playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว The Wages of Fear (Le salaire de la peur) Netflix ใช้นักแสดงแอ็กชั่น แต่กลับไม่มีฉากให้เล่น…

The Wages of Fear

Summary

สรุปเป็นหนังที่น่าผิดหวังเมื่อใช้นักแสดงขาบู๊อย่าง Alban Lenoir มาเล่นในบทที่ไม่ได้มีแอ็กชั่นอะไรให้เขาเล่นเลย แล้วยังใช้แต่ดวงล้วนๆ เพื่อรอดจากพล็อตขนระเบิดทั้งเรื่องแบบง่ายๆ จนกลายเป็นหนังที่ไม่ได้ตอบโจทย์เลยทั้งนักแสดงและพล็อตเรื่องที่เขียนบีบคั้นขนาดนั้นครับ

Overall
5/10
5/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • ไอเดียเริ่มต้นขนระเบิดดี
  • ฉากยิงต่อสู้มีเยอะ
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • ใช้นักแสดงขาบู๊แต่ไม่มีฉากบู๊
  • ใช้ดวงผ่านรอดทั้งเรื่อง
  • ดราม่าพี่น้องใส่มาฉาบฉวยมาก

The Wages of Fear (ชื่อฝรั่งเศส Le salaire de la peur) ภาพยนตร์ Original Netflix ฝรั่งเศส มีพากย์ไทย เรื่องของหน่วยปฏิบัติการลับต้องใช้เวลา 24 ชั่วโมงขนส่งไนโตรกลีเซอรีนที่บรรจุในรถบรรทุก 2 คัน ข้ามทะเลทรายที่เต็มไปด้วยโจร เพื่อนำไปดับไฟไหม้บ่อน้ำมันใหญ่เพื่อช่วยเหลือคนในหมู่บ้านจำนวนมากที่ไร้ทางออกจากเหตุการณ์นี้

The Wages of Fear (2024) on IMDb

 

รีวิว The Wages of Fear ( Le salaire de la peur) Netflix

หนังของ Alban Lenoir นักแสดงชาวฝรั่งเศสที่เป็นสตันท์แมนหน้าตาไม่ได้หล่อ แต่ก็ผันตัวมาเป็นพระเอกได้ โดยมีผลงานเด่นๆ อยู่ใน Netflix อย่าง Lost Bullet ทั้ง 2 ภาค แล้วก็ล่าสุดกับ AKA ที่เล่นเป็นสายลับไร้ตัวตน ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นหนังแอ็กชั่นบู๊แหลกทั้งการขับรถสุดระห่ำ การต่อสู้ประชิดตัวแบบดุเดือดเลือดพล่าน ซึ่งก็คือการโชว์สกิลความถนัดของเขาเหมือนจาพนมเวอร์ชั่นฝรั่งเศสนั่นเอง โดยที่บทของเขาก็มักจะพูดน้อยต่อยหนัก แต่ก็แสดงฉากดราม่าได้ดีพอ และเขายังทำหน้าที่เขียนบทปรับบทพูดเองในหนังทุกเรื่องด้วย เพื่อให้เข้ากับการแสดงของเขาโดยตรง ซึ่งทำให้ผลงานของเขาน่าจับตามองมากเพราะอยู่ในขั้นดีกว่าหนัง Netflix โดยทั่วไปเลย อย่างน้อยก็ความมันส์ที่มอบให้ผู้ชมกันตรงๆ 

แต่สำหรับเรื่องนี้แทบจะตรงกันข้าม เขาเล่นเป็นนักระเบิดทำลายตึกที่ทำพลาดไปจนทำให้ติดคุกในประเทศที่ระบอบการปกครองล่มสลาย (ไม่ได้บอกว่าประเทศไหน) ก่อนที่น้องชายของเขาได้รับข้อเสนอจากเจ้าของบ่อน้ำมันที่กำลังไฟลุกท่วม ให้พาพี่ชายของเขาออกมาช่วยขนไนโตรกลีเซอรีน (ของเหลวที่ไว้ผลิตระเบิด) หนัก 100 กิโลกรัม มาดับไฟที่ไหม้นี้ โดยเป็นวิธีเดียวที่ดับได้ แต่ระหว่างทาง 800 กิโลเมตรจะต้องผ่านทะเลทรายที่เต็มไปด้วยโจรดักซุ่มโจมตี และต้องมาให้ทันภายในเวลา 24 ชั่วโมง 

