playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Rising High ฉลาดเกมโกงวงการอสังหาริมทรัพย์

Rising High

สรุป

หนังดูสนุก เล่าเรื่องเร็ว ตัดฉากไปตัดมาใหญ่โตขึ้นเรื่อยๆ แต่ข้อเสียคือดูแล้วไม่ค่อยน่าเชื่อมากนักว่าจะโกงกันได้ไวขนาดนั้น แต่หนังก็ไม่ได้เล่าแค่เรื่องกลโกงเพียงอย่างเดียว ยังมีปมดราม่าครอบครัวมาแทรกคั่นเป็นระยะๆ ซึ่งก็ทำได้ดี และก็เป็นส่วนสำคัญช่วยเคลียร์ปมเรื่องราวทั้งหมดอีกที

Overall
6.5/10
6.5/10
Sending
User Review
5 (1 vote)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Pros

  • เดินเรื่องไว กลโกงดูสนุก
  • มีปมดราม่าแทรกมาเบาๆ แต่สำคัญกับตอนจบ

Cons

  • หนังรวบรัดเล่าเรื่องกลโกงสำเร็จง่ายไปจนดูไม่น่าเชื่อ
  • ปมดราม่าไม่ได้บิ้วให้คนดูมีอารมณ์ร่วมเลย
  • บทของนางเอกน้อยเกินไปทั้งๆ ที่เป็นตัวสำคัญของเรื่อง

Rising High หนัง Netflix เยอรมันเรื่องราวของหนุ่มนักต้มตุ๋นในวงการอสังหาริมทรัพย์ ผู้ทะเยอทะยานอยากมีอยากได้ขึ้นเรื่อยๆ แม้จะต้องเสี่ยงกับการติดคุกมากขึ้นก็ตามที
 Betonrausch (2020) on IMDb
คะแนนเฉลี่ย IMDB

ตัวอย่าง Rising High

บทความมีสปอยล์เนื้อหาบางส่วน แต่ไม่ใช่จุดพลิกของเรื่อง

หนังที่เล่าถึงเส้นทางมิจฉาชีพต้มตุ๋นของหนุ่มหน้าตาดี “วิคเตอร์” ผู้ซึ่งมีปมด้อยจากปัญหาครอบครัวโดนสรรพากรเล่นงานพ่อจนตกอับยากจน พอโตขึ้นมาก็เลยพยายามหาเงินทางลัดด้วยการหลอกต้มตุ๋นคนผ่านช่องทางอสังหาฯ ด้วยการชี้นำจาก “แกร์รี” เพื่อนที่รู้จักกันโดยบังเอิญ ร่วมกับ “นิโคล” พนักงานสินเชื่อธนาคารที่มีพยายามหาเงินมาต่อเงินให้ทั้งคู่ต้มตุ๋นคนใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ

หนังเรื่องนี้ไม่ได้เริ่มนับชีวิตของวิคเตอร์จาก 0 ไปหา 100 แต่เริ่มจากจุดต่ำสุดของชีวิตพระเอก เปิดเรื่องมาเขาถูกจับติดคุกแล้ว และมาให้สัมภาษณ์กับสื่อเล่าเรื่องราวความเป็นมาของเขาตั้งแต่เด็ก ซึ่งหนังก็ทำเรื่องราวออกมาได้แสบตั้งแต่จุดเริ่มตอนเป็นเด็ก ที่ใช้ภาพความไร้เดียงสามาเป็นหลอกตาสรรพากรช่วยเหลือพ่อ ก่อนตัดมาที่ตอนโตแล้วเข้าไปหางานทำในเมือง แต่แทนที่จะหางานทำดีๆ วิคเตอร์กลับติดนิสัยต้องหาเงินทางลัดเสมอ โดยเริ่มจากปลอมเอกสารตัวตนต่างๆ เพื่อไปเช่าห้องหรูมาปล่อยเช่าต่อคนงานก่อสร้างอยู่รวมกันในราคาถูก และนั่นเป็นจุดเริ่มที่ทำให้เขามาเจอกับแกร์รี่ และก็ชักชวนเข้ามาทำธุรกิจอสังหาฯ หลอกคน แต่หนังไม่ได้เริ่มจากกลโกงเล็กไปหาใหญ่ แต่เริ่มจากกลโกงใหญ่มากเม็ดเงิน 6 ล้านยูโร กะเอารวยตั้งแต่แรกเริ่ม ด้วยนิสัยของวิคเตอร์ที่ใจใหญ่ชอบเดิมพันกับความเสี่ยงสูง เหมือนชื่อหนัง Rising High แนวยิ่งสูงเสี่ยงตามลำดับ สเต็ปการเล่าในเรื่องนี้จึงกระโดดไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว ด้วยการใช้เงินต่อเงินมากขึ้นเรื่อยๆ หลายเท่าตัว ผ่านความช่วยเหลือของนิโคล ที่ทำงานสินเชื่อธนาคาร และก็กลายมาเป็นหัวใจสำคัญของเรื่องนี้ในภายหลัง เนื่องจากเรื่องราวไม่ได้อยู่แค่การที่แก๊งนี้ต้มตุ๋นใคร แต่ยังมีความระแวงว่าจะต้มตุ๋นกันเองอีก ซึ่งนิโคลที่เป็นนางเอกของเรื่องก็เผยตัวตั้งแต่แรกว่าหลอกคนได้แสบไม่แพ้กัน และก็ตกหลุมรักวิคเตอร์พร้อมทั้งแต่งงานอย่างรวดเร็ว ท่ามกลางเสียงคัดค้านของแกร์รีที่เป็นเพื่อนกับเธอสมัยเด็ก และก็ดูเหมือนรู้ไส้รู้พุงนิโคลดีกว่าใคร

