playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว A Private Affair ซีรีส์สืบสวนย้อนยุคที่สนุกลื่นไหล ครบรส ดีงามอย่างไม่น่าเชื่อ! (ไม่มีสปอยล์)

A Private Affair

Summary

ซีรีส์สืบสวนย้อนยุคที่มีนางเอกนิสัยก๋ากั่น แก่นเกี้ยว เฟี้ยวแบบน่ารักมากๆ ดูแล้วมีโดนตกหลงรักได้แน่นอน พร้อมทั้งคู่หูพ่อบ้านที่เล่นโดยดาราดังอย่าง ฌ็อง เรโน ที่เข้าคู่หูคู่ฮาพร้อมกับสืบสวนไปด้วยกันได้ลงตัวสุดๆ ตัวเรื่องมีการสืบสวนต่อเนื่องแทบไม่มีหยุดพัก ไม่มีเอื่อย พร้อมทั้งใช้เครื่องมือนิติวิทยาศาสตร์ที่นางเอกประดิษฐ์เองจากหนังสืออเมริกันมาใช้ในยุคที่สเปนยังไม่ก้าวหน้าในเรื่องพวกนี้ ทำให้เรื่องดูมีอะไรที่ไฮเทคล้ำๆ ในปัจจุบันแต่หน้าตาย้อนยุคมาเป็นสีสันในเรื่องด้วย และยังใส่การผจญภัยไลล่าสเกลใหญ่ไม่น้อยเลยมาหลายฉากกับ CG และงานโปรดักชั่นย้อนยุคที่เนียนมากเหมือนหนังดีๆ เลย รวมถึงยังไม่ทิ้งเรื่องความรักที่มีพระเอก 2 คนกับฉากชวนลุ้นชวนจิ้นโรแมนติกเล็กๆ แซมอยู่ตลอดเรื่อง แต่ที่ดีสุดคือการที่เรื่องหลอกล่อให้คนร้ายคาดเดาไม่ได้ พร้อมเฉลยปมแรงจูงใจสมเหตุผลในท้ายเรื่องชวนสะเทือนใจเหมือนนิยายฆาตกรรมดีๆ เรื่องหนึ่งเลย ตบท้ายด้วยปมเผื่อภาคต่อนิดๆ แต่ไม่แน่ใจว่าจะได้ทำต่อรึเปล่า เพราะตัวซีรีส์ค่อนข้างโนเนมจนคนไม่ดู แต่บอกเลยว่านี่คือซีรีส์ที่ดูจบแล้วต้องมีความประทับใจติดตัวไปไม่น้อย แน่นอนครับ

Overall
9/10
9/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • นางเอกก๋ากั่นน่ารักพร้อมเสน่ห์เฉพาะตัวสุดๆ
  • ฌ็อง เรโน ในบทพ่อบ้านเด๋อด๋าแต่เก่ง
  • สืบสวนต่อเนื่องแทบไม่หยุดพัก
  • ประเด็นแฟมินิสต์กำลังดี
  • งานโปรดักชั่นย้อนยุคดีงาม
  • CG ย้อนยุคในฉากต่างๆ เนียน
  • มีเครื่องมือวิทยาศาสตร์มาช่วยสืบสวนล้ำๆ
  • ปมของฆาตกรดี
  • มีซับไทยครบ

 

Cons

  • ตัวเรื่องอาจจะเบาๆ ติดตลกเรื่อยๆ ดูไม่เข้มสุดๆ อะไรมาก

A Private Affair คุณหนูหัวเห็ดกับคดีฆาตกรรมปริศนา ซีรีส์แนวสืบสวน 8 ตอนจบ ของ Amazon Prime VDO เรื่องของ “มารีน่า คิโรกา” หญิงสาวลูกคุณหนู ตระกูลตำรวจดังที่มีพี่ชายสืบทอดตำแหน่งมาอธิบดีตำรวจจากพ่อ เธอเองก็อยากเป็นตำรวจแต่ยุคนั้นกีดกันไม่ให้ผู้หญิงเป็นได้ จนมาวันหนึ่งเธอได้มาเจอกับคดีฆาตกรปริศนาด้วยตัวเอง จึงปลุกวิญญาณตำรวจนักสืบในตัวเธอขึ้นมาตามล่าคนร้าย โดยมีพ่อบ้าน “เฮคเตอร์” ที่รอบรู้สารพัดเรื่องมาเป็นคู่หูช่วยไขคดีและช่วยปกปิดการสืบสวนของคุณหนูจากพี่ชายกับแม่ที่หวังให้เธอเป็นแค่หญิงสาวแต่งงานมีเย้าเรือนตามปกติทั่วไป

