playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Shantaram ซีรีส์ Apple Tv+ ทุนสร้างสร้างสูง แต่กลับล้มเหลวจนถูกแคนเซิลทันทีหลังจบซีซั่นแรก

Shantaram

Summary

ซีรีส์ทุนสร้างสูง เนรมิตรกรุงเทพให้เป็นมุมไบทำได้สมจริง งานสร้างดูดีทุกรายละเอียด แต่เนื้อเรื่องยังไม่รู้สึกว่าดีมากพอ และด้วยความยาวถึง 12 ตอนจบ แต่กลับไม่ทำให้จบในซีซั่นเดียวเลย เป็นการจบแบบค้างคาเรื่องไว้ ซึ่งถือว่าเป็นความผิดพลาดเพราะหลังฉายตอนสุดท้าย แอปเปิลประกาศแคนเซิลซีซั่น 2 ทันที ซึ่งคาดว่าผู้ชมคงน้อยมากจนดูแล้วเป็นงานที่ไม่ประสบความสำเร็จเมื่อเทียบกับทุนสร้างมโหราฬที่ลงไป ซึ่งก็คงไม่แนะนำให้ผู้ชมดูเลยดีกว่าครับ แม้ตัวซีรีส์จะมีความน่าติดตามในระดับที่โอเคก็ตาม

Overall
6.5/10
6.5/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • สร้างจากนิยายขายดีระดับโลก
  • งานโปรดักชั่นดี ถ่ายทำในกรุงเทพให้เป็นมุมไบ
  • แนวมิตรภาพ การไถ่บาป อาชญากรรม

Cons

  • การแสดงของพระเอกดูแล้วไม่ค่อยอินกับเรื่องราว
  • งานสร้างดี แต่เรื่องราวยังไม่ถึงกับดีมากตามสเกลทุนสร้าง

 

Shantaram จันทาราม ซีรีส์แนวดราม่า Apple Tv+ จากนวนิยายขายดีระดับเบสเซลเลอร์ของ  Gregory David Roberts เรื่องราวของ Lin Ford นักโทษแหกคุกหนีมาจากออสเตรเลีย เพื่อใช้ชีวิตใหม่ที่มุมไบ ประเทศอินเดีย เขาได้พบเจอกับ Prabhu ไกด์หนุ่มชาวมุมไบ ที่พาเขาไปพบชีวิตในสลัมของมุมไบ  และ Karla สาวสวยที่ทำธุรกิจสีเทาๆ ในผับกลางเมืองมุมไบ ทำให้เขาต้องไปพัวพันกับเรื่องราวอาชญากรรม การทุจริตคดโกงของผู้มีอิทธิพลที่กำลังแก่งแย่งชิงพื้นที่สลัมแห่งนี้

รีวิว Shantaram

ซีรีส์ที่ทุ่มทุนสร้างสูงถึง 100 ล้านเหรียญ จากการที่เป็นนิยายชื่อดังที่มีหลายค่ายแย่งชิงสิทธิ์กันมานาน และเรื่องนี้ก็ยกกองมาถ่ายทำที่เมืองไทย เนรมิตรให้เป็นมุมไบอินเดียแบบย้อนยุค ซึ่งก็ต้องบอกว่างานโปรดักชั่นถือว่าดีมากเพราะไม่ว่ามองมุมไหนจุดไหนก็ไม่มีหลุดให้รู้สึกว่านี่เป็นเมืองไทยเลย โดยเฉพาะการสร้างสลัมขนาดใหญ่ที่สมจริงสุดๆ ชื่อ สักกาวาส ที่เป็นศูย์กลางของเรื่องราวทั้งหมด ด้วยพื้นที่สลัมขนาดใหญ่แบบนั้นก็ไม่รู้ว่าไปเอาพื้นที่ตรงไหนของเมืองไทยมาใช้ทำฉาก เพราะข่าวคราวค่อนข้างเงียบมาก 

การดำเนินเรื่องจะเป็นแบบตอนต้นทุกตอนจะค่อยๆ เล่าเรื่องราวย้อนหลังของพระเอกลินฟอร์ด ซึ่งเปิดเรื่องมาเขาอยู่ในคุกและกำลังแหกคุกหนี ดูเหมือนอาชญากรที่ช่ำชองเอามากๆ ซึ่งแฟลชแบ็คนี้จะค่อยๆ ทำให้เราได้เข้าใจนิสัยใจคอและสิ่งที่เกิดขึ้นจากการกระทำของพระเอก ผลลัพธ์ของมันที่ตามติดหลอกลอนเขาไปตลอดทั้งชีวิต แม้ติดคุกก็ไม่อาจจะลบเลือนตรงนี้ไปได้ แต่การมาอยู่ในที่ใหม่มุมไบเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ ก็ได้เปิดโอกาสให้อาชญากรหนีคุกแบบเขาได้มีโอกาสไถ่บาป สำนึกผิดต่อสิ่งที่ทำลงไป และเรียนรู้ที่จะเริ่มต้นชีวิตใหม่เป็นผู้เป็นคนขึ้นอีกครั้ง ซึ่งตัวเรื่องก็เป็นการผจญภัยของชาวต่างชาติที่แฝงตัวมาอยู่ที่นี่ ที่ซึ่งไม่น่าจะมีใครตามเขาเจอ แต่การเริ่มต้นใหม่และไถ่บาปกลับทำให้ตัวตนของเขาเจิดจรัสจนกลายเป็นคนสำคัญของสลัมมุมไบ ซึ่งนั่นคือสิ่งที่นักโทษหนีคุกอย่างเขาไม่ต้องการชื่อเสียงให้ตกเป็นข่าวมากที่สุด ตัวเรื่องเลยกลายเป็นเขาพยายามหนี แต่ก็หนีไม่ได้เมื่อทุกคนต้องการเขา และเขาก็ไม่อาจจะทนเฉยกับสิ่งเลวร้ายที่เกิดขึ้นที่นี่ได้เช่นกัน 