 

ด้วยพล็อตเรื่องที่บีบทั้งเวลาและอันตรายในการขนส่งสารที่พลาดนิดเดียวคือตายยกทีม หนังน่าจะเต็มไปด้วยบทที่ฉลาด ฉากแอ็กชั่นมันๆ ได้มากมาย แต่กลายเป็นทั้งเรื่องมีแค่ฉากยิงกัน มีฉากแอ็กชั่นต่อสู้แค่ตอนเริ่มนิดเดียวที่ติดคุก จากนั้นพระเอกก็กลายเป็นคนขับรถล้วนๆ ขับแบบพยายามไปนิ่งๆ เรียบๆ ไม่ได้แสดงความเทพอะไรเลยแม้แต่การขับรถหวาดเสียวก็ไม่มี ตัวเอกมีสกิลแค่โชว์ความรู้เรื่องระเบิดบางครั้งเท่านั้น เรื่องก็พยายามตัดภาพไปที่ไนโตรกลีเซอรีนหลังรถให้หวาดเสียวเล่นอยู่บ่อยๆ โดยมีพวกกลุ่มโจรที่ไปเจอระหว่างทางเป็นระยะๆ ซึ่งก็มีฉากยิงกันกันหลายครั้ง แต่ว่าหนังกลับทำให้กระสุนที่โจรรุมยิงรถทั้งเรื่องไม่โดนไนโตรกลีเซอรีนเลยแม้แต่น้อย แม้แต่ขับจ่อท้ายก็ยังยิงไม่โดน เฉียดๆ ก็ยังไม่มี หรือฉากเหยียบกับระเบิดก็กลายเป็นระเบิดด้านกันดื้อๆ ซึ่งหนังใช้วิธีง่ายๆ แบบนี้เพื่อเอาตัวรอดทั้งเรื่อง จนกลายเป็นความน่าเบื่อจากบทที่ดูไร้กึ๋นมาก ไม่รู้ว่าคนเขียนจะคิดพล็อตบีบคั้นมาขนาดนี้เพื่ออะไร เมื่อใช้ดวงช่วยได้ทั้งหมดแบบนี้?

หนังยังพยายามนำเสนอความสัมพันธ์พี่น้องที่มีเรื่องผิดใจกัน ก่อนที่ภารกิจนี้จะช่วยประสานให้กลับมาได้ รวมถึงความรักเล็กๆ ระหว่างทาง แต่หนังก็ใส่มาแบบผิวเผินเหมือนแค่อยากให้หนังเรื่องนี้มีดราม่าดีๆ แทรกลงไป แต่มันก็ดูว่างเปล่า แม้กระทั่งฉากสุดท้ายที่ต้องมีคนนึงเสียสละก็ไม่ได้รู้สึกอินตามได้เลยสักนิด ซึ่งหนังก็ตัดจบไปแบบห้วนๆ ทื่อๆ อีกต่างหาก  

 

สรุปเป็นหนังที่น่าผิดหวังเมื่อใช้นักแสดงขาบู๊อย่าง  Alban Lenoir มาเล่นในบทที่ไม่ได้มีแอ็กชั่นอะไรให้เขาเล่นเลย แล้วยังใช้แต่ดวงล้วนๆ เพื่อรอดจากพล็อตขนระเบิดทั้งเรื่องแบบง่ายๆ จนกลายเป็นหนังที่ไม่ได้ตอบโจทย์เลยทั้งนักแสดงและพล็อตเรื่องที่เขียนบีบคั้นขนาดนั้นครับ

 

รวมรีวิว Netflix คลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!