playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว One More Time แนวย้อนเวลา+วนลูปที่ยังทำซ้ำแบบเชยๆ ไร้ซึ่งความแปลกใหม่

One More Time

Summary

หนังพล็อตเดิมๆ จากผู้กำกับหน้าใหม่ครั้งแรกด้วยก็เลยไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ให้น่าประทับใจ แต่กระนั้นตัวเรื่องก็ยังดูเพลินๆ กับมุกย้อนวัย+วนลูปที่ยังใช้ได้ผลกับคน Gen X ที่โหยหาอดีตช่วงเวลานั้นกันอยู่เสมอ (แต่ถ้าไม่ใช่ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่ต้องดูเรื่องนี้เช่นกัน)

Overall
5.5/10
5.5/10
Sending
User Review
5 (2 votes)

Pros

  • พล็อตเรื่องย้อนเวลาผสมกับวนลูปเวลา

 

Cons

  • ไม่มีความสดใหม่ในเรื่องราวแนวนี้

One More Time หนังวัยรุ่นแฟนตาซีจากสวีเดนของ Netflix เรื่องราวของสาววัย 40 ที่ชีวิตล้มเหลว ในวันเกิดครบรอบ 40 ปี เธอเกิดอุบัติเหตุรถชนพอฟื้นขึ้นมาก็พบว่า เธอได้ย้อนเวลากลายเป็นสาววัยรุ่นอายุ 18 ปี ในปี 2002 เหมือนเป็นโอกาสครั้งใหม่ในชีวิตที่เธอได้รับ แต่แล้วกลับพบว่านี่เป็นเหมือนคำสาปทำให้เธอติดอยู่ในวันเวลาซ้ำแล้วซ้ำเล่า 
One More Time (2023) on IMDb

รีวิว One More Time (ไม่มีสปอยล์)

 

พล็อตหนังแนววนลูปเวลา+ย้อนเวลามารวมกัน ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแรกที่ทำออกมา เพราะเคยมีมาก่อนแล้วหลายเรื่อง ซึ่งไอเดียวนลูปเวลานี้ก็มาจากหนังคลาสสิค Groundhog Day ปี 1993 แล้วจากนั้นก็มีเรื่องอื่นทำตามกันมาเรื่อยๆ จนกลายเป็นพล็อตทำซ้ำจนเกร่อแบบเดียวกับแนวซอมบี้ ซึ่งทุกเรื่องก็ต้องพยายามหาทางฉีกเล่าเรื่องในวันวนลูปเป็นของตัวเอง ในเรื่องนี้ก็ไม่พ้นแบบนั้น โดยเอาเรื่อง Groundhog Day นี่แหละมาดูเพื่ออ้างอิงว่าต้องทำชีวิตให้ดีขึ้นแบบนี้หรือเปล่า ถึงจะหลุดพ้นจากการวนลูปเวลาได้ ซึ่งในเรื่องก็มีการทดลองทำชีวิตใน 1 วันให้แตกต่างกันไปตามสูตรเดิมๆ ของแนวนี้ ซึ่งถ้าใครเคยดูแนวนี้มาก่อนเยอะๆ แล้วก็คงเบื่อจนไม่มีความรู้สึกอยากดูต่อให้จบ

แต่ทั้งนี้ตัวหนังก็ยังมีจุดที่พอจะทำให้แตกต่างและน่าติดตามได้บ้าง จากการผูกปมทางออกของเรื่องให้เข้ามาเกี่ยวพันกับแคปซูลเวลาที่นางเอกกับเพื่อนซี้ฝังดินไว้แล้วไม่ได้ขุดขึ้นมา เพราะแยกทางเลิกเป็นเพื่อนกันไปก่อน ตัวหนังพยายามรักษาความลับตรงนี้ไว้ว่าในแคปซูลมีอะไร โดยพยายามบอกใบ้ให้เห็นเป็นระยะๆ แม้จะไม่ได้เดายากมากมายอะไร ซึ่งคนดูที่เดาได้และคาดหวังชื่นชอบในจุดนี้ก็คงอยากดูต่อให้จบ เพื่อจะได้รู้ว่าบทสรุปของเรื่องจะลงเอยยังไง และเธอจะออกจากการวนลูปของเวลาด้วยวิธีไหนกันแน่ แต่ก็ยังเป็นตอนจบที่หลายเรื่องเคยทำมาแล้วอยู่ดี

ตัวนักแสดงเองก็ไม่ได้สวยมีเสน่ห์ดึงดูดให้ดูมาก แม้เธอจะเล่นเป็นสาวเปรี้ยวในยุคนั้นได้ดี ตัวเพื่อนของเธอกลับมีเสน่ห์มากกว่าทั้งวัยเด็กกับวัยผู้ใหญ่ แต่น่าเสียดายที่บทกลับมีเพียงน้อยนิด ทั้งๆ ที่เป็นกุญแจสำคัญเรื่อง

 

โดยรวมเป็นหนังพล็อตเดิมๆ จากผู้กำกับหน้าใหม่ครั้งแรกด้วยก็เลยไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ให้น่าประทับใจ แต่กระนั้นตัวเรื่องก็ยังดูเพลินๆ กับมุกย้อนวัย+วนลูปเวลาที่ยังใช้ได้ผลกับคน Gen X ที่โหยหาอดีตช่วงเวลานั้นกันอยู่เสมอครับ

 

Including other English reviews

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!