playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Slumberland หนังเด็กแฟนตาซีน้ำดีที่ผู้ใหญ่หรือวัยไหนก็ไม่ควรพลาด (ไม่มีสปอยล์)

Summary

นี่เป็นหนังเด็กที่เล่าเรื่องราวไม่เด็กเท่าไหร่ และทำมันออกมาได้ดีมากในส่วนของความสนุกเพลิดเพลินเกินไปให้ผู้ใหญ่เองก็ดูสนุกได้แบบจริงจังไปด้วยกัน ด้วยเรื่องราวแฟนตาซีในฝันที่มีปมอุปสรรคความเป็นจริงรองรับ องค์ประกอบโลกในฝันงานภาพ CG สวยสดแปลกประหลาดมหัศจรรย์ แม้จะตัวละครลอยๆ ออกจากฉากอยู่ตลอดเรื่อง  แต่ก็สามารถมองข้ามได้ และนักแสดงตัวเอกทั้งน้องนีโมกับเจสันก็เล่นได้น่ารักเคมีเข้าขากันสุดๆ  แนะนำเลยว่าไม่ว่าใครวัยไหนก็อย่าพลาดที่จะเปิดรับชมหนังเด็กเรื่องนี้ดูครับ

Overall
8/10
8/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • โลกแฟนตาซีในฝันที่สวยงดงาม
  • ได้ เจสัน มอโมอา มาเล่น
  • น้องนีโมเล่นได้ดีน่ารักสุดๆ
  • เล่าถึงปัญหาเด็กที่ไม่เด็ก
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • CG ตัวละครเห็นเลยว่าลอยออกจากฉากอยู่เกือบตลอดเรื่อง

Slumberland สลัมเบอร์แลนด์ หนังแฟนตาซีผจญภัย Netflix ขอต้อนรับสู่สลัมเบอร์แลนด์ โลกแห่งความฝัน เจสัน มอโมอารับบท “ฟลิป” จอมโจรหัวขโมยเลื่องชื่อในฝัน ที่รับทำภารกิจช่วยเหลือเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง (มาร์โลว์ บาร์คลีย์) เดินทางข้ามความฝันและหนีจากฝันร้ายเพื่อให้เธอกลับไปเจอพ่ออีกครั้ง สลัมเบอร์แลนด์ (Slumberland) เป็นผลงานของผู้กำกับ Francis Lawrence จาก Hunger Games: Catching Fire และ Mockingjay

 Slumberland (2022) on IMDb

ตัวอย่าง Slumberland

รีวิว Slumberland

หนังแฟนตาซีแบบเด็กเรต 7+ ที่ดูดีทุนสร้างสูงกว่าปกติทั่วไป โดยใช้ เจสัน มอโมอา มาเป็นตังดึงให้น่าสนใจจากบทที่ผ่านมาของเขาที่แตกต่างจากเรื่องนี้โดยสิ้นเชิง และเจสันก็ทำสำเร็จด้วยการใส่คาแรกเตอร์จอมโจรหัวขโมยของเล็กๆ น้อยๆ ที่ดูบ้าบอในฝัน ซึ่งแต่เดิมเป็นมนุษย์ปกตินี่หละแต่ไม่ยอมตื่นจนกลายเป็นร่างฝันที่แยกมาใช้ชีวิตเป็นตัวของตัวเอง เจสันทำให้ตัวละครนี้ดูตลกน่ารักแบบมีปมนิดๆ มีเสน่ห์เข้ากับรูปลักษณ์กำยำใหญ่ของเจสันเป็นอย่างดี และก็มีบทบาทสำคัญตลอดเรื่อง แม้จะไม่ใช่ตัวเอกหลักที่แท้จริงในเรื่องก็ตาม 

