playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว 30 Coins (HBO) ซีรีส์ลึกลับสยองขวัญสัตว์ประหลาดแหวะๆ แบบจงใจทำให้ดูเก่าคลาสสิค (ไม่มีสปอยล์)

สรุป

ซีรีส์ลึกลับสยองขวัญของสเปนที่เดินเรื่องในยุคปัจจุบัน แต่จงใจทำออกมาให้ดูเก่าแบบหนังคลาสสิคย้อนยุคทั้งตัวสัตว์ประหลาด งานภาพ เรื่องราวต่างๆ เพื่อให้อารมณ์สยองขวัญแบบดั้งเดิมแก่ผู้ชม ซึ่งก็ต้องลองทดสอบดูกันก่อนว่าชอบหรือไม่กับสไตล์งานแบบนี้ แต่ถ้าใครหาหนังแนวสัตว์ประหลาดสยองแหวะโหดติดเรตนี่คือใช่เลย!

Overall
7.5/10
7.5/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • สไตล์ลึกลับสยองขวัญแบบงานหนังเก่าๆ ที่ทำได้ถึงเลย
  • เดินเรื่องแบบใช้วิทยาศาสตร์พิสูจน์เรื่องเหนือธรรมชาติ
  • อ้างอิงความเชื่อในศาสนาคริสต์ที่ต่างออกไป
  • สัตว์ประหลาดทำออกมาสยองมากทุกตัว
  • มีฉากโหดรุนแรงมากอยู่ตลอดเรื่อง
  • มีฉาก SEX โป๊เปลือยอยู่หลายครั้ง
  • เรื่องมีติดตลกนิดๆ แบบตั้งใจ

Cons

  • งานภาพกับสไตล์การเดินเรื่องแบบเก่าๆ ที่อาจจะไม่คุ้นชินหรือนิยมในปัจจุบัน
  • ภาพออกแนวไม่ค่อยชัดตามความตั้งใจของผู้สร้างที่คนไม่อินก็จะดูแย่ไปเลย
  • 2 ตอนสุดท้ายเรื่องราวดูแผ่วกับจบง่ายเกินไป

 

30 Coins  (ชื่อสเปน  30 Monedas) ซีรีส์แนวสยองขวัญลึกลับของสเปนสำหรับ HBO ยุโรป เมื่อต้นปี 2021 แล้วพึ่งย้ายมาลงของเอเชีย เรื่องราวของเหรียญจากตำนานในพระคัมภีร์ไบเบิล ที่ความศักสิทธิ์ของมันนำมาซึ่งหายนะแก่ผู้ครอบครอง

ตัวเรื่องมี  8 ตอนจบซีซั่น มีประกาศซีซั่น 2 แล้ว

 30 Coins (2020) on IMDb

ตัวอย่าง 30 Coins

เรื่องย่อ

Pedraza หมู่บ้านห่างไกลในสเปน ได้มีบาทหลวงคนใหม่ Vergara เข้ามาประจำ แต่แล้วกลับเกิดเหตุการณ์ผิดปกติขึ้นที่นี่หลายอย่าง ซึ่งนายกเทศมนตรี Paco ผู้รับผิดชอบกับปศุสัตว์สาว Elena พยายามช่วยกันไขปริศนา แต่แล้วกลับพบว่าต้นเหตุของเรื่องราวทั้งหมดเชื่อมโยงกลับไปยังตัวบาทหลวงคนใหม่ทั้งสิ้น โดยมีเหรียญของจูดาสในเรื่องเล่าของพระเยซูถูกตรึงกางเขนเป็นแกนสำคัญของเรื่อง (ซึ่งก็คือชื่อเรื่องนี้)

รีวิว

ซีรีส์เรื่องนี้สร้างโดย อเล็กซ์ เดอ ลา อิเกลเซีย (Álex de la Iglesia) ที่เป็นโปรดิวเซอร์ ผู้กำกับ นักเขียนบทชื่อดังของสเปนและได้รางวัลมาแล้วมากมาย ซึ่งซีรีส์ผีปีศาจในปัจจุบันมีสร้างออกมาอยู่เต็มไปหมด แต่จุดเด่นของเรื่องนี้ที่ต่างออกไปอย่างเห็นได้ชัดเลยคือ มันเป็นซีรีส์สยองขวัญแบบสัตว์ประหลาดรุ่นเก่า ตัวประหลาดในเรื่องจะออกแนวมอนสเตอร์แหวะๆ มีการเคลื่อนไหวแบบกุกกักแบบใช้หุ่นสมัยก่อน ได้อารมณ์น่ากลัวแบบมาเต็มๆ อย่างหนัง The Thing ไอ้ตัวเขมือบโลก แต่ที่จริงเรื่องนี้ใช้ CG เกือบทั้งหมดแล้วทำภาพที่ออกมาให้คล้ายแบบนั้น ซึ่งสัตว์ประหลาดทุกตัวในเรื่องนี้จะดูสยองน่ากลัวแบบงานคลาสสิคไม่เหมือนหนังรุ่นใหม่แบบที่ชินตากัน จนถ้าใครไม่รู้มาดูก็อาจจะคิดว่าเรื่องนี้เป็นซีรีส์เก่าสมัยก่อนเลยก็ได้ แต่จริงๆ นี่คือความตั้งใจของผู้สร้างที่อยากได้อารมณ์แบบนี้กลับมาโดยตรง

