playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว NIGHT SKY ดราม่าไซไฟที่ให้อารมณ์อบอุ่นเหงาๆ ของคู่รักวัยเกษียณกับปริศนาต่างดาว (ไม่สปอยล์)

Summary

ซีรีส์แนวปริศนาไซไฟมากมายชวนให้น่าติดตาม แต่ตัวเรื่องกลับใช้ดราม่าเดินเรื่องหลักเยอะมากแบบเรื่อยๆ เอื่อยๆ จนดูน่าเบื่อ แต่ได้การแสดงที่ยอดเยี่ยมของดารานำมาช่วย และถ้าดูจนจบก็จะเข้าใจว่าเรื่องปูดราม่าไว้เยอะเพราะอะไร ส่วนปริศนามากมายก็ถูกเฉลยออกมาเกือบหมด และทำได้ดีด้วย แนะนำให้ลองรับชมกันดูก่อน ค่อยๆ ดูไปเรื่อยๆ ตอนท้ายน่าประทับใจและมีฉากเซอร์ไพรส์ถึงผู้ชมชาวไทยอีกด้วย

Overall
7/10
7/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • แนวปริศนาไซไฟลึกลับมีความน่าติดตาม
  • แนวไซไฟที่ให้อารมณ์ของเรื่องอบอุ่น เหงา เศร้า
  • การแสดงของ ซิสซี่ สเปเซ็ค และเจเค ซิมมอนส์ ที่เล่นเป็นคู่รักวัยเกษียณได้ดีจริงๆ
  • CG ใช้น้อยฉาก แต่ก็ลงตัวกับเรื่องดี
  • มีซับไทย

Cons

  • พาร์ทดราม่าปัญหาครอบครัวเยอะมากและยังเล่าแบบเนือยๆ เรื่อยๆ

NIGHT SKY ท้องฟ้าราตรี ซีรีส์แนวดราม่าไซไฟ 8 ตอนจบของ Amazon prime ในแนวเรื่องไซไฟแบบอบอุ่นของคู่รักวัยเกษียณที่มีความลับเป็นห้องที่นำพวกเขาไปสู่โลกต่างดาว นำแสดงโดยซิสซี่ สเปเซ็ค และเจเค ซิมมอนส์

 Night Sky (2022) on IMDb

ตัวอย่าง NIGHT SKY

เรื่องย่อ

ไอรีน และแฟรงคลิน ยอร์ก คู่รักวัยเกษียณมีความลับ ห้องที่ฝังอยู่ในสวนหลังบ้านของพวกเขานำไปสู่ดาวเคราะห์ร้างที่น่าอัศจรรย์ เมื่อชายหนุ่มลึกลับปรากฎในห้องลับของพวกเขา ชีวิตเงียบๆ ของครอบครัวก็กลับตาลปัตร และห้องปริศนาที่พวกเขาคิดว่าเคยรู้จักดีกลับกลายเป็นสิ่งที่พวกเขาไม่เคยคาดคิด

รีวิว

ซีรีส์แนวไซไฟที่เน้นปริศนามากมายก่ายกองตามหลังเรื่อง Outer Range ที่พึ่งจบไป แล้วก็แทบไม่เคลียร์อะไรเลยสักอย่าง แถมยังเป็นผู้สร้างมือใหม่เรื่องแรกแบบเดียวกันด้วย ทำให้ก่อนดูเรื่องนี้ก็หวั่นๆ ว่าอาจจะเจอแนวนี้อีก แต่กลายเป็นว่าเรื่องนี้ใส่ปริศนามามากมายก่ายกองไม่แพ้กันก็จริง แต่เรื่องกลับขมวดจบเคลียร์ปริศนาต่างๆ ที่ทิ้งไว้ในซีซั่นแรกได้ดีพอตัวเลย

