ ซึ่งจะได้เตกิลาที่มีสีเหลืองอำพันที่จะมีชื่อเรียกว่า โกลด์เตกิลา

ระยะเวลาการบ่มจะทำให้เตกิลามีชื่อเรียกตามอายุที่หมักบ่ม

  • Anejo สำหรับเตกิลาที่บ่มอายุ 1 ปี
  • Muy Anejo สำหรับเตกิลาที่บ่มถึง 4 ปี

เตกิลาจะมีแอลกอฮอล์ไม่ต่ำกว่า 80 ปรูฟ หรือ 40 ดีกรี สำหรับเหล้าเตกิลาที่มีการจำหน่ายและนักดื่มในบ้านเรารู้จักกันดี ได้แก่ Jose Cuervo และ Monttezuma


Leave a comment
The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!