playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว Spectros (Netflix) ซีรีส์ผีปีศาจญี่ปุ่นบุกบราซิลแบบง่อยๆ (ไม่มีสปอยล์)

Spectros

สรุป

ซีรีส์ที่เรื่องราวขึ้นต้นดีแปลกใหม่จากการเอาผีญี่ปุ่นมาผสมกับผีฝรั่ง พร้อมทั้งตำนานเรื่องเล่าญี่ปุ่น แต่อยู่ในบราซิล เรื่องเปิดมามีปริศนาน่าติดตาม แต่กลับทำออกมาได้น่าผิดหวังมากในทุกทางจนถึงขั้นแย่ถ้าเทียบกับมาตรฐานซีรีส์ทุนต่ำทั่วไป ออกจะเหมือนดูละครทีวีฉายฟรีทุนต่ำมากกว่าหนังสตรีมมิ่งมาตรฐานสากลฉายทั่วโลกครับ

Overall
4.5/10
4.5/10
Sending
User Review
5 (1 vote)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Pros

 • น้องชายพระเอกที่น่ารักแล้วก็ฉลาดกว่าพี่ๆ ทุกคนในเรื่อง
 • ผนวกเรื่องผีปีศาจญี่ปุ่นเข้ามาในบราซิลได้แบบแปลกๆ
 • ช่วงเล่าเรื่องปมปริศนา 4 ตอนแรกทำได้ดี
 • ซีรีส์มีทั้งหมด 7 ตอนจบเลยไม่มีต่อ

 

Cons

 • ผีในเรื่องออกแนวแต่งคอสเพลย์จนดูตลกมากกว่าน่ากลัว
 • เรื่องราวจากตอน 4 ไปตรงแน่วไม่มีชั้นเชิงการเล่าให้น่าสนใจเท่าตอนแรก
 • งาน CG ที่ขึ้นต้นดีแต่ค่อยๆ หดหายไปจนเหมือนโดนตัดงบในตอนหลัง
 • บทเบาหวิว นึกอยากเฉลยหรือจบก็จบแบบไม่น้ำหนักให้น่าเชื่อถือ
 • พยายามยัดประวัติศาสตร์ทาสในบราซิลเข้ามาแบบไม่เข้าท่า
 • ตัวละครผู้ใหญ่ดูตลกมากกว่าจะดูน่าเชื่อถือตามบทที่วางไว้ทุกคน
 • หนังพยายามมีตลกแทรก แต่ไม่ขำเลยสักนิด

Spectros ซีรีส์ Netflix แนววัยรุ่นลึกลับเหนือธรรมชาติจากบราซิล ที่มีส่วนผสมของผีซอมบี้เข้ากับเรื่องราวของประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นในบราซิล ประเทศที่มีคนญี่ปุ่นอาศัยในต่างแดนมากที่สุดในโลก

 Spectros (2020) on IMDb
คะแนนเฉลี่ย IMDB

ตัวอย่าง Spectros

นี่เป็นซีรีส์วัยรุ่นที่ขายความแตกต่างของเรื่องราวแนวผี ปีศาจ ซอมบี้ อันเดด โดยนำเรื่องผีกับประวัติศาสตร์จริงของชาวญี่ปุ่นที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาตั้งรกรากในบราซิลสมัยแรก มาผสมกับเข้าไว้ด้วยกันกับของฝรั่งรวมกับศาสนาคริสต์ ซึ่งถ้าไม่ปูพื้นให้เข้าใจเลยอาจจะงงๆ หน่อยว่ามันมีด้วยเหรอผีญี่ปุ่นมาผสมกับผีคริสต์ ก็ต้องบอกว่าเรื่องนี้วางเรื่องราวไว้ในเมืองเซา เปาโล เขต Liberdad เขตชุมชนชาวญี่ปุ่นหนาแน่นของบราซิล ดังนั้นโลกกับโลเกชั่นในเรื่องนี้ก็เลยกลายเป็นส่วนผสมของสองชาตินี้อยู่ในตัวอยู่แล้ว ถ้าให้เทียบก็คงคล้ายๆ ชุมชนไชน่าทาวน์ทั้งหลายในไทยครับ

