playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Gyeongseong Creature ซีรีส์สัตว์ประหลาดเกาหลีที่ลงลึกถึงความโหดร้ายเกินมนุษย์ของญี่ปุ่น!

Summary

ซีรีส์เกาหลีที่อัดแน่นด้วยรายละเอียดทางประวัติศาสตร์จริงของญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้ง 2 ที่มาปกครองกดขี่เกาหลีไว้อย่างยาวนานถึง 35 ปี ตัวละครในเรื่องเน้นพูดญี่ปุ่นกันได้อย่างเป็นธรรมชาติ มีฉากโหดร้ายสะเทือนใจมากมายของญี่ปุ่นที่กระทำกับเกาหลีอย่างไม่ใช่มนุษย์ทุกรูปแบบ ทั้งในสังคมปกติที่ปกครองโดยตำรวจญี่ปุ่นและทหารในโรงพยาบาลที่เป็นเรื่องราวของสัตว์ประหลาดอาละวาดในพื้นจำกัดแบบ Resident Evil ภาคแรก ซึ่งฉากสัตว์ประหลาดออกมาเยอะมีรายละเอียดในตัวหลายอย่างและ CG ก็ดีมาก  โดยมีที่มาเชื่อมโยงกับหน่วย 731 ของญี่ปุ่นที่ทำการทดลองหาอาวุธชีวภาพแบบโหดร้ายกับมนุษย์จริงๆ และก็ผนวกเรื่องราวความพยายามปลดแอกเอกราชเกาหลีในช่วงท้ายของของสงครามโลกก่อนญี่ปุ่นจะแพ้สงครามในปี 1945 เข้าไปเป็นเรื่องหลักด้วย ซึ่งเนื้อเรื่องจะเคร่งเครียดกดดันมาก แต่ก็ยังใส่ฉากรักโรแมนติกเข้าไปเยอะอีก จนทำให้ส่วนนี้ดูแล้วขัดแย้งกับเนื้อหาหลักมากพอสมควร แต่โดยรวมก็เป็นซีรีส์คุณภาพฟอร์มยักษ์ที่คู่ควรต้องดูจริงๆ ครับ (เพียงแต่ยังไม่จบเพราะมาแค่ 7 ตอนแรกเหลืออีก 3 ตอนจบมาวันที่ 5 มกราคม 2024)

*อัพเดทรีวิวพาร์ท 2 คลิกที่นี่

Overall
8.5/10
8.5/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • สัตว์ประหลาดจากการทดลองที่อิงกับเรื่องจริงของหน่วย 731 ของญี่ปุ่น
  • รายละเอียดทางประวัติศาสตร์จริงของญี่ปุ่นที่ปกครองเกาหลีแบบโหดร้าย
  • ฉากโหดร้ายทารุณจิตใจสูงมาก
  • สัตว์ประหลาดออกมาเยอะและทำ CG ได้ดีมาก
  • มีเรื่องราวการปลดแอกเกาหลีแทรกลงไป
  • ตัวละครมีรายละเอียดลึก
  • นักแสดงพัคซอจุนกับฮันโซฮี
  • มีพากย์ไทย (แต่จะไม่ได้ยินเสียงตัวละครในเรื่องพูดญี่ปุ่นเป็นธรรมชาติมาก)

Cons

  • ฉากรักโรแมนติกเยอะจนดูขัดแย้งกับการดำเนินเรื่อง

Gyeongseong Creature สัตว์สยองกยองซอง ซีรีส์สัตว์ประหลาดที่สร้างจากเว็บตูน มีทั้งหมด 10 ตอน แต่ทาง Nextflix ได้ปล่อยฉายออกมาก่อน 7 ตอน และจะตามมาในวันที่ 5 มกราคม 2024 อีก 3 ตอน เป็นเรื่องราวช่วงก่อนญี่ปุ่นแพ้สงครามโลกครั้ง 2 ในปี 1945 ญี่ปุ่นที่ยึดโชซอนไว้ (ชื่อเกาหลีในตอนนั้น) และกำลังทดลองสร้างสัตว์ประหลาดขึ้นมาในโรงพยาบาลกยองซองเพื่อหวังใช้เป็นกองทัพชีวอาวุธพลิกสถานการณ์สงครามที่กำลังสิ้นหวัง แต่กลับเกิดข้อผิดพลาดจนสัตว์ประหลาดนั้นหลุดออกมา