ตัวเรื่องเล่าถึงการที่พระเอกเข้าไปเกี่ยวพันกับแวดวงอาชญากรรม ที่เขาเองกลายเป็นหมากที่ถูกผู้มีอิทธิพลนำมาใช้โดยไม่รู้ตัว โดยมี คาร์ล่า สาวสวยที่เขาพบรักด้วยเป็นคนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ และเขาพยายามพาเธอหนีไปด้วย ทั้งๆ ที่ไม่รู้ว่าเธออยู่เบื้องหลัง จนกลายเป็นความรักที่ชนะใจเธอจนได้ แต่มันไม่ค่อยน่าเชื่อเท่าไหร่ว่าทำไมผู้หญิงที่มีทุกอย่างพร้อมขนาดนี้จะมาตกหลุมรักนักโทษหนีคุกจนๆ แบบนี้ได้ แม้ว่าเรื่องราวจะพยายามทำให้เห็นว่าพระเอกเป็นคนดีที่พลาดพลั้งไป แต่ก็ไม่ถึงกับทำให้อินเอาใจช่วยได้เท่าไหร่ อาจจะเพราะบุคลิกตัวละครที่ออกมายังดูเป็นฝรั่งหนุ่มเฟี้ยวในดงคนอินเดียจนๆ จนเหมือนพระมาโปรดช่วยเหลือชาวสลัมด้วยการใช้วิธีความรู้ทางการแพทย์ที่เขาเคยเป็นพนักงานติดรถพยาบาลมาก่อน ซึ่งดูเว่อร์ไปเหมือนกันที่ความรู้ระดับนั้นสามารถผ่าตัดสมองได้เลย 

แต่ในส่วนอาชญากรรมของเรื่องถือว่าเข้มข้นด้วยการให้ตัวละครเจ้าพ่อคนหนึ่งของมุมไบ วางแผนใช้พระเอกเพื่อกุมอำนาจทั้งหมด แต่เขาไม่ใช่เจ้าพ่อแบบเลือดเย็น แต่ใช้สมองวางหมากให้ทุกอย่างเข้ามาอยู่ในแผนอย่างนุมนวลไม่เสียเลือดเนื้อ ในขณะที่อีกแก๊งคือเจ้าพ่อโหดที่พร้อมทำลายทุกอย่างเพื่อให้ได้สิ่งตัวเองต้องการ ซึ่งเรื่องราวตรงนี้เกี่ยวข้องกับซ่อง นักการเมือง ตำรวจอินเดีย มือปืน เป็นมุมลึกของอินเดียที่มีเรื่องราวบรรยากาศมาเฟียแบบเฉพาะตัวแตกต่างไปจากที่อื่นๆ ที่เราเคยดูกันมา  

ตัวเรื่องยังนำเสนอมิตรภาพของชุมชนคนอินเดียที่พระเอกเข้าไปพบเจอ โดยมีมิตรแท้กับไกด์หนุ่มที่เขาเจอคนแรกที่นี่ ที่นำพาเขาให้รู้จักกับชุมชนคนสลัม ซึ่งมีกฎของตัวเองไว้ปกป้องคนในชุมชนด้วยกันจนเป็นพลังแข็งแกร่งที่คนภายนอกเข้ามาไม่ได้  แม้ว่าภายนอกที่แห่งนี้จะดูสกปรกโสโครกมาก อย่างกินปลาที่กินขี้จากส้วม แต่เรื่องราวก็ทำให้เห็นว่าในสลัมแห่งนี้กลับเป็นที่ปลอดภัยมากกว่าในมุมไบที่เต็มไปด้วยอาชญากรและการหลอกลวงของผู้คนที่ลินไปพบเจอซะอีก

ซีรีส์ยาวถึง 12 ตอนจบ แต่กลับไม่ทำให้จบในซีซั่นเดียวเลย เป็นการจบแบบค้างคาเรื่องไว้ ซึ่งถือว่าเป็นความผิดพลาดเพราะหลังฉายตอนสุดท้าย แอปเปิลประกาศแคนเซิลซีซั่น 2 ทันที ซึ่งคาดว่าผู้ชมคงน้อยมากจนดูแล้วเป็นงานที่ไม่ประสบความสำเร็จเมื่อเทียบกับทุนสร้างมโหราฬที่ลงไป ซึ่งก็คงไม่แนะนำให้ผู้ชมดูเลยดีกว่าครับ แม้ตัวซีรีส์จะมีความน่าติดตามในระดับที่โอเคก็ตาม

 

ติดตามอ่านรีวิวหนัง/ซีรีส์ใน Apple TV+ คลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!