ผีสาวตอนเปิดเรื่องที่เป็นปริศนา

เรื่องราวเปิดมาท้าวความไปไกลถึงสมัยญี่ปุ่นพึ่งเข้ามาอยู่ในบราซิล มีพ่อแม่ลูกครอบครัวหนึ่งที่หนีผีร้ายเข้ามาในโบสถ์คริสต์แห่งหนึ่ง ซึ่งพวกมันตามล่าหาของบางอย่างที่อยู่ในร่างตุ๊กตาญี่ปุ่นที่ครอบครัวนี้ครอบครองไว้ ก่อนที่เรื่องจะตัดมาในยุคปัจจุบันเป็นตัวเอก 3 คนหลัก ปาร์ดาล คาร์ลา มิล่า อยู่ในโรงพัก และตำรวจก็กำลังเค้นสอบปากคำว่าเกิดอะไรขึ้นกับแน่ โดยมีตุ๊กตาญี่ปุ่นตัวเดียวกันกับในอดีตเป็นหลักฐานสำคัญที่มัดตัวพวกเขาเข้ากับคดีฆาตกรรมชายปริศนาที่ถูกไฟเผาและถูกรถชนซ้ำจนตาย ก่อนที่เรื่องราวจะย้อนกลับไปวันก่อนหน้าเหตุการณ์นี้ ที่ซึ่งพ่อของมิล่ากับน้องชายของปาร์ตาลจะเข้ามาร่วมพัวพันกับคดีในครั้งนี้ด้วย

หนังวางไว้เป็นการรวมทีมสู้ผีในบราซิล ที่มีทั้งผีญี่ปุ่น ผีฝรั่ง ปีศาจ อันเดด ผสมปนๆ กันอยู่ในเรื่องที่อาจจะดูมั่วๆ หน่อย แต่ซีรีส์ก็หาเหตุผลมาจับยำรวมกันได้โอเคอยู่ เนื่องจากพื้นฐานของเรื่องเกิดในเขตชุมชนชาวญี่ปุ่นอยู่มาตั้งแต่อดีตสมัยมีแรงงานทาส และก็มีถูกจับไปเป็นทาสด้วยเช่นกัน ทำให้หนังขุดเอาพวกนี้ขึ้นมาเป็นทั้งผี ปีศาจ อันเดดผสมปนเปกันในเรื่องได้ ซึ่งก็ถือว่าแปลกตาดี แล้ว CG ในเรื่องตอนแรกก็ถือว่าดีไม่ขี้เหร่เลยกับผีสาวญี่ปุ่นที่ออกมาพูดเล่าเรื่องสั้นๆ ถึงโลกวิญญาณ แต่ไม่บอกว่าเธอเป็นใครกันแน่ หนังทำช่วงแรกออกมาได้น่าสนใจพอตัว ทั้งเรื่องราวที่เป็นปริศนา 2 ชาติบราซิลกับญี่ปุ่นผสมกัน แถมด้วยการเล่าแฟลชแบ็คย้อนกลับไป 1 วัน ก่อนที่ตัวเอกหลักวัยรุ่นทั้ง 3 คนจะมาโดนสอบสวนในคดีฆาตกรรมปริศนา ซึ่งเรื่องราวจะค่อยๆ เปิดมาทีละนิดๆ จากคนละมุมของทั้งสามตัวละครค่อยๆ มารวมกันภายในหลัง ซึ่งตรงนี้ใช้เวลาถึง 4 ตอน ก่อนจะจบแฟลชแบ็คเฉลยว่าเกิดอะไรขึ้น แล้วค่อยเดินหน้าต่อไปเป็นการรวมทีมภายหลัง

รีวิว Spectros Netflix
4 ตัวละครหลักในเรื่อง

แม้ช่วงแฟลชแบ็คย้อนกลับไป 1 วันอาจจะดูยืดๆ ไปสักหน่อย แต่ก็ยังมีชั้นเชิงการเล่าที่ดึงความน่าสนใจได้อยู่ บวกกับการเปิดตัวน้องพระเอกปาร์ดาลที่น่าสนใจมากๆ กลายเป็นเด็กคนนี้เป็นเหมือนตัวเอกหลักในเรื่องมากกว่าพวกพี่ๆ สามคนซะอีก (รู้สึกสูตรเด็กเล็กฉลาดกว่าพี่วัยรุ่นโง่ๆ นี่กำลังฮิตหลายเรื่อง) ซึ่งตัวละครนี้เป็นคนเดียวในเรื่องที่ดูเข้าท่า แล้วก็เป็นตัวผลักดันเรื่องราวให้ไปข้างหน้าในทิศทางที่เกือบดูดีเลย จากที่เขาเป็นเหมือนนักสืบตัวน้อยที่ไขคดีปริศนาที่กำลังเกิดในโรงพักนี้ได้อย่างทะลุปรุโปร่ง แล้วก็มีการโยงเรื่องราวตั้งทฤษฎีอธิบายเรื่องเหนือธรรมชาติที่เกิดขึ้นเล็กๆ น้อยๆ ในเมืองได้อย่างน่าทึ่ง ซึ่งบอกเลยว่าหนังปูมาได้ดีแล้วในสามตอนแรก ทำให้คิดว่าเรื่องราวต่อไปต้องดีกว่านี้แน่นอน แต่กลายเป็นว่าเรื่องดรอปลงจนดิ่งเหวเทียบกับ 4 ตอนแรกไม่ได้เลย