ปริศนาหลักในเรื่องนี้ก็ตามพล็อตเรื่องเลย ว่าห้องลับนี้คืออะไร ดาวเคราะห์ร้างนั่นคือที่ไหน ซึ่งตัวเรื่องไม่เสียเวลามาเกริ่นหรือปูการเจอห้องลับพาไปโลกต่างดาวนี้ เพราะเปิดมาก็เข้าเรื่องเลยว่าทั้งคู่ไปต่างดาวมาแล้ว 800 กว่าครั้ง ตลอด 20 ปี ทำให้คนดูเข้าใจเลยว่าเรื่องจริงคือจะเริ่มหลังจากนี้ ซึ่งตัวเรื่องก็ค่อยๆ เปิดตัวปริศนาที่ 2 ตามมาเป็นหนุ่มลึกลับที่ปรากฎตัวในห้องนั้นขณะที่ไอรีนวาร์ไปต่างดาว แล้วเธอก็นำเขากลับมา ในขณะที่ไม่รู้เลยว่าเขาเป็นคนดีหรือร้ายกันแน่ ก่อนที่จะเปิดปริศนาที่ 3 ตามมาอีกตัวละครอีกชุดเป็นแม่ลูกที่พูดภาษาสเปนในโลเกชั่นต่างแดนไม่ใช่อเมริกา ตัวเรื่องจะค่อยๆ นำเสนอทั้ง 3 พาร์ทหลักนี้ไปควบคู่กัน โดยใช้ดราม่าเป็นตัวขับเคลื่อนเรื่องราวหลักมากกว่าเรื่องไซไฟที่กลายเป็นส่วนรอง แต่ก็เป็นส่วนที่น่าสนใจตรึงคนดูไว้ได้เรื่อยๆ กับความอยากรู้ว่าสุดท้ายแล้วทั้งหมดนี่คือเรื่องอะไรกันแน่ ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าเป็นซีรีส์ที่จบเคลียร์ปมต่างๆ ได้ดี มีส่วนที่เซอร์ไพรซ์ทิ้งไว้ไปต่อซีซั่น 2 ที่เกี่ยวข้องผู้ชมบ้านเราโดยตรงมากๆ

ตอนจบเรื่องราววาร์ปมากรุงเทพ เป้นโลเกชั่นหลักของเรื่องในซีซันหน้า

ตัวเรื่องใช้ความสัมพันธ์ของ ไอรีนกับแฟรงคลิน มาเป็นตัวเดินเรื่องหลัก ซึ่งการมาของหนุ่มปริศนาที่ต่อมากลายมาเป็นผู้ดูแลที่สนิทกับไอรีนจนเหมือนเป็นลูกชาย ความรู้สึกถูกคนอื่นเข้ามาแทรกนี้เองทำให้เกิดรอยร้าวขึ้นกับความสัมพันธ์ของทั้งคู่ที่ชีวิตสงบสุขเรียบง่ายมาตลอดจนชินไปแล้ว ตัวเรื่องพยายามสะท้อนปัญหาของคู่รักวัยเกษียณในหลายๆ ด้านออกมา ผ่านอารมณ์อบอุ่นแบบเหงาๆ เศร้าๆ และก็ทำออกมาได้ดีมากด้วย โดยเฉพาะการแสดงของดารานำหลัก ซิสซี่ สเปเซ็ค และเจเค ซิมมอนส์ ที่เล่นได้ดีมาก นอกจากนั้นแล้วตัวเรื่องยังเพิ่มพาร์ทดราม่าของตัวละครอื่น อย่างหนุ่มลึกลับก็พยายามออกตามหาพ่อของตัวเองที่เป็นคนปริศนาเหมือนกัน แล้วก็ทำให้เขาได้พบกับหลานสาวของไอรีน เป็นความสัมพันธ์แบบความรู้สึกดีๆ ให้กัน และก็ผูกเรื่องเพิ่มดราม่าชีวิตของเธอที่ไร้พ่อมาแต่เด็ก ซึ่งก็คือปริศนารองในเรื่องว่าเกิดอะไรขึ้นกับลูกชายของไอรีน ซึ่งมีผลทำให้เธอกลายมาเป็นคนหมดอาลัยในชีวิตก่อนที่จะพบกับความหวังในชีวิตอีกครั้งจากมิตรภาพกับหนุ่มปริศนา

