playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Nimona จิ๋วจี๊ดสุดแสบในแบบมอนสเตอร์สารพัดร่างสุดน่ารัก

Nimona

Summary

แอนิเมชั่นสุดน่ารักที่โดดเด่นด้วยตัวคาแรกเตอร์สาวน้อยสุดแสบที่แปลงร่างเป็นอะไรก็ได้ (ให้เสียงพากย์โดย Chloë Grace Moretz ) การแปลงร่างแทบตลอดเวลาของเธอทำให้เรื่องราวสนุกบันเทิงมากมายจนแทบไม่ได้พัก โดยมีหัวใจหลักของเรื่องเป็นมุมมองตำนานอัศวินปราบมอนสเตอร์แบบยุคสมัยใหม่ที่ช่วยทำให้เรื่องราวโดดเด่นน่าประทับใจขึ้นไปอีก เป็นแอนิเมชั่นที่เหมาะสำหรับผู้ชมทุกวัย แนะนำเลยว่าห้ามพลาดครับ

Overall
8.5/10
8.5/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • เล่าเรื่องราวด้วยมุมมองทันสมัย แบบไม่ WOKE 
  • ฉากแปลงร่างสนุกบันเทิงตลอดเวลา
  • เสียงพากย์โดย Chloë Grace Moretz ที่เข้ากับตัวละครมาก
  • เล่นประเด็นเกย์แบบเปิดกว้าง
  • งานภาพแอนิเมชั่นลื่นไหล
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • เคลียร์ปมตอนจบง่าย

Nimona เป็นนิยายภาพแฟนตาซีแนววิทยาศาสตร์โดยนักเขียนการ์ตูนชาวอเมริกัน ND Stevenson ก่อนถูกนำมาสร้างลง Netflix โดยสตูดิโอ Annapurna Pictures ว่าด้วยเรื่องราวของอัศวินที่ถูกจัดฉากสังหารราชินี เขาถูกทั้งอาณาจักรตามล่า โดยมีเด็กผู้หญิงที่แปลงร่างเป็นอะไรก็ได้มาคอยช่วยเหลือเขา 

Nimona (2023) on IMDb

รีวิว Nimona (ไม่สปอยล์)

แอนิเมชั่นที่เล่าเรื่องราวตำนานอัศวินพิทักษ์อาณาจักร ทำตัวเป็นคนดี มีหน้าที่ปราบมอนสเตอร์ แต่เป็นมุมมองยุคสมัยใหม่ เปลี่ยนเรื่องราวมุมมองความดีความชั่วแบบเดิมๆ ไปเป็นมุมมองเรื่องราวที่สดใหม่ ตอบโจทย์กว่า โดยเริ่มตั้งแต่เรื่องนี้ไม่มีเจ้าหญิงมาเป็นนางเอก แต่ให้ตัวเอกทั้งคู่เป็นอัศวินเกย์รักกันตั้งแต่ตอนต้นเรื่อง แล้วก็ไม่ได้มีประเด็นที่ต้องปกปิดรสนิยมทางเพศใดๆ ในเรื่อง หรือมีตัวละครที่เหยียดแอนตี้เกย์แต่อย่างใด ซึ่งในระยะหลังเรื่องทำนองนี้ถือว่าก้าวข้ามมาสู่โลกยุคใหม่ที่ไม่เล่นเรื่องความเจ็บช้ำใดๆ อีกแล้ว เป็นการกล้าเปิดเผยตัวตนตรงๆ และก็นำเรื่องนี้มาเป็นหัวใจหลักในการดำเนินเรื่องนี้ด้วย ในแง่มิตรภาพความเชื่อมั่นที่เรามีให้ใครสักคนจะคงทนได้แค่ไหน เมื่อเรารู้ตัวตนที่แท้จริงของเขาแล้วว่าอาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่เราเคยเชื่อมั่น ซึ่งแอนิเมชั่นเรื่องนี้หยิบเอาส่วนนี้มาผูกเข้ากับเรื่องหัวใจของอัศวินเกย์ตัวเอกทั้งคู่ได้ดี โดยที่ไม่ต้องไปเล่นเรื่องหวาบหวิวใดๆ ทั้งสิ้น (แต่มีฉากจูบของทั้งคู่อยู่ในเรื่องด้วย)

