playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

กดคลิกจองแผ่น PS4 ผ่านร้านบานาน่าที่นี่

รีวิว Russian Doll ตาย เกิด วน เวียน ตามหาแมว (ไม่สปอยล์)

Russian Doll

สรุป

นี่เป็นซีรีส์แนวอินดี้ไม่ได้ลงทุนสูง ไม่ได้มีสเปเชี่ลเอฟเฟ็กต์อะไรให้เห็นนัก แต่ใช้การเดินเรื่องแปลกแตกต่างฉีกจากแนววนลูปปกติได้อย่างน่าสนใจ แต่อาจจะไม่ได้ถึงกับสดใหม่อะไรนัก หนังไม่ได้ดูแล้วสนุกแบบติดหนึบ แต่ดูแล้วชวนคิดไปกับทฤษฎีเพี้ยนๆ ในเรื่องที่นางเอกพยายามตั้งมาเพื่อหาคำตอบ พร้อมกับตลกกับการตายเพี้ยนๆ ของนางเอกที่พิสดารไม่คาดคิดจริงๆ

Overall
7/10
7/10
Sending
เรตติ้งเฉลี่ยจากผู้อ่าน
0 (0 votes)
คะแนนความคิดเห็น 0 (0 reviews)

จุดเด่น

  • ตลกกับการตายเพี้ยนๆ แต่ละอย่างของตัวละครในเรื่อง
  • ทฤษฎีวนลูปเพี้ยนๆ หลายแบบในเรื่อง
  • นางเอกหน้าตาแปลกกวนๆ เข้ากับบทดี
  • จบเคลียร์แบบไม่ค้างคาอะไร (แต่ประกาศทำต่อซีซั่น 2 แล้ว)

จุดด้อย

  • หนังออกแนวชวนให้คิดเยอะไม่เหมาะกับคนดูที่อยากแค่ดูอะไรง่ายๆ
  • บทไม่ได้ตั้งใจเคลียร์ในบางจุด แต่ปล่อยให้ตีความเอง

 

 

Russian Doll รัชเซียน ดอลล์ ซีรีส์ Netflix ของอเมริกันที่ไม่ได้เกี่ยวกับรัสเซีย แต่เป็นเรื่องการวนลูป ตาย เกิด วน เวียน ของโปรแกรมเมอร์สาววัยกลางคนในงานวันเกิดของตัวเอง ซึ่งก็ไม่รู้เกิดลูปนี้ขึ้นมาได้อย่างไร เธอต้องหาคำอธิบายพร้อมกับหาทางหลุดไปจากจุดนี้ของชีวิตให้ได้

 Russian Doll (2019) on IMDb
คะแนนเฉลี่ย IMDB

ตัวอย่าง Russian Doll รัชเซียน ดอลล์

พล็อตหนังแนวลูปตายเกิดวนเวียนใหม่ซ้ำๆ ที่มีออกมาหลายเรื่องหลายแนวแล้ว แต่เรื่องนี้ก็ยังได้รับคะแนนวิจารณ์สูงมาก และเป็นซีรีส์ติดท็อปลิสต์ควรดูของปี 2019 ซึ่งพอได้ดูแล้วก็เข้าใจได้ว่าทำไมถึงติดลิสต์ซีรีส์แนะนำกันครับ

ขออธิบายก่อนว่าหนังมีชื่อเรื่องมาจาก ตุ๊กตาแม่ลูกดก” ของรัสเซีย ที่เป็นตุ๊กตาซ้อนๆ กันหลายตัวจนเป็นเอกลักษณ์ มาแทนความหมายของเรื่องลูปตายเกิดใหม่ในเรื่อง และเรื่องนี้ได้นางเอก Natasha Lyonne ที่หน้าตาอาจจะไม่ได้สวยนักมาเป็นครีเอเตอร์ผู้สร้างด้วย (ร่วมเขียนบทเองเล่นเอง) โดยทำออกมาเป็นซีรีส์ 8 ตอน ตอนละ 25 นาที จุดเด่นของเรื่องนี้ที่แตกต่างจากการวนลูปเรื่องอื่นๆ คือ วิธีการคิดและมองโลกในเรื่องที่ยังมีความแปลกแตกต่างจากเรื่องอื่นได้ ซึ่งทำออกมาแนวตลก WTF กับเหตุการณ์ตายพิสดารของนางเอก ที่เธอพยายามหาทางไปยังเส้นทางใหม่ๆ ของลูป แต่แล้วกลับพบว่าตัวเองต้องตายพิสดารตอนจบได้ทุกที