ตัวเอกหลักของเรื่องคือสาวน้อย นีโม ที่เล่นโดย Marlow Barkley นักแสดงเด็กค่อนข้างหน้าใหม่ในวงการ เพราะก่อนหน้านี้เล่นแต่ซีรีส์ในบทเล็กๆ มาครั้งคือเป็นหนังเรื่องแรก แถมต้องประกบคู่กับเจสันอีก แต่บอกเลยน้องเล่นได้น่ารักสุดๆ ทั้งความกล้าแกร่งในเรื่องด้วย ดูแล้วมีโดนตกแน่นอน แล้วบทบาทในเรื่องก็ไม่ใช่หนังเด็กแฟนตาซีแบบทั่วไป เพราะตัวเรื่องพูดถึงการพยายามก้ามข้ามผ่านปัญหาใหญ่ในชีวิต เมื่อพ่อของเธอตายลงแบบไม่ทันตั้งตัว และต้องอยู่ให้ได้เพียงลำพังกับอาที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน ทำให้บทนี้มีความลึก มีปมของปัญหาที่ใหญ่และชวนเศร้ามากสำหรับเด็กคนหนึ่งที่ต้องพบเจอกับเรื่องแบบนี้ ซึ่งในชีวิตจริงก็มีเด็กจำนวนมากต้องเจอกับเรื่องนี้เช่นกัน นี่จึงเป็นหนังเด็กที่วางบทและปมปัญหาการก้ามข้ามผ่านอย่างไรไว้ได้อย่างน่าคิด นักแสดงก็เล่นได้อย่างเข้าถึงจิตใจจนชวนอินไปกับปมของเรื่องด้วย (ใครที่อ่อนไหวแอบมีน้ำตาแน่นอน) เหมาะมากถ้าพ่อแม่จะเปิดให้เด็กดูเพื่อสอนเรื่องแบบนี้ไว้ให้เด็กเข้าใจ

 แต่จุดขายจริงๆ ของเรื่องก็คืองานภาพแฟนตาซีที่เนรมิตรโลกความฝันออกมาได้ประหลาด สวยสดงดงามและน่าทึ่งทุกฉาก ตัวเรื่องสร้างกฎเกณฑ์ในโลกความฝันขึ้นมาหลวมๆ ด้วยการให้มีกระทรวงทำงานตามจับคนทำผิดในฝัน มีไอเทมวิเศษที่ขออะไรก็ได้ฝันเป็นพ้อยท์หลักของเรื่อง เหมือนพวกหนังผจญภัยล่าขุมทรัพย์ มีปีศาจร้ายในฝันที่เกิดจากปมทางจิต และมีกฎเกณฑ์เงื่อนไขมราสามารถกำหราบมันด้วยจิตเช่นกัน ซึ่งเป้นองค์ประกอบของเรื่องราวแฟนตาซีในฝันที่อาจจะไม่สดใหม่ แต่ก็มีเนื้อมีหนังใส่มาให้มีความลึก เพื่อสรรสร้างโลกแฟนตาซีในเรื่องให้ดูดีมีองค์ประกอบครบถ้วนมากกว่าเสกโลกขึ้นมาลอยๆ เฉยๆ แบบที่หนังเด็กหลายเรื่องมักทำกัน

แต่ด้วยความที่ตัวเรื่องต้องพึ่งพาโลกแฟนตาซีในการเล่าเรื่องค่อนข้างเยอะ แล้วนี่ก็เป็นงานสร้างลงสตรีมมิ่ง CG ในหลายฉากตัวละครก็เลยดูลอยหลุดจากฉากออกมาอย่างเห็นได้ชัด แต่ไม่ถึงกับน่าเกลียด เพราะงานภาพมันก็ยังสวยสดดูเด่นเพลิดเพลิน จนเราสามารถมองข้ามเรื่องพวกนี้ไปได้

นอกจากนี้แล้วตัวเรื่องยังไม่ได้แค่พึ่งพาโลกในฝัน แต่มีเรื่องของโลกจริงที่ตัวน้องนีโมต้องรับมือ อย่างการไปโรงเรียนครั้งแรก เพราะพ่อที่เลี้ยงดูมาไม่เคยให้ไปโรงเรียน (สอนลูกอยู่บ้าน) ความขัดแย้งเข้ากันไม่ได้กับอาที่ไม่เคยพบเจอมาก่อน แถมอาเองก็เป็นคนประหลาดเก็บตัวอยู่คนเดียว ซึ่งตัวเรื่องก็เฉลี่ยเกลี่ยบทให้โลกจริงของนีโมกับอามีส่วนพัฒนาความสัมพันธ์กันและกันเพื่อนำไปสู่การไขปริศนาบางอย่างในโลกความฝันได้

 

นี่เป็นหนังเด็กที่เล่าเรื่องราวไม่เด็กเท่าไหร่ และทำมันออกมาได้ดีมากในส่วนของความสนุกเพลิดเพลินเกินไปให้ผู้ใหญ่ดูสนุกได้แบบจริงจังไปด้วยกัน แนะนำเลยว่าผู้ใหญ่อย่าพลาดที่จะเปิดรับชมหนังเด็กเรื่องนี้ดูครับ

 

ติดตามรีวิวหนัง Netflix เรื่องอื่นคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!