 

Gyeongseong Creature สัตว์สยองกยองซอง (ไม่สปอยล์)

 

สิ่งสำคัญเลยที่ผู้ชมควรจะรับรู้เพื่อป้องกันความสับสนก็คือ เหตุการณ์ในเรื่องมีการอ้างอิงประวัติศาสตร์จริงสำคัญของญี่ปุ่นมากมายอย่าง เหตุการณ์ในตอนเปิดเรื่องที่แมนจูเรียในประเทศจีน ซึ่งญี่ปุ่นเข้าไปครอบครองไว้และสร้างหน่วยงานเพื่อทำการวิจัยและพัฒนาอาวุธชีวภาพของกองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่น โดยใช้มนุษย์เป็นหนูทดลอง เรียกว่าหน่วย 731 และก็ทำลายที่ทดลองนี้ทิ้งก่อนแพ้สงคราม ซึ่งก็คือเรื่องจริง แต่ถูกนำมาดัดแปลงเป็นจุดกำเนิดของปรสิตที่เรียกว่า “นาจิน” จากนั้นเรื่องก็ย้ายมาเกิดที่เมืองกยองซองของโชซอน ซึ่งเหตุการณ์ในเรื่องคือหลังวันที่ 9 มีนาคม 1945 ญี่ปุ่นถูกสหรัฐฯ ทิ้งระเบิดเพลิงโตเกียว กลายเป็นโศกนาฏกรรมที่คนตายนับแสนและเป็นการทิ้งระเบิดที่มุ่งเป้าฆ่าพลเรือนมากที่สุดในโลก แต่เงียบงันไม่มีกระทั่งอนุสรณ์สถานใดๆ ต่างจากปรมณูที่ฮิโรชิม่ากับนางาซากิที่นับต่อครั้งแล้วมีคนตายน้อยกว่า ซึ่งเหตุการณ์นี้ถูกนำมาเป็นการจุดชนวนของเรื่องราวในซีรีส์ เพราะนี่เป็นตัวเร่งให้ทหารญี่ปุ่นในเรื่องพยายามทดลองสร้างสัตว์ประหลาดอีกครั้งให้สำเร็จเพื่อนำมาพลิกสถานการณ์ และทางตัวละครฝ่ายปลดแอกโชซอนต่างมองเห็นว่าเหตุการณ์นี้คือจุดล่มสลายของการปกครองโชซอนมา 35 ปี ทางกลุ่มต่อต้านเลยพยายามผนึกกำลังครั้งใหญ่โดยมีกลุ่มคนมากมายร่วมกันต่อสู้ ซึ่งในเรื่องนี้ตัวละครหลักทั้งหมดจะพูดญี่ปุ่นกันได้ปกติเป็นธรรมชาติเลย เพราะถูกปกครองและบังคับให้พูดญี่ปุ่นมาตลอด แต่ตัวละครทางญี่ปุ่นจะแทบไม่พูดเกาหลีเลย ซึ่งผู้ชมที่ดูแบบพากย์ไทยก็อาจจะไม่ทันได้สังเกตุความแตกต่างนี้ ที่ผู้สร้างซีรีส์ใส่ใจและทำได้สมจริงมากในทุกรายละเอียด และก็นำเหตุการณ์เหล่านี้ตั้งแต่แมนจูเรียมาใช้เชื่อมโยงเรื่องราวไว้ตลอดไม่มีทิ้งหายไป ซึ่งผู้ชมก็จะได้เห็นฉากโหดต่างๆ ในเรื่องที่ถอดแบบมาจากการทดลองจริงๆ ของหน่วย 731 อย่างการผ่าตัดคนสดๆ โดยไม่มีการวางยาสลบเพื่อดูการทำงานของอวัยวะภายใน ซึ่งทั้งโหดร้ายทารุณจิตใจมากจนอาจจะคิดว่าเกาหลีตั้งใจใส่ร้ายญี่ปุ่น แต่นี่คือความจริงของประวัติศาสตร์ เพียงแต่เรื่องของสัตว์ประหลาดเท่านั้นที่เป็นเรื่องแต่งเติมเข้าไปครับ

