playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว Money Heist Part 5 Vol. 2 บทจบที่สมบูรณ์แบบที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของความรัก (ไม่มีสปอยล์จุดสำคัญ)

Money Heist Part 5 Vol. 2

สรุป

Vol.2 กลับมาเป็นเรื่องการวางแผนชิงไหวพริบมากกว่าเน้นแอ็กชั่น แต่ก็ทำให้เรื่องราวดูสนุกลุ้นระทึกน่าติดตามได้เหมือนเดิม จนเป็นซีรีส์ที่ปิดฉากเรื่องราวได้อย่างงดงามมากที่สุดเรื่องหนึ่งของโลก คงไม่ต้องบอกว่าควรดูหรือไม่ เพราะใครที่ดูมาแล้วก็น่าจะดูต่อจนจบแน่นอน เอาว่าหลังดูจบคุณจะรักและประทับใจกับบทสรุปทั้งหมดที่เป็นไปอย่างเหนือความคาดหมาย และเต็มไปด้วนกลิ่นอายความรักเต็มเปี่ยมแน่นอนครับ

Overall
9.5/10
9.5/10
Sending
User Review
4.6 (5 votes)

Pros

  • ฉากวางแผนวัดใจที่ลุ้นระทึกมาก
  • บทของซิเอร์ราเด่นจนเป็นตัวละครสำคัญที่สุด
  • ย้อนกลับไปเชื่อมต่อจุดกำเนิดในวัยเด็กของโปรเฟสเซอร์กับเบอร์ลิน
  • แผนการนำทองออกมาถูกวางไว้สมจริงด้วยข้อมูลจริง
  • มีซีนแฟลชแบ็คการกลับมาของโตเกียวที่ประทับใจ
  • มีสารคดีเบื้องหลังที่ช่วยเติมเต็มความประทับใจได้ดีมาก
  • มีพากย์ไทย

 

Cons

  • ยังมีซีนน่าเบื่อของสต็อกโฮล์มกับเดนเวอร์ตามมาจาก Vol.1 ค่อนข้างเยอะ

Money Heist Part 5 Vol.2 ทรชนคนปล้นโลก ภาค 5 ชุด 2 ซีรีส์ Netflix ที่พาเรื่องราวการปล้นระดับโลกมาถึงบทจบที่สมบูรณ์แบบอย่างน่าประทับใจ จนขึ้นเป็นซีรีส์ในตำนานเรื่องหนึ่งได้แน่นอน
รีวิว Money Heist Part 5 Vol. 1 สงครามย่อมๆ ที่มันส์ระเบิด

ตัวอย่าง Money Heist Part 5 Vol.2 ทรชนคนปล้นโลก ภาค 5 ชุด 2

ภาคจบสมบูรณ์ของการปล้นระดับโลก ซีรีส์ที่น่าจะกลายมาเป็นตำนานของช่วงทศวรรษนี้ต่อไปแน่นอน Vol.2 แม้จะเป็นการแบ่งครึ่งของซีซั่น 2 ที่มีทั้งหมด 10 ตอน แต่ว่าตัวเนื้อเรื่องก็เหมือนแยกออกมาเป็นอีกซีซั่นหนึ่งเลยก็ได้ จากคราวที่แล้วเป็นช่วงแอ็กชั่นสงครามดุเดือด มาในรอบนี้กลับกลายเป็นแนวเกมชิงไหวพริบเอาตัวรอด ซึ่งถึงจะไม่เป็นแนวแอ็กชั่นดุเดือดแบบเดิม แต่ก็ต้องบอกว่านี่เป็นการเดินเรื่องเพื่อจบลาผู้ชมได้อย่างตราตรึงประทับใจมาก