แต่ถ้าไม่ใช่ผู้ชมที่อินกับเรื่องความรักแบบนี้ก็ไม่มีปัญหา เพราะที่จริงส่วนนั้นเป็นแค่น้ำจิ้มของเรื่อง ตัวหลักของเรื่องก็คือ Nimona ตามชื่อเรื่อง นี่คือเรื่องราวของเด็กสาวมอนสเตอร์ที่มีหัวใจ ผ่านการให้เสียงพากย์ของ Chloë Grace Moretz ซึ่งเหมาะเจาะมากกับคาแรกเตอร์สาวน้อยสุดแสบ คล้ายๆ บทบาท Hit-Girl ของเธอตอนเด็กในเรื่อง Kick-ass เลย โดยมาพร้อมกับเพลง The Banana Splits ในฉากแอ็กชั่นแบบเดียวกับ Kick-ass อีกด้วย ซึ่งผู้เขียนเชื่อว่าไม่ได้เป็นเรื่องบังเอิญ แต่สูตรสำเร็จที่ทำให้เธอดังตอนเด็กได้นำกลับมาใช้ในเรื่องนี้อีกครั้ง 

ความสนุกทั้งหมดในเรื่องไปอยู่ที่ฉากการแปลงร่างของ Nimona ที่ใส่มาตลอดเวลา เธอแปลงร่างได้ตั้งแต่สัตว์เล็กๆ อย่าง หนู แมว นก ไปจนถึงใหญ่ยักษ์อย่างปลาวาฬ หรือแม้กระทั่งมังกร เพื่อถล่มศัตรูที่เป็นเหล่าอัศวินในอาณาจักร ช่วย Ballister Boldheart อัศวินตัวเอกที่ถูกใส่ร้าย โดยยกให้เขาเป็นลูกพี่วายร้ายเพื่อให้เป็นเพื่อนกับเธอที่เป็นมอนสเตอร์ร้ายในสายตาของคนทั่วไปอยู่แล้ว โดยที่ตัวเรื่องจะปกปิดที่มาของเธอว่าเป็นใคร และแปลงร่างได้อย่างไรไว้ ซึ่งคำถามเหล่านี้จะถูกผูกเข้ากับเรื่องของมิตรภาพความเชื่อใจในแบบเดียวกันกับประเด็นคู่เกย์ของตัวเอก แต่มาในอีกรูปแบบที่เป็นมิตรภาพกับความเชื่อที่ถูกปลูกฝังกันมาว่ามอนสเตอร์นั้นเป็นอันตรายต่อผู้คน อัศวินมีหน้าที่ฆ่ามอนสเตอร์ได้อย่างชอบธรรม ซึ่งการผจญภัยด้วยกันในฐานะคู่หูก็ทำให้อัศวินตัวเอกค่อยๆ มองเห็นตัวตนที่แท้จริงของเธอ และเริ่มตั้งคำถามกับสิ่งที่ถูกสอนมาตั้งแต่เด็ก ซึ่งมุมมองนี้แม้จะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เรื่องนี้ก็หยิบจับมาใช้ได้อย่างลงตัว โดยมีฉากที่เล่นกับประเด็นนี้อยู่หลายครั้ง และก็น่าจะทำให้ผู้ชมสะเทือนใจได้ไม่น้อยเลย


งานภาพแอนิเมชั่นของเรื่องนี้ก็ถือว่าดีมาก การออกแบบตัวละคร Nimona ดูน่ารักสดใส งานภาพลื่นไหลไม่มีสะดุด และเป็นแอนิเมชั่นคุณภาพสูง ในระดับที่ฉายโรงก็ยังได้ โดยที่เรื่องนี้เป็นผลงานแรกของสตูดิโอ Annapurna Animation อีกด้วย ถือว่าเป็นผลงานเปิดตัวที่น่าทึ่งมาก

โดยรวมนี่คือแอนิเมชั่นน้ำดีที่มอบความสนุกบันเทิงมากมายให้ผู้ชมได้ตลอดเรื่องไม่พอ ยังมีส่วนของมุมมองยุคสมัยใหม่ที่ช่วยทำให้เรื่องราวโดดเด่นน่าประทับใจขึ้นไปอีก เป็นแอนิเมชั่นที่เหมาะสำหรับผู้ชมทุกวัย แนะนำเลยว่าห้ามพลาดครับ


including other English reviews

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!