playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Rescued by Ruby ฟีลกู๊ดเบาๆ กับเรื่องราวน้องหมาจรที่กลายมาเป็น K9 ได้แบบปาฏิหาริย์

สรุป

หนังน้องหมา K9 ที่สร้างจากเรื่องจริง อาจจะดูเรียบๆ ไม่บิ้วอารมณ์ดราม่าอะไรมาก ออกแนวฟีลกู๊ดเบาๆ ตลอดเรื่อง พร้อมกับตอนจบที่น่าทึ่งพอสมควร

Overall
6.5/10
6.5/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • สร้างจากเรื่องจริงที่น่าสนใจของ K9 ที่ไม่ได้เป็นหมาสายพันธ์ดีโดยตรง
  • ใส่รายละเอียดการฝึก K9 มาดี
  • ทำให้เข้าใจความสัมพันธ์ของเจ้าของกับ k9
  • ตอยจบมีปาฏิหาริย์เล็กๆ ที่น่าทึ่ง
  • มีเสียงพากย์ไทย

Cons

  • อุปสรรคในเรื่องดูเป็นสูตรสำเร็จง่ายๆ
  • ถ้าไม่อินหรือชอบสุนัขก็อาจจะเฉยๆ กับเรื่อง

Rescued by Ruby รูบี้มาช่วยแล้ว หนัง Netflix สร้างจากเรื่องจริงของสุนัขจรจัดที่กลายมาเป็นสุนัขตำรวจ K9 ด้วยความพยายามอย่างหนักของตำรวจทางหลวงคนหนึ่ง จนกลายมาเป็นเรื่องราวน่าประทับใจในเรื่องนี้

 Rescued by Ruby (2022) on IMDb

ตัวอย่าง

หนังน้องหมาที่สร้างจากเรื่องจริงของสุนัขจรจัดในสถานดูแลสัตว์ไร้บ้านที่กลายมาเป็นสุนัขดำตรวจดมกลิ่นหน่วย K9 โดยมีแดน ตำรวจทางหลวงผู้รับมันมาเลี้ยงและฝึกฝนมันให้กลายเป็นสุนัขดมกลิ่นสำเร็จจนได้ ซึ่งเรื่องราวก็มาในแนวสร้างฝันแรงบันดาลใจเต็มๆ กับชีวิตครอบครัวอเมริกันของตำรวจจราจรที่กำลังมีลูกคนที่สอง เขาเลยต้องหางานที่ตำแหน่งสูงขึ้นเพื่อให้มีรายได้พอเลี้ยงครอบครัว โดยอยากย้ายไปเป็นหน่วยตำรวจ K9 ซึ่งการจะเข้าหน่วยนี้ได้ก็ต้องมีสุนัขที่ฉลาดฝึกได้ ส่วนใหญ่จะเป็นเยอรมันเชพเพิร์ด แต่แดนไม่มีเงินพอซื้อพันธ์นี้ แต่ได้คำแนะนำจากลุงคนหนึ่งมาว่าไม่ต้องพันธ์นี้ก็ได้ ทำให้เขาไปหาสุนัขจากศูนย์ดูแลสุนัขจรจัด แล้วเจอกับรูบี้ถูกใจเอามันมาโดยหวังจะฝึก แต่ความหวังกับความจริงไม่ได้เป็นอะไรที่ง่ายเลย เมื่อเขาต้องพบว่ารูบี้ไม่ได้เป็นสุนัขแบบที่เขาคาดหวังไว้

ตัวหนังมาในแนวฟีลกู๊ดที่สร้างจากเรื่องจริง ซึ่งเรื่องราวก็ไม่ได้หวือหวาอะไรเป็นไปแบบเรียบๆ ไม่มีซีนที่ต้องเศร้าซึ้งอะไรมาก แบบหนังสัตว์โดยทั่วไปที่มักมีฉากบิ้วตรงนี้เข้ามาหนักๆ ก็คงเพราะมันสร้างจากเรื่องจริงนี่แหละเลยไม่สามารถไปเขียนบทให้บิ้วอะไรขนาดนั้นได้ โดยเรื่องราวส่วนใหญ่จะเป็นการที่แดนต้องพยายามฝึกเจ้ารูบี้ให้ผ่านการสอบให้ได้ แต่แล้วรู้บี้ก็ไม่ได้เป็นหมาแบบว่านอนสอนง่าย จนทำให้เขาแทบหมดความอดทนหลายต่อหลายครั้ง รวมถึงภรรยาเองก็ไม่ได้ชอบรูบี้แต่แรกด้วย แต่ด้วยความที่รูบี้กับแดนมีบางอย่างสื่อถึงกันได้ ก็เลยค่อยๆ กลายมาเป็นน้องหมาที่ชนะใจทั้งคู่ได้ในที่สุด ซึ่งตัวหนังจะพยายามทำให้คนเข้าใจกระบวนการฝึก K9 ว่าเจ้าของกับสุนัขต้องไว้ใจเชื่อใจกันถึงเป็นตำรวจในหน่วยนี้ได้ ไม่ใช่แค่หมาเก่งอย่างเดียว เจ้าของก็ต้องเรียนรู้ปรับตัวให้เข้าใจมุมมองของมันกับขั้นตอนการทำงาน ซึ่งลงรายละเอียดต่างๆ ได้ค่อนข้างดีเลย ดูแล้วได้ความรู้ของการเข้า K9 ในอเมริกาไปด้วย (แต่น่าจะเหมือนกันทั่วโลกด้วย) หนังทำให้เราแอบลุ้นว่ารูบี้จะผ่านการสอบได้ไหม ซึ่งก็ไม่ใช่รูบี้ต้องทำให้ได้ แต่เจ้าของอย่างแดนเองก็ต้องมีส่วนร่วมในเรื่องนี้ด้วย ตรงจุดนี้เป็นสิ่งที่หนังทำได้ดีเลย รวมถึงภารกิจในเรื่องที่รูบี้ได้ช่วยเด็กหายในป่าได้ ซึ่งก็ทำมาจากเรื่องจริงที่มีเรื่องราวชวนลุ้นและน่าทึ่งอยู่เล็กๆ

ถึงหนังดูเหมือนเรียบๆ ไม่ได้หวือหวาก็จริง แต่ในตอนจบตัวหนังก็มีปาฏิหาริย์เรียกน้ำตาเข้ามา ซึ่งเป็นเรื่องจริงที่เหลือเชื่อมากเหมือนพระเจ้ามอบรูบี้มาให้แดนเพื่อสิ่งนี้ นอกจากนั้นยังมีบทเล็กๆ กับครูฝึกจอมเฮี๊ยบที่ดุมาทั้งเรื่องส่งท้ายว่าจริงๆ แล้วเขาเป็นคนยังไง และแอบมีเซอร์ไพรซ์นิดๆ แถมมาด้วย ตัวหนังตอนจบก็จะให้เห็นรูบี้กับแดนตัวจริง รวมถึงบอกประวัติของน้องหมาในเรื่องที่แสดงเป็นรูบี้ด้วย

 

สรุป Rescued by Ruby สนุกและดีไหม

หนังสนุกในแบบเบาๆ ไม่หวือหวา ไม่เน้นเศร้าดราม่าอะไรมาก เหมาะสำหรับคนรักสัตว์หรือสุนัขโดยเฉพาะควรค่าแก่การดู

อ่านรีวิวหนัง Netflix ในเว็บไซต์เพิ่มเติมคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!