playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว AlKhallat+ หนังตลกซาอุที่ล้อเลียนความเคร่งอิสลามได้อย่างบันเทิงมาก

AlKhallat+

Summary

หนังจากซาอุที่เคร่งศาสนาอิสลาม แต่เอาเรื่องเหล่านี้ออกมาล้อเลียนเสียดสีเป็นเรื่องราวเฮฮาน่ารัก 4 เรื่องได้อย่างสนุก บันเทิงมาก แนะนำเลยว่าใครที่มองหาของแปลกแตกต่าง แล้วมีความบันเทิงแบบไม่คาดคิดก็เปิดชมได้เลย การันตีความฮา แต่ถึงหนังจะล้อเลียนตัวเองแค่ไหน แต่ก็มีบทสรุปที่ออกมาดี อยู่ในกรอบความดีงามพื้นฐานตามศาสนาเช่นกัน ซึ่งก็ถือว่าเป็นหนังที่เหมือนตั้งใจทำให้ชาวโลกดูมากกว่า ว่า…อิสลามที่เคร่งๆ ลึกๆ แล้วก็มีมุมที่สามารถโอนอ่อนผ่อนตามตามยุคสมัยได้เหมือนกันครับ

Overall
7/10
7/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • หนังสั้น 4 เรื่องล้อเลียนความเคร่งอิสลามโดยซาอุทำเอง
  • ฮาจริง แอบมีโรแมนติกด้วย

Cons

  • ตอน 4 ตลกฝืดไม่ขำเท่ากับตอนอื่น

AlKhallat+ อัลคาเลตพลัส หนังสั้น 4 เรื่องราวจากซาอุ โดย Netflix ที่สำรวจการตบตาหลอกลวง ตั้งแต่เรื่องของแก๊งขโมยยางที่เข้าไปร่วมงานแต่งงานโดยไม่ได้รับเชิญ จนถึงชายหนุ่มที่พยายามหาทางปกปิดความลับให้เพื่อนผู้ล่วงลับ
Alkhallat+ (2022) on IMDb

รีวิว AlKhallat+

เรื่องราวอื่นที่น่าสนใจ

หนังจากประเทศซาอุดิอาระเบีย ที่น่าจะไม่เคยได้เห็นกันมาก่อน แม้แต่ในเน็ตฟลิกซ์เองก็ตาม เพราะซาอุเองเป็นประเทศเคร่งอิสลาม และพึ่งเปิดโรงหนังเมื่อปี 2561 นี้เอง โดยมาจากความพยายามปรับปรุงเปลี่ยนผ่านประเทศให้ทันสมัยขึ้นของ เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฏราชกุมารแห่งซาอุดิอาระเบีย ลดการพึ่งพาส่งออกน้ำมันไปยังธุรกิจแบบอื่นมากขึ้น ซึ่งนี่ก็เลยกลายเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ทำลง Netflix และก็เป็นภาพยนตร์ที่นำเอาความเคร่งจารีตประเพณีของซาอุเองมาทำเป็นเรื่องราวแนวตลกขบขันล้อเลียนตัวเองแบบที่ไม่น่าเป็นไปได้มาก่อนเลยที่สังคมเคร่งอิสลามจะยอมให้มีอะไรแบบนี้ได้

 

ตัวหนังแบ่งเป็น 4 เรื่องแยกขาดจากกัน แต่ก็มีบางตอนที่ใช้ฉากร่วมต่อเนื่องกันนิดหน่อย โดยทั้ง 4 เรื่องเป็นฝีมือของผู้กำกับคนเดียวกันหมด Fahad Alammari ที่ร่วมเขียนบทด้วย และก็เป็นผลงานกำกับครั้งแรกของเขา โดยมีผลงานหนังสั้นทดลองเล็กมาเพียงเท่านั้น 

เรื่องแรกเล่าถึง 3 โจรหัวขโมยยางรถยนต์ ที่ 1 ในนั้นดวงซวยโดนเจ้าของรถจับได้ และกำลังจัดงานแต่งงานให้ลูกสาวอยู่พอดี จึงโดนจับมาร่วมงานแต่ง และถูกขู่ด้วยกฎหมายชารีอะห์ ที่ใครขโมยสิ่งของมีค่าจะถูกตัดมือ แต่ความจริงคือโดนยกเลิกไปแล้วแต่โจรไม่รู) เพื่อนโจรที่เหลือจึงต้องหาทางช่วยเพื่อนกลางงานแต่งด้วยการปลอมเป็นเด็กเสิร์ฟกับทนายมาช่วยเพื่อนด้วยการถกข้อกฎหมายปลอมๆ ขึ้นมาขู่ให้เจ้าของงานปล่อยตัวเพื่อน ซึ่งก็กลายเป็นเรื่องตลกเฮฮามาก 

