playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว How I Became a Gangster หนังแก๊งสเตอร์ที่บทเฟคปลอมๆ ทั้งเรื่อง

How I Became a Gangster

Summary

หนังแก๊งสเตอร์ที่เขียนบทแทรกประวัติศาสตร์มาเฟียโปแลนด์ลงไปกับชีวิตตัวเอกว่าเข้าไปพัวพันได้ยังไง แต่บทมันกลับสร้างให้พระเอกดูเฟคปลอมเกินจริงมากไปทุกอย่าง ซึ่งถ้าหวังดูแนวแก๊งจริงจังนี่ข้ามไปเลย แต่ถ้าดูเอาชิลๆ ขำๆ ก็พอได้ เพราะตัวเรื่องออกแนวเล่าชีวิตพระเอกแบบกวนส้นทีนคนไปทั่ว ไม่ได้เป็นแนวเครียดซีเรียสอะไรเลยแม้แต่น้อยครับ

Overall
6/10
6/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • แนวมาเฟียโปแลนด์แบบขำๆ
  • เล่าเรื่องย้อนอดีตแทรกประวัติศาสตร์โปแลนด์มานิดหน่อย
  • ตัวเอกเป็นอันธพาลแบบเท่ๆ มีคุณธรรม

Cons

  • บทพระเอกดูปลอมมาก
  • ไม่มีฉากแอ็กชั่นอะไรนอกจากต่อยตีเป็นหลัก

 

How I Became a Gangster หนังแก๊งสเตอร์โปแลนด์ที่ฉายปี 2019 แล้วทางเน็ตฟลิกซ์ซื้อมาหน้าว่าเป็น Original Netflix ของตัวเองอีกเรื่อง โดยเป็นเรื่องราวของเด็กน้อยที่ชอบทะเลาะวิวาทและฝันมาตั้งแต่เด็กว่าจะเป็นอันธพาล ตั้งแก๊งของตัวเอง นี่คือเรื่องราวความฝันของเขาตั้งแต่ต้นจนจบ

 How I Became a Gangster (2019) on IMDb

 

รีวิว How I Became a Gangster

หนังแก๊งที่ทำออกมาดูเหมือนจะจริงจังในตอนแรกจากการที่เรื่องราวมีการตัดสลับฉากเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์จริงๆ มาแทรกคั่นด้วยแบบ Narcos ซึ่งมันก็ทำให้ดูเหมือนน่าติดตามว่าเราจะได้ดูกำเนิดของเจ้าพ่อมาเฟียของโปแลนด์คนหนึ่งหรือเปล่า ซึ่งปกติเราก็ไม่ได้ค่อยได้เห็นหนังมาเฟียฝรั่งนอกจากอิตาลี รัสเซีย พวกนี้อยู่แล้ว

 แต่ความจริงตัวเรื่องทั้งหมดล้วนเป็นบทแต่งขึ้นมาแบบเฟคๆ ทั้งเรื่อง เพราะตัวเอกของเรื่องก็มีนิสัยแบบที่ไม่ใช่แก๊งของจริงเลย ตั้งแต่การตั้งกฎปล้นแต่คนรวย ไม่ทำร้ายคนแก่ เด็ก ผู้หญิง  ไม่ยุ่งเกี่ยวกับอาชญากรรมอย่างอื่นเลย อย่างยาเสพติด เรียกค่าไถ่ แล้วก็ยังมีนิสัยแบบที่หาเรื่องต่อยตีเขาไปทั่วตั้งแต่เด็กยันโต แบบจู่ๆ ก็ไปท้าตีต่อยกันดื้อๆ ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้เลยว่านี่จะเป็นพวกแก๊งจริงๆ ที่มีคุณธรรมกับความบ้ารวมกันได้แบบนั้น มันดูเป็นบทที่พยายามให้ตัวเอกเหมือนโรบินฮูด+แก๊งรวมกัน ดูเป็นฮีโร่เกินจริงไปมากๆ แม้จะมีเรื่องราวประวัติศาสตร์แทรกมาให้ดูเหมือนเขาเป็นคนที่อยู่ลับๆ แต่สุดท้ายตัวเรื่องเองก็ทิ้งช่วงแทรกประวัติศาสตร์ไปดื้อๆ ในตอนหลัง (อยู่ๆ ก็หายไปเลยไม่มีพูดถึง ทั้งๆ ที่เรื่องนี้เป็นการย้อนอดีตไม่ใช่ปัจจุบัน) 

 

 

แต่เอาว่าถ้าตัดเรื่องความพยายามเขียนบทเฟคๆ นี้ไป ตัวเรื่องก็พอจะดูสนุกได้ประมาณหนึ่ง ด้วยการสไตล์การเล่าเรื่องกวนๆ ของตัวเอกที่เป็นเสียงเล่าชีวประวัติของตัวเองว่าไต่เต้าเข้ามาในวงการนี้ได้ยังไงจนใหญ่โต ซึ่งตัวเรื่องก็ทำออกมาแนวชิลๆ ขำๆ กับความบ้าห้าวตรีนของตัวเอก พร้อมทั้งลูกฟลุ๊คที่ทำให้เขารอดในเหตุการณ์สำคัญ จนทำให้กลายมาเป็นแก๊งใหญ่ของตัวเอง มีช่วงเวลาจีบสาวที่หมายปองแบบทุ่มทำไรเว่อร์ๆ ให้เธอประทับใจเพื่อหวังแต่งงานด้วย ก่อนที่จะเดินเรื่องเข้าสู่ช่วงของมิตรภาพที่เกิดขึ้นกับเด็กวัยรุ่นที่ติดตามเขาจนกลายมาเป็นเพื่อนแท้+มือขวา ก่อนที่จะกลายมาเป็นปมขัดแย้งจนต้องต่อสู้กันเองในภายหลัง พร้อมทั้งการพบเจอเจ้าพ่อคนสุดท้ายของโปแลนด์ที่พระเอกต้องไปพัวพันด้วย 

 

ตัวเรื่องพยายามใส่ช่วงหักมุมไว้ตอนท้ายที่เกี่ยวข้องกับฉากเปิดเรื่องในตอนแรก แต่ก็ไม่ได้ถึงกับดีอะไรนัก แล้วก็พยายามหักซ้ำตอนจบให้ดูเท่ๆ อีกครั้งกับแผนการลึกล้ำของพระเอก ยิ่งตอกย้ำว่านี่ไม่ใช่หนังชีวิตแก๊งสเตอร์จริงจังอะไรเลย แต่เป็นหนังที่เขียนบทมาเฟคๆ โดยใส่ตัวเอกที่เป็นอันธพาลแบบเท่ๆ มาขายเท่านั้น 

 

ก็ถือว่าเป็นหนังที่ถ้าไม่คิดว่าทำแนวสมจริงก็พอดูได้ แต่ก็ไม่ได้ถึงกับว่ามีอะไรดีพอให้น่าประทับใจหรือต้องชมเลยสักจุดครับ แค่ดูฆ่าเวลาได้เท่านั้นหรือผ่านไปเลยก็ได้เหมือนกันครับ

 

ติดตามรีวิวหนัง Netflix เรื่องอื่นคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!