playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

Prank Encounters รีวิวรายการแกล้งคนแบบ Just Kidding ลึกลับสยองขวัญสไตล์ Stranger Things

Prank Encounters อำเล่นเย็นๆ ใจ

สรุป

รายการแกล้งคนเดิมๆ แต่เล่นใหญ่กว่า กับเพิ่มดาราเด็กน้องดัสตินเข้ามา เหมาะสำหรับดูฆ่าเวลาแก้คิดถึงเขาใน Stranger Things ซีซั่น 4 หรือจะดูเพลินๆ ก็ได้อยู่ แต่ก็ยังไม่ถือว่าแปลกใหม่เจ๋งจนต้องดูอะไรแบบนั้นครับ

Overall
7/10
7/10
Sending
User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Pros

  • น้องดัสตินนี่แหละตัวทำให้ดู บางทีขำกว่าแขกในรายการอีก
  • ทุ่มทุนทำเนื้อเรื่องการแกล้งมากกว่าปกติทั่วไป
  • ธีมหลักคือเรื่องสยองหลอนๆ กับทฤษฎีสมคมคิด

Cons

  • ดารานักแสดงขี้แกล้งใช้ซ้ำกันเยอะจนเฝือ
  • ล็อคเส้นทางการมาเจอกันของแขก 2 คนซ้ำกันทุกตอน

Prank Encounters อำเล่นเย็นๆ ใจ รายการอำแกล้งคนแบบ Just Kidding ที่ได้ เกเทน มาราราซโซ (Gaten Matarazzo) จากบทดัสตินใน  Stranger Things มาคุมและเป็นตัวชูโรงเรียกคนมาดู โดยเป็น Original Series ของ Netflix เอง

ที่จริงรายการอำแกล้งคนแบบนี้ก็มีมานานแล้ว แถมทุกประเทศทำกันเยอะแยะไปหมด ไม่เว้นแม้แต่ช่อง Youtube แกล้งคนก็กลายเป็นแนวฮิตที่มักจะไวรัลได้ดีด้วย (กับเรียกเสียงก่นด่าตามมาด้วยเสมอ) แล้วรายการนี้ของเกเทนต่างออกไปตรงไหน ทำไมต้องมาดู นั่นคือคำถามที่สงสัยกัน 

แน่นอนว่าเราจำเกเทนจากบทดัสตินที่มีนิสัยแปลกๆ ชอบเรื่องราวลึกลับ คลุกคลีกับสัตว์ประหลาดได้ดี ซึ่งภาพลักษณ์ที่ว่ามาคนจำได้มากกว่าเจ้าตัวจริงๆ ซะอีก นี่แหละก็เลยเป็น 1 ในเนื้อหาหลักของรายการนี้ โดยเกเทนจะร่วมแสดงเองด้วยในบางตอน แต่หลักๆ คือจะเป็นผู้บรรยายและกำกับนักแสดงขี้แกล้งให้เป็นไปตามบทที่วางไว้ จากนั้นในตอนเฉลยเรื่องราวก็จะใช้เกเทนโผล่หน้าออกมาให้คนที่ถูกแกล้งงงๆ จนนึกขึ้นได้ว่า “นี่มันเด็กจาก Stranger Things นี่นา” แล้วก็ตามด้วยเสียงฮาลั่น ซึ่งถ้าใครรักน้องจากบทดัสตินอยู่แล้ว มาดูรายการนี้ก็เหมือน Stranger Things ฉบับมินิคั่นเวลาก่อนไปซีซั่น 4 นั่นแหละครับ

เกเทน มาราราซโซ (Gaten Matarazzo)
นี่มันเด็กจาก Stranger Things นี่นา

ในรายการอื่นการแกล้งจะดูเหมือนมุกเล็กๆ น้อยๆ ไม่ได้เป็นเรื่องราวยาวๆ แต่รายการนี้ตั้งเป้าสร้างตามแนวธีมของ Stranger Things เลยคือรวมเรื่องลึกลับ ทฤษฎีสมคบคิดต่างๆ มาใช้อำเป็นเรื่องราวยาวพอควร ตอนละ 23-24 นาที ซึ่งความสนุกของมันก็เป็นการอำคนแบบจริงจังลงทุนสูงกว่าทั่วไปนี่แหละครับ ก็ขนาดใช้โรงพยาบาล คฤหาสน์ หรือการปิดถนนเพื่อถ่ายทำ ซ่อนกล้องตามรายทางถ่ายเก็บไว้หมด คือไม่ใช่แค่กล้องตัวเดียว แต่มีเป็นสิบๆ แถมลงทุนพวกเอฟเฟ็กต์สดๆ หลอกคนได้อย่างน่าเชื่อถือ ซึ่งตัวรายการก็เคลมตัวเองว่าสมจริงที่สุดเท่าที่เคยมีมา ซึ่งก็จริงอย่างเขาว่าเพราะ Netflix ทุนหนาสุดๆ 

ฉากในรถควบคุมการสั่งงานของน้องเกเทน

อีกหนึ่งจุดขายหลักของ Prank Encounters คือ เทคนิคการเล่าเรื่องด้วยภาพที่แปลกใหม่ทันสมัยด้วยการตัดสลับกล้องพร้อม CG หน้าจอไฮเทคๆ รวมถึงภาพในรถสั่งการที่ดัสตินควบคุมมอนิเตอร์กับทีมงานให้เหมือนเป็นการแกล้งสุดไฮเทค ก็เป็นอะไรที่แตกต่างจากรายการที่ผ่านชัดเจน

