playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Shards of Her ดราม่าสืบสวนฆาตกรรมผ่านโลกคู่ขนาน (ไม่มีสปอยล์)

Shards of Her

Summary

ซีรีส์ที่พล็อตการดำเนินเรื่องเหมือนเป็นดั่งโลกคู่ขนาน เล่นกับความทรงจำที่หายไปของนางเอก แล้วมากำเนิดตัวตนในโลกใหม่ ดำเนินเรื่องผ่านดราม่าชีวิตและบาดแผลของตัวละครที่ค่อยๆ เผยให้เห็นอดีตที่มา ตีแผ่ปัญหาสังคมที่เกิดกับเพศหญิงเป็นหลัก โดยมีธีมลึกลับผสมสืบสวนฆาตกรรมช่วยทำให้เรื่องน่าสนใจมากขึ้น ก่อนที่จะนำมาจับมัดรวมกันเฉลยความจริงได้ดี แม้จะเว่อร์เกินจริงมากพอสมควร (แต่ก็พอรับได้) ถือเป็นซีรีส์คุณภาพอีกเรื่องของไต้หวันที่ฝีมือการเขียนบทไม่ตกลงเลย ถ้าใครชอบผลงานซีรีส์ไต้หวันของ Netflix มาตลอด ก็ถือว่าดูได้เลยไม่มีผิดหวังครับ

Overall
7/10
7/10
Sending
User Review
5 (2 votes)

Pros

  • เรื่องแนวโลกคู่ขนานผ่านดราม่าสะท้อนปัญหาสังคมที่เกิดกับผู้หญิง
  • มีเรื่องลึกลับเหนือธรรมชาติผสมฆาตกรรม
  • นักแสดง สวี่เหว่ยหนิง นางเอกจากซีรีส์ The Victims’ Game
  • มี 9 ตอน จบในซีซั่นเลย

Cons

  • นักแสดงเด็กที่เล่นเป็นนางเอกหน้าตาดูไม่เหมือนตอนโตมากจนดูขัดๆ ตลอดเรื่อง
  • ตอนเฉลยเว่อร์มากเกินไปหน่อย ทำให้ทั้งเรื่องดูเกินจริง
  • บทสรุปตอนจบของตัวร้ายดูรวบรัดไป

Shards of Her เศษเสี้ยวของเธอ ซีรีส์ไต้หวัน Netflix 9 ตอนจบ ผลงานของนักแสดง สวี่เหว่ยหนิง นางเอกจากซีรีส์ The Victims’ Game การกลับมาครั้งนี้รับบทนำเป็นหญิงสาวที่หน้าที่การงานดี แต่ประสบอุบัติเหตุรถชน เมื่อเธอตื่นขึ้นมากลับพบว่าเธอกลายเป็นตัวตนใหม่ ในโลกใหม่ ที่มีชีวิตทุกด้านแตกต่างไปจากอดีตที่เคยผ่านมา
 Shards of Her (2022) on IMDb

รีวิว Shards of Her เศษเสี้ยวของเธอ (ไม่มีสปอยล์)

ซีรีส์ที่พล็อตการดำเนินเรื่องเหมือนเป็นดั่งโลกคู่ขนาน พาราเรลเวิลด์ มัลติเวิร์ส โดยมีตัวเอกผู้สูญเสียความทรงจำจากอุบัติเหตุ เดินเรื่องย้อนรอยเหตุการณ์ที่ผิดพลาดในอดีตให้เธอได้กลับมาแก้ไขเหตุการณ์ใหม่ ในโลกใหม่ที่ทุกอย่างแตกต่างไปจากอดีตที่เคยเป็นมา ซึ่งแน่นอนว่านี่คือความเว่อร์สุดๆ เหมือนเป็นแนวไซไฟในโครงเรื่องดราม่าปัญหาครอบครัว ปัญาทางสังคม ตามสไตล์งานของไต้หวันที่ทุกเรื่องจะต้องสอดแทรกเล่นประเด็นเกี่ยวกับปัญหาเหล่านี้ในรูปแบบที่ต่างกัน ซึ่งตัวเรื่องก็พยายามเล่าถึงปัญหาความรุนแรง การกดขี่ทางเพศ ความเหลื่อมล้ำทางเพศในที่ทำงาน อาชญากรรมการล่วงละเมิดทางเพศ ผ่านการทบทวนความจำของนางเอกที่บางครั้งก็มีความจำจากโลกเก่าติดกลับมายังโลกใหม่ ซึ่งเธอต้องสืบหาว่าเกิดอะไรขึ้นกับเธอกันแน่ในโลกนี้ที่ทุกคนดูเหมือนปกปิดความจริงในอดีตเกี่ยวกับเธอ ซึ่งตัวเรื่องจะเปลี่ยนไปใช้ทีมนักแสดงเด็กอีกชุดเล่าเรื่องสลับไปมากับปัจจุบัน และหลอกล่อผู้ชมให้คิดตามด้วยประเด็นที่ว่า ความจำในโลกไหนคือของจริงกันแน่? ซึ่งตัวเรื่องอาจจะไม่ได้เร้าอารมณ์หวือหวานักเพราะเป็นการเดินเรื่องผ่านปัญหาทางสังคมที่เกิดขึ้นมากมายกับตัวนางเอก แต่ก็ยังพาให้ผู้ชมอยากรู้อยากดูต่อเนื่องไปได้ตลอดว่าเรื่องจะเฉลยออกมายังไงในปมปริศนาที่ทำอออกมาค่อนข้างเหลือเชื่อ มีเรื่องเหนือธรรมชาติอยู่เป็นระยะๆ


