playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Athena หนังม็อบสะท้อนสังคมที่เดินเรื่องด้วยฉากก่อจลาจลต่อเนื่อง (ไม่สปอยล์)

Athena

Summary

หนังดราม่าสะท้อนปัญหาสังคมจุดกำเนิดของม็อบจลาจลรุนแรง แต่ตัวผู้สร้างกลับนำเสนอปัญหาออกมาง่ายและตื้นเขินไม่ค่อยมีประเด็นอะไรมาก ที่เด่นกลับกลายเป็นฉากม็อบปะทะตำรวจที่ทำออกมาต่อเนื่องตั้งแต่ต้นจนจบ และก็ทำได้ค่อนข้างดี มีรายละเอียดที่ดึงให้ผู้ชมดูต่อเนื่องได้ ทั้งยุทธวิธีที่ทั้งสองฝ่ายใช้ ผสมกับอารมณ์ดุเดือด กดดัน ความกลัว ความบ้าคลั่งมีทุกอย่างครบ ซึ่งผู้ชมที่ไม่สนใจประเด็นสะท้อนปัญหาสังคมก็คงโอเคเลยกับฉากดุเดือดนี้ที่มาแทนการเล่าเรื่อง ที่แทบไม่มีเนื้อหาอะไรมากกว่าความหัวร้อนของตัวละครระเบิดใส่กันเท่านั้น

Overall
6/10
6/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • ฉากจลาจลม็อบปะทะตำรวจต่อเนื่องทั้งเรื่อง
  • สะท้อนปัญหาจำลองการเกิดม็อบความรุนแรง
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • เรื่องราวหลักค่อนข้างกลวงมากๆ
  • ตัวละครหัวร้อนใส่กันจนเว่อร์แบบไม่น่าเชื่อเท่าไหร่
  • จบแบบหาทางลงง่ายๆ

Athena อเธน่า หนังฝรั่งเศส แนวดราม่าปัญหาสังคม ความยาว 1 ชั่วโมง 37 นาที มีพากย์ไทย เมื่อมีคลิปเด็กชายวัย 13 ปี ถูกตำรวจ 3 คนรุมทำร้ายจนตาย ตำรวจยังหาตัวคนผิดมาลงโทษไม่ได้ จึงกลายเป็นความโกรธแค้นในชุมชนอเธน่าระเบิดขึ้นมา โดยมีพี่ชาย 2 คนของเด็กที่ตายไปกลายมาเป็นแกนนำผู้ชุมนุมประท้วงที่บานปลายกลายเป็นการลุกฮือของวัยรุ่นทั้งประเทศ

 Athena (2022) on IMDb

รีวิว Athena (ไม่มีสปอยล์)

ในยุคนี้การชุมนุมประท้วงกลายเป็นปัญหาสังคมที่เชื่อมโยงกับทุกมิติทางสังคมไปด้วย ซึ่งในฝรั่งเศสเองก็มีการประท้วงต่อเนื่องยาวนาน ประท้วงในแทบทุกเรื่อง ซึ่งถือเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนตามระบอบประชาธิปไตย แต่ปัญหาก็คือการประท้วงที่ลุกลามบานปลายกลายเป็นจลาจลอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งในไทยเองก็ตามรอยมาติดๆ เช่นกัน ตัวหนังเรื่องนี้ทางผู้สร้างจึงเหมือนต้องการเซ็ตจำลองเรื่องราวกระตุกสังคมให้เห็นปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างจริงจัง