ซีรีส์เล่าเรื่อง 2 ส่วนคือในเมืองกยองซองกับในโรงพยาบาล ซึ่งในส่วนของเมืองนั้นก็คือการถ่ายทอดบรรยากาศของการถูกญี่ปุ่นกดขี่จากตำรวจและชาวญี่ปุ่นที่เข้ามายึดอาศัยในเมืองร่วมกับชาวบ้านโชซอน แต่มีสถานะสูงกว่าและตำรวจไม่สนใจจะช่วยเหลือใดๆ ซึ่งซีรีส์นำเสนอส่วนนี้ออกมาได้โหดร้ายทารุณจิตใจ แม้ว่าจะไม่มีฉากฆ่าโดยตรง แต่ก็แทบไม่ต่างกับทางทหารญี่ปุ่นเช่นกัน อย่างการทุบตีจับคนไปคุมขังทรมาน หรือส่งคนไปให้ทหารใช้ทดลอง แต่ขอบเขตของอำนาจตำรวจกับทหารญี่ปุ่นก็มีเส้นแบ่งกันชัดเจน ตำรวจปกครองเมืองเท่านั้น ทหารมีอำนาจเฉพาะในขอบเขตพื้นที่โรงพยาบาลที่ตำรวจเข้าไปไม่ได้ ซึ่งเนื้อหาหลักในโรงพยาบาลจะเป็นส่วนของการต่อสู้เอาชีวิตรอดจากสัตว์ประหลาดที่อาละวาดเป็นช่วงๆ ในเรื่อง โดยมีกลุ่มตัวเอกที่เข้าไปติดอยู่ในนั้นเพื่อสืบหาหญิงสาวที่เป็นเมียน้อยหัวหน้าตำรวจใหญ่ของเมืองที่หายตัวไป และยังมีการตามหาคนหายในนั้นอีกหลายคน ซึ่งเนื้อเรื่องในโรงพยาบาลไม่ได้มีแค่การเอาตัวรอดจากสัตว์ประหลาด แต่ยังต้องช่วยผู้คนสำคัญอื่นๆ ที่ติดอยู่ในที่นั่นจากการทดลองด้วย การไขปริศนาแม่ที่หายตัวไปของนางเอก การแบ่งชนชั้นของทหารญี่ปุ่น ความขัดแย้งของหมอญี่ปุ่นโรคจิตกับทหารญี่ปุ่นที่ทำการทดลอง รวมถึงการทดสอบความเชื่อใจของตัวละครในเรื่องที่ถูกภาวะบีบคั้นให้ต้องเอาตัวรอดอยู่ตลอดเรื่องด้วย ซึ่งนี่เป็นซีรีส์ที่มีรายละเอียดลึกมากมายหลายอย่าง โดยแบ่งพาร์ทเล่าสลับเหตุการณ์อดีตของตัวละครต่างๆ กลับมาให้ดูเป็นระยะถึงแรงจูงใจในการทำสิ่งต่างๆ ลงไป ซึ่งแม้จะดูโหดร้าย แต่มันก็เข้าใจได้เมื่อนี่มันคือนรกในทุกนาทีของชีวิต

