playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

Money Heist 3 เหล้าเก่าในขวดใหม่ แผนปล้นดีแค่ไหน ความรักก็ทำพังเช่นเดิม (ไม่สปอยล์)

สรุป

หนังเดินเรื่องด้วยสูตรสำเร็จเดิมแทบไม่เปลี่ยนแปลง ถ้าใครเป็นแฟนก็คงชอบแบบไม่คิดมาก แต่ถ้าไม่ใช่แฟนก็คงไม่ค่อยอินกับเหล้าเก่าในขวดใหม่สักเท่าไหร่

Overall
8/10
8/10
Sending
User Review
2.5 (2 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Pros

  • โตเกียวยังเด่นและเซ็กซี่เหมือนเดิม
  • ไม่มีตัวละครบทโง่ๆ

Cons

  • หนังใช้สูตรเดิมแทบทั้งเรื่อง
  • ให้เวลาแฟลชแบ็คเยอะมากไป
  • หนังจบแค่ครึ่งทาง (มีต่อ)

Money Heist 3 ทรชนคนปล้นโลก หนังดำเนินเรื่องราวต่อจากตอนจบซีซั่นก่อน ทั้งหมดอยู่ในช่วงกบดานใช้ชีวิตอยู่กันคนละประเทศและมีกฎห้ามติดต่อกัน ตามแผนที่โปรเฟซเซอร์วางไว้ แต่สุดท้ายแผนก็ล่มจาก “ความรักทำให้พัง” แบบเดิม ซึ่งแม้แต่โปรเฟสเซอร์ที่เป็นคนตั้งกฎนี้เองก็ทำตามไม่ได้ แม้แผนสมบูรณ์แบบแค่ไหน แต่เรื่องหัวใจมันห้ามกันไม่ได้

อ่านรีวิว Money Heist 1 และ 2 คลิกที่นี่

Money Heist 3 รีวิว ทรชนคนปล้นโลก 3
ทรชนคนปล้นโลก 3 รีวิว

หนังยังคงใช้คาแร็กเตอร์เดิม สูตรเดิม วางเหตุการณ์ไว้เป็นสเต็ปปล้นแบบเดิมแทบทั้งหมด แค่เปลี่ยนจากโรงกษาปณ์มาเป็นธนาคารกลางแห่งชาติของสเปน ทั้งหมดนี้จะเรียกว่าผู้สร้างเลือกเพลย์เซฟก็ว่าได้ ในเมื่อของเดิมดีอยู่แล้วจะเปลี่ยนทำไม สำหรับในมุมแฟนหนัง (อย่างผมด้วย) ดูแล้วโหยหาคิดถึงเหมือนฉากที่เหล่าตัวละครในเรื่องกลับมาเจอกันกอดกัน การย้อนรอยการวางแผน การเข้าปล้นแล้วยามคับขันตัดสลับมาที่ซีนเฉลยในห้องวางแผนเก่าๆ กับโมเดลจำลอง พวกนี้เป็นเหมือนสูตรสำเร็จที่ลงตัวดีอยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่ไม่ได้เป็นแฟนหนังเรื่องนี้มากนัก ก็อาจจะมองว่า “หนังมักง่าย” ใช้เรื่องเดิมเปลี่ยนโลเกชั่นก็ว่าได้ ซึ่งก็เป็นแบบนั้นจริง แต่สิ่งที่แตกต่างไปคือตัวละครใหม่ที่เพิ่มมา และตัวละครเก่าในโหมดแฟลชแบ็คความทรงจำของศาสตราจารย์ (สปอยเบอร์ลิน) ซึ่งช่วยทำให้เราเข้าใจความสัมพันธ์ของเขากับเบอร์ลินเพิ่มมากขึ้น

เบอร์ลิน
การกลับมาของเบอร์ลินในแบบแฟลชแบ็ค และตัวละครใหม่มาแทนที่ตำแหน่งการปล้นแบบเดียวกัน

เหมือนผู้สร้างรู้ว่าตัวละครอย่างเบอร์ลินมีคนนิยมชมชอบมาก จึงเลือกพาเบอร์ลินกลับมาและเทเวลาให้ทุกตอน จนรู้สึกว่าจงใจยัดเข้ามาขายแฟนๆ เป็นหลักเลยก็ว่าได้ ซึ่งถ้าใครชอบเบอร์ลินก็คงโอเคกับการที่จะได้เห็นเขาไปจนจบเรื่อง แต่ยังไงนี่ก็เป็นแค่แฟลชแบ็คไม่ใช่ปัจจุบัน พอหนังพยายามยัดส่วนนี้มามาก ก็ทำให้เรื่องราวดูอืดลง หลายซีนที่ย้อนกลับไปบางทีเล็กน้อยจนแทบจะไม่ได้มีความสำคัญ เหมือนแค่ต้องการเซอร์วิสแฟนๆ เท่านั้น แต่ก็ถือว่าไม่ได้ทำให้เสียหายอะไรนัก เพราะเมนหลักในภาคนี้ก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับเบอร์ลินเป็นหลักเยอะอยู่ เรียกว่าเป็นความฉลาดพอตัวในการเขียนบทให้ใช้ตัวละครเก่าได้อย่างเต็มที่กับเรื่องราวใหม่ในครั้งนี้ ซึ่งนอกจากแฟลชแบ็คเบอร์ลินแล้ว หนังยังสร้างตัวละครใหม่มาแทนที่เบอร์ลินในตำแหน่งเดิม บทแบบเดิม คาแรกเตอร์คล้ายๆ กัน ซึ่งผู้สร้างพยายามปั้นให้ได้เท่าเบอร์ลิน แต่ด้วยความที่ใครมาแทนกันก็ไม่ได้ คนชอบเบอร์ลินก็คงไม่ได้รู้สึกว่าคนใหม่แทนคนเก่าได้จริงๆ

