playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว The Perfumier น้ำหอมมนุษย์ในเวอร์ชั่นที่แตกต่างไปทางการใช้น้ำหอมวิเศษเป็นหลัก (ไม่มีสปอยล์)

The Perfumier

Summary

ถือเป็นอีกเวอร์ชั่นของน้ำหอมมนุษย์ที่โอเคเลย เรื่องราวไม่เหมือนเวอร์ชั่นก่อน เป็นเรื่องความหลงไหลในกลิ่นของน้ำหอมวิเศษของตัวเอกทั้งสองคน ตำรวจสาวผู้สูญเสียประสาทการดมกลิ่นกับฆาตกรที่ต้องการสร้างน้ำหอมแห่งรัก เป็นแนวดราม่าเล่าเรื่องความหลงไหลผูกพันล้วนๆ ไม่ใช่แนวตื่นเต้นลุ้นระทึกอะไร แทบไม่มีฉากฆาตกรรมให้เห็น ไม่มีฉากสยองอะไรทั้งนั้น แต่มีฉากการใช้น้ำหอมวิเศษอยู่หลายครั้ง จนดูเหมือนเป็นแนวแฟนตาซีเหนือธรรมชาติมากกว่าเวอร์ชั่นก่อน ซึ่งก็ทำให้ดูเพลินไม่น่าเบื่อเลยตั้งแต่ต้นจบครับ

Overall
7/10
7/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • นำ้หอมมนุษย์ในอีกแบบแตกต่างไปจากเวอร์ชั่นก่อน
  • งานภาพมีมุมมองสวยๆ หลายฉาก
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • ไม่มีฉากสยองหรือตื่นเต้นลุ้นระทึก
  • เรื่องเล่าแบบข้ามไปไวๆ ไม่มีลงรายละเอียดมาก
  • ตัวฆาตกรไม่ได้ดูโรคจิตมากแบบเวอร์ชั่นก่อน

The Perfumier 2022 (ชื่อเยอรมัน Der Parfumeur)  ชื่อไทย กลิ่นฆาตกร หนัง Netflix เยอรมัน มีพากย์ไทย แนวสืบสวนฆาตกรต่อเนื่องที่ฆ่าหญิงสาวนำมาทำน้ำหอมสูตรในฝัน โดยมีตำรวจสาวที่สูญเสียประสาทการดมกลิ่นไปตั้งแต่เด็กออกตามล่าสืบหาตัวของเขา ไม่ใช่เพื่อจับกุม แต่หวังว่าเขาจะช่วยฟื้นประสาทการดมกลิ่นให้กับเธอได้
 The Perfumier (2022) on IMDb

รีวิว The Perfumier 2022

 

พล็อตเรื่องน้ำหอมมนุษย์นี่มีทำมาหลายเวอร์ชั่นแล้วทั้งหนังกับซีรีส์ โดยมาจากนิยายดังของเยอรมันและเป็นหนังครั้งแรกชื่อ Perfume: The Story of a Murderer ของปี 2006 ซึ่งตลอดเรื่องอาจจะดูเหมือนหนังฆาตกรต่อเนื่อง แต่ตอนจบของเรื่องแทบจะกลายเป็นแฟนตาซีไปเลยกับน้ำหอมสูตรพิเศษ ซึ่งเรื่องนี้ก็ยังคงมาในแนวคล้ายๆ แบบนั้นเช่นกัน คือไม่ใช่หนังที่เล่นเรื่องราวสืบสวนไล่ล่าฆาตกร หรือเป็นแนวสยองขวัญแบบหนังต้นฉบับก็แทบไม่ใช่ด้วย แม้โครงเรื่องจะคล้ายกันตรงที่ว่าตัวฆาตกรพยายามหาสูตรทำน้ำหอมวิเศษที่ไม่เคยมีมาก่อนในโลก ในชื่อ “นำ้หอมแห่งรัก” แต่แทบทุกอย่างแตกต่างออกไปหมดอย่างสิ้นเชิง