Vol.2  เดินเรื่องโดยให้ ซิเอร์รา หลบหนีจากโปรเฟสเซอร์ไปอีกครั้ง เธอกำลังหาทางออกโดยการพยายามต่อรองกับผู้การตามาโยที่คุมเกมล่าพวกโจรอยู่ตอนนี้ โดยมีทีมโปรเฟสเซอร์ไล่ล่าตามมาติดๆ เพื่อไม่ให้เธอเปิดเผยรังที่ซ่อนตัวกับจุดหมายของทองที่กำลังนำออกมา และตัวผู้การเองก็สั่งกฎอัยการศึกเอาทหารมาล้อมกรอบบริเวณไว้หมด แล้วสั่งกระชับพื้นที่ไล่ล่าทั้งคู่อีกด้วย ซึ่งตัวเนื้อเรื่องส่วนนี้จะอยู่ด้านนอกธนาคารทั้งหมด เป็นเกมชิงไหวพริบไล่ล่ากันด้นสดแก้ปัญหากันเฉพาะหน้าต่อเนื่อง เป็นช่วงที่เรื่องราวพลิกจากสงครามมาเป็นแนวใช้สมองต่อสู้กันของโปรเฟสเซอร์กับซิเอร์ราที่สูสีทัดเทียมกัน ช่วงนี้เดินเรื่องไปแบบลุ้นหายใจรดต้นคอกันทุกซีนไม่มีเบรคเลย และบทของซิเอร์ราก็เปล่งประกายโดดเด่นกลายมาเป็นตัวละครหลักสำคัญของซีซั่นนี้ไปเลย เรียกว่าแทบจะแทนที่โปรเฟสเซอร์เลยก็ได้ นอกจากนี้ยังมีช่วงดราม่าเรียกน้ำตาแบบอบอุ่นเข้ามาด้วย ซึ่งถือว่าเป็นการเคลียร์ปมที่ต่อจาก Vol.1 ว่าซิเอร์ร่ากลายมาเป็นมิตรได้จริงแค่ไหน ถือว่าผู้เขียนบทจับจุดข้องใจของผู้ชมที่อาจจะคิดว่าใน Vol.1 แค่โปรเฟสเซอร์ช่วยทำคลอดลูกของเธอนั้นง่ายไป เลยใช้เหตุการณ์ใน Vol.2 ตอกย้ำจุดนี้ให้ความคลางแคลงใจนั้นหมดสิ้นลงได้อย่างสวยงามน่าประทับใจมาก

ในส่วนธนาคารกลางสเปนเป็นการเฉลยความลับการนำทองออกมา ที่คนดูรอมาตั้งแต่เริ่มภาคนี้  ตัวเรื่องไม่รีรอที่จะไล่เฉลยจุดนี้ทันทีแต่แรก เหมือนจับจุดผู้ชมได้ว่าไม่ต้องการให้ผู้สร้างกั๊กไว้อีกแล้ว ซึ่งไอเดียการย้ายทองที่ถูกนำมาใช้มีอ้างอิงจากสารคดีเบื้องหลังงานสร้างด้วยว่าใช้ผู้เชี่ยวชาญระดับด็อกเตอร์มาออกแบบคำนวนกลศาสตร์แรงดันน้ำให้สมจริง ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีฉากที่โปรเฟสเซอร์ข้องใจกับแผนของเบอร์ลินกับคู่หู จึงมีฉากอธิบายกลศาสตร์ตรงนี้ยิบๆ โดยที่คนดูแม้จะตามไม่ทันแน่ๆ แต่ก็สนุกไปกับช่วงนี้ได้ ตัวเรื่องจึงเน้นไปที่ความจริงว่าการปล้นที่เราเห็นในเรื่องถูกคิดให้เป็นไปได้ในโลกจริงด้วย ซึ่งช่วยทำให้เรื่องราวดูสมจริงจนเราแอบเชื่อตามไปด้วย

แต่แผนการเอาทองในเรื่องก็ไม่ใช่ไฮไลท์หลักแบบที่ทุกคนคิด กลับกลายมาเป็นว่าเรื่องราวไฮไลท์หลักคือการสูญเสียทองไปหลังจากเอาออกมาได้ ซึ่งจุดนี้เองเรื่องราวในอดีตของเบอร์ลินจะกลับมาเชื่อมต่อกับปัจจุบันได้อย่างเนียนๆ เป็นการเขียนบทย้อนหลังเพื่อเติมเต็มส่วนที่ขาดไปของซีซั่นแรกไปในตัว ซึ่งไม่ใช่แค่อดีตของเบอร์ลินที่เล่ายาวมาตลอด แต่มีช่วงเวลาวัยเด็กของโปรเฟสเซอร์เพิ่มเข้ามาครั้งแรกด้วย เราจะได้เห็นจุดเริ่มของเรื่องราวการวางแผนปล้นตั้งแต่รุ่นพ่อมายังรุ่นลูกรุ่นหลาน ซึ่งมีช่วงเวลาการปะทะกันในครอบครัว การหักหลังทรยศ การคืนดี นอกจะน่าประทับใจแล้ว ยังช่วยให้เรื่องราวดูฉีกแตกต่างออกไปมากกว่าที่คิดว่าเรื่องจะจบด้วยการนำทองจากธนาคารกลางออกเฉยๆ เป็นการปิดเคลียร์เรื่องราวได้สมบูรณ์แบบมาก และทำให้สามารถพูดได้เต็มปากเลยว่าเป็นซีรีส์ที่จบได้สวยมากที่สุดในระดับตำนานได้เลย