ส่วนตัวละครใหม่อื่นๆ ที่เพิ่มมาในภาคนี้ยังเป็นแค่ส่วนเสริมเท่านั้น หนังยังเลือกโฟกัสไปที่กลุ่มตัวละครเดิมที่คนดูผูกพันมากกว่า ซึ่งภาคนี้ขยายความสัมพันธ์ของทุกคู่ให้เราเห็นถึงผลกระทบและการทำต่อมาจากภาคก่อน ซึ่งนี่ยังเป็นหนังที่เดินเรื่องด้วยความรัก พังด้วยความรัก และจบลงด้วยความรักอยู่เช่นเดิม หนังใช้การแฟลชแบ็คชีวิตรักของทุกคู่ประกบไปกับช่วงเวลาคับขันต่างๆ ทำให้เห็นว่าตัวละครแต่ละตัวตัดสินใจลงไปเพราะอะไร ซึ่งหนังได้ตอบคำถามถึงความสมเหตุสมผลได้ ไม่มีการทำอะไรโง่ๆ แบบไร้เหตุผล ทุกอย่างเป็นไปตามนิสัย แบ็คกราวด์ในเรื่องได้ตรงดีทุกคน

ราเกล
หนังใช้ความรักความสัมพันธ์ของแต่ละคู่เดินเรื่องต่อไป -Money Heist 3 รีวิว

ในส่วนการแก้วิกฤติต่างๆ แม้จะมีโอเวอร์บ้าง อาศัยทั้งดวงและโชคไปพร้อมกันไม่ต่างกับการดูภาคก่อน ถ้าดู 1-2 มาแล้วชอบก็คงมองข้ามไปได้ แต่ถ้าใครต้องการความสมจริงก็คงตะหงิดๆ อยู่หลายครั้ง ซึ่งภาคนี้ก็ยังเล่นใหญ่เหมือนเดิมกับการบุกห้องนิรภัยของธนาคารสเปนแห่งนี้ ที่มีระบบรักษาความปอลดภัยเว่อร์ๆ แบบมิชชั่นอิมพอสซิเบิล แต่ทีมก็ยังเจาะเข้าไปจนได้ ซึ่งส่วนนี้ถือว่าสนุกอยู่ แม้จะเจาะเข้าไปได้ง่ายไปนิด

นอกจากเรื่องราวของฝ่ายโจรแล้ว สิ่งที่หนัง Money Heist โดดเด่นก็คือเรื่องราวของฝั่งตำรวจที่เฉือนคมกับโจรแบบแทบหายใจรดต้นคอ แต่เนื่องจากไม่มีสารวัตรราเกลอยู่ในทีม หนังจึงขาดความสัมพันธ์แบบความรักต่างขั้ว หนังพยายามใช้ตัวละครใหม่ “อลิเซีย ซิเอร์รา” ในบทเดิมที่เป็นมันสมองของฝ่ายตำรวจ แต่มาในบทสาวท้องแก่ (ซึ่งก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไม?) แม้จะดูฉลาดเจ้าเล่ห์ แต่ก็ยังไม่รู้สึกทำให้คนดูอินหรือน่าเชื่อถือได้เท่าราเกลในภาคก่อน

อลิเซีย ซิเอร์รา
อลิเซีย ซิเอร์รา ตัวละครใหม่ผู้เป็นนักเจรจา เป็นมันสมองของฝ่ายตำรวจ

แต่ทั้งนี้ก็ต้องบอกกันตรงนี้ว่า Money Heist 3 นี้เป็นซีรีส์ที่ทำแบบพักครึ่งทางของเรื่องราวเหมือนภาค 1 ก่อนไปจบที่ภาค 2 ซึ่งตอนนี้มีฉายทั้งหมด 8 ตอนเท่านั้น สุดท้ายคงยังตัดสินไม่ได้ว่าหนังจะทำบทสรุปจบได้ดีแค่ไหน เพราะการเดินเรื่องทั้งซีซั่นนี้แทบจะลอกสูตรเดิมมาทั้งดุ้น อาจจะมีหาวนิดๆ ก็ว่าได้เพราะรู้สึกว่าภาคก่อนลงล็อคบีบคั้นมากกว่านี้ แต่ก็ยังถือว่าทำได้น่าติดตามเอาใจช่วยเหล่าโรบินฮู๊ดยุคใหม่นี้ให้ทำสำเร็จให้ได้อยู่ครับ

ตัวอย่าง Money Heist 3 ทรชนคนปล้นโลก 3

คลิกรับชมผ่านเน็ตฟลิกซ์ได้ที่นี่ 

อ่านรีวิว Money Heist 1 และ 2 คลิกที่นี่

Leave a comment
The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!