playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Blood Coast (Netflix) ตำรวจเลว vs.อาชญากรเลว ที่โหดดุเดือดเหมือน Narcos เวอร์ชั่นฝรั่งเศส

Blood Coast

Summary

สรุปนี่เป็นซีรีส์ที่เล่าเรื่องตำรวจเลว vs.อาชญากรเลว ในแบบที่โหดดุเดือดมาก ทั้งเรื่องเต็มไปด้วยความรุนแรงและภาษาที่หยาบคายสุดๆ แต่ก็เข้ากันได้กับโลกยาเสพติดโสมมและซับซ้อนเต็มไปด้วยคนเลวทั้งเรื่องในเมืองมาร์แซร์ จนเหมือนเป็น Narcos เวอร์ชั่นฝรั่งเศสเลยก็ว่าได้ ซึ่งถ้าใครชอบ Narcos ก็น่าจะชอบเรื่องนี้ด้วยเช่นกันครับ

Overall
7/10
7/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • ตำรวจเลว vs.อาชญากรเลว
  • เนื้อเรื่องโหดร้ายรุนแรงมาก
  • ภาษาในเรื่องหยาบคาย
  • บทมีความซับซ้อน
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • มีความไม่เมคเซนส์อยู่บ้างในเนื้อเรื่องที่ฆ่ากันตลอดเวลา
  • ปมความรักในเรื่องค่อนข้างเบาจนไม่อิน

Blood Coast ริมทะเลเดือด ซีรีส์ Original Netflix ฝรั่งเศส 6 ตอน เรื่องของกลุ่มตำรวจสุดโหดของเมืองที่ต้องห้ำหั่นกับพ่อค้ายาเสพติดที่เป็นอดีตเพื่อนรักของเขามานาน จนกระทั่งมีผู้ค้ายารายใหม่ที่โหดยิ่งกว่าบุกเข้ามาหวังยึดเมืองนี้ไว้เอง 

รีวิว Blood Coast ริมทะเลเดือด (ไม่สปอยล์)

 

ซีรีส์จาก หนึ่งในผู้เขียนบท Lost Bullet หนัง Original Netflix ที่ออกแนวแอ็กชั่นดุเดือด ซึ่งทำให้เรื่องนี้ก็ไม่ต่างอะไรกัน และยิ่งดุเดือดกว่าด้วยซ้ำ ด้วยแนวเรื่องของกลุ่มตำรวจสุดโหด vs. แก๊งผู้ร้ายสุดโหด 2 กลุ่มที่กำลังฆ่ากันเองแบบไม่สนใจใคร จนทำให้เมืองมาร์แซร์ลุกเป็นไฟและยังมีเรื่องฉ้อฉลทุจริตภายในกรมตำรวจเองที่เกี่ยวพันถึงเรื่องราวทั้งหมดอีก ซึ่งการกระทำของทุกตัวละครในเรื่องนี้เข้าขั้นเลวร้ายผิดกฎหมายทั้งสิ้น แต่นี่คือโครงเรื่องที่เล่าถึงความเลวร้ายของวงการแก๊งยาเสพติดกับตำรวจได้อย่างละเอียดมาก จนเหมือนเป็น Narcos เวอร์ชั่นฝรั่งเศสเลยก็ว่าได้ครับ

สิ่งหนึ่งที่เรื่องนี้โดดเด่นมากคือ บทพูดหยาบคายที่ตัวละครทุกตัวใช้กันจนเป็นเรื่องปกติ ไม่ว่าผู้หญิง ผู้ชาย คนร้าย เด็ก เจ้านาย ลูกน้อง พี่น้องในกลุ่ม ทุกคนมีแต่คำสบถด่าทอกันแทรกอยู่เสมอ โดยที่มันเป็นไปตามธรรมชาติไม่รู้สึกว่าฝืนพูดด้วย และเรื่องนี้ก็มีพากย์ไทยด้วย จึงทำให้ภาษาที่ใช้ยิ่งดูหยาบสะใจเข้าไปอีก อย่างไอ้ควาย อีเหี้ย ไอ้สัตว์ บลาๆ พ่นกันเต็มเรื่อง จึงอาจจะไม่เหมาะกับผู้ชมสายโลกสวยโดยเด็ดขาดครับ