นอกจากนี้ผู้สร้างยังไม่ลืมโตเกียว แม้เธอจะตายไปใน Vol.1 แต่ทีมงานก็เอาเธอกลับมาในซีนย้อนอดีตหลายครั้ง ในแบบไม่เวิ่นเว้อ แต่เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของเธอ ทำให้เห็นความผูกพันของเธอกับโปรเฟสเซอร์ ซึ่งถูกนำไปใช้เป็นเรื่องราวการวางแผนนำแก๊งโจรออกมาจากธนคาร ที่เป็นการต่อรองแบบวัดความเป็นความตายกัน โดยมีความเชื่อมั่น ความหวัง เป็นแรงผลักดันแผนการนี้ให้สำเร็จ มากกว่าแผนการที่วางไว้เพียงอย่างเดียว ซึ่งแม้โตเกียวจะออกมาสั้นๆ แต่ก็ช่วยให้เธอยังมีซีนน่าจดจำปิดท้ายไปกับเรื่องราวใน Vol.2 ได้อย่างลงตัว แบบที่ต้องขอบคุณผู้สร้างจริงๆ ที่ยังไม่ลืมความรู้สึกของผู้ชมที่รักในตัวละครนี้ครับ

ฝ่ายตัวร้ายใน Vol.2 ยังใช้ตัวละครเดิมทั้งหมด แต่มีต่อกับทีมทหารที่บุกเข้ามานิดหน่อย โดยไม่ได้เป็นฉากแอ็กชั่นอีกแล้ว แต่เป็นการแทรกซึมเข้ามาทำลายแผนของแก๊งโจรจากภายใน ทำให้เนื้อเรื่องดูมีการพลิกกลับมายังฝ่ายนี้ให้ผู้ชมได้ลุ้นเพิ่ม

แม้เรื่องราวแทบทั้งหมดจะออกมาดีมาก รู้ใจผู้ชม ตอบโจทย์ได้ทั้งหมด แต่ก็ยังมีช่วงที่แอบเบื่อๆ กับความงี่เง่าของสต็อกโฮล์มต่อจาก Vol.1 ตามมาอยู่ ซึ่งจุดนี้ไม่เข้าใจผู้สร้างเหมือนกันว่าทำไมต้องพยายามยืดเยื้อกับอาการป่วยจิตของเธอต่อ รวมถึงฉากการง้องอนคืนดีของเดนเวอร์ด้วย ซึ่งดูไม่ได้จำเป็นกับเรื่องราวหลักในตอนนี้สักเท่าไหร่ แถมซีนช่วงนี้ค่อนข้างเยอะด้วย จนกลายเป็นช่วงที่ขัดใจมากที่สุดของซีซั่นนี้ไปเลย

แต่ไม่ว่ายังไงก็ตาม นี่ก็เป็นซีรีส์ที่ปิดฉากเรื่องราวได้อย่างงดงามมากที่สุดเรื่องหนึ่งของโลกแน่นอน คงไม่ต้องบอกว่าควรดูหรือไม่ เพราะใครที่ดูมาแล้วก็น่าจะดูต่อจนจบแน่นอน เอาว่าหลังดูจบคุณจะรักและประทับใจกับบทสรุปทั้งหมดที่เป็นไปอย่างเหนือความคาดหมาย และเต็มไปด้วนกลิ่นอายความรักเต็มเปี่ยมแน่นอนครับ ซึ่งนี่เป็นหัวใจสำคัญที่ผู้สร้างตั้งใจใส่ไว้ให้ผู้ชมหลงรักอย่างหมดใจจริงๆ (นี่เป็นซีรีส์ที่สามารถดูซ้ำก็ยังสนุกได้อีก)

ปล.ดูจบแล้วอย่าลืมดูสารคดีเบื้องหลังงานสร้าง Vol.2 ต่อ เป็นสารคดีที่ช่วยเติมเต็มความประทับใจได้ดีมาก (คลิกดูได้ที่นี่)

 

Metal Lords หนัง Coming Of Age ผ่านเฮวี่เมทัล ผสานปมแปลกแยกวัยรุ่นที่ดีต่อใจมาก