playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว The Catholic School เรื่องจริงคดีโหดของแก๊งวัยรุ่นนรก แต่เดินเรื่องอืดมาก (ไม่สปอยล์)

The Catholic School

Summary

หนังอาชญากรรมแก๊งเด็กวัยรุ่นโหดที่สร้างจากเรื่องจริงแล้วดูไม่สนุกเท่าไหร่ เพราะเรื่องเอื่อยมากกับลงรายละเอียดปัญหารายทางของชุมชนกับโรงเรียนคาทอลิค ที่พยายามกดทับปัญหาต่างๆ ไว้ภายใต้คำสอนศาสนา  ก่อนถึงอาชญากรรมโหดที่เป็นจุดขายท้ายเรื่องที่ดูโหดจริง  แต่ก็ไม่ได้แตกต่างอะไรจากคดีโหดทั้งหลายในบ้านเรานัก จนดูแล้วสลดหดหู่ใจเฉยๆ เท่านั้น

Overall
5.5/10
5.5/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • สร้างจากเรื่องจริงของคดีโหดในชุมชนคาทอลิคของอิตาลีปี 1970
  • ปัญหาการกดขี่ข่มเหงในชุมชนคริสต์
  • มีฉากโหดโป๊เปลือยรุนแรงสูง

Cons

  • เดินเรื่อยเรื่อยๆ เอื่อยๆ ไปจนถึงใกล้จบ

The Catholic School หนังอิตาลี Netflix สร้างจากคดีอาชญากรรมโหดที่เกิดขึ้นจริงของนักเรียนในโรงเรียนคาทอลิกแห่งหนึ่งในปี 1970 ที่ซึ่งชุมชนก็เป็นชาวคริสต์เคร่งศาสนาด้วยเช่นกัน 
 The Catholic School (2021) on IMDb

The Catholic School รีวิว

หนังเรื่องนี้เป็นหนังโรงฉายที่อิตาลีมาตั้งแต่ตุลาปี 2021 ทาง Netflix พึ่งได้เอามาฉายในระบบ ซึ่งก่อนดูคิดว่าเรื่องน่าจะเจาะลึกคดีโหดแบบละเอียดหน่อยว่าเป็นยังไง แต่การดำเนินเรื่องจริงกลับเอื่อยสุดๆ ด้วยการค่อยๆ ปูเรื่องราวของโรงเรียนกับชุมว่าเคร่งศาสนา มีระเบียบวินัยชัดเจน แต่กลับเป็นเหมือนแค่กฎที่ตั้งไว้เพื่อให้นักเรียนพยายามแหก เพราะเรื่องราวเผยให้เห็นด้านมืดของนักเรียนที่เอาความเคร่งศาสนามาทำร้ายบูลลี่นักเรียนด้วยกัน อย่างการโบยตีเพื่อทรมานเพื่อนแบบพระเยซูโดน ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นความบิดเบี้ยวของตัวสันดานเด็กกลุ่มนี้เองตรงๆ มากกว่า ตัวเรื่องพยายามชี้ให้เห็นว่าโรงเรียนกับศาสนาที่เคร่งครัดก็ไม่ได้ทำให้ความเลวชั่วช้าหายไป เพียงแค่กดทับมันไว้จนกว่ามันจะระเบิดออกมาเท่านั้นเอง

ตัวเรื่องยังนำเสนอปัญหาครอบครัวที่เกิดขึ้นตามมาด้วย โดยเป็นปัญหาทั้งเรื่องความรุนแรงที่พ่อกระทำต่อลูก และกับหลายๆ อย่างที่เหมือนเป็นการลงโทษเด็กในครอบครัวปกติสมัยก่อน แต่กลายเป็นว่าเด็กเองก็เก็บกดแล้วหาที่ลงไม่ได้จนกลายเป็นต้องไปลงกับคนอื่นต่อไปเป็นทอดๆ ซึ่งกลายเป็นที่มาของคดีอาชญากรรมในท้ายเรื่อง

ตัวอาชญากรรมในเรื่องเป็นจุดขายที่ลากให้รับชมเรื่องนี้จบ แม้เรื่องส่วนอื่นจะเอื่อยๆ มาก ซึ่งต่อจากนี้คือสปอยล์เลยว่าอาชญากรรมในเรื่องเป็นอย่างไรครับ

//////////////

หลังเรื่องเดินมาชั่วโมงกว่าก็เผยให้เห็นฉากโหดจากเรื่องจริง ซึ่งก็คือนักเรียนชาย 4 คนที่พานักเรียนหญิงในโรงเรียน 2 คนมากักขังข่มขืนบำเรอกามต่อเนื่องข้ามวัน พร้อมทั้งทรมานทุบตีจนใบหน้าเละเทะ ก่อนที่จะวางแผนฆ่าทิ้ง ซึ่งเป็นฉากโหดแบบเปลือยติดเรตเห็นอะไรหมดทุกอย่าง รุนแรงโหดร้ายมาก แต่หนังก็ตัดจบง่ายๆ แบบตำรวจมาจับได้ในเวลาไม่นานหลังพบรถที่ถูกนำมาทิ้งไว้และมีศพท้ายรถ ก่อนที่เรื่องจะเผยต่ออีกนิดว่าคดีนี้ทำให้ชุมชนคริสต์นี้เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง คนหวาดระแวงต่อกัน แล้วก็มีบทสรุปตอนท้ายให้เห็นว่านักเรียนทั้ง 4 ได้รับโทษจำคุกตลอดชีวิต แต่กฎหมายก็ลดหย่อนผ่อนโทษจนติดราวๆ อายุ 40 ปี แต่บางคนออกมาก่อนทั้งๆ ที่เป็นนักโทษประพฤติดี แต่ก็ก่อคดีฆ่าข่มขืนต่อเนื่องอีกภายหลัง เหมือนจะย้ำให้เห็นว่าสันดานของคนเป็นอย่างไร คุกหรือศาสนาก็ไม่ได้แก้ปัญหานี้ได้หมด

///////////

เป็นหนังสร้างจากเรื่องจริงที่ดูไม่สนุกเท่าไหร่เพราะเรื่องเอื่อยมากกับปัญหารายทางก่อนถึงอาชญากรรมโหดที่เป็นจุดขาย ที่จริงถ้าเป็นสารคดีก็อาจจะดีกว่านี้ก็ได้ แต่ถ้าใครชอบแนวสร้างจากเรี่องจริงก็ถือว่าพอดูได้ครับ

อ่านรีวิวหนัง Netflix ในเว็บไซต์เพิ่มเติมคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!