 A Private Affair (2022) on IMDb

รีวิว A Private Affair (ไม่มีสปอยล์)

ต้องบอกเลยว่าผิดคาดมากจากซีรีส์สเปนที่สร้างโดย amazon prime โดยตรง เป็นซีรีส์ที่ดูเหมือนฟอร์มเล็กๆ แต่พอได้ดูแล้วผิดถนัด เพราะนี่คือซีรีส์ย้อนยุคที่มีงานสร้างโปรดักชั่นที่ดีมากทุกจุด พร้อมทั้งดาราระดับ ฌ็อง เรโน มาเล่นด้วย แม้นางเอกเราจะไม่รู้จัก (เล่นโดย Aura Garrido) แต่บอกเลยนี่คือการจับคู่หูแนวสืบสวนที่ลงล็อคและมีเสน่ห์มากจนน่าจดจำอยากติดตามการผจญภัยของทั้งคู่ต่อไปยาวๆ แบบพวกเชอร์ล็อคโฮล์ม คินดะอิจิ ประมาณนั้นเลย

จุดเด่นของเรื่องก็คือการชูเอาผู้หญิงมานำเป็นตัวเอกของเรื่องย้อนยุค ซึ่งก็คล้ายๆ กับเอโนล่า โฮล์ม ของ Netflix แต่เรื่องนี้วางตัวเอกให้โตกว่า มีความพยายามทัดเทียมผู้ชายมากกว่า แต่ไม่ต้องกลัวว่าเรื่องจะมาแนวแฟมินิสต์จ๋าอะไร เพราะมารีน่าเป็นตัวเอกที่แก่นแก้วก๋ากั่นแบบดูแล้วติดตลกฮาไปกับการยิงมุกแนวๆ ผู้หญิงก็ทำได้ ทำไมไม่ให้ฉันทำ บางทีผู้ชายอ้างเรื่องความเท่าเทียมกับเธอให้ทำบ้าง แต่เธอบอกฉันไม่ทำดื้อๆ ก็ได้ คือมีความเป็นผู้หญิงที่กวนโอ้ยแบบไม่แข็งกระด้าง มีมารยาจริตยั่วอ่อยผู้ชายแบบกวนๆ พร้อมเสน่ห์ส่วนตัวเหลือล้น มากกว่าจะมาซีเรียสเครียดอะไรกับประเด็นความเท่าเทียมจริงจัง แต่ก็ไม่ใช่เรื่องจะไม่จริงจังนะ ก็ยังจริงจังอยู่ครับ 

ตัวเอกว่ามีเสน่ห์ด้วยตัวเองมากแล้ว ในเรื่องก็ยังมีณอง เรโน ในบทพ่อบ้านที่เหมือนมาบัฟเพิ่มเสน่ห์ของเธอเข้าไปอีก โดยเป็นทั้งคู่หูสืบสวนคดี ที่ต้องใช้ความสามารถพ่อบ้านที่รอบรู้เรื่องานบ้านงานเรือนมาช่วยตามเบาะแสได้แบบแปลกๆ ยกตัวอย่างเศษผ้าจากคนร้ายที่มารีน่าได้มา พ่อบ้านก็รู้ทันทีว่ามาจากเสื้อแบบไหน ร้านไหนตัดเสื้อแบบนี้ นอกจากนี้ตัวพ่อบ้านยังเป็นคนที่รู้ทันนางเอก ในขณะที่นางเอกก็รู้ทันพ่อบ้าน มีการยิงมุกตบมุกกันตลอดเรื่องที่ทำให้ความสัมพันธ์ในเรื่องนี้ของทั้งคู่ดูแล้วสนุกมาก และยังชวนอมยิ้มขำทุกทีกับการที่พ่อบ้านต้องมาคอยปวดหัวกับการช่วยปกปิดการสืบสวนของเธอตลอดเวลาด้วย

