playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว The Mosquito Coast (Apple TV+) ดราม่าทริลเลอร์ไล่ล่าจากอเมริกาสู่เม็กซิโก

The Mosquito Coast

สรุป

ตัวเรื่องมาแนวสายลับนักประดิษฐ์ถูกไล่ล่าโดยทางการอเมริกา จนต้องหนีตายออกนอกประเทศ พล็อตเรื่องดูน่าตื่นเต้น แต่ถ้าใครคาดหวังว่าจะดูซีรีส์แนวทริลเลอร์ไล่ล่าระทึกๆ อาจจะไม่ขนาดนั้น ตัวเรื่องวางจังหวะระทึกไว้ในแต่ละตอนไม่มาก แค่โอเค ไม่มากไป ไม่น้อยไป ผนวกกับปัญหาดราม่าครอบครัวตลอดเรื่อง ที่อาจจะรู้สึกว่าตัวละครติดงี่เง่าชอบสร้างปัญหาหลายครั้ง แต่สิ่งที่เป็นปัญหาจริงๆ คือการดึงเรื่องหลอกให้คนดูคิดว่าจะมีเฉลยความลับของตัวเอกทั้งคูว่าคือใคร แต่เมื่อจนจบเรื่องก็ไม่มีอะไรให้ได้รับรู้เพิ่มสักเท่าไหร่ แนะนำเลยว่ารอให้ซีซั่นสองมาแล้วค่อยดูก็ยังไม่สายไปครับ ซึ่งแอปเปิลทำต่อเองแน่นอน ไม่น่าโดนระงับเพราะเป็นซีรีส์ฟอร์มใหญ่พอสมควร

Overall
6.5/10
6.5/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • แนวสายลับนักประดิษฐ์ที่มีความคิดแอนตี้ทุนนิยมสุดๆ
  • ตัวเอกในแนวที่ไม่ใช่คนดี ไม่ใช่ฮีโร่ แต่เป็นคนสุดโต่งจนน่ารังเกียจ (แบบสมบทบาท)
  • เป็นการรีบู๊ตสร้างใหม่ตีความใหม่จากภาพยนตร์ที่เคยทำมาก่อน
  • โปรดักชั่นงานสร้างถ่ายจากสถานที่จริงข้ามประเทศดีงามมาก
  • ตัวเรื่องพาเราไปเจอโลเกชั่นใหม่ไม่ซ้ำกันในแต่ละตอน

Cons

  • ความอมพะนำของเรื่องที่ไม่เฉลยปมของสองตัวเอกหลักสักทีจนจบเรื่อง ดูตั้งใจหลอกคนดูให้ติดตามจนจบแต่ก็ไม่มีเฉลย
  • ตัวละครขยันสร้างดราม่าปัญหาใหม่ๆ อยู่ตลอดทางจนดูแล้วแอบมีหงุดหงิด
  • ตัวร้ายของเรื่องไม่ได้มีบทบาทอะไรมาก เป็นได้แค่ตัวกระตุ้นการผจญภัยในเรื่องเท่านั้น

The Mosquito Coast ซีรีส์แนวดราม่าทริลเลอร์ของ Apple TV+ การผจญภัยของครอบครัวหนึ่งที่ต้องการลักลอบหนีจากอเมริกาไปสู่ดินแดนใหม่ที่เป็นเหมือนสวรรค์บั้นปลายชีวิตของพวกเขา

 The Mosquito Coast (2021) on IMDb

ตัวอย่าง The Mosquito Coast

ซีรีส์เรื่องนี้เป็นนิยายกับภาพยนตร์มาก่อนในชื่อเดียวกัน สร้างเมื่อปี 1986 มีแฮริสันฟอร์ดเป็นตัวเอกของเรื่อง แต่ก็ไม่ได้เป็นเรื่องดังมาก แค่กลางๆ ซึ่งคราวนี้เป็นการนำกลับมาสร้างใหม่ ปรับปรุงหลายอย่างให้ทันสมัยขึ้น และก็เพิ่มอารมณ์ความเป็นหนังแนวสายลับมากกว่าแต่ก่อน

