playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

แคมเปญกินไก่! เมื่อ Final Fantasy XIV จับมือ KFC ท้าทายผู้เล่นสายกิน

เมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา Final Fantasy XIV ร่วมกับ Amazon จัดแคมเปญส่งเสริมการเสียเงินของเหล่านักรบแห่งแสง ด้วยการแจกโค้ดสัตว์ขี่ชนิดใหม่เมื่อซื้อสินค้าเกมใน Amazon ครบ 20$ โค้ดที่ว่าคือ ‘Black Fat Chocobo’ ไม่ใช่แค่โจโคโบะธรรมดา! แต่เป็นโบะอ้วนดำ! เป็นแคมเปญที่ได้รับความนิยมสูงและก็แจกหมดเกลี้ยงพร้อมหมดเขตไปเรียบร้อย ซึ่งแคมเปญนี้จัดขึ้นก่อนเฉพาะผู้เล่นโซนอเมริกา ผู้เล่นโซนอื่นๆจึงเฝ้ารอว่าเมื่อไหร่จะเวียนมาถึงโซนของตนเสียที

และในที่สุดก็มาถึงผู้เล่นโซนจีน ซึ่งมีเซิร์ฟเวอร์แยกออกไปจากประชากรโลก แคมเปญแจกโบะดำดังกล่าวจึงเปลี่ยนพันธมิตร ไปร่วมมือกับร้าน KFC แทน และเงื่อนไขการได้รับโค้ด Black Fat Chocobo ก็คือ… การกินไก่!

Final Fantasy XIV FFXIV
ในจักรวาลของ Final Fantasy ถ้าให้เปรียบเทียบแล้ว Chocobo ในโลกเหล่านั้นก็เหมือนม้าในโลกของเรา คือเป็นสัตว์สำหรับขี่ของเหล่านักรบในภาคต่างๆ ซึ่งด้วยความน่ารักแสนรู้ก็ทำให้ Chocobo เป็นเอกลักษณ์หนึ่งเคียงคู่กับซีรีส์มานาน ในภาค XIV ก็เช่นกัน

เมื่อสั่งเมนูในแคมเปญนี้ ที่ถูกเรียกว่า ‘ชุดแบ่งปัน’ ราคา 94.5 หยวน (เป็นเงินไทยก็ประมาณ 430 บาท) และกินจนหมดที่ร้าน ก็จะสามารถแลกรับโค้ด Black Fat Chocobo กลับบ้านได้…คาดว่าที่ทำแบบนี้เพราะมีโค้ดจำกัดแค่สามแสนโค้ด และต้องการให้คนรับโค้ดเป็นคนที่เล่นจริงๆ ไม่ใช่คนมาสั่งอาหารไปทิ้งแล้วเอาโค้ดไปขายต่อ

ทีนี้อุปสรรคก็คือ ‘ชุดแบ่งปัน’ ที่ว่า ตามชื่อคือมันต้องแบ่งปันกันกินน่ะสิ ไม่ใช่จะซัดคนเดียวได้ ในชุดจัดหนักราคาสี่ร้อยกว่าบาทนี้ประกอบด้วย

 • KFC เบอร์เกอร์ไก่ดับเบิ้ล 1 ชิ้น
 • KFC เบอร์เกอร์เห็ดเจ 1 ชิ้น
 • นักเก็ตไก่ 5 ชิ้น
 • ไก่ต้นตำรับ 2 ชิ้น
 • ปีกไก่นิวออร์ลีน 2 ชิ้น
 • เป็ดปักกิ่งสไปซี่โรล 1 ชิ้น
 • Pepsi แก้วใหญ่ 2 แก้ว
 • ชาอู่หลงรสพีซแก้วใหญ่ 2 แก้ว
ชุดแบ่งปันของ Final Fantasy XIV สำหรับทานสี่คน สนนราคา 94.5 หยวน

…แค่เห็นเมนูก็อิ่มแล้ว อย่าว่าแต่มื้อเดียวเลย สำหรับนักรบแห่งแสงร่างน้อยหลายคนนี่อาจเป็นอาหารที่ทยอยกินได้สองวัน เราคิดว่าคนจัดแคมเปญคงคาดการณ์ให้ผู้เล่นวางแผนรวมทีมกันมากินสี่คนแล้วกลับมากินอีกให้ครบสี่ครั้งจะได้โค้ดครบทุกคน แต่ด้วยความกลัวโค้ดหมด ขี้เกียจไปหลายรอบ หรืออะไรก็ตามแต่ นักรบแห่งแสงในจีนจึงตัดสินใจไปลุยกันแบบ Undersized โดยมิได้นัดหมาย คือหนึ่งคนหนึ่งชุดไปเลยเด้! ….ผลลัพธ์คือเหล่าผู้เล่นต้องพ่ายแพ้ไม่เป็นท่า ดูจากคอมเมนต์ผู้ร่วมแคมเปญเลยดีกว่า

เริ่มจากประสบการณ์ ประสบกรรม

‘นักรบสี่คนของเรา ไวท์เมจตายก่อน ตามด้วยแทงค์ เร้ดเมจพยายามจะชุบไวท์เมจขึ้นมาแต่เจ้าตัวขอบาย …ตอนนี้ก็เหลือแต่แบลคเมจแล้วสิ แถมเจ้าเร้ดเมจยังบอกว่าผมกินเก่งที่สุดอีกต่างหาก ตอนนี้ไอ้เบอร์เกอร์ที่เหลือทั้งหมดก็เลยมากองที่จานผมเนี่ยล่ะ’

นักรบต้องวางแผนการ

‘กลยุทธ์การกินของพวกเราคืออะไร?’