เรื่องที่สองเล่าถึง คู่สามีภรรยาที่กำลังหย่า ลูกสาวทำงานร้านอาหารดังจึงวางแผนให้ทั้งคู่มาทานอาหารคืนดีกัน เพราะพ่อไม่เคยพาแม่มาที่แบบนี้ เนื่องจากกฎหมายอิสลามค่อนข้างจำกัดสิทธิ์ไม่ให้ออกนอกบ้านคนเดียว อีกทั้งบ้านนี้ก็จนๆ แต่ปัญหาคือแม่เคร่งศาสนามาเจอกับพ่อที่พยายามทุกอย่างซื้อใจภรรยากลับมาด้วยวิธีหวานๆ ในที่สาธารณะที่อิสลามห้าม นี่จึงเป็นเรื่องราวเฮฮาน่ารักโรแมนติก ยกให้เป็นตอนที่ดีสุดของเรื่องนี้เลยครับ

เรื่องที่สามเปิดด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์ จนมีคนตายเป็นสามีของหญิงสาวที่เชื่อว่าสามีเป็นคนดีย์…. ไม่เคยทำอะไรผิด เพื่อนรักที่ประสบเหตุด้วยกันแต่รอดตายก็มายืนยัน แต่แล้วโทรศัพท์เจ้ากรรมของผู้ตายดังขึ้น สายนั่นคือหญิงสาวที่ทั้งคู่มีความสัมพันธ์ทางเพศมา (ไม่แน่ใจว่าชู้หรือโสเภณี) เพื่อนรักจึงต้องพยายามปกปิดความจริงทุกอย่างไม่ให้เมียเพื่อนรู้ ซึ่งตัวเองก็จะซวยไปด้วยเช่นกัน ซึ่งนี่เป็นตอนที่เอาเรื่องการมีชู้ในซาอุว่ามีความรุนแรงแค่ไหนมาเล่นแบบฮาๆ สะท้อนเสียดสีสังคมคนดีย์ในกรอบศาสนา ในแบบขายขำสุดๆ แต่ก็มีบทสรุปจบที่หักมุมสะใจในตอนจบ

เรื่องที่สี่ เป็นเรื่องของครอบครัวที่มาพักโรงแรมแต่ขี้เหนียวด้วยการแจ้งว่าเข้าพักแค่ตัวเองกับภรรยา แอบให้ลูกๆ เข้าห้องเดียวกันปะหยัดค่าที่พักตามกฎ ซึ่งออกจากห้องไม่ได้ แต่ลูกดันหิวกลางดึกและลงไปหาอะไรกินข้างล่างโรงแรม ก่อนจะหลงเข้าไปในดิสโก้เทคแบบไม่ได้ตั้งใจแล้วออกมาไม่ได้ จนทำให้พ่อต้องมาตามตัวและติดในนี้ด้วยคน ซึ่งสถานที่แบบนี้ก็เป็นอะไรที่อิสลามห้ามอยู่แล้ว โดยเฉพาะของมึนเมา นี่จึงเป็นตอนที่สะท้อนเรื่องราวขำขันของมุสลิมในที่อโคจรสุดๆ แบบนี้ว่าผลจะออกมายังไง แต่ตอนนี้เป็นตอนที่ตลกน้อยสุดๆ มีแค่ตอนท้ายที่พอขำได้เท่านั้น 

 

ตัวหนังมีความยาวรวมกัน 1 ชั่วโมง 57 ก็ถือว่าไม่ยาวมาก แนะนำเลยว่าใครที่มองหาของแปลกแตกต่าง แล้วมีความบันเทิงแบบไม่คาดคิดก็เปิดชมได้เลย การันตีความฮาล้อเลียนเสียดสีมุสลิมจากประเทศที่เคร่งในตัวเอง แต่ถึงหนังจะล้อเลียนตัวเองแค่ไหน แต่ก็มีบทสรุปที่ออกมาดี อยู่ในกรอบความดีงามพื้นฐานตามศาสนาเช่นกัน ซึ่งก็ถือว่าเป็นหนังที่เหมือนตั้งใจให้ชาวโลกดูมากกว่าว่า อิสลามที่เคร่งๆ ลึกๆ แล้วก็มีมุมที่สามารถโอนอ่อนผ่อนตามตามยุคสมัยได้เหมือนกันครับ 

 

ติดตามรีวิวหนัง Netflix เรื่องอื่นคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!