playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Murder Mystery ปริศนาฮันนีมูนอลเวง อดัมแซนด์เลอร์การันตี ฮาแน่นอน!

Murder Mystery ปริศนาฮันนีมูนอลเวง

สรุป

หนังรักษาคุณภาพแนวตลกเบาสมอง+ดราม่าสไตล์อดัมแซนด์เลอร์ได้อย่างคงเส้นคงว่า ฮามาก ฮาน้อยแล้วแต่คน แต่ไม่แป๊กแน่นอน

Overall
8/10
8/10
Sending
User Review
4 (1 vote)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Pros

  • มุกส่วนใหญ่ไม่แป๊ก
  • สองดารานำมีคุณภาพ
  • จิกกัดนิยายฆาตกรรมสนุกๆ
  • ไม่มีมุกตลกสัปดนให้อุจาดตา

Cons

  • หนังช่วงแรกปูพื้นเพตัวเอกนานไปนิด
  • หนังเดาไม่ได้หรือไม่ต้องเดาเลยก็ได้

Murder Mystery ปริศนาฮันนีมูนอลเวง รีวิวหนัง Original Netflix (คลิกรับชมได้ที่นี่) เป็นหนังตลกแนวสืบสวนสอบสวนที่ได้ดาราดังฮอลลีวู๊ดรุ่นเก่าอย่าง อดัมแซนด์เลอร์ กับ เจนนิเฟอร์อนิสตัน กลับมาร่วมเล่นกันอีกครั้ง (เรื่องก่อนหน้าคือ Just Go With It ปี 2011) ได้อย่างเหมาะเจาะลงตัวสมกับวัย อดัมแซนด์เลอร์นี่ก็ปะยี่ห้อหน้าหนังตลกอยู่แล้ว ได้เจนนิเฟอร์อนิสตันอดีตเจ้าแม่หนังแนวคอเมดี้เบาสมองมาเสริมอีกแรง ทำให้หน้าหนังการันตีเสียงฮาล่วงหน้าก่อนดูได้อย่างแน่นอน (พิสูจน์ได้จากเทรลเลอร์ด้านล่างเลยครับ)

Murder Mystery ปริศนาฮันนีมูนอลเวง รีวิว


เรื่องเริ่มที่นิค (อดัม แซนด์เลอร์) ตำรวจนิวยอร์กยศจ่าที่โกหกภรรยามาตลอดว่าเป็นนักสืบ ต้องพาภรรยาช่างทำผม ออเดรย์ (เจนนิเฟอร์ อนิสตัน) ไปเที่ยวยุโรปอย่างที่สัญญาไว้มานาน และระหว่างที่นั่งเครื่องบินก็บังเอิญเจอกับหนุ่มไฮโซ คาเวนดิช (ลุค อีแวนส์) ให้ไปร่วมงานรวมญาติบนเรือยอชต์ของมหาเศรษฐีสูงวัยอย่าง มัลคอล์ม ควินซ์ ที่กำลังจะกำลังเปิดเผยพินัยกรรมยกทรัพย์สินให้กับญาติๆ แต่แล้วควินซ์กลับถูกฆาตกรรมต่อหน้าทุกคนที่มารวมกันในช่วงไฟดับ นั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องนี้ และทำให้นิคกับออเดรย์กลายมาเป็นผู้ต้องสงสัยคนสำคัญที่ตำรวจโมนาโคต้องการตัว

