playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Lockwood & Co. ซีรีส์วัยรุ่นปราบผีที่พล็อตเกร่อฉากแอ็กชั่นเชยๆ มากทั้งเรื่อง (ไม่สปอยล์)

Lockwood & Co.

Summary

ซีรีส์วัยรุ่นพล็อตเกร่ออีกเรื่องที่เน็ตฟลิกซ์ชอบหยิบมาทำ โดยคราวนี้เป็นแนวเซ็ตติ้งโลกย้อนยุคที่มีผีปรากฎตัวเป็นเรื่องปกติ แต่ด้วยความที่ใช้แนวย้อนยุคจึงทำให้เรื่องดูเชยๆ ไปหมดทุกอย่าง ปราบผีก็ต้องใช้ดาบฟัน การต่อสู้ในเรื่องเลยง่อยๆ ไม่ค่อยเมคเซนส์หรือมีความตื่นเต้นอะไรเลย ออกแนวทุนต่ำด้วย เพราะ CG ในเรื่องก็มีแค่ผีเรืองแสงกับควันเท่านั้น ไม่มีอะไรมากกว่านี้เลย ความน่าสนใจเลยเหลืออยู่แค่เรื่องราวการสืบสวนในเรื่อง ซึ่งก็ดำเนินเรื่องไปแบบง่ายๆ ไม่ถึงกับดาร์คอะไรมาก ตามประสานิยายวัยรุ่น มีเรื่องรักปนนิดหน่อย ตัวนักแสดงหลักในเรื่อง 3 คนเล่นได้ดีก็จริง แต่ก็ไม่รู้สึกว่ามีเสน่ห์สักเท่าไหร่ แต่รวมๆ แล้วก็ดูเพลินๆ พอสนุกได้เหมือนกันครับ ตัวเรื่องจบแบบเคลียร์ปมปริศนาหลักของเรื่องไว้ระดับหนึ่ง แล้วก็มีปมค้างคาประปรายอยู่ทั้งเรื่องค่อนข้างเยอะ ซึ่งดูทรงแล้วก็อาจจะมีปัญหาโดนแคนเซิลได้เหมือนกันเพราะตัวซีรีส์เองค่อนข้างเชยๆ และเกร่อมากในยุคนี้ ยังไงถ้าไม่รีบอะไรก็ค้างไว้ก่อนเลย รอให้ประกาศ SS2 ก่อนค่อยมาดูก็ยังได้ครับ

Overall
6/10
6/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • สร้างจากนิยายอังกฤษ 5 เล่มจบ
  • โลกย้อนยุคที่มีผีเป็นเรื่องปกติในสังคม
  • ความลับในเรื่องเยอะ
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • พล็อตเกร่อ เรื่องดูเชยๆ
  • ฉากต่อสู้ดูง่อยๆ
  • ปมปริศนาค้างไว้ค่อนข้างเยอะมาก

Lockwood & Co (2023) on IMDb

รีวิว Lockwood & Co.ล็อควู้ด บริษัทรับล่าผี (ไม่มีสปอยล์)

ซีรีส์เรื่องนี้ทำจากนิยายวัยรุ่นอังกฤษเมื่อปี 2013-2017 มีด้วยกัน 5 เล่มจบ ซึ่งก็เป็นแนวฮิตยอดนิยมปกติที่ชอบเซ็ตติ้งเรื่องราวให้กลุ่มวัยรุ่นออกค้นหาตัวเองในโลกแฟนตาซีเหนือธรรมชาติ ซึ่งเรื่องนี้ก็ไม่แตกต่างอะไรจากแนวเกร่อๆ นี้เลยแม้แต่น้อย เพียงแต่ทำเป็นแนวลึกลับย้อนยุค ซึ่งก็ไม่ได้มีระบุว่ายุคไหนเพราะโครงเรื่องถูกเซ็ตไว้ว่าโลกยุคสมัยก่อนนั้นมีผีเพ่นพ่านปรากฎตัวให้เห็นทั่วไปหมดมา 50 ปีแล้ว และก็ทำให้เศรษฐกิจตกต่ำ มีเคอร์ฟิวช่วงกลางคืนห้ามออกจากบ้าน ผู้คนล้มตายนับไม่ถ้วนจากการถูกผีสัมผัสแตะตัวก็ถึงตายได้เลย ซึ่งโครงเรื่องนี้ถูกเล่าผ่านไตเติลแบบไม่ปะติดปะต่อชัดเจนนัก คงเพราะตัวนิยายเล่มแรกที่หยิบมาทำยังไม่เฉลยว่าจริงๆ แล้วเกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงมีผีปรากฎตัวออกมาได้ ในเรื่องจึงขยักปมปริศนานี้ทิ้งไว้นิดๆ ก่อน

