playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Bad Surgeon รักใต้คมมีด สารคดีหมอลวงโลกสุดโหดที่คิดว่าตนเองคือพระเจ้า!

Bad Surgeon รักใต้คมมีด

Summary

สรุปเป็นสารคดีหลอกลวงที่สะเทือนความน่าเชื่อถือในวงการแพทย์มาก โดยตัวหมอที่สร้างเรื่องราวใหญ่โตมากจนแทบไม่น่าเชื่อว่ามีคนแบบนี้ในโลก เนื้อหาสะเทือนใจกับการตายของเหยื่อที่หลงเชื่อหมอ โดยมีเรื่องความรักลวงให้เหยื่อหลงเสน่ห์ซ้อนไปกับเรื่องหลอกลวงนี้ด้วย โดยที่เรื่องแตกต่างจากคดีแบบเดียวกันทั้งหมดและไต่ระดับจนใหญ่โตมากกว่าที่คิด ถ้าชอบแนวนี้แนะนำเลยว่าต้องดูครับ!

Overall
8/10
8/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • สารคดีหลอกลวงในวงการแพทย์ที่ใหญ่โตมาก
  • สะท้อนปัญหาวงการแพทย์กับสื่อมวลชน
  • วิดีโอฟุตเทจเป็นตัวจริงเกือบทั้งหมด
  • เนื้อหาของเหยื่อสุดสะเทือนใจ
  • เรื่องรักที่หลอกลวง

Cons

  • เนื้อหาไม่ครอบคลุมเหยื่อทั้งหมด

Bad Surgeon: Love Under the Knife รักใต้คมมีด ซีรีส์สารคดี Netflix  3 ตอนจบ เรื่องของ Paolo Macchiarini ศัลยแพทย์ที่คิดค้นการผ่าตัดใส่หลอดลมเทียมที่ทำให้เขามีชื่อเสียงระดับโลก แต่แล้วผู้ป่วยกลับถึงแก่ความตายในเวลาต่อมา นี่คือการลวงโลกหรือแค่การทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่ผิดพลาด? นอกจากนี้ชีวิตรักของเขาก็โลดโผนไม่แพ้กันด้วยความรักที่ซ่อนอยู่ภายใต้คมมีด
Bad Surgeon: Love Under the Knife (2023) on IMDb

รีวิว Bad Surgeon: Love Under the Knife รักใต้คมมีด (ไม่สปอยล์)

สารคดีสั้น 3 ตอนจบที่วางเรื่องราวในแต่ละตอนได้อย่างคมคาย เนื้อหาในตอนแรกเป็นการเล่าเรื่องตั้งแต่ปี 2012 เปิดตัวละครหมอ เปาโล มักเคียรีนี หมอจากอิตาลีที่คิดค้นวิธีรักษาผู้ป่วยที่มีปัญหาหลอดลมด้วยวิธีใหม่ โดยใช้ท่อพลาสติกที่อ้างว่าหุ้มด้วยสเต็มเซลล์ใส่เข้าไปแทนที่หลอดลมจริง และก็ดำเนินการผ่าตัดด้วยวิธีนี้ในหลายประเทศของยุโรป อเมริกา รัสเซีย ซึ่งผลลัพธ์ก็คือเหยื่อตายในเวลาต่อมาไม่นาน ซึ่งในตอนแรกนี่คือการเล่า 3 เคสที่สารคดีติดตามมาได้ และก็เปิดเผยขั้นตอนให้เห็นว่าเขามีชื่อเสียงในระดับโลกได้อย่างไร ตอน 2 จะเป็นช่วงสืบสวนที่มีทีมสารคดีทำงานติดตามหมอตลอด 1 ปี โดยใช้หลักฐานจากทีมงานสารคดีอื่นที่ทำไว้ก่อนหน้านี้ แล้วก็นำมาสืบต่อแบบลับๆ เพื่อหวังให้เขาจนมุมต่อหลักฐาน แต่เรื่องกลับไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดเพราะเกี่ยวข้องกับองค์กรใหญ่ทางการแพทย์ ส่วนในตอน 3 คือเรื่องราวของความรักที่มีการปูไว้เป็นระยะตั้งแต่ตอน 1-2 โดยไม่เกี่ยวกับการสืบสวนในทางการแพทย์ตอนแรก แต่เรื่องก็กลับมาบรรจบกันได้อย่างเหมาะ ช่วยไขปริศนาตัวตนที่แท้จริงของเขาได้ชวนอึ้งมากๆ  และก็ปิดท้ายด้วยผลลัพธ์ของคดีที่ทำให้ผู้ชมอึ้งอีกรอบแน่นอนครับ (คดีจบในปี 2023)