นอกจากนี้ยังมีแนวสืบสวนฆาตกรรมซ้อนทับกันด้วย โดยเป็นอาจารย์ของนางเอกที่เปิดเรื่องมาก็เป็นข่าวฆาตกรรมถูกรัดคอในสถานดูแลผู้สูงอายุ ซึ่งตัวเรื่องพามันมาต่อในโลกใหม่นี้ด้วย โดยตำรวจที่สืบคดีกลับกลายเป็นแฟนหนุ่มของเธอในโลกก่อน ในชื่อใหม่ อาชีพใหม่ นิสัยใหม่ แล้วก็มีปมดราม่าว่าเธอรู้สึกผิดที่ทำตัวห่างกินกับแฟนในโลกเก่า ทำให้เธอกับคนใหม่ได้มีโอกาสแก้ไขข้อผิดพลาดในโลกเก่าไปพร้อมกับช่วยกันสืบคดีนี้ไปด้วย ซึ่งตัวคดีจะค่อยๆ เผยความจริงว่าเชื่อมโยงกลับมายังเรื่องราวหลักที่เป็นปมสำคัญว่าทำไมเธอถึงมาอยู่ในโลกแห่งนี้ได้ โดยเรื่องจะเริ่มเฉลยตั้งแต่ตอน 6 ไล่มาจนถึงตอน 8 ต้นๆ ที่ค่อนข้างยาวต่อเนื่อง แต่ก็เฉลยออกมาได้ดี สามารถเคลียร์ปมที่เยอะแยะมากมายในเรื่องได้หมด แต่อาจจะเว่อร์มากไปเหมือนกันถ้ามองในอีกแง่มุมของความเป็นจริงที่เกิดขึ้น


ตัวเรื่องใช้เวลาตอน 8-9 หลังเฉลยความจริงทั้งหมดไปก่อนแล้ว เพื่อปิดจบเรื่องราวให้เคลียร์ทั้งหมดอีกครั้ง เป็นแนวดราม่าความรักสะเทือนใจที่ชวนอินได้พอสมควร และยังอ้างอิงถึงปัญหาเรื่องราวจริงที่เกิดขึ้นในสังคมให้ผู้ชมได้ตระหนักมากขึ้นว่าปัญหาที่เกิดขึ้นในเรื่องไม่ใช่แค่เรื่องของคนเพียงคนเดียว แต่ก่อให้เกิดผลกระทบวงกว้างและตามติดชีวิตทุกคนที่เกี่ยวข้องตลอดไป ซึ่งเป็นเหมือนของถนัดหรืองานมาตรฐานไต้หวันเลยก็ว่าได้ที่ต้องจบแบบเรียลๆ กับปัญหาสังคมทุกครั้งครับ


ซีรีส์ยังได้นักแสดงคุณภาพมาก สวี่เหว่ยหนิง ต้องมารับบทที่ยากมากในฐานะตัวละครที่มีความซับซ้อน มีตัวตนมากกว่าหนึ่งหรือสอง และมีความซับซ้อนทางจิตใจมากหลายชั้น แต่นักแสดงเด็กที่เล่นคู่กับเธออาจจะมีปัญหาหน่อยที่หน้าตาแตกต่างกันมากจนดูแล้วไม่อินว่าโตมาเป็นคนนี้เท่าไหร่ ส่วนตัวพระเอกและคนอื่นๆ ในเรื่องก็ต้องรับบทที่มีตัวตน 2 แบบในสองโลกเช่นกัน เพราะทั้ง 2 โลกนี้ทุกคนที่นางเอกรู้จักมีความแตกต่างจากประสบการณ์ที่นางเอกเคยพบเจอมาก่อนทั้งนั้น รวมถึงครอบครัวนางเอกที่ย้อนกลับมามีชีวิตอีกครั้งด้วย

ถือเป็นซีรีส์คุณภาพอีกเรื่องของไต้หวันที่ฝีมือไม่ตกลงเลย แต่ตัวเรื่องอาจจะไม่หวือหวาหรือเร้าใจอะไรมากเท่านั้น แต่ประเด็นกับแก่นสารสาระที่ได้จากเรื่องถ่ายทอดออกมาได้ดีมาก โดยมีเรื่องแนวลึกลับ ฆาตกรรม และเรื่องเหนือธรรมชาติมาช่วยเสริมพยุงให้เรื่องน่าติดตามไปจนจบได้ไม่ยากครับ

อ่านรีวิวหนัง Netflix ในเว็บไซต์เพิ่มเติมคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!