ตัวเรื่องเปิดมาด้วยเสียงบรรยายของนางเอกว่าเธอเกี่ยวข้องกับฆาตกรได้อย่างไร ซึ่งเสียงบรรยายนี้จะเล่าประกอบเหตุการณ์ตลอดเรื่อง ก่อนไปเฉลยนิดเดียวตอนท้ายว่าเธอเล่าเรื่องนี้ทำไม ซึ่งทำให้เรื่องนี้เหมือนกับเป็นเรื่องเล่ามากกว่าการดำเนินเรื่องผ่านตัวละคร เพราะฉากต่างๆ ที่เกิดขึ้นคือแค่มีไว้เพื่อประกอบเสียงบรรยายที่เธอเล่าให้ฟังเท่านั้น ดังนั้นอารมณ์ของเรื่องมันจึงไม่มีเปลี่ยนแปลงไปมาก โดยหลักๆ คือการที่เธอสืบสวนตามหาตัวฆาตกรที่ฆ่าหญิงสาวไปมากมาย แต่ก็ตัดฉากพวกนั้นออกไปหมด มาจบที่ว่าน้ำหอมที่เขาทำสำเร็จแล้ว แต่ไม่เป็นดังหวัง และเมื่อเธอตามรอยสืบสวนไปเจอที่ทำน้ำหอมของเขา นั่นจึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องเมื่อเธอใช้น้ำหอมนั่นไปกับเรื่องความรักที่กำลังสั่นคลอนของตัวเอง และเสพติดมันจนทำให้เขากับเธอเหมือนเกิดมาคู่กัน เธอเป็นแรงบันดาลใจให้ฆาตกรพัฒนาทำน้ำหอมสูตรใหม่ที่แตกต่างขึ้นมาอีกครั้ง

ตัวหนังแทบทั้งหมดถูกบอกเล่าเป็นดราม่าชีวิตที่ไม่สมหวังของตัวเอกทั้งคู่ นางเอกกลัวความผิดหวังในรักจนต้องพึ่งน้ำหอมของฆาตกรเพื่อพยุงให้ความรักของเธอกับแฟนหนุ่มไปต่อได้ แม้จะเพื่อยื้อไปเรื่อยๆ โดยที่รู้ว่าน้ำหอมต้องหมดลงก็ตาม ส่วนตัวฆาตกรคือดราม่าบอกเล่าความฝันของเขาที่ต้องการทำน้ำหอมแห่งรัก เป็นความลุ่มหลงที่มีมาตลอด โดยที่ตัวเรื่องก็ค่อยๆ บอกเล่าอดีตของเขา ซึ่งก็แอบคล้ายๆ กับเวอร์ชั่นก่อนที่ชีวิตวันเด็กตั้งแต่เกิดมาถูกทอดทิ้ง จนทำให้จิตใจค่อยๆ ถูกด้านมืดครอบงำ แต่ตัวฆาตกรไม่ได้ลงมือเองแบบในเวอร์ชั่กนอ่น มีผู้สมรู้ร่วมคิดทำงานให้แทน ซึ่งก็เสพติดน้ำหอมของเขาเช่นกัน

น้ำหอมในเรื่องนี้ถูกใช้ออกมาในแนวของวิเศษหลายครั้งกว่าเวอร์ชั่นก่อน เรียกว่าเป็นเวอร์ชั่นที่เหมือนฆาตกรมีเวทมนต์วิเศษ สามารถใช้น้ำหอมทั้งป้องกันตัว แหกคุก ทำในหลายๆ อย่างได้อย่างเหนือธรรมชาติ โดยฉากที่ใช้ก็มีละอองฝุ่นเล็กๆ เป็นสีสันล่องลอยให้เห็น ซึ่งก็ดูสนุกดีทุกครั้งที่มีการใช้นำ้หอมพวกนี้พลิกสถานการณ์ต่างๆ ในเรื่อง

ถือเป็นอีกเวอร์ชั่นของน้ำหอมมนุษย์ที่โอเคเลย อาจจะไม่ใช่แนวตื่นเต้นลุ้นระทึกอะไร แต่ก็ดูเพลินไม่น่าเบื่อเลยตั้งแต่ต้นจบครับ

 

อ่านรีวิวหนัง Netflix ในเว็บไซต์เพิ่มเติมคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!