playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว MAKE MY DAY อนิเมะแนวไซไฟญี่ปุ่นที่เดินเรื่องได้โลกสวยเว่อร์มาก

MAKE MY DAY

Summary

สรุปแล้วเป็นอนิเมะที่ขาดความแปลกใหม่ในทุกจุด เนื้อเรื่องเชยๆ พระเอกออกแนวคนดีโลกสวยเว่อร์  สไตล์หนอนสัตว์ประหลาดแอบก็อปเอเลี่ยน+Dune มาใช้ แต่ขาดความสมเหตุผลหลายอย่าง งานภาพอนิเมชั่นของเรื่องเป็นลายเส้นสไตล์ฝรั่งทั้งหมด ใช้คอมพ์วาดซึ่งก็ดูพื้นๆ ไม่สวยเด่นเท่าไหร่  ข้อดีที่พอมีก็คือตัวเรื่องยังพอดูผ่านๆ ได้ไม่ถึงกับแย่ สำหรับคนที่ไม่มีอะไรดูก็พอฆ่าเวลาได้บ้างครับ

Overall
5.5/10
5.5/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • แนวไซไฟหนอนอวกาศไล่ฆ่าคน
  • จากผลงานของ ยาสึโอะ โอทากาคิ คนเขียนกันดัมเรื่องหนึ่ง
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • เนื้อเรื่องเชยมาก
  • พระเอกโลกสวยเกินจริง
  • สัตว์ประหลาดไม่ค่อยสมเหตุผล

Make My Day (2023) on IMDb

 

รีวิว MAKE MY DAY

อนิเมะแนวไซไฟที่เหมือนเป็นการยำสไตล์สัตว์ประหลาดแนวไซไฟเรื่องดังของฝรั่งอย่างเอเลี่ยนกับ Dune เข้าด้วยกัน โดยสร้างตัวหนอนโบราณที่ถูกปลุกตื่นขึ้นจากการขุดทำเหมืองแร่บนดาว แล้วก็สร้างให้มันดุร้าย ทนต่อการโจมตีต่างๆ บินได้ เขมือบทุกอย่าง ซึ่งตัวรูปร่างอาจจะไม่เหมือน แต่กลิ่นอายการดำเนินเรื่องช่วงแรกๆ นี่ใช่เอเลี่ยนเลยกับการบุกเข้าไปเจอรังที่เต็มไปด้วยหนอน แล้วยังมีตัวหนอนยักษ์แบบ Dune ปรากฎตัวขึ้นมาภายหลังอีก แต่กลไกชีวิตต่างๆ ของหนอนกลับดูไม่สมเหตุผลอะไรเลย อย่างการบินได้โดยที่ไม่มีปีก จุดอ่อนที่ตอนแรกทำแบบนั้นไว้แต่กลับไม่ตาย มาตอนหลังกลับทำแบบเดียวกันตาย จนดูขัดแย้งกันเอง กลไกชีวิตหลายอย่างของเจ้าหนอนตัวนี้ดูแล้วไม่ค่อยเมคเซนส์ให้เรารู้สึกเชื่อได้แบบเอเลี่ยนเลยสักนิดจริงๆ แล้วก็ไม่รู้สึกถึงความสยองในแบบเดียวกับที่เอเลี่ยนทำได้เลยด้วย

ตัวเรื่องคนเขียนญี่ปุ่น แต่ตัวละครเป็นฝรั่งต่างชาติหมดก็จริง แต่คาแรกเตอร์ต่างๆ ยังถอดแบบมาจากมังงะอนิเมะญี่ปุ่นเป๊ะเหมือนเดิม ตัวเอกจิมเป็นผู้คุมเรือนจำพาร์ทไทม์ อยากเป็นนักวาดการ์ตูน ใจดี มีความเป็นฮีโร่ในตัว แบบชนิดที่ว่าโลกสวยเกินจริงไปมาก ด้วยการเป็นตัวเอกที่เริ่มต้นอ่อนแอ แต่กลับทำตัวฮีโร่ช่วยทุกคน ช่วยทุกอย่าง พร้อมกับเหตุผลคำคมสวยๆ ตามสไตล์ญี่ปุ่นแบบต้องไม่ทิ้งใครบลาๆ ทำให้ตัวเรื่องดูทื่อๆ ดูแล้วไม่อิน ไม่น่าเชื่อใครที่ตกอยู่ช่วงเป็นช่วงตายขนาดนั้นยังมามัวห่วงช่วยคนอื่นตลอด ซึ่งสไตล์ญี่ปุ่นมักทำแบบนี้ ต่างกับฝรั่งที่เล่นกับความเป็นจริงของคนมากกว่า 

การเดินเรื่องนอกจากการหาทางหนีเจ้าหนอนโดยการไปขึ้นยานหนีออกดาวให้ได้ ซึ่งก็เป็นพล็อตที่ง่ายๆ ใช้กันเกร่อมาก ตัวเรื่องยังพยายามใส่ดราม่าชนชั้นความเท่าเทียม ด้วยการให้มีคนชั้นสูงที่ใช้แรงงานนักโทษเยี่ยงทาส เวลาหนีเอาตัวรอดก็ทิ้งทุกคนไว้หมด ไม่มีที่เหลือให้คนอื่นบนยาน มีแค่พระเอกที่พยายามมองทุกคนอย่างเท่าเทียม แม้แต่ฆาตกรหลายศพก็ยังมองในแง่ดีไว้ก่อนว่าไม่เป็นไร แล้วก็มีตัวละครนางเอกที่เป็นแฟนของจิมใกล้คลอดลูก เป็นอุปสรรคคั่นว่าระหว่างหนีเธอก็เตรียมคลอดในสถานการณ์อันตรายไปอีก ซึ่งมีคนที่พร้อมทิ้งเธอไป แต่จิมไม่ทิ้ง ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลถูกเขียนขึ้นมาแบบกะให้ดราม่าซึ้งๆ แต่เรื่องมันกลับไม่ได้กลมกล่อมจนทำให้อินอะไรได้แบบนั้นเลยสักนิดจริงๆ

สรุปแล้วเป็นอนิเมะที่ขาดความแปลกใหม่ในทุกจุด จนไม่รู้ว่าจะดูไปทำไมเหมือนกัน ข้อดีก็คือเรื่องยังพอดูผ่านๆ ได้ไม่ได้แย่อะไรมาก สำหรับคนที่ไม่มีอะไรดูก็พอฆ่าเวลาได้บ้างครับ

 

ติดตามรีวิวหนัง Netflix เรื่องอื่นคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!