ตัวเรื่องยังเซ็ตติ้งโลกนี้เพิ่มว่ามีองค์กรบริษัทใหญ่ที่ทำเงินกับการปราบผีอยู่ 2 แห่งในโลกชื่อ ฟิตต์กับรอสเวล แต่ในซีซั่นแรกนี้จะเผยให้เห็นแค่ฟิตต์ที่เป็นบริษัทใหญ่คุมทีมตัวเอก แต่เป็นบริษัทอิสระรับงานเองได้ แต่ก็ต้องอยู่ภายใต้กฎของฟิตต์ที่ผูกโยงไปถึงกฎหมายกำกับดูแลทุกด้าน ซึ่งในเรื่องตัวเอกที่มีพลังสู้กับผีได้จะเป็นเด็กวัยรุ่นเท่านั้น ฟิตต์จึงเป็นองค์กรของผู้ใหญ่ที่คุมกำกับการทำงานดูแลเยาวชนพวกนี้อีกที แต่ทีมตัวเอกคือแก๊งแหกคอกที่สนกฎต่างๆ ซึ่งก็เป็นความพยายามเล่าเรื่องราวสะท้อนสังคมวัยรุ่นยุคใหม่ที่มักไม่พอใจกฎของผู้ใหญ่ที่ตั้งมาใช้นานนมแบบเดียวกัน โดยเรื่องราวผีในเรื่องยังโยงใยถึงทฤษฎีสมคมคิดว่าฟิตต์อาจจะควบคุมชักใยปรากฎการณ์ผีที่เกิดในโลกอีกที เหมือนเป็นการเล่าอิงเรื่องราวจริงของผู้มีอำนาจในโลกที่ชักจูงเบี่ยงเปนปกปิดความชั่วของตัวไว้เช่นกัน

ซีรีส์เล่นกับเรื่องปราบผีก็จริง แต่ด้วยความที่เรื่องออกแนวย้อนยุคจึงไม่ได้เหมือนโกสบัสเตอร์ คือไม่มีเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์อะไรให้เห็นในเรื่องเลย นอกจากเครื่องวัดอุณหภูมิดิจิตอล (ซึ่งจริงๆ ไม่น่ามีด้วยถ้าโลกเก่าขนาดยังใช้โทรศัพท์บ้านกันอยู่) แล้วก็ตั้งกฎใหม่ว่าผีในเรื่องแพ้ เหล็ก เงิน เกลือ พวกนี้คืออาวุธในการไล่และปราบผีในเรื่อง ก็เลยออกมาเป็นระเบิดเกลือ กลุ่มปราบผีทุกคนต้องใช้ดาบฟันผี ซึ่งมันดูตลกลิเกๆ มากเมื่อเทียบกับความสามารถผีในเรื่องที่ฆ่าคนได้แค่สัมผัส การต่อสู้ในเรื่องเลยง่อยๆ ไม่ค่อยเมคเซนส์หรือมีความตื่นเต้นอะไรเลยจริงๆ ออกแนวทุนต่ำด้วย เพราะ CG ในเรื่องก็มีแค่ผีเรืองแสงกับควันเท่านั้น ไม่มีอะไรมากกว่านี้เลย

 

ความน่าสนใจเลยเหลืออยู่แค่เรื่องราวการสืบสวนในเรื่อง ซึ่งนางเอกลูซี่คือสาวที่มีหูทิพย์ได้ยินพวกผี สัมผัสวิญญาณได้ดีกว่าคนอื่น โดยมีแอนโธนี ล็อควูด หนุ่มเจ้าของบริษัทที่ฟันดาบเก่ง มีสกิลเอาตัวรอดเฉพาะหน้าได้ดีเยี่ยม ร่วมกับคาริมนักค้นคว้าประจำทีม ที่โลกในเรื่องทุกทีมต้องมีตรงนี้ไว้หาข้อมูลก่อนและหลังปราบผีเพื่อทำรายงานส่งบริษัท ซึ่งทั้ง 3 คนก็ทำงานเป็นทีมใหม่พึ่งตั้ง 3 เดือน แล้วก็เจอกับคดีลึกลับที่ใหญ่โตขึ้นเรื่อยๆ มีบอสตอนจบตามสูตร ซึ่งก็ดำเนินเรื่องไปแบบง่ายๆ ไม่ถึงกับดาร์คอะไรมาก ตามประสานิยายวัยรุ่น มีเรื่องรักปนนิดหน่อย ตัวนักแสดงหลักในเรื่อง 3 คนเล่นได้ดีก็จริง แต่ก็ไม่รู้สึกว่ามีเสน่ห์สักเท่าไหร่ แต่รวมๆ แล้วก็ดูเพลินๆ พอสนุกได้เหมือนกันครับ

 

ตัวเรื่องจบแบบเคลียร์ปมปริศนาหลักของเรื่องไว้ระดับหนึ่ง แล้วก็มีปมค้างคาประปรายอยู่ทั้งเรื่องค่อนข้างเยอะ ซึ่งดูทรงแล้วก็อาจจะมีปัญหาโดนแคนเซิลได้เหมือนกันเพราะตัวซีรีส์เองค่อนข้างเชยๆ และเกร่อมากในยุคนี้ ยังไงถ้าไม่รีบอะไรก็ค้างไว้ก่อนเลย รอให้ประกาศ SS2 ก่อนค่อยมาดูก็ยังได้ครับ

 

ติดตามรีวิวหนัง Netflix เรื่องอื่นคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!