เรื่องราวเน้นไปที่การสำรวจในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตที่น่าสงสัยของนางเอก “นาเดีย” แล้วนำมาปะติดปะต่อให้เป็นจิ๊กซอว์ไขปริศนาหาทางหลุดจากลูป ซึ่งเรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ นี้ก็แบบตามหาแมวที่หายไปหลายวัน การอึ๊บกับชายแปลกหน้า ตึกต้องคำสาป การพี้ยาสูบสูตรใหม่ ซึ่งนางเอกพยายามคาดการณ์ว่าอะไรกันแน่ที่ทำให้เกิดลูป ตาย เกิด วน เวียน โผล่มาในห้องน้ำที่จัดงานวันเกิดของเธอทุกคืน หนังไล่สำรวจชีวิตเธอละเอียดยิบจนกระทั่งถึงไอเดียที่ว่านางเอกบ้าไปเองหรือเปล่า

Russian Doll season 1 รัชเชียน ดอลล์ ss1
แมวในเรื่องที่เป็นตัวแปรสำคัญเล็กๆ ในเรื่องที่นางเอกต้องตามหาให้เจอ

และก็ไม่ใช่มีแค่นางเอกคนเดียวที่ติดลูปนี้ ในเรื่องยังมีตัวละครชายหนุ่ม “อลัน” ที่มีนิสัยใจคอและการดำเนินชีวิตเป็นระเบียบ แตกต่างจากนางเอกทุกด้านมาติดในลูปส่วนตัวแยกกันอีกด้วย ซึ่งอลันก็มีการมองโลกที่แปลกออกไปจากพล็อตหนังแนวนี้เลยคือ เขารู้สึกว่าควบคุมโลกนี้ได้ ไม่อยากให้อะไรผิดเพี้ยนไป คือเป็นคนที่ไม่ได้คิดออกจากลูปแตกต่างกับนางเอกที่ประสาทแดกกับการติดลูปตายซ้ำๆ แบบคาดเดาไม่ได้

ซึ่งพอสองคนนี้มาร่วมกันติดลูป หนังก็มีลูกเล่นความเชื่อมโยง 2 ลูปมาเป็นปริศนาให้ตามคาดเดากันว่าทั้ง 2 คนนี้มีอะไรที่เหมือนกันจนเป็นจุดร่วมให้ติดลูป และก็มีเป็นการเล่นเรื่องราว 2 ทางแยกกันเป็นแบบพาราเรลเวิลด์ (โลกคู่ขนาน) ที่ปกติไม่มีหนังเรื่องไหนทำมาก่อน (เท่าที่ทราบนะครับ) ซึ่งทั้ง 2 คนนี้ก็จะได้ตายแปลกแตกต่างกันไปเรื่อยๆ แต่ก็ค่อยๆ พบความเชื่อมโยงของทั้งคู่มากขึ้นเรื่อยๆ พร้อมกับนำเสนอ 2 ทฤษฎีการเกิดลูปที่แตกต่างกัน ของนางเอกจะออกแนวไซไฟ แต่ของอลันจะเป็นแนวความเชื่อเรื่องผลกรรม ทำให้เราได้ชวนคิดว่าแบบไหนกันแน่?

รีวิว Russian Doll ตาย เกิด วน เวียน ตามหาแมว (ไม่สปอยล์) 1
2 ลูปในโลกเดียวกัน

นอกจากการวนลูปเห็นตัวละครเดิมๆ แล้ว เรื่องราวยังมีการนำเสนอโลกล่มสลาย ซึ่งเป็นหนึ่งในปริศนาที่ทั้งสองคนต้องแก้ไขว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ หลังผู้คนหรือสิ่งต่างๆ ในลูปเดิมๆ เริ่มหายไปเรื่อยๆ จนดูเหมือนกลายเป็นจุดจบ End of the World ของโลกที่ทั้งคู่ติดอยู่ได้เช่นกัน

สรุปความน่าสนใจของ Russian Doll

นี่เป็นซีรีส์แนวอินดี้ไม่ได้ลงทุนสูง ไม่ได้มีสเปเชี่ลเอฟเฟ็กต์อะไรให้เห็นนัก แต่ใช้การเดินเรื่องแปลกแตกต่างฉีกจากแนววนลูปปกติได้อย่างน่าสนใจ แต่อาจจะไม่ได้ถึงกับสดใหม่อะไรนัก หนังไม่ได้ดูแล้วสนุกแบบติดหนึบ แต่ดูแล้วชวนคิดไปกับทฤษฎีเพี้ยนๆ ในเรื่องที่นางเอกพยายามตั้งมาเพื่อหาคำตอบ พร้อมกับตลกกับการตายเพี้ยนๆ ของนางเอกที่พิสดารไม่คาดคิดจริงๆ

ถึงเรื่องราวจะจบได้เคลียร์เรื่องราวไม่คาใจอะไร แต่ตอนนี้ได้รับไฟเขียวให้ไปต่อซีซั่น 2 แล้ว ก็ต้องรอดูว่าจะพยายามฉีกออกไปได้ยังไงครับ


ติดตามรีวิวหนัง Netflix เรื่องอื่นคลิกที่นี่

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

ดาบพิฆาตอสูร ตอนจบ สปอยและสรุปการต่อสู้ทั้งหมดระหว่าง ทันจิโร่ เหล่าเสาหลัก กับ มุซัน ตั้งแต่บทสุดท้าย จนถึงฉากจบ