นอกจากความแหวะแบบคลาสสิคของสัตว์ประหลาดแล้ว ในเรื่องยังเน้นสถาปัตยกรรมแบบกอธิคเป็นเมนหลัก อย่างเมือง Pedraza ในเรื่องก็เต็มไปด้วยสิ่งก่อสร้างโบราณ ฉากที่เกี่ยวข้องกับวาติกันทั้งหลายก็ถูกเนรมิตรด้วย CG เพิ่มเติมให้ดูอลังการแบบกอธิคมากเข้าไปอีก ซึ่งทำให้เรื่องดูขลังเข้ากับธีมของเรื่องสุดๆ และยังใช้โทนภาพแบบตั้งใจให้ดูเป็นหนังเก่าคลาสสิคเพิ่มเข้าไปอีก ซึ่งจุดนี้ถ้าเห็นภาพผ่านๆ อาจจะคิดว่าเป็นงานทุนต่ำด้วยซ้ำ เพราะตัวภาพออกจะมัวๆ ไม่ชัดมากเหมือนหนังฟิล์มสมัยก่อน (ไม่ได้เกี่ยวกับความละเอียดภาพของ HBO Go) ซึ่งช่วงแรกที่รับชมน่าจะรู้สึกขัดตากันทุกคน แต่พอเวลาผ่านไปก็จะรู้สึกว่าการใช้ภาพโทนเก่าแบบนี้มันช่วยให้เรื่องดูคลาสสิคมากขึ้นจริงๆ

 

ส่วนเรื่องราวในเรื่องถือว่าทำออกมาได้ดีเลย แม้จะเป็นสัตว์ประหลาดเหนือธรรมชาติอยู่แล้วตั้งแต่แรก แต่ตัวเรื่องกลับเดินหน้าสืบสวนเรื่องราวต่างๆ ด้วยความเชื่อทางวิทยาศาสตร์เพื่อพิสูจน์ โดยบทให้บาทหลวงตัวเอกมีปมเกี่ยวกับการไล่ผีจนถูกย้ายมาที่ห่างไกลนี้ แล้วเขาก็พยายามหาคำตอบในเรื่องเหนือธรรมชาติที่เกิดขึ้นในเมืองด้วยการจับผิดกับใช้ทฤษฎีอ้างอิงว่าสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้อย่างไร อย่าง วัวคลอดลูกเป็นคน คนที่ถูกผีเข้า เด็กสาวที่ทำนายคนตายได้ อะไรหลายๆ อย่างจะถูกเซ็ตมาตอนละ 1 เรื่องประหลาดไม่ซ้ำกัน มีทั้งสัตว์ประหลาดแหวะๆ กับเรื่องลึกลับสยองขวัญที่โหดรุนแรงมาก ตัวบาทหลวงจะสร้างคำอธิบายที่ทำให้คนดูรู้สึกลังเลว่าเนื้อเรื่องจะเดินไปทางไหน ในเมื่อสิ่งที่เห็นนั้นเหนือธรรมชาติแน่ๆ แต่ก็มีคำอธิบายที่พอให้เชื่อได้ว่าอาจจะไม่ได้เป็นอย่างนั้นจริง เป็นเหมือนการเดินเรื่องแบบพยายามสั่นคลอนความจริงของเรื่องเหนือธรรมชาติอยู่ตลอดเวลา ซึ่งให้อารมณ์แปลกแตกต่างไปจากเรื่องอื่นมาก

