playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว The Man from Toronto คู่หูฮาก๊ากในจักรวาลนักฆ่าแบบอ่อนๆ (ไม่สปอยล์)

Summary

หนังตลกคู่หูคู่ฮาตามสูตร แต่มีอะไรดีๆ มากกว่าที่เห็นเยอะ ด้วยนักแสดงนำวูดดี แฮร์เรลสัน กับ เควิน ฮาร์ท ที่ลงตัว บทพูดกับฉากฮาหน้าตายกับฉากแอ็กชั่นเว่อร์ๆ ชวนขำ ที่ระดมยิงมาแทบไม่หยุด แล้วก็ขำจริงไม่แป๊ก ฮากันตั้งแต่แรกยันเอนด์เครดิต (พากย์ไทยดีมาก ตลกกว่าซับ)  เสริมด้วยพาร์ทชีวิตครอบครัวซึ้งนิดๆ มีดราม่ามุมชีวิตผู้ชายของทั้งคู่ที่ต่างกันสุดขั้ว แต่แอบมีอะไรเหมือนกันเข้ามากำลังดี นอกจากนี้ตัวเรื่องยังวางตัวเองเป็นหนังแฟรนไชส์จักรวาลนักฆ่าแบบอ่อนๆ ด้วยรหัสโค๊ดเนมจากชื่อเรื่องที่ต่อยอดได้อีกมากมายบานตะไทอีกด้วย ใครมองหาหนังฮาบน Netflix ต้องไม่พลาดเลย

 

 

Overall
8/10
8/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • การเข้าคู่กันครั้งแรกของ วูดดี แฮร์เรลสัน กับ เควิน ฮาร์ท
  • เป็นหนังโรงทุนสูง 75 ล้านเหรียญที่ย้ายมาลงเน็ตฟลิกซ์จากปัญหาโควิด
  • เซ็ตเรื่องให้เป็นจักรวาลนักฆ่าแบบขำๆ ทำต่อได้ยาวๆ
  • ฉากแอ็กชั่นค่อนข้างเยอะ
  • พาร์ทชีวิตครอบครัวกับมุมผู้ชายแทรกมากำลังดี
  • พากย์ไทยดีมาก ตลกกว่าซับ

Cons

  • CG ไม่ดีลอยๆ แบบเห็นชัด
  • บทนักฆ่าทำมาแบบอ่อนๆ ไม่ได้เน้นสมเหตุผล

 

The Man from Toronto ชายจากโตรอนโต หนังตลกแอ็กชั่น ของวูดดี แฮร์เรลสัน แสดงนำร่วมกับ เควิน ฮาร์ท ตลกเดี่ยวไมค์โครโฟนชื่อดังที่หันมาเอาดีทางด้านการแสดงในช่วงหลังติดๆ กัน บน Netflix แต่เรื่องนี้ไม่ได้เป็นโปรเจ็กต์ของ Netflix โดยตรง แต่เป็นของโคลัมเบียพิคเจอร์ ทุนสร้าง 75 ล้านเหรียญ วางแผนจัดจำหน่ายฉายในโรงภาพยนต์โดยโซนี่ ตั้งแต่ปี 2020 แต่สถานการณ์โควิดทำให้เลื่อนมาเรื่อยๆ จนได้มาลง Netflix แทน

 The Man from Toronto (2022) on IMDb

เรื่องย่อ

Teddy Jackson ชายผู้พยายามทำอะไรก็ไม่สำเร็จ แต่เขาก็มีแฟนที่แสนดีคนหนึ่งและพยายามจัดงานฉลองวันเกิดที่ดีที่สุดให้เธอ ด้วยการจองกระท่อมผ่าน Airbnb หวังจัดงานที่นั่น แต่ปริ้นท์หมึกหมดทำให้ตัวเลขที่อยู่ไม่ชัด เขาดันไปผิดที่ ผิดทางกลายเป็นสถานที่รับจ๊อบงานนักฆ่าระดับพระกาฬที่มีระหัสลับว่า ชายจากโตรอนโต ที่จ้างมาด้วยเงิน 2 ล้านเหรียญ และความซวยบังเกิดเมื่อผู้จ้างดันเชื่อว่าเขาเป็นนักฆ่าจริงๆ จนทำให้โตรอนโตตัวจริงต้องใช้ให้เขารับหน้าทำงานแทนเพื่อปิดจ๊อบชิ้นโตนี้ให้ได้