The Mosquito Coast 1986
The Mosquito Coast เวอร์ชั่นภาพยนต์ปี 1986

เนื้อเรื่องคร่าวๆ ของเรื่องนี้คือตัวเอก Allie Fox (รับบทโดย Justin Theroux) เป็นนักประดิษฐ์ที่มีอุดมการณ์ต่อต้านทุนนิยม โดยการหันหลังให้กับวิถีชีวิตปกติ ไม่ยอมรับการมีชีวิตแบบวิถีอเมริกันชน พยายามอยู่ได้ด้วยตัวเองทุกอย่างเท่าที่จำเป็น โดยมีภรรยา Margot Fox (รับบทโดย Melissa George อดีตนางเอกจากหนังเกรดบีคลาสสิค Triangle ชื่อไทย เรือสยองมิตินรก) เป็นคู่หูร่วมอุดมการณ์ ทั้งคู่เลี้ยงลูกสองคน พี่สาวคนโต Dina Fox (รับบทโดย Logan Polish) กับ  Charlie Fox (รับบทโดย Gabriel Bateman พระเอกเด็กจาก Child’s Play เวอร์ชั่นรีบู๊ทใหม่ในปี 2019) มาแบบไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับสังคมปกติ สอนหนังสือลูกทั้งสองเอง และเตรียมพร้อมกับการอพยพหนีการไล่ล่าจากรัฐบาลสหรัฐ ซึ่งตามล่าตัวเขามานานจนเจอ และครอบครัวนี้ก็ต้องหนีออกจากอเมริกา เพื่อไปยังที่อื่นที่สามารถใช้ชีวิตลับๆ อย่างเป็นปกติสุขได้

ซีรีส์ที่เริ่มเดินเรื่องด้วยแนวสายลับไล่ล่า เปิดเรื่องมาก็แนะนำตัวละครให้คนดูเข้าใจว่าครอบครัวนี้ใช้ชีวิตอย่างลับๆ หลบซ่อนตัวจากรัฐบาล พระเอกคือนักประดิษฐ์และเป็นอัจฉริยะในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ซึ่งตอนแรกนี่คนดูอาจจะแอบคิดว่าตัวเรื่องเหมือนอย่างพวกแมคกายเวอร์ ยอดคนสมองเพชร อะไรทำนองนั้น เพราะพระเอกสามารถหยิบจับฉวยสิ่งรอบๆ ตัวมาแก้สถานการณ์เฉพาะหน้าแบบนักประดิษฐ์ได้อย่างน่าสนใจ แต่กลายเป็นว่าหลังจากนั้นเราแทบไม่ค่อยได้เห็นอะไรแบบนี้มากนัก ซึ่งแอบเฟลนิดๆ เพราะคิดว่าเรื่องจะมาแนวแอ็กชั่นระทึกแบบตอนแรก แต่ไม่ใช่ ตัวเรื่องหลักคือการผจญภัยไปในที่ใหม่ๆ แต่ละตอนไม่ซ้ำกันเลย ผ่านช่องทางหลบหนีคนลักลอบเข้าเมืองไปเม็กซิโก แต่กรณีของครอบครัวตัวเอกคือหนีย้อนไปเม็กซิโก ซึ่งระหว่างทางก็มีตัวละครใหม่ประจำตอนเพิ่มเข้ามา จนกลางเรื่องก็มีตัวร้ายจริงๆ ของเรื่องเปิดตัวเป็นหัวหน้าแก๊งค้ายาที่ตามไล่ล่าครอบครัวตัวเอกอย่างไม่ลดละ โดยที่มีเจ้าหน้าที่สหรัฐตามล่าซ้อนอยู่ด้วย ตัวเรื่องในแต่ละตอนมีความระทึกผสมอยู่พอสมควร เพราะแต่ละตอนก็จะเจอสถานที่ใหม่ คนใหม่ ซึ่งเป็นอะไรที่ครอบครัวนี้ต้องหลีกเลี่ยงไม่ไว้ใจทุกคนอยู่ตลอดเวลา

ในเรื่องมีฉากโชว์ไอเดียการประดิษฐ์ของมาแก้ปัญหาอยู่ระดับหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้มากมายอะไร อย่างในรูปคือรถที่ถูกฟลอยด์ห่อหุ้มเพื่อกันสัญญาณออกจากรถ

ตัวเรื่องมีปมหนึ่งที่สำคัญมากของเรื่องคือ Allie กับ Margot สองสามีภรรยานี้คือใครกันแน่  ทำไมทางการสหรัฐถึงต้องตามล่าขนาดนี้ ในตอนแรกเราจะได้เห็นแบบเหมือนใบ้ว่า Margot เองอาจจะเกี่ยวข้องกับนาซ่า หลังจากนั้นตัวเรื่องเรียกว่าแทบไม่ได้เฉลยอะไรใหม่ๆ ให้คนรู้เลย แม้ตัวละครลูกในเรื่องก็พยายามถามและค้นหาคำตอบ แต่เหมือนตัวเรื่องอยากเก็บความลับในจุดนี้ไว้สุดๆ ซึ่งถ้าใครคิดว่าจะดูเผื่อเฉลยในซีซั่นนี้คงได้ผิดหวัง เพราะไม่มีการเฉลยใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งจุดนี้เองที่กลายเป็นการพยายามลากดึงเรื่องหลอกคนดู แต่ไม่มีคำตอบให้ แถมยังทำให้ความน่าเชื่อถือในเรื่องดูมีปัญหาด้วย ในแง่ที่ว่าทำไมต้องพยายามลากลูกสองคนมาด้วยขนาดนี้ ทั้งๆ ที่ตัวลูกสาวเองอยากมีชีวิตปกติ และก็สามารถไปอยู่กับปู่ย่าได้ด้วย ซึ่งความอมพนำในจุดนี้แม้จะดูเป็นความลับน่าติดตามดีก็จริง แต่มันก็กลายเป็นทำให้คนรำคาญตัวละครนำสองคนไปพร้อมกัน เพราะมีฉากจะบอกแต่ก็ตัดไปเรื่องอื่นตลอดทุกทีจนน่าหงุดหงิดจริงๆ ว่าทำไมต้องปิดเป็นความลับขนาดนั้น