โลกในเรื่องนี้สร้างมาร์แซร์เมืองท่องเที่ยวริมทะเลให้กลายเป็นเหมือนพวกโคลอมเบียหรือเม็กซิโก ซึ่งทำให้เรื่องดูเหมือนแหล่งเสื่อมโทรมใกล้วิกฤต ซึ่งการสร้างโลกแบบนี้ก็เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้ตัวละครทั้งเรื่องนี้ตกอยู่ในวังวนความเลวร้าย ตัวละครตำรวจในเรื่องนี้ที่เป็นฝ่ายตัวเอกทุกคนกระทำเรื่องเลวร้ายต่ออาชญากรจนเป็นเรื่องปกติ ซึ่งในเรื่องจะมีฉากโหดทรมานเพื่อรีดเค้นข้อมูลจากอาชญากรอยู่เสมอ เป็นการกระทำเถื่อนๆ ที่ผิดกฎหมายแน่นอน แต่พวกเขาเชื่อว่านี่คือสิ่งที่ต้องทำและทำไปเพื่อความสงบสุขของเมือง แม้จะมีปมความหลังอยู่บ้างว่าพวกเขาเกลียดอาชญากรยาเสพติดด้วย แต่ก็ไม่ใช่การล้างแค้นโดยตรง แต่คือการยอมเปลี่ยนตัวเองเป็นปีศาจเพื่อปราบอาชญากรร้ายแรงที่ตำรวจด้วยกันปราบมันไม่ได้ ซึ่งการกระทำของพวกเขาก็ถูกตำรวจด้วยกันเองหวาดกลัวและเกลียดพวกเขาไปด้วย ซึ่งซีรีส์ก็สร้างพล็อตรองให้มีตำรวจสืบสวนภายในถูกส่งมาหาหลักฐานเอาผิดพวกเขาอีกที โดยที่ตำรวจคนนี้ก็ใช้วิธีการบ่อนทำลายมากกว่าจะสืบสวนตรงๆ และก็เป็นคีย์สำคัญของเรื่องนี้ด้วยว่าสุดท้ายใครจะชนะในเกมนี้

เนื้อเรื่องยังเน้นเล่าเรื่องของทางอาชญากรด้วยเช่นกัน โดยที่ตัวหัวหน้าแก๊งหลักประจำเมืองมีอดีตเป็นเพื่อนกับตำรวจตัวเอกและไม่เคยโดนจับมาตลอด จนทำให้คนอื่นคิดว่าทั้งคู่มีการตกลงกัน เป็นการทุจริตในหน้าที่แต่ไม่มีหลักฐานเอาผิด ซึ่งการดำเนินเรื่องจะไม่อธิบายความสัมพันธ์ของทั้งคู่ในตอนแรก เพื่อสร้างความคลุมเครือว่าตำรวจตัวเอกเป็นคนแบบไหนกันแน่ และตัวร้ายของเรื่องนี้ก็อิสลามที่ยังเคารพชุมชนครอบครัว คือเป็นคนที่ดีในกลุ่มพวกพ้อง แต่ทำเรื่องโหดร้ายเลวทรามมากกับสังคมภายนอก ทำให้เรื่องมีมิติลึกขึ้นไปอีกไม่ใช่ตัวร้ายจริงของเรื่องที่เป็นแก๊งคนร้ายปริศนาที่ไล่ฆ่าพวกเดิมที่ครองเมืองอยู่ ซึ่งนี่เป็นชนวนที่ทำให้เมืองนี้ลุกเป็นไฟ และทั้งตำรวจกับแก๊งหลักของเรื่องต้องพยายามสืบสวนไล่ล่าฆ่ามันให้ได้

ซีรีส์มีความโหดรุนแรงขั้นสูงมากอย่างฉากทรมานคนร้ายแบบต่างๆ การฆ่ากันแบบง่ายๆ ตลอดเรื่อง ซึ่งบางฉากก็ยังไม่ทันคิดเลยว่าจะมีความรุนแรงแต่ก็มีให้เห็นกันอย่างเซอร์ไพรส์มาก แม้แต่กับเด็กก็ไม่เว้น มีฉากถูกฆ่าถูกทรมาน แบบเดียวกับฉากยิงหัวเด็กใน Narcos ซึ่งเรื่องนี้ก็ไม่มีการปราณีใดๆ กับตัวละคร ทำให้อารมณ์ความดิบโหดน่ากลัวไม่ต่างอะไรกันเลย 

ซีรีส์มี 6 ตอนและก็ถูกเล่าเป็นเรื่องราวการกำจัดแก๊งค้ายาเสพติด โดยที่มีพล็อตรองว่ากลุ่มตัวเอกต้องทำงานนี้ให้ทันกับการโดนตำรวจสืบสวนพยายามจัดการพวกเขาให้ได้ ซึ่งเนื้อเรื่องในซีซั่นนี้ก็เคลียร์ทั้งหมดจบแบบกระชับใน 6 ตอนได้ดี แต่ตอนท้ายมีการทิ้งปมไว้ในแบบที่ทำต่อก็ได้หรือจบในตัวเองก็ได้เช่นกันครับ

สรุปนี่เป็นซีรีส์ที่เล่าเรื่องตำรวจเลว vs.อาชญากรเลว ในแบบที่โหดดุเดือดมาก ทั้งเรื่องเต็มไปด้วยความรุนแรงและภาษาที่หยาบคายสุดๆ แต่ก็เข้ากันได้กับโลกยาเสพติดโสมมและซับซ้อนเต็มไปด้วยคนเลวทั้งเรื่องในเมืองมาร์แซร์ จนเหมือนเป็น Narcos เวอร์ชั่นฝรั่งเศสเลยก็ว่าได้ ซึ่งถ้าใครชอบ Narcos ก็น่าจะชอบเรื่องนี้ด้วยเช่นกันครับ 

 

including other English reviews

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!