รีวิว The Man from Toronto

ต้องบอกเลยว่าผิดคาดมากๆ กับพล็อตหนังตลกสไตล์คู่หูแปลกหน้ามาร่วมภารกิจกัน เป็นพล็อตสูตรสำเร็จที่เกร่อสุดๆ แต่เรื่องนี้ก็ยังมีอะไรดีๆ หลายอย่างอยู่ในสูตรสำเร็จแบบนี้ได้ อย่างแรกเลยมันคือ หนังที่วางตัวเองให้เป็นแฟรนไชส์ภาคต่อยาวๆ กันแต่แรก ด้วยการเซ็ตโลกจักรวาลนักฆ่าแบบจอห์นวิคแบบอ่อนๆ ที่ตัวละครนักฆ่าตัวเอกใช้รหัสว่า ชายจากโตรอนโต ตามชื่อเรื่อง แต่ไม่ได้มีเขาเพียงแค่คนเดียว แต่มีนักฆ่ารหัสลับแบบนี้อีกเพียบจากทุกเมืองในโลก ซึ่งโตรอนโตนักฆ่ารุ่นเก๋าที่ดูเก่าไปแล้วในสายตาของนักฆ่าคนอื่นๆ และอยากจะวางมือจากเรื่องนี้ตามสูตร ซึ่งในวงการนี้มันเป็นไปไม่ได้ นี่จึงเป็นหนังที่วางตัวเองเลยว่าทำต่อกันยาวๆ แน่

อย่างสองคือการที่ได้ เควิน ฮาร์ท ตลกของจริงมาเล่นเป็นตัวตลกคู่หูคู่ฮากับตัวละครนักฆ่า เควินในเรื่องนี้เล่นเป็นชายหนุ่มที่ใช้ชีวิตจอมปลอมหลอกเมียไปวันๆ ว่าตัวเองมีดี แต่จริงๆ คือไอ้เห่ยสุดๆ ของแท้ แต่ดันมาบังเอิญได้มาสวมรอยเป็นนักฆ่าสุดเหี้ยม ซึ่งบทแค่นี้ก็ฮาแล้ว เพราะรูปลักษณ์​ตัวเควินเองยังไงก็ไม่ใช่ไอ้เหี้ยมนั่นได้อยู่แล้ว พอได้สวมบทเป็นอะไรที่ย้อนแย้งกับตัวเอง แล้วยังได้ใส่คาแรกเตอร์พูดมากเข้าไปในตัวนักฆ่าจริงที่ต้องขรึมๆ มันเลยกลายเป็นการขายความฮากันทุกเม็ดตั้งแต่ท่าทาง บทพูด การด้นสดเอาตัวรอดจากสถานการณ์ที่ต้องสวมรอยเป็นนักฆ่าได้ฮาขี้แตกขี้แตนเลยทีเดียว (ฮายันเครดิตท้ายเรื่องเลย) และแนะนำให้ดูพากย์ไทยจะเพิ่มความฮากันสุดๆ ยกตัวอย่างศัพท์ กลับบ้านเก่าในซับ ถ้าเสียงพากย์จะเป็น เฝ้ารากมะม่วง นอกจากนี้เสียงคนพากย์ของไทยยังดีมากเข้ากับตัวละครเป๊ะๆ แบบไม่มีติดขัดเลย

 