หนังเล่าเรื่องกลโกงของแก๊งนี้ไปเรื่อยๆ คั่นกับการตัดกลับมาที่การสัมภาษณ์ของพระเอกในปัจจุบัน ให้เห็นว่าเขาสนุกกับการทำแบบนี้แม้รู้ว่าจะต้องรับโทษก็ยังไม่ค่อยสำนึกสักเท่าไหร่ ซึ่งช่วงเวลาที่เล่าตัดสลับไปมาหนังเล่าเรื่องได้สนุกแทบทุกช่วง แต่ด้วยความที่หนังตัดเรื่องกระโดดไปเรื่อยๆ อย่างไว ทำให้ความสมเหตุผลของกลโกงแต่ละครั้งที่ใหญ่ขึ้นๆ กับมีเวลาอธิบายนิดเดียวแล้วก็ทำสำเร็จง่ายๆ จนดูไม่ค่อยน่าเชื่อสักเท่าไหร่ หรือข้อสงสัยที่ว่าพระเอกต้มตุ๋นหลอกคนมาตั้งแต่เริ่ม ทำไมไม่โดนฟ้องร้องตัดตอนก่อนจะรวยเลย ซึ่งหนังมีตัดมาช่วงสั้นๆ นิดเดียวว่าโดนฟ้องศาลจากคดีแรกที่พระเอกหลอกคน แต่ไกล่เกลี่ยได้ ทำให้ตัวเรื่องดูไม่น่าเชื่อถือว่าทำไมพระเอกไม่ติดแบล็คลิสต์ จนมีเครดิตมากจนไปกู้ยืมธนาคารมาลงทุนปลอมๆ ได้ แม้จะมีนิโคลช่วยก็ตาม

แม้เรื่องเส้นทางกลโกงอสังหาฯ จะเป็นหัวใจหลักของเรื่องนี้ แต่ตัวเรื่องก็แทรกประเด็นรองไว้ในตอนจบของเรื่อง เกี่ยวกับดราม่าครอบครัวพระเอกกับลูกที่เกิดกับนิโคล ซึ่งคงเป็นสิ่งที่หนังอยากเล่าว่าแม้เขาจะไม่สำนึกผิดในเรื่องโกง แต่กับเรื่องครอบครัวต่างกัน หนังทำปมปัญหาครอบครัวพระเอกกับแม่และพ่อไว้รายทาง แล้วก็มาบรรจบกันในตอนท้ายว่าพระเอกไม่อยากให้ชีวิตครอบครัวตัวเองแตกแยกแบบนั้น แต่เมื่อทำผิดพลาดไปและไม่มีโอกาสได้คืนมา เขาเลยต้องวางแผนกลับไปหาลูกของเขาให้ได้ ซึ่งหนังทำได้ดี แต่ดูแล้วก็ไม่รู้สึกว่าซึ้งอะไรกับตัวเรื่องตรงนี้เลย อาจจะเพราะหนังให้เวลากับชีวิตครอบครัวพระเอกน้อยจนเกินไป รวมถึงตัวนางเอกนิโคลที่มีความสำคัญมาก แต่กลับได้รับบทเด่นแค่ช่วงแรก จากนั้นก็แทบหายไปเลย โดยหนังมีทิ้งปมกลางเรื่องไว้แบบคลุมเคลืออีกจุดคือ ปมปริศนาว่านิโคลหลอกพระเอกแบบที่แกร์รี่เตือนไว้ด้วยหรือไม่ ซึ่งก็ไปเฉลยเอาตอนจบเป็นเซอร์ไพรส์เล็กๆ ปิดท้ายเรื่อง ช่วยเคลียร์ปมที่ค้างคาไว้ระหว่างทางได้ครบถ้วน

ตัวนักแสดงหลักทั้ง 3 คนเล่นได้ดี วิคเตอร์พระเอกของเรื่องก็ดูน่าเชื่อถือตามแบบฉบับคนหน้าตาดีก็ยิ่งหลอกคนง่ายแบบที่ในเรื่องระบุ นิโคลนางเอกของเรื่องก็ดูเซ็กซี่น่าหลงไหล โดยเฉพาะฉากเปิดตัวว่าเธอก็หลอกคนได้อย่างเทพตอนแรก ทำให้ตัวละครนี้ดูมีเสน่ห์แบบไม่น่าไว้วางใจดี ส่วนแกร์รีก็ดูบ้านๆ เหมือนคนที่มีหัวกลโกงเป็นนักลงทุนพร้อมเสี่ยง แต่ตัวเองดูไม่น่าเชื่อถือจึงต้องยืมเครดิตรูปร่างหน้าตาพระเอกมาแทน เข้าคู่กันได้ดี

หนังเรื่องนี้ดูสนุก เล่าเรื่องเร็ว ตัดฉากไปตัดมาใหญ่โตขึ้นเรื่อยๆ แต่ข้อเสียคือดูแล้วไม่ค่อยน่าเชื่อมากนักว่าจะโกงกันได้ไวขนาดนั้น แต่หนังก็ไม่ได้เล่าแค่เรื่องกลโกงเพียงอย่างเดียว ยังมีปมดราม่าครอบครัวมาแทรกคั่นเป็นระยะๆ ให้น่าติดตามชีวิตอีกด้านของพระเอก ก่อนขมวดจบลงด้วยเรื่องดราม่าแทนที่อาชญากรรมในตอนแรกเริ่มได้ดีพอสมควร แอบมีปลายเปิดนิดๆ ว่าชีวิตต่อไปพระเอกจะเลือกเส้นทางแบบเดิมหรือไม่ด้วยครับ

 

ติดตามรีวิวหนังในเว็บไซต์คลิกที่นี่

Leave a comment
The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!