ในส่วนของสัตว์ประหลาดที่เป็นเมนหลักของเรื่องนั้นถูกสร้างด้วย CG แทบทั้งหมด และก็ทำออกมาได้ค่อนข้างดีมาก มีบางฉากที่อาจจะดูลอยบ้าง แต่ลักษณะของสัตว์ประหลาดอาจจะไม่แปลกใหม่มาก (คล้ายๆ พวกตระกูล T Virus จาก Resident Evil) แต่ที่ดีคือผู้สร้างใส่ฉากพวกนี้มาค่อนข้างเยอะ ได้เห็นตัวสัตว์ประหลาดกันเต็มตา มีฉากไล่ฆ่าโหดมากมาย และก็มีการออกแบบรายละเอียดไว้อย่างดี อย่างการที่มันสลบแล้วจะป้องกันตัวเองด้วยการปล่อยเชื้อแอนแทรกซ์ออกมาเป็นสปอร์กระจายไปทั่วเพื่อฆ่าคนได้อีก ซึ่งเชื้อนี้ก็มีลักษณะแบบนี้จริง ต่างกันแค่ในเรื่องออกอาการทันที หรือขั้นตอนการสร้างสัตว์ประหลาดจากปรสิตตัวเล็กๆ ในน้ำที่ถูกนำมาใช้เป็นไฮไลท์ของเรื่องในตอน 7 ก่อนไปต่อพาร์ท 2 ซึ่งกิมมิคพวกนี้ถูกนำมาใช้สร้างเรื่องราวให้มีความน่าตื่นเต้นได้มากกว่าแค่การหนีหรือหาทางฆ่าสัตว์ประหลาดเท่านั้นครับ

ส่วนจุดด้อยของเรื่องในมุมผู้เขียนที่อาจจะขัดใจสายเกาหลีตรงๆ ก็คือ ฉากโรแมนติกพระเอกนางเอกในเรื่องเยอะมากอย่างไม่จำเป็น โอเคว่ามันเป็นส่วนประกอบที่ทำให้พระเอกของเรื่องต้องตามนางเอกเข้าไปในโรงพยาบาลเพราะหลงรักเธอโดยไม่รู้ตัว แต่เมื่อเหตุการณ์ในเรื่องแทบจะกดดันมากตลอดเวลา แต่ซีรีส์กลับเร่งเอาอาการรักแรกพบมาใช้ตั้งแต่แรกและก็หลงไวเหลือเกินจากการเจอแค่ 2 ครั้ง ซึ่งคาแรกเตอร์ตัวพระเอกที่ พัคซอจุน เล่นเป็นเจ้าของโรงจำนำใหญ่สุดของเมืองที่มีอำนาจและเป็นชนชั้นสูงที่ติดต่อกับญี่ปุ่น ก็เหมือนคนที่เอาตัวรอดหากินในช่วงสงครามที่คนในชาติเดือดร้อนมาตลอด เป็นตัวละครที่ใครๆ ก็รังเกียจ ซึ่งการที่สร้างคาแรกเตอร์หลักไว้แบบนี้แล้วให้พระเอกเปลี่ยนไปเพราะหลงรักผู้หญิงคนหนึ่งที่พึ่งเจอหน้า แม้ฮันโซฮีจะสวยมากก็เถอะ มันดูขัดแย้งกันอย่างมาก โดยเนื้อเรื่องก็พยายามใส่ฉากโรแมนติกแบบสูตรสำเร็จ อย่างหน้าใกล้กัน แอบจับมือ บลาๆ ไว้ในช่วงเคร่งเครียดตลอด ซึ่งผู้เขียนไม่อินเลยจริงๆ แต่โดยรวมก็เป็นซีรีส์คุณภาพฟอร์มยักษ์ที่คู่ควรต้องดูจริงๆ ครับ 

 


รีวิว Gyeongseong Creature Part 2 ไม่ได้ปิดจบ แต่สร้างปมเรื่องใหม่ไปต่อ SS2 จนน่าเกลียด

รีวิว Gyeongseong Creature Part 2 ไม่ได้ปิดจบ แต่สร้างปมเรื่องใหม่ไปต่อ SS2 จนน่าเกลียด

including other English reviews

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!