ที่ดีไม่แพ้กันคือปมของเรื่องการสืบสวนคดีฆาตกรรมที่ไล่ระดับน่าติดตามขึ้นเรื่อยๆ จากตอนแรกที่เหมือนคดีธรรมดา กลายเป็นคดีฆาตกรรมต่อเนื่อง ที่ฆาตกรใช้มีดกรีดอกเหยื่อที่ตายเป็นรูปดอกลิลลี่  โดยการสืบสวนในเรื่องนี้ไม่ใช่แค่การตามหาเบาะแส แต่มีการใช้นิติวิทยาศาสตร์มาเกี่ยวข้องด้วยตลอด โดยในยุคนั้นงานด้านนี้ยังไม่เจริญมาถึงสเปนนัก มารีน่าเป็นแฟนหนังสือสืบสวนของอเมริกาตัวยงจึงแอบสั่งเข้ามาอ่าน แล้วก็ประดิษฐ์เครื่องมือสืบสวนต่างๆ ขึ้นมา อย่าง ลูมินอลที่ใช้แสงแบล็คไลท์ส่องหาคราบเลือด กล้องขยายกำลังสูง หรือแม้แต่อุปกรณ์ต่อสู้อย่างเครื่องช็อตไฟฟ้าก็มี แต่ทุกอย่างจะเป็นอุปกรณ์หน้าตาโบราณหมด แต่ก็ทำให้ดูใช้งานจริงได้เหมือนของในปัจจุบัน

ส่วนของการสืบสวนก็ไม่ใช่แค่เดินทางไปมา แต่ยังมีฉากผจญภัยไล่ล่าที่เรียกว่าเป็นสเกลที่ค่อนข้างใหญ่เลยและก็ทำดีมาก อย่างการไล่ล่าบนหลังคาบ้านสูงไปทั่วกรุง ฉากไล่ตามต่อสู้กับคนร้ายนอกรถไฟ ฉากเสี่ยงตายบนเครื่องบินก็มี CG ก็ทำออกมาดีเนียนมาก เรียกว่าเป็นซีรีส์ที่ลงทุนมากอย่างเห็นได้ชัด

นอกจากนี้ตัวเรื่องยังมีมุมของความรักสอดแทรกไว้ด้วยกำลังดี โดยมีพระเอก 2 คนเป็นตำรวจคู่อริกัน ที่ช่วงแรกจะปูไปทางคนซื่อๆ ที่มักโดนมารีน่าหลอกปั่นหัวเล่นอย่างน่ารักจนโดนตกไปตอนไหนก็ไม่รู้ ก่อนที่จะเปิดตัวพระเอกอีกคนที่นิสัยตรงข้ามกับคนแรก แล้วก็มีเสน่ห์ไม่แพ้กันเลยทั้งสองคนนี้ โดยที่ทั้งเรื่องก็จะมีฉากผจญภัยไปพร้อมจุดโรแมนติกเล็กๆ ตลอดเรื่อง โดยไม่มีฉากจูบแม้แต่ครั้งเดียว แต่เรื่องก็ทำให้คนดูลุ้นมากกว่าได้จูบกันจริงๆ สักที พร้อมทั้งมุกฮาตบท้ายฉากพวกนี้ทุกครั้งที่แอบขำก๊ากกับความวืดของพระเอกทั้งคู่ตลอด (มุกตลกเป็นธรรมชาติมากๆ ด้วย)

 

ตัวเรื่องไต่ระดับความสนุกกับการผจญภัยก๋ากั่นของนางเอกไปพร้อมกับการหลอกให้คาดเดาคนร้ายอยู่ตลอดเวลา แต่เชื่อว่าเดายังไงก็ยากจะถูกจนกว่าจะเฉลยในตอนท้ายสุดของเรื่อง (ตอน 8) ที่เรื่องพลิกกลับมาเข้มซีเรียสจริงจังในทันที กับการเฉลยปมแรงจูงใจคนร้ายที่สะเทือนใจและสมเหตุผล พร้อมกับตบท้ายด้วยปมเผื่อไว้ภาคต่อไปอย่างน่าสนใจ ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะได้ทำต่อรึเปล่า เพราะตัวซีรีส์ค่อนข้างโนเนมจนคนไม่ดู แต่บอกเลยว่านี่คือซีรีส์ที่ดูจบแล้วต้องมีความประทับใจติดตัวไปแน่นอนครับ 

 

 

อ่านรีวิวหนังซีรีส์ Amazon Prime VIDEO เพิ่มคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!