หนังใช้ความเก๋าของดารานำทั้งคู่มาเล่นสอดคล้องกันได้อย่างสนุกสนาน มุกตลกส่วนใหญ่คือ มุกจิกกัดกันเองของทั้งคู่ต่อหน้าตัวละครอื่น ซึ่งตามบทคือสามีภรรยาที่อยู่กันมานานจนไม่อายที่จะเล่าเรื่องเห่ยๆ ในชีวิตคู่ออกมาให้คนอื่นฟัง ซึ่งนิคก็โกหกว่าตัวเองเป็นนักสืบกับออเดรย์มาตลอด แม้จะพยายามสอบครั้งแล้วครั้งเล่าแต่ก็ไม่ผ่าน เพราะความสามารถยิงปืนของเขาห่วยแตกมากๆ แถมด้วยความจน ขี้เหนียว ไม่มีความโรแมนติกเลยสักนิด เรียกว่าเป็นบทพระเอกนักสืบสุดเห่ยในทุกทาง แต่ต้องมาพัวพันกับคดีฆาตกรรมระดับประเทศ ความฮาจึงบังเกิดขึ้นก็ตรงนี้แหละ และยิ่งได้ออเดย์ที่ติดนิยายฆาตกรรมอย่างหนัก ด้วยความเชื่อว่าแฟนตัวเองเป็นนักสืบ เธอจึงพยายามขายทฤษฎีจากนิยายฆาตกรรมให้นิคนำไปใช้ แต่นิคก็ไม่ค่อยสนองตามแฟน นิคเชื่อว่าคดีฆาตกรรมส่วนใหญ่มาจากแรงจูงใจง่ายๆ ไม่ซับซ้อน แบบเมียตายก็ผัวฆ่านั่นแหละ ไม่ต้องมีทฤษฎีสมคบคิดอะไรแบบที่ออเดย์เชื่อ ซึ่งความขัดแย้งกันตรงนี้ก็ช่วยให้หนังยิงมุก ความจริง vs นิยาย ไปตลอดเรื่องได้อย่างลงตัว และเป็นการเติบโตของตัวละครนิคจากจ่าปลอมๆ กลายมาเป็นนักสืบตัวจริงได้อีกด้วย

นอกจากความตลกแล้ว หนังก็สอดแทรกในส่วนดราม่าชีวิตครอบครัวที่แม้จะไม่ประสบความสำเร็จร่ำรวย แต่ทั้งคู่ก็ยังรักกัน พร้อมฝ่าฟันอุปสรรคไปด้วย หนังใช้ตรงนี้เสริมเติมแต่งเข้ามาในเรื่องได้อย่างพอดี ทำให้เห็นว่าชีวิตมหาเศรษฐีที่พวกเขาไปพบเจอ ก็ไม่ได้มีความสุขอะไรนัก แถมกลับต้องมาตายจากความร่ำรวยของตัวเอง หนังสร้างให้นิคแม้จะเป็นพระเอกที่เห่ยทุกทาง แต่สิ่งที่เขามีมากที่สุดคือ “ความรักให้กับภรรยา” ซึ่งถือว่าเป็นส่วนเล็กๆ ที่ดีงามให้เราเอาใจช่วยตัวละครนี้เพิ่มขึ้นมากกว่าความตลกเพียงอย่างเดียว

หนังเดินเรื่องด้วยการสืบสวนชวนหัวร่อล้อเลียนนิยายนักสืบตลอดทาง แม้ไม่ถึงขนาดขำก๊าก แต่ก็ไม่ฝืดแน่นอน เป็นหนังเบาสมองที่ทำได้ดีเกินคาด ดีกว่าในกลุ่มหนัง Original Netflix ที่มักบ่นๆ กันว่ามีแต่แนวอินดี้หรือหนังสนองนี๊ดส่วนตัวของผู้กำกับ แต่เรื่องนี้ไม่ใช่เลย เป็นหนังที่ยกไปฉายในโรงได้สบายๆ แถมนอกจากแนวตลก ตอนท้ายยังมีแอ็กชั่นขับรถไล่ล่ากันในเมืองโมนาโค ที่ทำออกมาได้พอเหมาะพอเจาะ และใช้เป็นจุดไคลแม็กซ์หักมุมซ้อนก่อนจบเรื่องอีกด้วย ส่วนเหตุผลน้ำหนักคดีฆาตกรรม แรงจูงใจ ก็ออกมาได้โอเค หนังเดายากเพราะเดินเรื่องด้วยความตลก ทำให้ไม่ได้เน้นใบ้ให้คนดูคิดออกสักเท่าไหร่ ดูไปรอเฉลยอย่างเดียว ซึ่งหนังแนวนี้ก็คงไม่ต้องการให้คนดูขบคิดปวดหัวอยู่แล้วล่ะครับ

หนังปิดท้ายด้วยการล้อเลียน Murder on the Orient Express หนังดังจากนิยายของอกาธา คริสตี้ แถมประหนึ่งว่าจะเป็นภาคต่อไปในตัว ซึ่งคาดว่าถ้าเรื่องนี้ประสบความสำเร็จ เราคงได้เห็น คู่รักนักสืบจอมเปิ่นนี้อีกแน่นอนครับ (อดัมแซนด์เลอร์เป็นโปรดิวเซอร์ของเรื่องนี้ด้วย)

ความเห็นจากเรา: STREAM IT 

ติดตามรีวิวหนังเรื่องอื่นคลิกที่นี่

Leave a comment
The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!