แต่พาร์ทดราม่าของเรื่องก็เป็นจุดด้อยเช่นกัน เพราะให้เวลากับส่วนนี้มากจนเกินไป เรียกว่าสัดส่วนดราม่าจะราว 70 ไซไฟ 30 เลยกลายเป็นซีรีส์ที่เดินเรื่องเอื่อยๆ เรื่อยๆ จนไม่น่าจะถูกใจผู้ชมวงกว้างมากนัก แต่ถ้าผู้ชมได้ดูจนจบก็จะเข้าใจว่าพาร์ทดราม่าที่นำเสนอยืดยาวนี้มีเหตุผลที่เกี่ยวเนื่องกับจุดเฉลยในตอนท้ายได้ดีเลย แต่กว่าคนจะเก็ทก็ปาไปช่วงนาทีท้ายๆ ของเรื่องเข้าไปแล้วครับ

นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวของตัวละครสมทบที่มีบทบาทสำคัญ เป็นชายหนุ่มข้างบ้านไอรีนที่พึ่งย้ายมาไม่นาน แล้วก็เริ่มสงสัยในพฤติกรรมต่างๆ ของบ้านไอรีนที่ดูลึกลับ ในขณะที่ภรรยาของเขาคอยปรามว่าอย่าจับผิดเพื่อนบ้าน เพราะอยากให้คบหากันดีๆ แต่เขาก็ไม่ฟัง จนกลายเป็นความสัมพันธ์ที่แตกร้าวกันเพิ่มอีกคู่ แต่ก็ผลักดันให้ตัวละครนี้ค่อยๆ กลายมาเป็นเพื่อนต่างวัยกับแฟรงคลิน เป็นแนวมิตรภาพต่างวัยที่ดูอบอุ่นเล็กๆ กำลังดีเลย แล้วก็ช่วยทำให้ตัวละครนี้มีบทบาทสำคัญในช่วงหลังมากด้วย

ในส่วนของพาร์ทแม่ลูกสเปน ตัวเรื่องทำออกมาในแนวลึกลับ โดยไม่พยายามบอกว่าพาร์ทนี้มีไว้ทำไม ก่อนที่จะค่อยๆ เชื่อมกันภายหลัง กลายเป็นแนวลัทธิ+ทฤษฎีสมคบคิด ช่วยเสริมทำให้เรื่องดูน่าตื่นเต้นขึ้นนิดๆ

 

ส่วนงานด้าน CG ในเรื่องก็ไม่ได้มีอะไรมากนัก ทำออกมาค่อนข้างดีในสเกลเล็กๆ เพราะเรื่องไม่ได้เน้นโชว์เอฟเฟ็กต์อะไรเป็นหลักอยู่แล้วนอกจากฉากโลกต่างดาวที่มองผ่านห้องกระจก แต่ตอนหลังจะมีการออกไปข้างนอก แล้วก็มีพวกเครื่องมืออุปกรณ์ประลาดที่เกี่ยวพันกับความลับของห้องนั้นปรากฎมานิดหน่อยเท่านั้น

สรุปถึงแม้เรื่องอาจจะเนือยๆ ดูแล้วชวนง่วงก็จริง แต่ถ้าดูจนจบได้นี่ก็เป็นซีรีส์ไซไฟที่มีแนวทางของตัวเองได้น่าสนใจ และก็จบเรื่องราวได้ดีเลย แนะนำให้ลองรับชมกันดูก่อนครับ

อ่านรีวิวหนังซีรีส์ Amazon Prime VIDEO เพิ่มคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!