นอกจากนี้เรื่องราวยังอ้างอิงเกี่ยวข้องกับศาสนาคริสต์โดยตรง โดยผ่านการตีความไบเบิลที่ต่างออกไปจากปกติ ที่ท้าทายความเชื่อจากวาติกันมาก ชวนให้คนดูคิดตามว่าสิ่งที่ในเรื่องถามกลับไปยังวาติกันกับรายละเอียดในไบเบิลนั้นน่าเชื่อถือแค่ไหน แต่ไม่ใช่การมองแบบแอนตี้คริสต์ แต่เป็นการมองต่างมุมที่ว่าเนื้อความในพระคัมภีร์อาจจะถูกดัดแปลงไปจากเรื่องจริงที่ควรจะเป็น ซึ่งเรื่องนี้มีฉากอินโทรจำลองพระเยซูถูกตรึงกางเขนที่ทำออกมาน่าขนลุกมาก และก็เกี่ยวข้องกับการตีความถึงจูดาสในอีกแบบที่ต่างออกไปจากไบเบิล

ในเรื่องสร้างคาแรกเตอร์ตัวละครได้โดดเด่นมาก บาทหลวง Vergara ไม่ใช่บาทหลวงแบบที่เห็นทั่วไป แต่เป็นนักมวย มีลุคเถื่อนๆ ดูน่าเกรงขาม ชอบสะสมอาวุธปืน ตัดสินใจทำอะไรแบบเด็ดขาดทันที แต่ก็ให้คำปรึกษาได้อย่างมีสติรอบคอบ ซึ่ง Vergara คือตัวเอกหลักที่เดินหน้าเรื่องราวทั้งหมด โดยมีความลับในอดีตกับเหรียญมาเกี่ยวพัน

นอกจากนี้ในเรื่องยังมีตัวเอกหลักอีก 2 คนคือ นายกเทศมนตรี Paco เป็นคนแบบซื่อๆ ชอบช่วยเหลือคน แต่ไม่ได้ตั้งใจมาเป็นนักการเมือง ที่มาเป็นเพราะภรรยาที่ทำธุรกิจใหญ่ในเมืองต้องการใช้ตำแหน่งเขาให้เป็นเส้นสายทำธุรกิจ ก็เลยกลายเป็นความขัดแย้งลึกๆ ซึ่งมี Elena นางเอกของเรื่องเป็นสัตว์แพทย์ประจำเมืองที่บังเอิญเข้าไปเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ประหลาดแต่แรก และต้องการหาคำตอบของเรื่องเหล่านี้ร่วมกับ Paco ทำให้ทั้งคู่มีใจให้กันลึกๆ ซึ่งเรื่องก็เดินหน้าไปแบบรู้ว่าความสัมพันธ์นี้ผิด แต่ก็ห้ามใจไม่ได้เพราะทั้งคู่ต้องเจอเหตุการณ์สารพัดอย่างในเรื่องด้วยกันตลอดเวลา ซึ่งในเรื่องนี้ติดเรตมาก มีฉาก SEX เปลือยหมดตัวของเธอแบบลงทุนมากอยู่หลายครั้งเลย

ซีรีส์มีทั้งหมด 8 ตอน การดำเนินเรื่อง 6 ตอนแรกจะน่าติดตามมากกับการเดนเรื่องสืบสวนเรื่องเหนือธรรมชาติของ 3 ตัวเอกหลัก แม้เรื่องจะมีบทอะไรที่ดูแปลกๆ ไม่เมคเซนส์ในบางจังหวะจนเหมือนหนังตลก แต่จริงๆ คืองานคลาสสิคสมัยก่อนก็มักจะมีลักษณะอารมณ์อะไรแบบนี้แหละ มันเป็นความจงใจไม่เมคเซนส์ของคนสร้างโดยตรง แต่ตัวเรื่องก็มีปัญหาในช่วง 2 ตอนสุดท้าย จากการที่ปูเรื่องมาอย่างยิ่งใหญ่ พีคขึ้นเรื่อยๆ ทุกตอน แต่กลับจบแบบแบบแผ่วเหมือนหมดแรงไปต่อจนน่าเสียดายมาก แต่ก็ไม่ถึงกับแย่มาก เพราะเรื่องก็ยังมีความน่าติดตามอยู่ดูได้จบจบ แล้วก็เตรียมต่อซีซั่น 2 ซึ่งประกาศสร้างแล้วรอฉายในปี 2023 ครับ

ตัวอย่าง SS2 (มีสปอยล์)

สรุป 30 Coins สนุกและดีไหม

เป็นซีรีส์ลึกลับสยองขวัญที่สนุกแบบงานหนังมอนสเตอร์คลาสสิคเก่าๆ อาจจะไม่ถูกใจคนที่ชอบสไตล์สยองขวัญยุคปัจจุบันนัก แนะนำให้ทดลองดูก่อนถ้าชอบก็ยาว เพราะในแง่ของความสยองขวัญแบบเก่ามันน่ากลัวกว่ามากด้วย

อ่านรีวิวหนังซีรีส์ HBO เรื่องอื่นเพิ่มเติมคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!