แล้วก็ไม่น่าเชื่อว่าเคมีของทั้งคู่จะเหมาะเจาะเข้าขากันมากๆ คือเควินนี่ฮาแน่นอนอยู่แล้ว แต่พอได้ประกบวูดดี้สายขรึมแต่จริงๆ คือมุกฮาหน้าตายเข้าไปนี่กลายเป็นคู่หูคู่ฮาเข้าไปอีก แล้วบทก้วางความสัมพันธ์ของทั้งคู่ที่ดูเหมือนเป็นไปไมไ่ด้ ไม่น่าเชื่อในตอนแรกว่านักฆ่าจะยอมปล่อยให้ไอ้เห่ยคนนึงสวมรอยเป็นเขาได้ แต่บทมันก็แถไปได้เรื่อยๆ จนเราคล้อยตาม และทำให้เห็นแง่มุมอีกด้านของทั้งคู่ที่แลกเปลี่ยนกันไปมากลายเป็นมิตรภาพดีๆ ชวนซึ้งได้หน้าตาเฉย แบบว่าจากหนังตลกก็ทำเอาเราตื้นตันได้ขึ้นมา ด้วยการให้เวลากับรายละเอียดเล็กๆ ในพาร์ทครอบครัวของทั้งคู่ที่ปกติเป็นแค่พล็อตเสริมใส่มางั้นๆ แต่เรื่องนี้ค่อนข้างจริงจังกว่าในแง่ชีวิตคนสองคนต่างั้วกันลิบลับ แต่สุดท้ายทั้งคู่ก็แอบมีอะไรเหมือนกันในแง่ของความเป็นมนุษย์ผู้ชายที่ต้องการความรักจากผู้หญิงอยู่ดี เป็นพาร์ทส่วนเสริมที่เข้ามาเติมเต็มทำให้เรื่องนี้ดูมีอะไรมากกว่าหนังตลกสุดๆ ทีเรื่องทำได้ดีอยู่แล้ว

และด้วยงานโปรดักชั่นลงโรงที่ไม่ใช่หนังทุนต่ำ เรื่องนี้จึงมีฉากแอ็กชั่นระห่ำสนุกๆ หลายฉากอัดแน่นเข้ามาได้เรื่อยๆ เลย มีฉากโลดโผนเว่อร์ๆ ที่ใช้ CG เข้ามาช่วยเยอะ อาจจะไม่เนียนมาก แต่ก็พอมองข้ามได้เพราะฉากพวกนี้มันครีเอทมาเพื่อเป็นมุกตลกมากกว่าจะมาเน้นเนียนไม่ให้คนดูจับผิดได้แบบหนังแอ็กชั่นเต็มตัวก็ไม่ใช่ คือจะมองว่าเป็นหนังสายลับทำภารกิจกันก็ได้ เพราะจริงๆ แล้วเรื่องก็วางในแนวนั้นมากกว่ายิงๆ ฆ่าๆ กันอยู่แล้ว ในเรื่องไม่ได้มีฉากคนตายหรือฉากสมเหตุผลสักเท่าไหร่ เป็นแค่จักรวาลนักฆ่าออ่นๆ ที่เอามาเรียกเสียงฮาโดยเฉพาะมากกว่า

ตัวเรื่องจบแบบทิ้งท้ายไว้ว่ามีต่อชัดเจนในเอนด์เครดิต และด้วยพล็อตโครงเรื่องก็สามารถไปต่อได้สบายๆ ซึ่งถ้าเสียงตอบรับดีไม่พลาดก็น่าจะได้ทำต่อ อาจจะเป็นทุนจากเน็ตฟลิกซ์โดยตรงเลยก็ได้ครับ

 

ถ้ามองหาความบันเทิงแอ็กชั่นตลกนี่ใช่เลย ห้ามพลาดโดยเด็ดขาด เป็นหนังตลกดีๆ ที่ไม่ควรพลาดบนเน็ตฟลิกซ์เลยล่ะครับ

 

อ่านรีวิวหนัง Netflix ในเว็บไซต์เพิ่มเติมคลิกที่นี่

รีวิว The Playlist ซีรีส์กำเนิด Spotify สุดครีเอทด้วยเรื่องเล่า 6 ตอน 6 มุมมองแบบราโชมอน!