ปัญหาของเรื่องนี้คือความน่าสนใจของเรื่องลดลงเรื่อยๆ ตามจำนวนตอนเลย เพราะเรื่องจากนี้ไปตรงแน่วเป็นสูตรรวมทีมฝึกวิชาอัพเลเวลตามหาบอสแบบง่ายๆ แล้วเหตุผลตรกะที่ปูมาลึกลับโยงไปถึงประวัติศาสตร์เจ้าหญิงในประเทศญี่ปุ่นก็ถูกทำให้พังด้วยอะไรแปลกๆ หลายอย่างที่ยิ่งดูยิ่งไม่สมเหตุผลมากขึ้นเรื่อยๆ จะตลกก็ตลกไม่ออก CG ก็เหมือนหมดงบค่อยๆ หดน้อยหายไปจนแทบไม่มีแบบ แม้ว่าเรื่องภายหลังจะปูมาว่าใหญ่โตขนาดถล่มเมืองเลย แต่กลับทำออกมาได้ง่อยมากๆ เหมือนดูละครทีวีทุนต่ำดูตามบ้านได้เท่านั้น พวกเหล่าผีอันเดดทั้งหลายก็ออกแนวคนแต่งคอสเพลย์มากกว่าจะดูน่ากลัว แถมด้วยการพยายามโชว์คิวบู๊เตะต่อยตีลังกาสู้กันกับผีที่ไม่เข้าท่าเข้ามาอีก เลยยิ่งทำให้เรื่องนี้ดูโลวจนเหมือนกำลังนั่งดูคิวบู๊ละครทีวีง่อยๆ เหล่าตัวละครในเรื่องก็ออกแนวกลวงๆ ไม่มีแผน ไม่มีชั้นเชิง แม้จะต้องไปสู้กับบอสที่โหดและเหนือกว่าตัวเองมาก แล้วก็จบเรื่องเหมือนทีมสร้างหมดงบตัดจบทุกอย่างลวกๆ ง่ายไปหมด จนแอบคิดว่านี่เป็นละครทุนต่ำฉายฟรีทางทีวีบราซิลที่เอามาขึ้นสตรีมให้คนดูทั่วโลกหรือเปล่า?

ตุ๊กตาในเรื่องที่ทำเหมือนน่ากลัว แต่กลับไม่มีอะไรแบบนั้นเลย

เหล่านักแสดงแม้คาแรกเตอร์แค่ละคนจะแตกต่างกันดี มีตัวละครญี่ป่นเป็นนางเอกกับเพื่อนผิวสี หนังพยายามยัดเรื่องเชื้อชาติสีผิวใส่เข้ามาให้ดูว่าในบราซิลก็มีเรื่องแบบนี้เป็นปมได้เหมือนอเมริกา แต่แล้วก็ไม่ได้เอาไปใช้ทำอะไรให้เป็นชิ้นเป็นอันกับเรื่องเลย นอกจากตอนจบที่มีอิงกับประวัติศาสตร์นิดๆ ว่าบราซิลก็มีปกปิดเรื่องด่างพร้อยแนวกดขี่ทาส คนชายขอบ ที่เข้ามาตั้งรกรากในอดีตไว้เหมือนกัน แต่ก็ไม่ได้ทำให้เรื่องราวดูดีขึ้น หรือเสริมให้อินอะไรเลย ไม่ใช่เพราะว่าเราเป็นคนไทย แต่หนังเหมือนสักแต่จะยัดเข้ามาหาความเชื่อมโยงจริงจังไม่ได้ แล้วก็ทิ้งไปง่ายๆ แบบไม่เกิดประโยชน์อะไรกับเรื่องราวเลย

Spectros เป็นซีรีส์ที่เรื่องราวขึ้นต้นดีแปลกใหม่จากการเอาผีญี่ปุ่นมาผสมกับผีฝรั่ง พร้อมทั้งตำนานเรื่องเล่าญี่ปุ่น แต่อยู่ในบราซิล เรื่องเปิดมามีปริศนาน่าติดตาม แต่กลับทำออกมาได้น่าผิดหวังมากในทุกทางจนถึงขั้นแย่ถ้าเทียบกับมาตรฐานซีรีส์ทุนต่ำทั่วไป ออกจะเหมือนดูละครทีวีฉายฟรีทุนต่ำมากกว่าหนังสตรีมมิ่งมาตรฐานสากลฉายทั่วโลกครับ

 

Metal Lords หนัง Coming Of Age ผ่านเฮวี่เมทัล ผสานปมแปลกแยกวัยรุ่นที่ดีต่อใจมาก