หลังดูจบครบทั้ง 8 ตอนก็คิดว่าฮาใช้ได้ครับ คือรายการลักษณะนี้มันก็สร้างมาเพื่อให้ผู้ชมขำกับอาการเหวอแตกของแขกที่ไม่รู้ตัวอยู่แล้ว ดูยังไงก็ขำครับ แต่ว่าถ้าถามความแปลกใหม่น่าสนใจ รายการนี้ตอนแรกๆ เริ่มมาดี โดยเฉพาะตอนเปิดที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับตุ๊กตาหมีอาถรรรพ์ อันนี้ได้ฟีลฮา+สยองขวัญจริงจังด้วย เพราะเล่นผลักนักแสดงตกชั้นสองสดๆ รวมถึงบรรยากาศหลอนๆ ที่มากับน้องเด็กผู้หญิงที่พูดวนเวียนแต่เรื่องพี่สาวที่ตาย จนไม่ต้องมีตุ๊กตาผีโผล่มาแขกในรายการก็ขวัญผวาแล้ว ซึ่งตอนนี้้เป็นตอนที่ดีที่สุดจริงๆ แต่หลังจากนั้นมาเรื่องราวชักเล่นใหญ่ แล้วไม่ค่อยเนียน อย่างการปิดถนน แล้วเซ็ตฉากอุบัติเหตุจากไอ้ตีนโต หรือแนวเอเลี่ยนทะลุท้องอะไรพวกนี้ เป็นอะไรที่ลงทุนเล่นใหญ่กว่าตอนแรกมาก แต่กลับดูเว่อร์ๆ เกินไปสักนิด จนแอบคิดเหมือนกันว่าแขกจริงหรือหน้าม้า ทำไมเชื่อเรื่องราวพวกนี้ไปได้ แต่ก็โอเคล่ะครับ ถ้าไม่ได้จับผิดอะไรเราก็ขำกับรายการนี้ทุกตอนได้อยู่

Prank Encounters
Prank Encounters ตอน 1 ตุ๊กตาพยาบาท

ส่วนตัวเกเทนเองก็มาแจมๆ ในบางตอน มาแวบๆ แบบเหมือนใบ้ให้แขกนิดๆ แต่ในตอนสุดท้ายคือเขาก็เล่นเป็นตัวเองเต็มๆ กับบทดาราที่ถูกเชิญไปคฤหาสน์ที่จัดงานปาร์ตี้ฉลองวันเกิดเด็กผู้หญิงที่เป็นแฟน Stranger Things แล้วต้องเจอกับพ่อเด็กวิปริต กลับกลายเป็นตอนที่ดูไม่เนียนที่สุดไปซะงั้น 

ถึงแม้เราจะขำกับรายการในแต่ละตอนได้จริง แต่ก็รู้สึกว่ามีมันมีความเฝือน่าเบื่อจากการใช้สถาณที่ซ้ำ ทีมงานดาราซ้ำเยอะจนพอดูไปหลังๆ  ความสดใหม่จากตอนแรกเลยค่อยๆ ลดลงไปเรื่อยๆ แถมยังล็อคสูตรเนื้อเรื่องในแต่ละตอนด้วยการให้แขกมี 2 คน ต้องนั่งรถมาคนหนึ่ง อยู่ที่ฉากแกล้งแล้วคนหนึ่ง เป็นแบบนี้เหมือนกันหมดจนรู้สึกว่าขาดความแตกต่างในการนำเสนอจนเกินไป

สำหรับรายการนี้เป็นซีซั่น 1  แต่ก็ไม่ได้มีทิ้งท้ายไว้ว่าจะทำต่อ เข้าใจว่าทาง Netflix เองคงอยากทดลองทำรายการแนวใหม่ที่ใช้ทุนน้อยกว่าสร้างหนัง แล้วหันใช้เด็กในสังกัดซีรีส์ดังของตัวเองทำการตลาดเรียกคนมาดู ซึ่งถ้าไม่ใช่ดัสตินมาเป็นตัวยืนในรายการ ก็คงเป็นอีกหนึ่งรายการแกล้งคนโหลๆ ทั่วไป ตอนนี้ Netflix คงเอาผลลัพธ์ที่ได้ไปประเมิณอยู่ว่าจะทำต่อหรือไม่ ซึ่งถ้ามันไปได้ดี เราก็คงเห็นน้องดัสตินมาทำรายการกันยาวๆ ไม่รู้จบแน่นอน แต่ก็ถือว่ายากอยู่เพราะโจทย์เรื่องนี้คือแนวลึกลับสยองขวัญ แถมเล่นใหญ่โต มันคงไม่ได้มีมุกใหม่กันง่ายๆ เพราะ 8 ตอนนี่ก็เล่นเรื่องราวลึกลับที่เราคุ้นๆ กันไปเกือบหมดแล้วครับ

สนใจคลิกรับชมผ่าน Netflix ได้ที่นี่ครับ

ตัวอย่างรายการ Prank Encounters อำเล่นเย็นๆ ใจ

รวมรีวิว Netflix คลิกที่นี่

รีวิว The Playlist ซีรีส์กำเนิด Spotify สุดครีเอทด้วยเรื่องเล่า 6 ตอน 6 มุมมองแบบราโชมอน!