‘เบอร์เกอร์ เปบซี่ เบอร์เกอร์ ชา ต่อด้วยโรล Pepsi ไก่ แล้วก็ชา’

ผ่านแล้วบอกต่อถือเป็นบุญ

‘ในฐานะคนที่โซโล่เองมาแล้ว ไม่ได้โม้ จะมาแชร์วิธีที่กินก็แล้วกัน

ก่อนเริ่ม ขอเปลี่ยนเบอร์เกอร์เห็ดกับโรลซะ อีเบอร์เกอร์เนี่ยล่ะตัวตัดกำลัง ระยะแรก ให้จัดการกับนัตเก็ตก่อน ดื่มแต่ชาอย่าเพิ่งกิน Pepsi ระยะที่สอง กินไก่ให้หมดๆไป เพราะส่วนตัวแล้วไม่ชอบน่ะ ระยะสาม กินเบอร์เกอร์สลับจิบน้ำ ถ้า dps ต่ำก็แอบเอาขนมปังไปทิ้งซะ ระยะสุดท้าย ดื่ม Pepsi ให้หมด โดยรวมแล้ว raid นี้โคตร dps check จากเลเวลตัวส่วนขอแนะนำว่าใครที่น้ำหนักตัวต่ำกว่า 85 กก. อย่าคิดไปโซโล่เลย ยกเว้นจะกินเก่งมากผิดปกติอ่ะนะ

ใช้เวลากินไปหนึ่งชั่วโมงตอนเช้าอิ่มไปทั้งวัน กินเสร็จแล้วไม่ต้องกินข้าวกลางวันกับข้าวเย็นเลยจ้ะ’

บางคนก็เจอ Boss regen…

‘ลุกไปเข้าห้องน้ำ พอเดินกลับมาพนักงานดันยกไปทิ้ง

เค้าเลยเอาชุดใหม่มาให้ อะไรฟะ?? (ร้องไห้)’

ส่วนในระบบประกาศหาปาร์ตี้ของเกมในเซิร์ฟเวอร์จีนที่เรียกว่า Party Finder ก็เต็มไปด้วยการหาคนรวมทีม ขอกำลังเสริม และการบอกเล่าประสบการณ์

 • ‘KFC Extreme กินไม่เก่ง ต้องการ DPS ช่วย’
 • ‘ผมยอมแพ้ว่ะ ผู้หญิงข้างๆมองยังกับเห็นหมู’
 • ‘มีใครอยู่คุนหมิงแล้วอยากไปลองกินไหม ทีมเรามีสามคนแล้ว’
 • ‘ตายตอน 5% สุดท้าย… Pepsi นี่ต้องค่อยๆจิบถ้าไม่อยากอ้วกแตกตอนจบ’
ภาพสมรภูมิการกินของเหล่านักรบแห่งแสง

คนที่รู้ตัวว่ายังไงก็ไม่ไหวล้านเปอร์เซ็นต์ ก็มีนักรบรับจ้างกินโผล่ขึ้นมารองรับ ราคาการรับจ้างก็มีเรนจ์ตั้งแต่หกสิบหยวนถึงร้อยหยวน คือสามร้อยกว่าบาทจนถึงห้าร้อยบาท อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีก็ได้เพราะหลายๆคนบอกว่าเมนูเบอร์เกอร์เห็ดรสชาติเหลือรับสุดทน เหมือนจูบปากกับมอร์โบล ให้ฟรียังไม่อยากกิน

หน้ารวมนักรบรับจ้างกิน หรือเรียกว่าบริการ “Eat it for you”

แคมเปญกินไก่อันทารุณของ Final Fantasy XIV และ KFC นี้ จะจัดถึงวันที่ 21 กรกฏาคม และล่าสุดด้วยความเห็นใจหรืออะไรไม่ทราบทางทีมงานก็ขยายลิมิตของโค้ดจากสามแสนโค้ด เป็นไม่จำกัดจำนวนจนกว่าจะหมดเขตแล้ว 

ดูๆแล้วถึงจะปังในแง่กระแสพูดถึง แต่คิดว่าคนเล่นในจีนจะเข็ดกับแคมเปญพิลึกๆแบบนี้ไปอีกสักพัก นักรบแห่งแสงนะจ๊ะไม่ใช่ชูชก

ภาพและคอมเมนต์เพิ่มเติมจาก reddit หน้าหลักของ แคมเปญ

ติดตามผลงานทั้งหมดของผู้เขียน Taepoppuri คลิกที่นี่

Leave a comment
The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!