ตัวเรื่องเปิดมาก็คือไม่มีปูอะไรให้ผู้ชมได้เห็นคลิปต้นเรื่องที่ว่าเลย แต่เป็นการที่ผู้ประท้วงบุกสถานีตำรวจเพื่อขโมยปืน ก่อความรุนแรง เอาชุมชนที่พักอาศัยในย่านนั้นที่เป็นชุมชนเสื่อมโทรมอยู่แล้วมาเป็นป้อมปราการต่อสู้กับตำรวจ โดยตั้งเงื่อนไขให้เอาคนผิดมาประหาร แต่ตำรวจก็ยืนกรานว่าเป็นพวกขวาจัดที่ปลอมเป็นตำรวจ โดยมีตัวแกนนำเป็นพี่ชายสองคนของน้องที่ตายไป แล้วเลือกยืนคนละฝั่ง คนหนึ่งพยายามช่วยตำรวจหาคนผิดเพื่อให้ม็อบสงบ อีกคนพยายามปลุกปั่นความรุนแรงเพื่อให้ตำรวจทำงาน ซึ่งทั้งเรื่องแทบจะไม่มีเนื้อเรื่องราวอะไรมากกว่านี้ จะเรียกว่าแทบจะกลวงโบ๋เลยก็ได้ เพราะแทบไม่มีประเด็นอะไรให้เห็นจับต้องได้จริงๆ นอกจากแค่ความหัวร้อนของตัวละครในเรื่องที่ไม่ค่อยสมเหตุผลเท่าไหร่ (แม้จะมองได้ว่าม็อบที่รุนแรงมักเกิดจากความไร้เหตุผลก็เถอะ)

แต่เรื่องนี้ก็มีจุดเด่นอยู่ที่การจำลองฉากเหตุการณ์ประท้วงรุนแรงต่อเนื่องปะทะกับตำรวจได้อย่างน่าสนใจ ตั้งแต่ฉากแรกที่เป็นการบุกสถานีตำรวจทำลายทรัพย์สินปล้นสิ่งของเครื่องใช้อาวุธของตำรวจไปตั้งป้อมทำม็อบ หรือฉากการปะทะทุบตีกันในเรื่อง ที่ฝ่ายตำรวจก็มีกระบอง กระสุนยาง ม็อบมีพลุไฟ ขวดระเบิดเพลิง ตัวหนังสร้างฉากพวกนี้ออกมาต่อเนื่อง จนเรียกว่าแทบจะแทนการดำเนินเรื่องจริงๆ ไปเลย และก็ทำออกมาได้กดดัน มีอารมณ์ปะทุ บ้าคลั่ง เหนื่อยล้า ความกลัว ของทั้งสองฝ่ายแสดงออกมาได้อย่างดี และถ้าใครมีระบบเสียงแยกทิศทางนี่ยิ่งดีขึ้นไปอีกเพราะเสียงเล็กๆ น้อยวิ่งไปมาชุลมุนมาก ซึ่งตัวเรื่องก็พยายามทำฉากเหล่านี้ออกมาให้แตกต่างกัน เป็นทั้งการจำลองยุทธวิถีต่อสู้ของตำรวจกับม็อบ การจับตัวประกันมาต่อรอง ไปจนถึงการวางระเบิดด้วยถังแก๊ซในครัวเรือน จนเหมือนหนังที่ต้องการขายความรุนแรงสะใจออกมาให้เห็นมากกว่าการสะท้อนสังคมถึงปัญหาม็อบ

และด้วยความที่เรื่องแทบจะนำเสนอแต่ฉากการปะทะกันของม็อบกับตำรวจ ตอนท้ายเรื่องก็เลยเหมือนพยายามหาทางลงดื้อๆ ตัวเรื่องจึงจบลงแบบง่ายๆ ทิ้งท้ายไว้ด้วยความรุนแรงสักนิดปิดท้าย ก่อนจะฉายคลิปที่เป็นปัญหาให้เห็นว่าเป็นยังไง แล้วก็เฉลยแบบชี้นำเลยว่า ความรุนแรงแบบในเรื่องอาจจะเกิดได้ง่ายๆ จากมือที่ 3 โดยมีโซเชียลมาคอยส่งเสริมให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นได้ง่ายขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเช่นกัน 

ก็ถือว่าเป็นหนังที่พอมีดีในฉากปะทะจลาจลที่ทำออกมาได้เดือดต่อเนื่องจริงๆ จนทำให้การเล่าเรื่องปัญหาสะท้อนสังคมจุดกำเนิดม็อบดูเจือจางไปเลย แต่ผู้ชมก็อาจจะไม่ได้อยากมาสนใจดราม่าตรงนั้นก็ได้ ซึ่งถ้ามองข้ามไปก็โอเคเลยกับการนั่งดูฉากม็อบต่อเนื่องกันที่สนุกดีเหมือนกันครับ 

อ่านรีวิวหนัง Netflix ในเว็บไซต์เพิ่มเติมคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!