อีกอย่างคือถ้าใครหวังว่าจะเป็นการผจญภัยของครอบครัวช่วยเหลือกัน ต้องบอกว่าไม่เชิงอย่างนั้นซะทีเดียว เพราะตัวเรื่องวางดราม่าการแตกหักของตัวละครในครอบครัวไว้ด้วย อย่าง Margot เองหลังเดินทางไปก็เริ่มเห็นอะไรหลายๆ อย่างที่ทำให้เธอรู้สึกไม่เชื่อถือในตัวสามีขึ้นมา จนกลายเป็นการฝืนความรู้สึกเธอ จนถึงขั้นมีบททรยศหักหลังกันเอง ตัวสามี Allie เองก็ไม่ได้เป็นตัวละครที่มีลักษณะฮีโร่ตามสูตรสำเร็จ เรียกว่าออกจะเป็นคนเห็นแก่ตัว ทำเลวกับคนอื่นได้โดยใช้ข้ออ้างทำเพื่อครอบครัวมาบังหน้า ที่สำคัญคือเป็นตัวละครในลักษณะหลงตัวเอง มีอีโก้ ดูแล้วคนดูจะไม่รักตัวละครนี้แน่นอน ซึ่งไม่ใช่ความผิดของนักแสดง เพราะบทถูกวางให้ Allie เป็นคนหลงใหลการผจญภัยจนเกินขอบเขตไม่คิดเผื่อถึงใจคนอื่นที่ตามมาด้วย จนกลายเป็นความขัดแย้งกับลูกสาวที่จนจบเรื่องก็ยังไม่เข้าใจว่าพ่อลากเธอมาทำไม ในขณะที่ลูกชายดูเหมือนไม่มีปัญหา แต่ตัวละครนี้ก็เป็นเหมือนเด็กผู้ชายที่ไม่เคยใช้ชีวิตปกติในสังคม กลายเป็นเด็กที่โตมาแบบหลงผิดบางอย่าง จนสร้างปัญหาให้กับพ่อแม่ในระหว่างเดินทางจนได้ ซึ่งกลายเป็นว่าตัวละครในเรื่องแทบจะมีดราม่ากันเองหมด  จนอาจจะดูเหมือนตัวละครที่ถูกออกแบบมาให้สร้างปัญหาโง่ๆ ตามสูตรมากไปเหมือนกันครับ

ซีรีส์มีทั้งหมด 7 ตอน และทุกตอนจะมีเบื้องหลังงานสร้างตอนนั้นๆ ให้ดูอยู่ท้ายเรื่อง ซึ่งแอปเปิลลงทุนด้านโปรดักชั่นมากอยู่แล้ว ด้วยการไปถ่ายสถานที่จริง อย่างทะเลทรายชายแดนเม็กซิโก ตัวเรื่องก็ข้ามไปเม็กซิโกและมีเรื่องราวอยู่ที่นั่นค่อนข้างเยอะแทบทั้งเรื่อง (หลุดจากอเมริกาตอน 3) ซึ่งโปรดักชั่นในเรื่องนี้ดีหายห่วงจริงๆ และเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมให้เรื่องน่าติดตามดูมากขึ้นเยอะ

สรุป ถ้าใครคาดหวังว่าจะดูซีรีส์แนวทริลเลอร์ไล่ล่าระทึกๆ อาจจะไม่ขนาดนั้น แต่ตัวเรื่องก็วางจังหวะระทึกไว้ในแต่ละตอนได้โอเค ไม่มากไป ไม่น้อยไป แต่สิ่งที่เป็นปัญหาคือการดึงเรื่องหลอกให้คนดูคิดว่าจะมีเฉลยความลับของตัวเอกทั้งคูว่าคือใคร แต่เมื่อจนจบเรื่องก็ไม่มีอะไรให้ได้รับรู้เพิ่มสักเท่าไหร่ แนะนำเลยว่ารอให้ซีซั่นสองมาแล้วค่อยดูก็ยังไม่สายไปครับ ซึ่งแอปเปิลทำต่อเองแน่นอน ไม่น่าโดนระงับเพราะเป็นซีรีส์ฟอร์มใหญ่พอสมควร

ติดตามอ่านรีวิวหนัง/ซีรีส์ใน Apple TV+ คลิกที่นี่

Metal Lords หนัง Coming Of Age ผ่านเฮวี่เมทัล ผสานปมแปลกแยกวัยรุ่นที่ดีต่อใจมาก