สิ่งที่โดดเด่นคือซีรีส์นี้แทบไม่ได้ใช้ตัวแสดงแทนหมอ Paolo Macchiarini เลย เพราะมีสารคดีที่ถ่ายทำเรื่องของการผ่าตัดในรัสเซียไว้อย่างละเอียด และเรื่องนี้ก็นำมาใช้ร่วมกับการถ่ายทำของตัวที่ติดต่อไปแบบเปิดเผยว่าต้องการทำสารคดีเรื่องของเขา และมีฟุตเตจเรื่องความรักของหมอที่ถ่ายโดยแฟนสาวไว้มากมาย ทำให้แทบทุกฉากในเรื่องคือหมอตัวจริง ซึ่งทำให้เห็นว่าคนที่หลอกลวงคนอื่นจนเรื่องใหญ่โตแบบนี้โดยไม่มีสีหน้าทุกข์ร้อนเลยมีจริงๆ และนี่ก็คือคนที่เข้าข่ายเป็น โรค Narcissistic Personality Disorder  หรือ โรคหลงตัวเอง ที่เชื่อว่าสิ่งที่เขาพูดกับกระทำลงไปเป็นความจริงทั้งหมด เหมือนเป็นพระเจ้าที่สร้างโลกของตัวเองผ่านเรื่องโกหก ซึ่งเคสแบบนี้ในเรื่องอื่นมักจะเกี่ยวข้องกับเงินทอง แต่ในเรื่องนี้แทบจะตรงกันข้ามและดูจะอำมหิตน่ากลัวกว่ามากเมื่อสิ่งที่เขาทำร้ายคือชีวิตของผู้คนที่ไว้ใจฝากชีวิตไว้ให้เขาจริงๆ ซึ่งแค่ 3 เคสที่เรื่องนำเสนอก็น่าสะเทือนใจมากๆ ครับ

นอกจากนี้สารคดียังเปิดเผยมุมมืดของสถาบันทางการแพทย์กับสื่อที่เกี่ยวข้อง ซึ่งทั้งสองสิ่งนี้เป็นตัวช่วยทำให้เขามีชื่อเสียงและหลอกลวงผู้คนได้ขนาดนี้ สารคดีก็สะท้อนปัญหาของการที่คนรู้เห็นความผิดแต่พยายามปกปิดไว้นั้นก็น่ากลัวไม่แพ้กัน แต่เนื้อหาในส่วนนี้ค่อนข้างถูกตัดหายไปมากเป็นแค่การเล่าแบบสรุปสั้นๆ เท่านั้น

สรุปเป็นสารคดีหลอกลวงที่สะเทือนความน่าเชื่อถือในวงการแพทย์มาก โดยตัวหมอที่สร้างเรื่องราวใหญ่โตมากจนแทบไม่น่าเชื่อว่ามีคนแบบนี้ในโลก เนื้อหาสะเทือนใจกับการตายของเหยื่อที่หลงเชื่อหมอ โดยมีเรื่องความรักลวงให้เหยื่อหลงเสน่ห์ซ้อนไปกับเรื่องหลอกลวงนี้ด้วย โดยที่เรื่องแตกต่างจากคดีแบบเดียวกันทั้งหมดและไต่ระดับจนใหญ่โตมากกว่าที่คิด ถ้าชอบแนวนี้แนะนำเลยว่าต้องดูครับ!

 

including other English reviews

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!